Câu chuyện sinh nở của tôi thay đổi nhanh chóng khi tôi bị tiền sản giật trong thai kỳ

Câu chuyện sinh nở của tôi thay đổi nhanh chóng khi tôi bị tiền sản giật trong thai kỳ
Câu chuyện sinh nở của tôi thay đổi nhanh chóng khi tôi bị tiền sản giật trong thai kỳ

Tôi đã mang thai được 36 tuần khi bác sĩ của tôi nói một điều mà tôi sẽ không bao giờ quên. “Chúng tôi có tin tốt và tin xấu. Tin tốt: Bạn sẽ rời bệnh viện cùng con. Tin xấu: sẽ mất vài ngày trước khi điều đó có thể xảy ra.”

Tôi đã đến lần kiểm tra 36 tuần của mình và tin rằng nó sẽ giống như phần còn lại: 5 phút nhanh chóng, bao gồm cả thời gian để đi tiểu vào que. Mặc dù tôi cảm thấy sưng hơn bình thường, nhưng tôi cho rằng đó là do cái nóng mùa hè và cơ thể đang phát triển của bà bầu.

Tôi chỉ đúng một phần.

Khi bác sĩ bước vào phòng, ông ấy chỉ nhìn tôi một cái trước khi nói: “Chúng tôi sẽ chạy một vài xét nghiệm.” Cho đến thời điểm này, tôi đã có một thai kỳ khỏe mạnh, không có gì bất thường. Đây là điều mà tôi không bao giờ mong đợi.

Cuối cùng khi kết quả xét nghiệm máu của tôi trở lại, các bác sĩ quyết định giữ tôi qua đêm để xét nghiệm nước tiểu. Suốt đêm, huyết áp của tôi ổn định nhưng cao, cũng như sự lo lắng của tôi. Cuối cùng, chiều hôm sau tôi được chẩn đoán: tiền sản giật.

Tiền sản giật là một biến chứng của thai kỳ gây ra huyết áp cao, tổn thương thận và các vấn đề khác cho mẹ và con. Nó ảnh hưởng đến khoảng 5–7 phần trăm tất cả các lần mang thai, và thường phát triển nhất trong tam cá nguyệt cuối cùng của bạn, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nửa cuối của thai kỳ, hoặc ngay cả khi chuyển dạ và đến sáu tuần sau khi sinh. Tiền sản giật có thể phát triển ngay cả khi bạn cảm thấy ổn – và nó có thể tiến triển chậm hoặc trở nên nghiêm trọng nhanh chóng. Đây là một trong những lý do khiến bác sĩ xét nghiệm nước tiểu trong suốt thai kỳ của bạn, để tìm mức protein cho thấy sự khởi phát của tiền sản giật.

Mặc dù dạng tiền sản giật khởi phát sớm không phổ biến như dạng khởi phát muộn (đó là những gì tôi đã từng gặp phải), tiền sản giật khởi phát sớm góp phần nhiều hơn vào các vấn đề nghiêm trọng, hoặc thậm chí đe dọa tính mạng ở bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh – và vì nó xảy ra trong Tăng 1 trong 200 trường hợp mang thai, tiền sản giật khởi phát sớm phổ biến hơn hội chứng Down, một chẩn đoán quen thuộc với nhiều người.

Câu chuyện khi sinh mang thai và tiền sản giật của Tabitha Blue của Blog mẹ tươi

Không thực sự ngạc nhiên khi tôi đến cuộc hẹn 36 tuần mà không nghi ngờ điều gì. Bởi vì tôi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, chẳng hạn như béo phì (có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên), mang song thai, dưới 20 tuổi trở lên 35, hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), không ai đã cảnh báo tôi về chứng tiền sản giật.

Các triệu chứng của tiền sản giật cũng khác nhau ở mỗi phụ nữ và không phải lúc nào cũng đáng chú ý, đặc biệt là khi bạn không biết mình phải khám những gì và đặc biệt là trong giai đoạn đầu của tình trạng này. Các triệu chứng bao gồm sưng ở mặt (đặc biệt là xung quanh mắt) và ở tay và chân, cũng như tăng đột ngột hơn 4 pound trong một tuần – bạn sẽ nhận thấy rằng những triệu chứng này tương tự như các biến chứng thai kỳ điển hình, vì vậy chúng có thể không được chú ý. Cũng cần lưu ý rằng không phải mọi phụ nữ bị sưng phù hoặc tăng cân đột ngột đều bị tiền sản giật.

Và vì vậy, chẩn đoán của tôi đến như một bất ngờ đáng sợ. Nhưng ngày nay các bà mẹ có một lựa chọn mới: PreeclampsiaScreenSM | T1 là xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên duy nhất cung cấp đánh giá rủi ro cá nhân của tiền sản giật khởi phát sớm (EOPE). Xét nghiệm cho phép phát hiện, can thiệp và xử trí TSG sớm hơn.

Một cuộc kiểm tra sớm như thế này có thể giúp tôi nhận ra một số dấu hiệu và triệu chứng, cho phép tôi chuẩn bị ít nhất một chút cho thời gian ở lại bệnh viện lâu hơn – và tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể sinh con sớm hơn nhiều so với dự kiến. Ngay cả khi biết mình có nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật, tôi cũng nên nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu chế độ dùng aspirin sớm, trước 16 tuần tuổi thai, khi nó được biết là có hiệu quả để giảm tỷ lệ tiền sản giật.

