Trầm cảm trước khi sinh hoặc chu sinh là gì?

Trầm cảm trước khi sinh hoặc chu sinh là gì?
Trầm cảm trước khi sinh hoặc chu sinh là gì?

Trầm cảm trước khi sinh là gì?

Trầm cảm trước khi sinh, còn được gọi là trầm cảm chu sinh, là chứng trầm cảm của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Giống như trầm cảm sau sinh, trầm cảm trước khi sinh (hoặc chu sinh) không chỉ là cảm giác buồn bã — những bà mẹ trải qua chứng rối loạn sức khỏe tâm thần này cũng có thể cảm thấy lo lắng và tức giận.

Bạn có thể đã nghe nói về chứng trầm cảm sau sinh — và đó là một điều tốt. Càng nói nhiều và hiểu về chứng trầm cảm sau sinh, các bà mẹ sẽ càng tìm kiếm sự giúp đỡ cần thiết để họ có thể cảm thấy tốt hơn và sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh như những người mới làm mẹ.

Nhưng trầm cảm trước khi sinh là một chứng rối loạn tâm trạng của bà mẹ gần như không được chú ý nhiều như bình thường. Mặc dù chứng trầm cảm trước khi sinh có thể được điều trị, nhưng nhiều bà mẹ đang mang thai thậm chí không biết rằng đó là một “vấn đề” và do đó không tìm cách điều trị nó.

Nhiều người cảm thấy xấu hổ khi thậm chí chia sẻ cảm giác của họ. Sau tất cả, bạn được cho là sẽ vui mừng và phấn khích tột độ khi được mong đợi một em bé, phải không? Bạn rất dễ cảm thấy tội lỗi và xấu hổ khi cảm thấy hoàn toàn ngược lại.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về chứng trầm cảm trước khi sinh, bao gồm mức độ phổ biến của nó, những gì cần tìm về các triệu chứng và quan trọng nhất là cách nhận sự trợ giúp.

Trầm cảm trước khi sinh phổ biến như thế nào?

Giống như trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng đến 1 trong 7 người mới làm mẹ, trầm cảm trước khi sinh thực sự khá phổ biến.

Theo một bài báo trên tạp chí bởi Maria Muzik, MD, và Stefana Borovska, được công bố trong sức khỏe tâm thần trong y học gia đình, 13% bà mẹ mang thai bị trầm cảm.

Như các tác giả lưu ý, trầm cảm chu sinh (cả trước khi sinh và sau sinh) thậm chí còn phổ biến hơn ở những bà mẹ phải đối mặt với những trải nghiệm bất lợi, chẳng hạn như tiền sử trầm cảm hoặc khó khăn về kinh tế.

Các tác giả giải thích: “Tỷ lệ trầm cảm chu sinh thậm chí còn cao hơn ở các nhóm dễ bị tổn thương với các yếu tố nguy cơ nhất định. “Những bà mẹ trẻ, đơn thân, trải qua các biến chứng, có tiền sử căng thẳng, mất mát hoặc chấn thương có nhiều khả năng không chống chọi được với bệnh trầm cảm. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy có tới 51% phụ nữ gặp bất lợi về kinh tế xã hội cũng báo cáo các triệu chứng trầm cảm khi mang thai ”.

Điều quan trọng cần lưu ý là trầm cảm trước khi sinh không phân biệt đối xử: Bạn có thể bị trầm cảm cho dù bạn có hay không có các yếu tố nguy cơ từ trước. Luôn nhớ rằng không có gì phải xấu hổ khi trải qua một đợt trầm cảm nghiêm trọng khi mang thai, và bạn không hề đơn độc.

Nguyên nhân

Tương tự như chứng trầm cảm sau sinh, các chuyên gia không thể xác định chính xác một nguyên nhân cụ thể nào gây ra chứng trầm cảm trước khi sinh, nhưng đã đưa ra giả thuyết rằng nó có thể là do sự kết hợp của các yếu tố – một “cơn bão hoàn hảo” gây ra đối với một số bà mẹ khi mang thai.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng cần lưu ý là bất cứ điều gì gây ra chứng trầm cảm trước khi sinh của bạn, điều đó chắc chắn không phải do lỗi của bạn. Bạn không làm gì sai, và bạn không phải là một người mẹ tồi (hoặc sẽ trở thành một người mẹ tồi).

