Vắc xin “Moderna” phù hợp với ai? Có tác dụng phụ nào không?

Vắc xin “Moderna” phù hợp với ai? Có tác dụng phụ nào không?
Vắc xin “Moderna” phù hợp với ai? Có tác dụng phụ nào không?

Moderna (Moderna) là một loại vắc xin mRNA thay thế được sản xuất bởi ModernaTX, Inc., Hoa Kỳ. cho Thái Lan Vắc xin đã được phê duyệt để sử dụng vào ngày 13 tháng 5 năm 2021. Vắc xin Moderna có khả năng giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 để vắc xin hoạt động hiệu quả hơn. Nên tiêm hai liều vắc-xin, cách nhau 28 ngày, nếu quan sát thấy các bất thường sau khi tiêm chủng, chẳng hạn như khó thở, chóng mặt. tim đập nhanh Bạn nên thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. vì sự an toàn

Thuốc chủng ngừa Moderna là gì?

Moderna là một loại vắc xin mRNA được sản xuất từ ​​vật liệu di truyền của vi rút COVID-19. Để kích thích tế bào sản xuất Spike Protein, nó mô phỏng bản chất của virus khi xâm nhập vào cơ thể mà không bị lây nhiễm. Làm cho cơ thể miễn dịch với vi rút. khi tiêm vào cơ cánh tay Vắc-xin kích thích các tế bào của hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể giúp chống lại bệnh coronavirus mới 2019 (COVID-19), do đó có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc sự phát triển của các triệu chứng nghiêm trọng khi: có thể bị nhiễm bệnh

Những người nhận vắc-xin Moderna có thể cần tiêm 2 liều cách nhau 28 ngày trừ khi bệnh nhân có tiền sử suy giảm miễn dịch, theo quyết định của bác sĩ, người có thể cần tiêm ba liều.

Đối với một số người đã tiêm đủ liều các loại vắc xin khác. và cần hoặc muốn nhận vắc xin Moderna dưới dạng vắc xin tăng cường hoặc liều tăng cường (Booster Dose) để tăng khả năng miễn dịch Bạn có thể cần đợi ít nhất 6 tháng sau khi tiêm đủ liều các vắc xin khác, tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

Các thành phần trong vắc xin Moderna

Các thành phần hoạt tính của vắc xin Moderna nên được nghiên cứu trước khi tiêm. Để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng như sau:

 • mRNA (mRNA) Viết tắt của Messenger, axit ribonucleic là vật liệu di truyền mã hóa các glycoprotein của virus, SARS-COV-2, được sửa đổi và tổ chức thành một hệ thống nucleoside để xác định trình tự và loại của các axit amin bên trong. Kích thích cơ thể sản xuất protein để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm virus dựa trên mã.
 • mập Nó chứa đầy các hợp chất tổng hợp cho phép mRNA xâm nhập vào các tế bào trong hệ thống miễn dịch như sau:
  • polyetylen glycol (PEG2000-DMG)
  • 1,2-Distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine (DSPC)
  • Bách thảo (BotaniChol ®)
  • SM-102: heptadecan-9-yl 8 – ((2-hydroxyetyl) (6-oxo-6- (undecyloxy) hexyl) amino) octanoat
 • Chất ổn định, muối, đường và các axit khác Nó là một thành phần trong vắc xin Moderna giúp ổn định các phân tử vắc xin trong khi chúng được bảo quản trước khi tiêm.
  • Natri axetat (Natri axetat)
  • Sucrose
  • Tromethamine hydrochloride
  • Tromethamine
  • A-xít a-xê-tíc

Vắc xin Moderna không chứa bất kỳ chất bảo quản, kháng sinh, thuốc chữa bệnh, tế bào mô. Protein thực phẩm, cao su và các kim loại như thủy ngân, gelatin, trứng, quả hạch, niken, titan, sulfonamit. Những người dị ứng với những chất này có thể được tiêm vắc xin Moderna. và tình trạng sức khỏe đến bác sĩ chi tiết Bác sĩ của bạn sẽ có thể đánh giá liệu bạn có thể nhận được vắc xin này hay không.

Vắc xin Moderna phù hợp với ai?

Thuốc chủng ngừa Moderna có thể được khuyến cáo cho những người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả những người có tiền sử bệnh phổi mãn tính, bệnh tim, béo phì, tiểu đường, bệnh gan và HIV. Điều này là do đây là nhóm nguy cơ cao, dễ nhiễm COVID-19 và virus có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo phụ nữ có thai và cho con bú tiêm vắc xin Moderna mà không cần ngừng cho con bú. Nhưng nên có đánh giá sức khỏe của bác sĩ trước.
cho người cao tuổi Người dưới 12 tuổi và người có tiền sử dị ứng. Không nên tiêm vắc xin Moderna hoặc vắc xin mRNA vì nó không nằm trong hướng dẫn của nhà sản xuất. Do đó, có thể có nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng do vắc-xin.

hiệu quảtrong việc ngăn chặn COVID-19 vắc xin Moderna

Một nghiên cứu trên người cho thấy sau khi những người từ 18 tuổi trở lên được tiêm hai liều Moderna, vắc xin này có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do vi rút COVID-19 gây ra. Các chủng Delta đạt 94,1%, trong khi vắc xin Pfizer có hiệu quả chống lại COVID-19. Các loài đồng bằng, khoảng 88%

Nếu cơ thể đã nhận được một loại vắc xin khác, chẳng hạn như AstraZeneca. và cơ thể phản ứng tốt có một hệ thống miễn dịch tăng lên Không phải lúc nào cũng cần thiết phải tiêm phòng chéo. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch không đáp ứng với vắc xin đầu tiên. Tuy nhiên, việc tiêm chủng chéo vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. và không có bằng chứng rõ ràng để xác nhận tính an toàn của nó, vì vậy trước khi tiêm chủng chéo Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời gian có thể sử dụng các loại vắc xin khác nhau ở liều thứ hai, và nói với bác sĩ của bạn về loại vắc xin trước tiên. và các triệu chứng sau khi tiêm chủng bao gồm cả bệnh bẩm sinh để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng

Tác dụng phụ của vắc xin Moderna

Sau mỗi liều tiêm vắc xin Moderna, bác sĩ hoặc y tá có thể khuyên bạn nên ngồi trong 15 phút để chờ các triệu chứng xuất hiện. đau ở chỗ tiêm Sốt như cảm cúm, ớn lạnh, nhức đầu, nóng cơ thể, đau nhức cơ Các triệu chứng này thường là tạm thời và có thể tự biến mất trong vòng một hoặc hai ngày, mặc dù vắc xin Moderna không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng một số người có thể phải đối mặt với các tác dụng phụ hiếm gặp. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng như sau:

 • phát ban và ngứa da
 • Môi, mặt, lưỡi và đường hô hấp bị sưng tấy.
 • khó thở
 • nôn mửa
 • đau bụng, tiêu chảy
 • huyết áp thấp nhanh chóng
 • tăng nhịp tim
 • mất điện
 • tê mặt hoặc bị tê liệt
 • Viêm màng ngoài tim

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x