Câu lạc bộ mang thai mà chúng tôi không bao giờ muốn tham gia

Câu lạc bộ mang thai mà chúng tôi không bao giờ muốn tham gia
Câu lạc bộ mang thai mà chúng tôi không bao giờ muốn tham gia

Bởi Linda J. Murray

Cuối tuần trước, tôi đã cùng con gái và một nhóm đồng nghiệp BabyCenter nhiệt tình đi bộ trong chương trình Promise Walk for Preeclampsia. Đó là một ngày nắng đẹp ở Bắc California, và trong khi chúng tôi đi dạo 5K và quyên góp tiền cho một mục đích chính đáng, thì có một đám mây đen bao trùm sự kiện.

Alexandra, người điều phối sự kiện sôi nổi, người đã tập hợp tất cả chúng tôi, đã phát triển chứng tiền sản giật, một chứng rối loạn đe dọa tính mạng của thai kỳ, ở tuần thứ 24. Cô sinh con ngay sau đó nhưng bất chấp những nỗ lực anh dũng, còn quá sớm để Gabby quý giá có thể sống sót. Thay vì chào đón một thành viên mới trong gia đình, gia tộc thân thiết của Alex lại tụ tập để tổ chức tang lễ cho Gabby. Không ai phải dự đám tang của một đứa trẻ sơ sinh.

Alex không phải là người duy nhất mang ký ức đau buồn vào ngày hôm đó. Tình nguyện viên Lisa và con gái suýt chết vì tiền sản giật. Cả hai đều sống sót nhưng hiện bị thương tật vĩnh viễn. Hai đồng nghiệp của tôi gần đây cũng phải đối mặt với căn bệnh chết người này, và người bạn thân yêu của tôi, Susan suýt chết vì hội chứng HELLP, một dạng tiền sản giật nặng. Tôi cũng đã từng bị tiền sản giật và các biến chứng đe dọa tính mạng khi sinh con gái.

Tôi ghét ở trong câu lạc bộ này. Tôi ghét việc một số bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và hàng xóm của tôi tham gia câu lạc bộ này. Không ai muốn ở trong câu lạc bộ này. Nhưng có quá nhiều người trong chúng ta là thành viên trọn đời. Tiền sản giật không phải là bệnh xảy ra với “người khác”. Nó tấn công gần nhà và hậu quả có thể tàn khốc. Tôi đảm bảo bạn biết một người đã từng đau khổ, một gia đình đã phải chịu đựng, hoặc thậm chí có thể bạn đã phải chịu đựng. Trên toàn thế giới, 8 đến 10 phần trăm các trường hợp mang thai bị ảnh hưởng bởi tiền sản giật và các rối loạn tăng huyết áp khác của thai kỳ. Đáng buồn thay, số liệu thống kê đó không được cải thiện nhiều trong vài thập kỷ qua.

Đó là lý do tại sao BabyCenter đang quảng bá Ngày tiền sản giật thế giới hàng năm đầu tiên vào ngày 22 tháng 5. Tôi ước gì chúng ta không phải làm vậy, nhưng chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt tình trạng mất mạng bi thảm khi mang thai và sinh nở tại Mỹ và nước ngoài. Mang thai là thời gian để kỷ niệm sự sáng tạo của sự sống, không thương tiếc cái chết của trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Bằng cách tham gia cùng chúng tôi trong những nỗ lực nâng cao nhận thức này, bạn có thể giúp những người khác hiểu các triệu chứng của tiền sản giật, một bước quan trọng trong việc cứu sống khi nhiều phụ nữ chờ đợi quá lâu để được chăm sóc. Bạn cũng có thể lên tiếng ủng hộ việc nghiên cứu thêm. Tiền sản giật là một trong những tình trạng sức khỏe phụ nữ được tài trợ ít nhất và sự hỗ trợ của bạn có thể giúp thu hút sự chú ý nhiều hơn đến vấn đề này.

Tôi không nghi ngờ gì rằng nếu chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta có thể chấm dứt hơn 500.000 ca tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh mỗi năm liên quan đến tiền sản giật. Hãy giúp chúng tôi bằng cách tuyên truyền về Ngày tiền sản giật thế giới.

  • Tham gia chiến dịch xã hội Thunderclap cho Ngày Thế giới tiền sản giật. Đây là một cách dễ dàng, chỉ với hai cú nhấp chuột để lập trình một tin nhắn giờ đây sẽ được chia sẻ với hàng nghìn người khác đồng thời vào sáng thứ Hai.
  • Tìm hiểu các triệu chứng của tiền sản giật trong video này và chia sẻ nó. Phụ nữ thường coi các triệu chứng của họ là tác dụng phụ bình thường của thai kỳ. Biết khi nào cần gặp bác sĩ là một bước quan trọng để cứu sống.
  • Kể câu chuyện của bạn. Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi chứng tiền sản giật, hãy chia sẻ những gì đã xảy ra với bạn với những người khác. Câu chuyện của bạn là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức.
  • Quyên góp cho Tổ chức tiền sản giật chuyên giáo dục phụ nữ mang thai và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng và tài trợ cho nghiên cứu mà chúng tôi rất cần để giải quyết vấn đề này.

Linda Murray là Phó Chủ tịch Cấp cao về Trải nghiệm Người tiêu dùng tại BabyCenter, một người sống sót sau chứng tiền sản giật và là thành viên hội đồng quản trị của Tổ chức Tiền sản giật, và là một người mẹ đầy tự hào của một cô con gái tuổi teen.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x