Tam cá nguyệt thứ 3 cần phải kiêng cữ để mẹ tròn con vuông

7
167

Ở tam cá nguyệt cuối cùng các mẹ gần sinh rồi đấy! Đây cũng là giai đoạn quan trong nhất mà mẹ bầu nào cũng trải qua sự mệt mỏi chất chồng vừa tâm lí không được thoải mái vừa mang một cơ thể nặng nề mẹ phải vật vả với tất cả hoạt động hay sinh hoạt hằng ngày kể cả đi đứng, thay đồ, ăn uống, giấc ngủ…

Mang thai tuy vất vả nhưng mẹ phải đảm bảo thai nhi luôn an toàn vì trong tất cả sinh hoạt hằng ngày của mẹ bầu chỉ cần sơ ý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì vậy tam cá nguyệt thứ 3 cần phải kiêng cữ để mẹ tròn con vuông các mẹ nhé!

Không nên làm việc nhà

Hãy nghỉ ngơi và tránh làm việc nhà

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 này mẹ bầu nên hoàn toàn nghỉ ngơi và nhường hết công việc nhà cho chồng hoặc người thân vì mẹ bầu đã nặng nề nhưng cực kỳ yếu. Mẹ bầu chỉ nên cầm những vật nhẹ nhất như cái chén, cái tô…, vận động thật nhẹ nhàng. Các mẹ cần phải tránh xa các việc như lau nhà, giặt đồ, rửa chén, khiên vác, dọn dẹp… những việc này chứa nhiều hoá chất và trơn tru sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, gây trượt té ở mẹ bầu dễ gây sinh non.

Không nên nằm ngửa

Các mẹ chắc cảm thấy mệt mỏi khi lựa một tư thế ngủ ngon để không trằn trọc khi ngủ, thời điểm này bụng mẹ đã to vì thai nhi đang lớn rất nhanh gây chèn ép khiến mẹ thở cũng mệt. Để yên tâm sức khoẻ bà bầu các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, bà bầu nên chọn nằm nghiêng trái để máu dễ lưu thông hơn và không nên nằm ngửa vì sức nặng của thai nhi đè lên mẹ gây nghẹt thở, thai nhi trong bụng không được thoải mái.

Không nên xoa bụng bầu

Bố mẹ thường hay thương con, muốn tâm sự, nói chuyện bằng hành động duy nhất là xoa bụng. Như vậy rất tốt, tạo được sự gần gũi giữa cha con, mẹ con cũng vừa giảm bớt sự mệt mỏi, buồn bực trong lòng người mẹ.

Nhưng cái gì cũng có điểm tốt và điểm xấu, nếu xoa bụng quá nhiều lần trong quá trình chăm sóc bà bầu thì tử cũng của mẹ sẽ co thắt cực kì nguy hiểm, dễ dẫn đến sinh non hoặc đau bụng dưới.

Vận động thường xuyên

Hãy vận động nhẹ nhàng và thường xuyên

Mẹ bầu trong những tháng cuối này nên vận động nhẹ nhàng để máu được lưu thông, cơ thể khoẻ khoắn, ăn uống ngon miệng, dễ sinh hơn và thai nhi cũng phát triển theo mẹ. Thường những mẹ ít vận động dễ cáu gắt, khó chịu, tâm tính bất thường rất dễ dẫn đến stress sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Trừ trường hợp bác sĩ nghiêm cấm không được di chuyển mới thôi vận động nhé.

Dừng việc đi chơi xa

Cuối thai kỳ các mẹ thường hay bị phù tay, chân, thai nhi hút canxi từ mẹ nên xương rất yếu khá mệt mỏi nhưng nhiều mẹ vẫn tranh thủ mang bụng to đi chơi vì sợ sinh xong không được đi đâu hết.

Cứ ham vui đi chơi xa mà các mẹ không biết độ nguy hiểm như thế nào đến thai nhi, chẳng hạn như: đi xa lỡ nhiều trường hợp bất trắc xảy ra làm sao trở tay kịp, bệnh viện quá xa. Giai đoạn cuối, tử cung mẹ bầu giãn rộng nếu vận động quá nhiều sẽ gây sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, các mẹ nên hi sinh niềm vui của mình để con luôn được khoẻ mạnh.

+++ Xem thêm : Sức khoẻ bà bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ (P2)

“Chăn gối” quá dày

Thật ra sử dụng việc chăn gối tốt chứ không xấu chính các chuyên gia y tế cũng không hề cấm đoán tuyệt đối điều này, chỉ khuyên các ông bố bà mẹ nên giảm bớt số lần quan hệ đặc biệt vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối cần kiên cữ bớt chứ dày quá sẽ gây động thai, sảy thai, sinh non…

Ăn quá mặn hoặc quá ngọt 

Mỗi người mẹ mang thai đều có sở thích khác nhau người thích ngọt, người thích mặn, người thích chua, cay…nhưng vì con các mẹ bầu phải ăn ít hoặc kiêng cữ tuyệt đối để bảo vệ sức khoẻ mẹ và con tốt nhất.

Nếu vì sở thích sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như: tiểu đường, tiền sản giật, tăng huyết áp, bệnh phù nề…

Với những kiêng cữ trên cũng không khó đối với các mẹ phải không, chỉ cần các mẹ ghi nhớ và áp dụng ngay để đảm bảo sức khoẻ và bảo vệ bản thân mẹ và con yêu nhé!

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here