Dùng dầu cá hoặc các chất bổ sung omega-3 khác trong thai kỳ có an toàn không?

Dùng dầu cá hoặc các chất bổ sung omega-3 khác trong thai kỳ có an toàn không?
Dùng dầu cá hoặc các chất bổ sung omega-3 khác trong thai kỳ có an toàn không?

Giống như cá, dầu cá cung cấp hai axit béo omega-3, DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Nghiên cứu cho thấy các axit béo không bão hòa đa này giúp hỗ trợ sự phát triển trí não và mắt của bé. Nhưng bạn có cần uống dầu cá hoặc một loại thực phẩm bổ sung omega-3 khác trong khi mang thai không? Đây là những gì bạn cần biết.

DHA trong thai kỳ

Vì DHA rất có lợi cho sự phát triển trí não và mắt của em bé, nên hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày.

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn và con bạn nhận được lượng DHA cần thiết là ăn nhiều loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Nhưng nếu cá không phải là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể tìm kiếm một nguồn khác. Một số loại vitamin trước khi sinh có khuyến nghị 200 mg DHA. Hoặc, bạn có thể dùng dầu cá hoặc một chất bổ sung omega-3 riêng biệt khác.

Dầu cá khi mang thai

Dầu cá có trong nhiều chất bổ sung omega-3 vì nó chứa DHA và EPA. Lợi ích của dầu cá (và các chất bổ sung omega-3 khác) trong thời kỳ mang thai có thể bao gồm:

  • lợi ích nhỏ trong sự phát triển nhận thức của trẻ
  • giảm nguy cơ sinh non (trước tuần 37 của thai kỳ) và sinh non sớm (trước tuần 34 của thai kỳ)
  • giảm nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc nhập viện chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU)
  • giảm nguy cơ trầm cảm cho bà mẹ trong thai kỳ và sau sinh

Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn không được đảm bảo. Không rõ rằng thực phẩm bổ sung mang lại những lợi ích tuyệt vời trong thời kỳ mang thai như ăn cá và các loại hải sản khác, đó là lý do tại sao các chuyên gia cho rằng tốt hơn hết bạn nên thử bổ sung omega-3 từ các nguồn thực phẩm trước tiên.

Dùng dầu cá hoặc các chất bổ sung omega-3 khác trong thai kỳ có an toàn không?

Có, thật an toàn khi dùng dầu cá và các chất bổ sung omega-3 khác trong thời kỳ mang thai – chúng được lọc sạch các chất độc trong môi trường như thủy ngân.

Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung omega-3 ở dạng lỏng, nhai mềm và dạng gel mềm. Kiểm tra để đảm bảo chất bổ sung được bên thứ ba chứng nhận bởi một phòng thí nghiệm độc lập, chẳng hạn như ConsumerLab.com, NSF International hoặc Dược điển Hoa Kỳ (USP). Vì Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) không kiểm tra chất bổ sung có tinh khiết hay chứa lượng chất dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn hay không, chứng nhận của bên thứ ba giúp đảm bảo rằng bất kỳ nhãn hiệu bổ sung omega-3 nào bạn chọn đều an toàn và chất lượng cao.

Cũng nên nhớ rằng mặc dù dầu gan cá tuyết là một nguồn cung cấp DHA tốt, nhưng bạn cần tránh sử dụng nó trong thời kỳ mang thai. Đó là bởi vì dầu gan cá có chứa một loại vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khi tiêu thụ trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Các nguồn omega-3 tốt khác trong thai kỳ

Trứng và thịt gà cũng chứa một lượng nhỏ DHA. Và mặc dù một số thực phẩm thực vật (chẳng hạn như quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải và đậu nành) là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, chúng có chứa ALA (axit alpha-linolenic) chứ không phải DHA. Cơ thể có thể chuyển đổi ALA thành DHA, nhưng chỉ với một lượng rất hạn chế.

Các chất bổ sung DHA khác có nguồn gốc từ tảo. Trên thực tế, omega-3 được tìm thấy trong cá thực sự đến từ loại tảo mà chúng ăn. Bổ sung tảo không có thủy ngân và không có dư vị tanh, thêm vào đó chúng thích hợp cho người ăn chay và ăn chay trường.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x