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) lưu ý: “Trầm cảm và lo lắng trong khi mang thai hoặc sau khi sinh không xảy ra vì điều gì đó bạn làm hoặc không làm – đó là những tình trạng bệnh lý”.

“Mặc dù chúng tôi không hiểu đầy đủ về nguyên nhân của những tình trạng này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng trầm cảm và lo lắng trong thời gian này có thể là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố thể chất, cảm xúc và môi trường,” họ nói thêm.

Triệu chứng

Trầm cảm trước khi sinh biểu hiện khác nhau ở mỗi bà mẹ – bạn thậm chí có thể trải nghiệm nó khác nhau từ lần mang thai này sang lần mang thai khác. Điều quan trọng là phải hiểu rằng bất cứ lúc nào bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi cảm xúc của mình, không thể hoạt động trong cuộc sống hàng ngày hoặc chỉ “tắt máy”, bạn nên liên hệ để thảo luận về cảm xúc của mình với người thân đáng tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm trước khi sinh:

 • Suy nghĩ lo lắng và lo lắng quá mức về em bé của bạn
 • Cảm thấy tuyệt vọng và choáng ngợp
 • Thiếu quan tâm đến các hoạt động bạn từng yêu thích
 • Cảm thấy tội lỗi về cảm giác của bạn hoặc cảm giác tội lỗi nói chung
 • Cảm thấy ít hứng thú với việc ăn uống hoặc ăn quá nhiều
 • Khó tập trung
 • Khó ngủ
 • Ý nghĩ hoang tưởng
 • Sự tức giận
 • Miễn cưỡng tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe trước khi sinh
 • Không tin người khác khi họ cố trấn an bạn
 • Đẩy người khác ra xa, muốn ngắt kết nối với những người thân yêu
 • Tham gia các hoạt động trước khi sinh không an toàn, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy
 • Suy nghĩ về việc tự tử

Nếu bạn đang có ý định tự tử, hãy liên hệ với Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia theo số 1-800-273-8255 để được hỗ trợ và giúp đỡ từ một cố vấn được đào tạo. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, hãy gọi 911.

Các yếu tố rủi ro

Một lần nữa, hầu như bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể bị trầm cảm trước khi sinh, bất kể tiền sử trầm cảm, tình trạng kinh tế xã hội, chủng tộc hoặc bất kỳ yếu tố nào khác.

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm trước khi sinh, bao gồm:

 • Tiền sử lo lắng hoặc trầm cảm trước đây
 • Làm mẹ đơn thân
 • Mang thai ngoài ý muốn
 • Lịch sử bạo lực gia đình
 • Có ít hỗ trợ xã hội hơn
 • Tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn
 • Tiền sử hút thuốc
 • Tiền sử gia đình bị trầm cảm
 • Trải qua những căng thẳng đáng kể trong cuộc sống

Trầm cảm trước khi sinh có ảnh hưởng đến em bé của bạn không?

Trầm cảm nhẹ trước khi sinh sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng có thể gây ra một số hậu quả khôn lường cho thai kỳ, từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Ví dụ, nếu cảm giác trầm cảm khiến bạn khó ăn uống lành mạnh, tham gia các cuộc hẹn trước khi sinh với bác sĩ hoặc tuân theo các hướng dẫn lành mạnh trong thai kỳ, những điều này có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho em bé của bạn.

Nếu không được điều trị, các trường hợp trầm cảm trước khi sinh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của bạn trong thai kỳ. Có bằng chứng cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị trầm cảm trước khi sinh có thể có trọng lượng khi sinh thấp hơn và những bà mẹ có thể bị tăng khả năng sinh non. Khi người mẹ bị trầm cảm chu sinh mức độ trung bình đến nặng, trẻ có thể gặp rủi ro về các vấn đề về giấc ngủ trong hai năm đầu tiên, được chẩn đoán có vấn đề về hành vi và các hậu quả tiêu cực khác.

Ngoài ra, những phụ nữ bị trầm cảm trước khi sinh có nhiều khả năng bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh con. Trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm thấy gắn bó với em bé của bạn và có thể khiến trải nghiệm sau sinh của bạn trở nên quá tải và đầy thử thách.

