“Ung thư phổi” nguyên nhân, nguy hiểm và phương pháp điều trị, phát hiện nhanh, chữa khỏi

“Ung thư phổi” nguyên nhân, nguy hiểm và phương pháp điều trị, phát hiện nhanh, chữa khỏi
“Ung thư phổi” nguyên nhân, nguy hiểm và phương pháp điều trị, phát hiện nhanh, chữa khỏi

Dữ liệu từ Đài quan sát ung thư toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy vào năm 2020, ung thư phổi có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao thứ hai so với các bệnh ung thư khác ở Thái Lan. Có 23.717 trường hợp ung thư phổi mới, hoặc trung bình 65 trường hợp tử vong mỗi ngày, và hơn 20.395 người Thái, tương đương 56 người chết trung bình mỗi ngày, vì ung thư phổi. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này có khả năng tiếp tục tăng lên.

Mặc dù ung thư phổi vẫn lần đầu tiên giữ kỷ lục. căn bệnh ung thư giết chết người Thái mỗi năm Với số lượng bệnh nhân mới 23.713 ca / ​​năm hoặc 2,7 người / giờ, việc trình bày thống kê số liệu bệnh nhân tại đây. Nó không nhằm mục đích gây ra hoảng sợ hoặc hoảng sợ. Nhưng số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong cao hơn Đây sẽ là cơ hội để tạo ra nhận thức mới và hiểu biết đúng đắn về bệnh ung thư phổi hiện đại. Để mọi người biết rằng “ung thư phổi không đáng sợ như bạn nghĩ”

nguyên nhân của ung thư phổi

Người ta cũng phát hiện ra rằng ung thư phổi có thể do một số yếu tố gây ra. Điều này chủ yếu là do hút thuốc. Tuy vậy có thể do các lý do khác Nó bao gồm di truyền và gen trong cơ thể do đột biến mà không liên quan đến di truyền theo bất kỳ cách nào. Nó chủ yếu được tìm thấy ở những người không hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc lá hơn 10 năm, bao gồm các bất thường về gen như đột biến gen EGFR, thường gặp ở người Thái Lan, với khoảng 50% các trường hợp bất thường gen khác, xen kẽ gen ALK , xảy ra với tỷ lệ khoảng 5-10% và có ba gen bất thường khác: sự thay đổi gen ROS và NTRK, và một đột biến gen.

các loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính.

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, chiếm 85% các loại ung thư phổi phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư mỗi năm, trong khi 15% còn lại
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15% các loại ung thư phổi thường gặp ở bệnh nhân ung thư mỗi năm. với tốc độ phát triển và lây lan nhanh hơn so với các loại tế bào không nhỏ

Trong khi khoa học và công nghệ chẩn đoán ngày nay tiên tiến hơn mười năm trước, Ung thư phổi hiện nay được chẩn đoán bằng chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) và gần đây nhất là chụp PET cũng như kỹ thuật nội soi phế quản. và chọc thủng sinh thiết Điều này giúp cho việc chẩn đoán ung thư phổi hiện nay nhanh hơn. Điều này có lợi trực tiếp giúp bệnh nhân được điều trị nhanh hơn.

Tiến sĩ Thanisa Thongbai, Khoa Chẩn đoán Hô hấp Rangsi Khoa Dược Đại học Chulalongkorn và bác sĩ ung thư Bệnh viện Phramongkutklao cho biết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu được chia thành 2 nhóm lớn theo các triệu chứng của họ:

 • nhóm không có triệu chứng nào cả Nhóm bệnh nhân này thường được phát hiện tình cờ mắc bệnh ung thư phổi khi khám sức khỏe.
 • Nhóm có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như ho dai dẳng trong thời gian dài. Uống thuốc ho nhưng không khỏi nên bác sĩ giải phẫu bệnh cần lấy sinh thiết phổi để phân tích và đưa ra kết quả là ung thư phổi hay không.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi Các bác sĩ chuyên khoa thuộc nhiều chuyên ngành sẽ cùng nhau lên kế hoạch điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh. kích thước và vị trí của tế bào ung thư và sự sẵn sàng về thể chất của mỗi bệnh nhân cho dù đó là một phương pháp phẫu thuật Hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật và xạ trị

nhóm nguy cơ ung thư phổi

Những người khỏe mạnh nhưng có nhiều khả năng bị ung thư phổi bao gồm:

