Co thắt là gì?

Co thắt là gì?
Co thắt là gì?

Co thắt là gì?

Các cơn co thắt là một phần bình thường của thai kỳ xảy ra gần ngày dự sinh của em bé, với một số phụ nữ trải qua chúng sớm hơn 37 tuần. Chuyển dạ hoặc co thắt tử cung xảy ra khi các cơ trong tử cung của bạn thắt chặt và sau đó thư giãn. Trong khi tử cung co bóp, bạn có thể cảm thấy bụng cứng lại và sau đó mềm ra khi tử cung giãn ra.

Co thắt tử cung gây ra cổ tử cung mỏng và giãn ra hoặc mở cho sinh con. Họ cũng cho phép các em bé để rơi vào ống sinh sản.

Bạn có thể gặp một số kiểu co thắt. Nhưng chỉ có hai loại xác định bạn sắp chuyển dạ hay không: chuyển dạ thật và chuyển dạ giả.

Các cơn co chuyển dạ thật là những cơn co thắt cho biết cơn chuyển dạ thực sự đang đến gần. Chúng mãnh liệt hơn, gần nhau hơn, và không biến mất. Co thắt giả ít thường xuyên và không phải là mạnh mẽ, chẳng hạn như Cơn gò Braxton Hicks hoặc “thực hành” co thắt, thường xảy ra vài tuần trước khi lao động thực sự. Mặc dù họ đau đớn, họ không phải là một dấu hiệu của sự lao động.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của các cơn co thắt thường bắt đầu rất lâu trước khi bạn đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh. Trên thực tế, hoạt động này đang diễn ra trong tử cung của bạn là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy quá trình chuyển dạ đang diễn ra.

Bạn có thể trải nghiệm một loạt các triệu chứng, nhưng đây là những dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn đang gặp phải cơn lao động đúng:

 • Đau ở lưng dưới lan ra phía trước
 • Đau ở xương chậu và bụng trên
 • Áp lực trong khung chậu
 • Đau xảy ra theo mô hình thường xuyên
 • Các cơn co thắt kéo dài từ 60 đến 90 giây và lâu hơn
 • Các cơn co thắt xảy ra sau mỗi 5 đến 10 phút và xích lại gần nhau hơn theo thời gian và tăng cường độ
 • Không thể đi bộ hoặc tiếp tục cuộc trò chuyện
 • Thay đổi tư thế không làm giảm đau

Chẩn đoán các cơn co thắt

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán các cơn co thắt và xác định xem chúng là một phần của các cơn co thắt giả hay Braxton Hicks hoặc liệu chúng có phải là những cơn co thắt chuyển dạ thật hay không. Trường Cao đẳng Mỹ về sản phụ khoa (ACOG) sử dụng các hướng dẫn sau đây để chẩn đoán co thắt:

 • Thời gian và tần suất của các cơn co thắt: Với những cơn co thắt chuyển dạ thật, bạn sẽ trải qua những cơn co thắt gần nhau hơn, có mô hình và kéo dài từ 60 đến 90 giây. Các cơn co thắt Braxton Hicks hoặc các cơn co thắt giả tự xuất hiện không theo khuôn mẫu hoặc thời gian diễn ra thường xuyên.
 • Thay đổi theo chuyển động: Không đi lại, di chuyển hoặc điều chỉnh sẽ ngăn cản các cơn co chuyển dạ thực sự. Nhưng các cơn co thắt giả thường dừng lại khi bạn đi bộ, nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế.
 • Sức mạnh của các cơn co thắt: Đau và mạnh, các cơn co thắt chuyển dạ thực sự sẽ mạnh dần lên. Trong khi đó, các cơn co thắt giả có xu hướng yếu và có cường độ nhẹ.
 • Vị trí của cơn đau: Cơn đau chuyển dạ ở lưng thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua những cơn co thắt chuyển dạ thật sự. Bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt bắt đầu ở phía sau và di chuyển ra phía trước. Các cơn co thắt giả nằm ở phía trước.

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một hệ thống theo dõi bên ngoài tử cung để theo dõi các cơn co thắt nếu bạn đang trải qua các cơn gò sinh non. Trong quá trình chuyển dạ tích cực, họ có thể sử dụng máy theo dõi thai nhi để theo dõi các cơn co thắt.

Nguyên nhân

Nguyên nhân rõ ràng nhất của các cơn co thắt tử cung là do cơ thể bạn đang chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Đây là một phần của quá trình chuyển dạ sớm và tích cực.