Sự đối xử

Có lẽ điều quan trọng nhất cần hiểu về chứng trầm cảm trước khi sinh là liệu pháp điều trị ở đâu tốt và bạn có thể cảm thấy tốt hơn. Có lẽ lý do lớn nhất khiến phụ nữ phải chịu đựng chứng trầm cảm trước khi sinh quá lâu là họ không tìm cách điều trị, không biết rằng liệu pháp điều trị trầm cảm trước khi sinh có tồn tại hoặc họ cảm thấy quá xấu hổ khi yêu cầu sự giúp đỡ.

Dưới đây là các lựa chọn điều trị phổ biến nhất cho chứng trầm cảm trước khi sinh.

Trị liệu

Liệu pháp trò chuyện (tâm lý trị liệu) là lựa chọn điều trị đầu tiên mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất cho bạn. Ngày nay, nhiều bác sĩ trị liệu thậm chí sẽ gặp bạn hầu như nếu bạn khó đến một cuộc hẹn.

Các phương thức trị liệu thường được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm trước khi sinh bao gồm liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) và liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân (IPT).

Thuốc

Đôi khi liệu pháp trò chuyện cần được bổ sung bằng thuốc. Phần lớn các loại thuốc điều trị trầm cảm trong thai kỳ được coi là an toàn hơn so với rủi ro do bệnh không được điều trị. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để thảo luận về các lựa chọn có thể phù hợp với bạn.

Thay đổi lối sống

 • Tập thể dục : Yoga, thiền, tập thể dục nhẹ, viết nhật ký và các bài tập chánh niệm đều có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình.
 • Nhóm hỗ trợ : Tìm các nhóm hỗ trợ trầm cảm trước khi sinh cũng có thể có lợi. Bạn có thể tìm kiếm các nhóm như vậy thông qua Tổ chức Hỗ trợ Sau sinh Quốc tế. Nhiều nhóm hỗ trợ trực tuyến cũng tồn tại.
 • Tự chăm sóc bản thân : Đảm bảo dành thời gian cho bản thân. Chúng ta là những người mẹ (và những người sắp làm mẹ) thường dành rất nhiều thời gian của mình cho người khác và chúng ta quên rằng chúng ta cần phải nuôi dưỡng bản thân và tinh thần của chính mình. Đảm bảo dành một chút thời gian cho bản thân mỗi tuần. Ngay cả một hoặc hai giờ tham gia vào sở thích yêu thích của bạn, hoặc chỉ đơn giản là đọc cuốn tiểu thuyết yêu thích của bạn một mình, cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần của bạn.
 • Giao tiếp : Nói ra. Bên cạnh bác sĩ trị liệu và / hoặc nhóm hỗ trợ của bạn, có những người thân yêu mà bạn có thể “trút bầu tâm sự” là điều cực kỳ quan trọng. Tìm kiếm những người sẽ cho phép bạn chia sẻ cảm xúc của mình mà không phán xét bạn và những người quan tâm đến tình trạng cảm xúc của bạn.

Một lời từ Verywell

Thông thường, khi chúng ta mong có con, trọng tâm là chiếc bụng nở nang của chúng ta và tất cả sự phấn khích sẽ chờ đợi chúng ta khi tình yêu của chúng ta đến. Mẹ bầu rất dễ bị lạc trong trò chơi.

Không chỉ vậy, thường tập trung vào sức khỏe thể chất của một bà mẹ tương lai chứ không phải sức khỏe tinh thần của họ.

Các bà mẹ mang thai thường sẽ nhận được những câu hỏi như “Bạn đã đi được bao xa?” và “Bạn có biết mình đang gặp phải chuyện gì không?” Nhưng các bà mẹ thường được hỏi về cách họ điều chỉnh cảm xúc như thế nào – hy vọng, nỗi sợ hãi và mối quan tâm của họ là gì khi cơ thể, cuộc sống và danh tính của họ trải qua sự thay đổi lớn này?

Cảm xúc của bạn rất quan trọng. Mẹ bầu thường có rất nhiều cảm xúc và không phải tất cả chúng đều là nắng và mưa. Đôi khi, mẹ bầu sẽ bị chìm đắm trong những cảm giác này và bắt đầu gặp phải các triệu chứng của bệnh trầm cảm trước khi sinh.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng nếu bạn đang gặp phải các dấu hiệu của hội chứng này, bạn không đơn độc. Bạn không bị hỏng. Và sự giúp đỡ luôn sẵn sàng.

Đang tải shell cho các câu đố Thành phần đạo cụ vueApp1 trong Globe.
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x