 • Những người 50 – 80 tuổi
 • Những người hút thuốc lâu năm, chẳng hạn như hút hơn 30 bao thuốc mỗi năm hoặc đã hút thuốc hơn 15 năm.
 • Những người làm việc trong môi trường độc hại như công nghiệp khai thác mỏ ngành công nghiệp xe hơi nhà máy cách nhiệt Khả năng hít phải amiăng hoặc amiăng, niken crom trong thời gian dài.
 • thắng xe máy
 • người quét đường
 • Nhân viên đền, những người thường xuyên hít khói hương, v.v.
 • Người có tiền sử bệnh phổi mãn tính như khí phế thũng mãn tính.
 • Những người có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc ung thư phổi có thể có những đặc điểm thừa kế
 • Ngoài ra, các đột biến bất thường trong cơ thể của một cá nhân cũng có thể dẫn đến ung thư phổi.

Do đó, cần tránh các yếu tố nguy cơ như giảm lượng thuốc hút hoặc tránh ở gần những người hút thuốc. Ví dụ, đeo khẩu trang chống bụi PM 2.5 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Ung thư phổi phát hiện sớm, cơ hội sống sót

Giai đoạn ung thư phổi đang được điều trị có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội sống của bệnh nhân. Bệnh viện Phramongkutklao Đề cập đến tầm soát ung thư phổi và quan sát sớm rằng “Nếu bạn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn 4 hoặc di căn Bệnh nhân sẽ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 5% Giai đoạn 3 hoặc giai đoạn tiến triển tại chỗ. Bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 30%, nhưng nếu chúng tôi được chẩn đoán sớm ung thư phổi giai đoạn 1 hoặc 2, bệnh nhân có tỷ lệ sống 5 năm là gần 60%.

“Tuy nhiên, Thái Lan chỉ phát hiện được 30% trường hợp ung thư phổi sớm so với các nước khác như Hoa Kỳ và Châu Âu. 52-54% các trường hợp ung thư phổi giai đoạn đầu được phát hiện ở Hoa Kỳ khi các hướng dẫn của Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (NCCN) tồn tại ở Hoa Kỳ và ở Châu Âu có các hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu (ESMO), mỗi hướng dẫn được đề xuất ở Hoa Kỳ. theo cùng một cách rằng tầm soát ung thư phổi bằng chụp CT liều thấp ở nhóm có nguy cơ Có nhiều cơ hội phát hiện ung thư phổi sớm hơn ”.

Cách tầm soát ung thư phổi

Thanisa Thongbai, M.D., Chi nhánh chẩn đoán Rangsi Khoa Dược Đại học Chulalongkorn và bác sĩ ung thư Bệnh viện Phramongkutklao đã so sánh các phương pháp tầm soát ung thư phổi khác nhau có những ưu điểm và hạn chế khác nhau “Chụp X-quang ngực, thường được đưa vào danh sách kiểm tra sức khỏe hàng năm. Nó vẫn chưa đủ hiệu quả để tầm soát các tế bào ung thư phổi giai đoạn đầu, nhỏ. Đó là một cách để chờ đợi trong hàng dài. Số lượng nhân viên bác sĩ X quang có hạn. Do đó, phương pháp tầm soát ung thư phổi được tiêu chuẩn hóa hiện nay và có độ chính xác cao gấp 6 lần so với chụp X-quang phổi là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp (CT scan), cho phép phát hiện sớm ung thư phổi. Do đó giảm 20% tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ”.

