Canxi – quan trọng hàng đầu của Mẹ bầu

0
27

Zhang Dijun, một chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Trị liệu dinh dưỡng của Bệnh viện Hồi sinh, cho biết về chế độ ăn bình thường, người bình thường có thể tiêu thụ khoảng 5.600 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, vì cần trung bình 1.000 đến 1.500 mg canxi trong thai kỳ, nếu thực phẩm chứa canxi được ăn ít hơn, cần thêm 500 mg canxi mỗi ngày. Xinyixin Bệnh viện Sản phụ khoa Bác sĩ Zeng Yujie nhắc nhở rằng vì giới hạn hấp thu canxi của cơ thể là 500 mg một lần, nếu bạn ăn quá nhiều canxi, tốc độ hấp thu canxi sẽ giảm. Tốt nhất là bổ sung canxi trong thai kỳ, ví dụ, uống một cốc sữa vào buổi sáng và buổi tối, và ăn viên canxi một lần sau mỗi bữa ăn, để cơ thể có thể hấp thụ hoàn toàn canxi.

Mang thai Thiếu canxi của mẹ sẽ có hai triệu chứng chính : 1. Chuột rút bắp chân 2. Mất ngủ, ngủ nông

5 loại chính của tỷ lệ hàm lượng canxi thực phẩm

a. sữa

Trong số sáu loại thực phẩm, các sản phẩm sữa đứng đầu trong số canxi, sữa, sữa chua và phô mai rất giàu canxi. Một loại sữa 300cc chứa tới 300 miligam canxi.

b. Đậu và trứng cá

Mặc dù hàm lượng canxi trong thịt và nội tạng trong cá, gà, gia súc, lợn, cừu, v.v … thấp, hải sản như tôm, cá khô và da tôm chứa nhiều canxi. Bởi vì đậu phụ và đậu phụ khô được thêm vào một chất đông máu có chứa canxi như thạch cao hoặc nước muối, nên hàm lượng canxi trong sản phẩm đậu cũng rất phong phú.

c. Mè đen

Khi nói đến hạt cốm giàu canxi, thứ nhất không phải là vừng. Nhưng ăn hạt vừng cũng có lông mày. Làm thế nào để bạn nói điều đó? Trên thực tế, mè đen có hàm lượng canxi gấp 20 lần so với mè trắng, vì vậy mè đen thích hợp làm nguồn bổ sung canxi hơn mè trắng. Điều đáng chú ý là hàm lượng dầu hạt cao, và cần kiểm soát lượng ăn vào để không ăn quá nhiều chất béo cùng một lúc.

d. Rau

Các loại rau và tảo xanh đậm rất giàu canxi. Khi nấu ăn, bạn có thể muốn sử dụng các loại rau chứa nhiều canxi như cải xoăn, tỏi tây, phượng đỏ, Thanh Giang, chồi tảo bẹ và tảo bẹ.

e. Thân rễ nguyên hạt

Hàm lượng canxi trong ngũ cốc và rễ nói chung là thấp, không phải là nguồn bổ sung canxi chính, nhưng bạn vẫn có thể chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen để bổ sung canxi và hàm lượng canxi của chúng nhiều hơn một chút so với gạo trắng.

Nguyên tắc bổ sung canxi ba giai đoạn khi mang thai

  • Mang thai lần đầu

Khi bắt đầu mang thai, do thai nhi không có nhu cầu phát triển xương, nên việc bổ sung canxi không cần tăng liều đặc biệt. Miễn là được Bộ Y tế và Phúc lợi khuyến cáo về dinh dưỡng cho người trưởng thành, có thể bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày.

  • Mang thai lần thứ 2

Ở giai đoạn này, xương của bé bắt đầu phát triển và lượng canxi hàng ngày tăng từ 1.000 mg đến 1.500 mg. Theo các nguồn canxi khác nhau, hàm lượng canxi thu được từ chế độ ăn uống chiếm 500 mg, viên canxi chiếm 500 mg và sản phẩm sữa cũng bổ sung. 500 mg, bạn có thể đạt tới liều 1.500 mg mỗi ngày. Khi chọn viên canxi, bạn phải xem “hàm lượng canxi nguyên tố” thay vì “liều canxi”. Hàm lượng canxi nguyên tố là yếu tố chính để đánh giá lượng canxi. Sau khi mua viên canxi, tốt nhất nên đưa viên canxi cho bác sĩ để đánh giá hàm lượng canxi nguyên tố thực sự. Nó sẽ không bù đắp cho sự thiếu hụt canxi.

  • Mang thai lần thứ 3

Lúc này, bạn phải uống nhiều vitamin D để tăng tỷ lệ hấp thụ canxi. Ngoài việc bổ sung vitamin D, bạn cũng có thể ra nắng vào buổi sáng hoặc buổi tối khi ánh nắng mặt trời không quá mạnh, nửa giờ vào mùa hè, một giờ vào mùa đông và đi bộ, nhân tiện, hít thở không khí trong lành, để cơ thể sản xuất đủ vitamin D để hấp thụ canxi.

Canxi mỗi ngày, tại sao lại thiếu canxi?

Lý do 1. Nếu vitamin D không đủ, ngay cả khi bạn ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, bổ sung nhiều viên canxi, thiếu vitamin D của cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ canxi. Nếu bạn có một mùa đông lạnh, bạn có thể muốn bổ sung vitamin D để đảm bảo rằng canxi có thể được hấp thụ hoàn toàn.

Lý do 2. Đồng thời ăn thực phẩm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi

Thực phẩm chứa axit oxalic, axit phytic, natri cao và thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, thực phẩm giàu chất sắt sẽ cạnh tranh với canxi và đồ uống lợi tiểu như trà và cà phê cũng sẽ mất canxi.

Lý do 3. Các chất dinh dưỡng và tỷ lệ hấp thụ canxi cạnh tranh khác

Nhiều bà bầu sẽ sử dụng vitamin toàn diện như một nguồn bổ sung canxi, nhưng các vitamin toàn diện như sắt và magiê sẽ cạnh tranh với canxi để hấp thụ và canxi chiếm tỷ lệ thấp hơn so với các vitamin toàn diện.

Lý do 4. Thời gian bổ sung canxi là sai.

Canxi cacbonat và canxi photphat yêu cầu phân ly axit dạ dày để giải phóng các ion canxi và hiệu quả tốt nhất sau khi ăn, canxi citrat, canxi lactate và canxi chelated axit amin thích hợp để uống trước khi đi ngủ. Nếu bổ sung canxi không đúng lúc, Sẽ làm cho tỷ lệ hấp thụ canxi giảm đáng kể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here