Tiêu điểm gây tiếng vang là gì?

Tiêu điểm gây tiếng vang là gì?
Tiêu điểm gây tiếng vang là gì?

Tiêu điểm gây tiếng vang là gì?

Trong khoảng 1 trong mỗi 20 đến 30 lần mang thai, một tập trung tăng âm hoặc ổ được phát hiện trong một siêu âm thứ hai tam cá nguyệt. Những điểm sáng nhìn thấy ở trung tâm được gọi là tăng âm trong tim foci (nhiều) hoặc một trong tim hồi âm tiêu điểm (số ít), thường được rút ngắn thành EIF, tiêu điểm hồi âm tim, hoặc tiêu điểm hồi âm.

Tình trạng này được coi là một biến thể bình thường và thường không ảnh hưởng đến tim của em bé hoặc hoạt động của nó. Trên siêu âm, có thể tìm thấy một hoặc nhiều điểm sáng, thường là trong tâm thất, nơi bơm máu. Không phải vậy một khiếm khuyết tim và cho phần lớn các trường hợp trong đó điều này xảy ra, nó không gây ra nguy cơ cho thai nhi.

Mặc dù EIF có thể biến mất trong tam cá nguyệt thứ ba, nhưng nhiều khi nó vẫn hiện diện trong các lần siêu âm sau đó. Các nghiên cứu hình ảnh tiếp theo thường không được khuyến nghị trừ khi phát hiện các bất thường khác trên siêu âm và / hoặc thai kỳ có nguy cơ cao bị dị tật nhiễm sắc thể. Trong thực tế, tập trung tăng âm được tìm thấy trong 3% đến 5% trường hợp có thai bình thường.

Trong khi việc tìm thấy những điểm sáng này trong tim có vẻ đáng sợ, nhưng tiêu điểm dội âm thực sự là một phát hiện khá phổ biến trên siêu âm, và hầu hết, không phải là điều đáng lo ngại.

Triệu chứng

EIF không gây ra triệu chứng cho thai nhi hoặc người mang thai. Như đã nói ở trên, tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc chức năng của tim em bé.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của một EIF không được biết. Tuy nhiên, người ta tin rằng điểm sáng hoặc đốm xuất hiện vì có sự dư thừa canxi trong đó diện tích cơ tim. Trên siêu âm, những vùng có nhiều canxi có xu hướng sáng hơn. Ví dụ, răng xuất hiện rực rỡ là tốt.

Tiêu điểm dội âm có thể xảy ra trong bất kỳ thai kỳ nào. Tuy nhiên, tỷ lệ EIF ở những người mang thai có nguồn gốc châu Á cao hơn đáng kể.

Hãy nhớ rằng EIF không có hại cho em bé của bạn và không có gì đáng để cảm thấy tồi tệ. Hơn nữa, không có gì bạn đã làm hoặc không làm gây ra EIF.

Chẩn đoán và kiểm tra thêm

Sự tập trung hồi âm vào chính nó không gây rủi ro sức khỏe cho thai nhi và khi đứa trẻ được sinh ra, không có rủi ro nào đối với sức khỏe hoặc chức năng tim của chúng do kết quả của EIF. Nó được coi là một biến thể của giải phẫu tim bình thường và không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe ngắn hạn hoặc dài hạn nào.

Tuy nhiên, EIF có thể liên quan với nguy cơ cao hơn đối với các bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down (hay còn gọi là trisomy 21), nếu bất thường khác được tìm thấy trên siêu âm, đặc biệt đối với người mang thai tuổi cao hoặc những người có yếu tố nguy cơ khác. Vì lý do này, nếu có một EIF, quét chi tiết hơn về giải phẫu có thể được thực hiện.

Nếu EIF là phát hiện đáng chú ý duy nhất trên siêu âm, thì nó được coi là một phát hiện “cô lập” và không có gì đáng lo ngại. Thêm vào đó, mối liên hệ giữa EIF và những bất thường nhiễm sắc thể, nếu có, vẫn còn chưa chắc chắn.

Nếu bạn lo lắng về hội chứng Down hoặc các trường hợp không điển hình khác có thể xảy ra, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa hoặc chuyên gia tư vấn di truyền của bạn. Mặc dù không có các xét nghiệm theo dõi được thiết lập cho EIF, nhưng có nhiều xét nghiệm tiền sản khác nhau có sẵn cho bạn, chẳng hạn như chọc dò màng ối. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn có thể thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc xét nghiệm bổ sung với bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có.

Chuyên gia tư vấn di truyền cũng có thể xem xét các lựa chọn để kiểm tra thêm và trả lời bất kỳ câu hỏi nào về xét nghiệm sàng lọc so với xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh và các kết quả xét nghiệm khác nhau có thể có ý nghĩa gì đối với thai nhi. Nó cũng quan trọng cần nhớ rằng thử nghiệm trước khi sinh không phải là hoàn hảo, và không phải tất cả các khuyết tật có thể được phát hiện trong khi bé đang ở trong tử cung.

Sự đối xử

Không cần điều trị cho tình trạng này. Tiêu điểm dội âm có thể tự biến mất hoặc có thể không, nhưng không ảnh hưởng đến chức năng tim của trẻ nên không cần điều trị hoặc thậm chí làm xét nghiệm theo dõi để xem nó còn ở đó hay không.

Một lời từ rất tốt

Bạn có thể sợ hãi và bối rối khi nghe tin rằng người ta đã tìm thấy thứ gì đó trên siêu âm của em bé. Ngay cả khi nó được coi là bình thường, điều này có thể đáng sợ. Biết rằng trong phần lớn các trường hợp, EIF là một dị thường lành tính. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi kéo dài nào mà bạn có thể có. Mang thai, đối với tất cả những niềm vui của nó, cũng có thể mang lại những yếu tố gây căng thẳng – và điều đó không sao cả. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có người để dựa vào và trò chuyện khi bạn cần hỗ trợ thêm.

Đang tải shell cho các câu đố Thành phần đạo cụ vueApp1 trong Globe.
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x