Hướng dẫn điều trị ung thư phổi

 • hóa trị liệu
 • xạ trị

Ngày nay, các phương pháp tiếp cận sáng tạo để điều trị ung thư phổi đã phát triển rất nhiều. Điều này làm tăng các lựa chọn điều trị và khả năng sống sót cho nhiều bệnh nhân hơn. Phẫu thuật vẫn là lựa chọn điều trị chính cho bệnh ung thư giai đoạn đầu. Các quy trình phẫu thuật hiện nay hiện đại và an toàn hơn. Và trong điều trị ung thư phổi di căn trong nhiều thập kỷ qua, hóa trị đã được sử dụng. Trong số đó có khá nhiều loại và có khá nhiều tác dụng phụ đối với người bệnh. Hiện nay, có nhiều lựa chọn hơn để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Về phương pháp điều trị ung thư phổi bằng phẫu thuật, bác sĩ Sira Laohathai, chuyên gia phẫu thuật tim mạch Khoa Y Bệnh viện Vajira Đại học Nawamintrathirat cho biết, “Nếu bác sĩ đã đánh giá rằng bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể được phẫu thuật. Kỹ thuật mổ hiện nay được chia thành 2 phương pháp là mổ mở ngực. Bác sĩ sẽ cắt bỏ cục u. phẫu thuật một phần phổi hoặc mổ xẻ hai bên phổi Phương pháp này bị hạn chế. Vết thương khá lớn và bệnh nhân mất nhiều thời gian để hồi phục. Một phương pháp khác là phẫu thuật nội soi. Vết mổ nhỏ, thời gian hồi phục ngắn, điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu bằng cả hai kỹ thuật phẫu thuật giúp tăng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân rất nhiều ”.

ở một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu Các bác sĩ có thể xem xét hóa trị cùng với Tiến sĩ Asst. Giáo sư Tiến sĩ Naiyarat, nói thêm rằng “Hóa trị ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có sẵn trước và sau phẫu thuật. Hóa trị sẽ giúp giảm kích thước cục máu đông trước. để làm cho cuộc phẫu thuật dễ dàng hơn Đối với hóa trị sau phẫu thuật Cơ chế hoạt động của thuốc là loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nhỏ nào có thể đã thoát vào máu. và giảm cơ hội tái phát Giúp bệnh nhân duy trì thời gian không mắc bệnh càng lâu càng tốt. Thời gian hóa trị là 4-6 liều cứ 3 tuần một lần ”.

PGS.TS Thanyanun Baisamut (Ruangwetwatana), Khoa Ung bướu Khoa Nội khoa Khoa Dược Bệnh viện Ramathibodi cho biết “Ung thư phổi không đáng sợ như bạn nghĩ. Bởi vì bây giờ có những loại thuốc hóa trị mới. xảy ra trong nhiều loại nhóm nào có ít tác dụng phụ hơn nhóm cũ Và cũng có sự phát triển của các loại thuốc điều trị ung thư mới, chẳng hạn như liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc nhắm mục tiêu và các liệu pháp kích thích hệ thống miễn dịch và các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Liệu pháp miễn dịch cũng là một lựa chọn cho một số bệnh nhân ung thư phổi ”.

Xạ trị cũng là một phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu khác. Trong trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật, Asst. Khoa Dược Đại học Chulalongkorn cung cấp thông tin rằng “Các bác sĩ sẽ sử dụng một ánh sáng để phát ra bức xạ. Bức xạ là một sóng năng lượng cao. Nhưng không có đợt nắng nóng nên người bệnh không phải lo lắng. Bức xạ có thể xâm nhập vào khối u hoặc tế bào ung thư và trực tiếp làm hỏng vật liệu di truyền (DNA), dẫn đến tế bào ung thư không thể phân chia và cuối cùng chết. Ưu điểm của liệu pháp này là bức xạ được nhắm chính xác vào tổn thương. ít tác dụng phụ và không mất nhiều thời gian để chữa lành Nói chung, các bác sĩ xạ trị khoảng 3-10 lần trong 1-2 tuần cho kết quả rất tốt, qua 5 năm hơn 90% bệnh nhân không phát hiện tái phát ung thư ”.

Ung thư phổi là một hiểm họa thầm lặng vô cùng nguy hiểm. Vì hơn 70% bệnh nhân được chẩn đoán lần đầu tiên mắc bệnh ung thư phổi thường được chẩn đoán ở giai đoạn IV hoặc đã di căn, nên điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức và bảo vệ bản thân khỏi các yếu tố nguy cơ. Những người dễ bị ung thư phổi nên khám sàng lọc ban đầu. Do được tiếp cận điều trị sớm nên khả năng cao kết quả điều trị sẽ khả quan. và giảm cơ hội tái phát

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x