Phụ nữ mang thai có thể làm xét nghiệm sớm nhất là 11 tuần. Nó có tỷ lệ phát hiện 91 phần trăm và chỉ có tỷ lệ dương tính giả 5 phần trăm.

Trong trường hợp của tôi, mọi thứ thay đổi nhanh chóng khi tôi được chẩn đoán mắc chứng tiền sản giật. Các xét nghiệm nước tiểu cho thấy nồng độ protein có nghĩa là tôi cần phải nằm trên giường dưới sự giám sát của bệnh viện trong vài ngày nữa. Sau đó, tôi được gây ra ở tuần thứ 37 – không an toàn để tôi trở về nhà, vì tiền sản giật có thể tiến triển đột ngột và nhanh chóng.

Chúng tôi rất hồi hộp và vui mừng. Chúng tôi sẽ sớm được ôm con, nhưng chúng tôi chờ đợi với hơi thở dồn dập vì chứng tiền sản giật.

Sau những gì cảm thấy dài hơn một vài ngày, đó là ngày cảm ứng! Trước tiên, y tá bắt đầu nhỏ giọt magie sulfat để ngăn tiền sản giật của tôi trở thành sản giật (một tình trạng nguy hiểm hơn nhiều liên quan đến co giật). Về cơ bản, cảm giác như thể tôi đã được kết nối với một IV satan lỏng. Tôi cảm thấy nóng như lửa đốt trong từng mạch máu khi magie sunfat di chuyển qua mọi bộ phận của cơ thể tôi.

Sau một lúc, cơn nóng bắt đầu giảm bớt, mặc dù magie sulfat vẫn khiến tôi buồn nôn và yếu ớt. Tiếp theo, đã đến lúc bắt đầu nhỏ giọt pitocin, sau đó là gây tê ngoài màng cứng, theo chỉ định của bác sĩ. Mặc dù quá trình chuyển dạ của tôi vẫn chưa tiến triển, nhưng lần gây tê ngoài màng cứng này không liên quan gì đến cảm giác co thắt và mọi thứ liên quan đến việc giữ cho huyết áp của tôi không tăng – một biến chứng khác của chứng tiền sản giật. Nếu bạn đã sinh con, bạn biết điều gì sẽ đến tiếp theo. Áp lực chuyển thành đau đớn, biến thành vẻ đẹp của cuộc sống mới trong vòng tay bạn. Đó là một khoảnh khắc vinh quang.

Câu chuyện mang thai và sinh non của Tabitha Blue của Fresh Mommy Blog

Đó là lần cuối cùng tôi có thể ôm con gái mình trong vài ngày, và “bế” là một thuật ngữ tương đối, vì magie sulfat khiến cơ bắp của tôi quá yếu để có thể ôm bé vào lòng đúng cách. Vì được sinh sớm và tiêm magie sulfat, pitocin và gây tê ngoài màng cứng, con gái tôi đã sớm được chuyển đến nhà trẻ để được theo dõi.

Trái tim của cô ấy phải hoạt động 24 giờ mà không có bất kỳ sự bất thường nào và theo những gì tôi hiểu, các loại thuốc trong hệ thống của tôi phải được đào thải khỏi cô ấy, đặc biệt là magie sulfat có thể gây ra tình trạng kém trương lực cơ khi sinh. Cô ấy đã bị chọc và thử nghiệm và kiểm tra lại; mỗi ngày dường như kéo dài hơn 24 giờ. Vài ngày sau, tôi được xuất viện nhưng cô ấy thì không – và chúng tôi phải rời đi mà không có niềm vui nhỏ mới.

Đó là điều khó khăn nhất mà tôi từng làm. Chúng tôi sẽ ở lại bệnh viện lâu nhất có thể, để theo dõi cô ấy, chăm sóc cô ấy, và chỉ để ở đó. 5 ngày đó tưởng chừng như kéo dài cả đời, nhưng cuối cùng đứa con gái bé bỏng khỏe mạnh của chúng tôi đã được thả vào vòng tay chúng tôi và vào nhà của chúng tôi.

Cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi mãi mãi. Đã thay đổi để tốt hơn.

Tất cả những điều đó đều đáng giá: tiền sản giật, cơn đau, sự không chắc chắn, thuốc men và các biện pháp phòng ngừa, bởi vì chúng tôi có một cô con gái xinh đẹp khỏe mạnh, và ba đứa con nữa sau này, một gia đình lớn khỏe mạnh! Nhưng tôi sẽ nói rằng tôi ước gì được sàng lọc sớm vào khoảng thời gian đó. Giá như chúng tôi biết, giá như chúng tôi có cơ hội xử trí sớm trước khi việc mang con gái trong bụng tôi trở thành mối nguy hiểm.

Mặc dù nó có thể không thay đổi kết quả, nhưng nếu tôi biết sớm hơn về tiền sản giật, ít nhất tôi sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những gì sắp xảy ra … nếu không bị sốc khi cuộc kiểm tra sức khỏe 36 tuần trở thành một ca sinh nở dài và vất vả!

Bài đăng này được tài trợ bởi NTD Eurofins Clinical Diagnostics.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x