Nhưng chúng cũng có thể xảy ra nếu cơ thể bạn không tích cực chuẩn bị cho việc sinh con. Chúng được gọi là Braxton Hicks hoặc những cơn co thắt giả. Chúng có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Nếu bạn cố gắng quá sức mình gần đến ngày dự sinh hoặc thông qua tập thể dục hoặc chỉ làm quá nhiều
 • Nếu bạn bị mất nước
 • Sau khi quan hệ tình dục

Và cuối cùng, chuyển dạ sinh non cũng có thể là một nguyên nhân gây ra các cơn co thắt. Những cơn co thắt này xảy ra trước 37 tuần và cần được bác sĩ chú ý ngay lập tức.

Các loại

Các cơn co thắt thường được phân loại theo thời điểm chúng xảy ra trong thai kỳ và cảm giác của chúng.

Theo ACOG, có hai loại cơn gò: cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ giả. Tuy nhiên, bạn có thể trải qua các giai đoạn co thắt khác nhau theo từng loại.

Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự

Các cơn gò chuyển dạ thật có thể bao gồm cơn gò chuyển dạ sinh non, cơn gò chuyển dạ sớm và cơn gò chuyển dạ tích cực.

Các cơn gò sinh non bắt đầu trước 37 tuần và có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. Nhưng sinh non không tự động có nghĩa là bạn sẽ có một sinh non, theo ACOG.

Nếu bạn đang có bất kỳ dấu hiệu nào của chuyển dạ sinh non trước 37 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Họ sẽ xác định xem các cơn co thắt của bạn có phải là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non đang hoạt động hay không.

Các cơn co thắt chuyển dạ giả

Các cơn co thắt chuyển dạ giả thường đề cập đến các cơn co thắt Braxton Hicks, có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Những cơn co thắt này kích hoạt tử cung thắt lại và nới lỏng, nhưng chúng không thường xuyên và không thường xuyên và không kéo dài như những cơn co thắt thực sự.

Những cơn co thắt này thường có cảm giác giống như những cơn đau bụng kinh nhẹ. Những điều này có thể xảy ra khi bạn đang vận động, nếu em bé đang di chuyển tích cực hoặc nếu có bất kỳ áp lực nào đè lên tử cung.

Đương đầu

Các cơn co thắt là một dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời, đôi khi sớm hơn là muộn hơn. Và khó chịu và đau đớn như những cơn co thắt, chúng là một phần bình thường của thai kỳ. Tin tốt? Có nhiều cách để đối phó.

Lao động sớm

Nếu các cơn co thắt của bạn cách xa nhau và không tăng cường độ, có thể bạn đang chuyển dạ sớm và có khả năng bạn vẫn đang ở nhà. Nhiều khả năng các cơn co thắt của bạn cách nhau ít nhất 10 phút, vì vậy chúng cảm thấy có thể kiểm soát được. Chìa khóa của giai đoạn này là nghỉ ngơi xen kẽ với hoạt động. Dưới đây là một số cách để đối phó với cơn đau đẻ ở giai đoạn này.

 • Bài tập ít tác động, chẳng hạn như đi bộ
 • Yoga trước khi sinh tập trung vào hơi thở và chuẩn bị cho việc sinh con
 • Tập với bóng đỡ đẻ của bạn trong các cơn co thắt để bạn sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ tích cực
 • Bài tập thư giãn hàng ngày
 • Tắm nước ấm
 • Uống đủ nước và nhớ ăn uống

Lao động tích cực và chuyển tiếp

Tại thời điểm này, bạn có thể đến bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh hoặc chờ nhóm đỡ đẻ đến nhà của bạn. Tùy thuộc vào độ dài của các cơn co thắt và cường độ, bạn sẽ cần điều chỉnh các chiến lược này. Một số điều sau đây có thể không thực hiện được nếu các cơn co thắt của bạn gần nhau:

 • Tắm nước ấm
 • Giữ tư thế chống tay và đầu gối và tập thở sâu, nhịp nhàng trong khi thực hiện động tác nghiêng khung chậu
 • Sử dụng hình ảnh trực quan
 • Thực hành thở nhịp nhàng bằng cách hít vào từ từ trong khi co thắt và giải phóng sự căng thẳng bằng cách thở ra
 • Giữ cho cơ thể bạn chuyển động bằng cách đi bộ, lắc lư, đung đưa trên bóng đỡ hoặc ngồi xổm trong tư thế đỡ đẻ
 • Yêu cầu đối tác của bạn massage lưng cho bạn
 • Thực hành thư giãn dần dần bằng cách căng và thả lỏng các vùng cụ thể của cơ thể, bắt đầu từ đầu xuống hoặc từ chân và làm việc theo cách của bạn
 • Nếu bạn đang ở trên giường, hãy cố gắng nằm nghiêng thay vì nằm ngửa
Đang tải shell cho các câu đố Thành phần đạo cụ vueApp1 trong Globe.
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x