Sức khỏe “móng tay” nói lên bệnh tật.

Sức khỏe “móng tay” nói lên bệnh tật.
Sức khỏe “móng tay” nói lên bệnh tật.

Đặc điểm của móng tay có thể cho biết chúng ta có nguy cơ mắc bệnh gì

Móng tay ngoài vai trò là cơ quan giúp các đầu ngón tay luôn chắc khỏe. Cầm đồ và cầm chắc trên tay. Cũng có thể chỉ ra sức khỏe ban đầu của chúng ta.

móng tay khỏe mạnh Nó sẽ giống như một miếng pho mát màu hồng nhạt. Bề mặt móng mịn, không sần sùi, vùng da quanh móng không bị co rút. Và móng tay không quá dày và không quá mỏng. Nếu móng tay của bạn có các triệu chứng khác nhau Điều này có nghĩa là móng tay không bình thường.

Tiến sĩ Chinmanat Tangjatunrasamee, MD. Hiệp hội các bác sĩ da liễu của Thái Lan tuyên bố rằng móng tay là bất thường. có thể do nhiều nguyên nhân có thể do nhiễm trùng Hóa chất gây kích ứng, sốc, ung thư hoặc các bệnh thể chất khác.

Sức khỏe “Đinh” nói lên bệnh tật.

  1. Móng tay quá dày hoặc mỏng

móng tay dày bất thường Có thể có nguy cơ mắc bệnh nấm Các triệu chứng khác có thể xuất hiện, ví dụ, móng tay có thể chuyển sang màu vàng hoặc trắng. Bề mặt móng tay và đầu móng tay có thể thô ráp. và cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến Vì bệnh vẩy nến có thể khiến nhiều móng dày lên. Trái ngược với nấm móng, chỉ là một số móng nhất định.

ở phần móng tay mỏng hơn bình thường có thể do thiếu máu thiếu sắt Móng tay mỏng và cong như cái thìa. Kể cả ở người cao tuổi có thể có móng tay mỏng và dễ gãy ở đầu móng.

  1. Móng tay có bề mặt thô ráp.

móng tay có bề mặt thô ráp là một triệu chứng phổ biến Bề mặt móng có thể là một lỗ nhỏ. Nếu có nhiều móng tay Có thể chỉ ra bệnh vẩy nến hoặc dị ứng Nhưng nó có thể được nhìn thấy ở một số trẻ em mà không có lý do rõ ràng. Có trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Các rãnh sâu dọc theo móng tay có thể được tìm thấy dọc theo đường kẻ từ sự hình thành móng bất thường khi bị bệnh.

  1. da đỏ, sưng tấy quanh móng tay

da đỏ, sưng tấy quanh móng tay Có thể gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Da xung quanh móng tay có thể bị bong tróc. Nó dễ bị kích ứng bởi các chất hóa học như hóa chất từ ​​nước rửa chén, nước tẩy rửa gia dụng. Đôi khi cũng có thể bị nhiễm nấm. Ở một số bệnh nhân bị nhiễm trùng do vi khuẩn ở vùng da nhạy cảm này. Vùng da xung quanh móng có thể bị đỏ và sưng lên kèm theo mủ. Các vết mẩn đỏ thường kéo dài trong một thời gian. Điều này khác với những người có da xung quanh móng tay bị sưng tấy do kích ứng hóa chất.

  1. thay đổi màu móng tay

móng tay đổi màu Có thể do bệnh thực thể ảnh hưởng đến màu sắc của móng tay, chẳng hạn như

– Móng tay đen có thể do ung thư da, nhiễm nấm, vết sưng tấy, nốt ruồi hoặc cũng có thể do tự phát. Các trường hợp ung thư da đã được quan sát. Sự xuất hiện của móng tay có màu đen sẽ giống như những mảng đen không đều màu. Nó chỉ là một cái đinh có một lịch sử lâu đời Cũng có thể có da đen ở gốc móng.

– nửa móng tay trắng Tìm thấy ở những người bị bệnh thận mãn tính.

– móng tay có 2/3 móng màu trắng tìm thấy ở những người bị bệnh tiểu đường xơ gan và đau tim

– Móng tay có màu trắng với một sọc ngang có thể là do lượng protein trong cơ thể thấp. (Hypoalbuminemia), móng tay như vậy khi ngón tay bị ấn vào móng tay. Màu trắng bạn nhìn thấy sẽ mờ dần.

  1. đầu móng tay ngắn

Rút ngắn đầu móng chân (Bệnh nấm móng). Thường đầu da dính vào móng tay. Nhưng nếu mắc một số bệnh như bệnh vẩy nến, bệnh tuyến giáp, bệnh nấm và bệnh chàm. bao gồm một số loại thuốc Điều này có thể làm cho rìa da gắn với móng tay bị ngắn lại.

Làm thế nào để điều trị móng tay bất thường

Bác sĩ sẽ điều trị theo nguyên nhân như

  • Nếu móng tay bị nấm Bác sĩ có thể cạo vảy ở vùng móng dày để kiểm tra nấm và phân lập cấy nấm để xác định chẩn đoán và đưa ra tiên lượng phù hợp.
  • Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ ung thư da Sinh thiết có thể được yêu cầu dưới móng tay. để kiểm tra bệnh lý để xác định chẩn đoán
  • Nếu móng tay của bạn nói về một căn bệnh thực thể Có thể phải xét nghiệm máu, chẳng hạn như nồng độ sắt, bệnh tuyến giáp, bệnh thận và bệnh gan.

vân vân.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *