Đưa ra quyết định sáng suốt về ngân hàng máu cuống rốn

Đưa ra quyết định sáng suốt về ngân hàng máu cuống rốn
Đưa ra quyết định sáng suốt về ngân hàng máu cuống rốn

Bởi Frances Verter

Việc đưa ra quyết định sáng suốt về máu cuống rốn không phải là điều dễ hiểu đối với tất cả mọi người. Để thông báo cho các bậc cha mẹ khác về lợi ích của tế bào gốc máu cuống rốn và giúp họ định hướng lựa chọn của mình, tôi đã ra mắt Hướng dẫn dành cho phụ huynh về Quỹ máu dây rốn vào năm 1998, để tưởng nhớ con gái tôi Shai. Tổ chức của chúng tôi là tổ chức phi lợi nhuận duy nhất có sứ mệnh cho máu cuống rốn được Tổ chức Y tế Trên Mạng (HON), một tiêu chuẩn chất lượng cho các trang web y tế công nhận.

fran 2

Thực tế chính mà các bậc cha mẹ tương lai cần biết về máu cuống rốn là việc sinh nở là cơ hội một lần để thu thập các tế bào gốc sơ sinh có thể mang lại lợi ích cho con bạn theo nhiều cách. Tế bào gốc tạo máu được tìm thấy trong máu dây rốn đã được sử dụng để điều trị hơn 80 bệnh. Do đó, việc lưu trữ một cách riêng tư hoặc công khai hiến máu cuống rốn có thể cứu sống người bệnh. Hai ví dụ về các tình trạng được điều trị bằng tế bào gốc máu cuống rốn là bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh thalassemia, đặc biệt phổ biến ở một số nhóm dân tộc nhất định. Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng trẻ em bị rối loạn máu hoặc một số bệnh ung thư sẽ phục hồi tốt nhất nếu nguồn tế bào được sử dụng trong cấy ghép tế bào gốc, từ tủy xương hoặc máu dây rốn, đến từ anh chị em ruột.

Đối với tôi, quyết định gửi ngân hàng máu cuống rốn của đứa con thứ hai của tôi là điều không cần bàn cãi, vì đứa con đầu của tôi đã chết vì bệnh ung thư. Tôi biết cơ hội chống lại một căn bệnh hiếm gặp khác đang tấn công một trong những đứa con của tôi. Nhưng một khi bạn đã trải qua thử thách như vậy, bạn nhận ra rằng điều không tưởng có thể xảy ra với gia đình bạn, và mọi biện pháp bảo vệ đều là một khoản đầu tư đáng giá.

Ngoài ra, trẻ em ngày nay có thể sử dụng máu cuống rốn của chính mình để tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng đối với các bệnh lý thần kinh, chẳng hạn như bại não hoặc tự kỷ, gây chậm phát triển. Gần như tất cả mọi người đều biết một đứa trẻ đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Trong gia đình riêng của tôi, Gavi con út của tôi là “trên phổ.” Chứng tự kỷ hiện ảnh hưởng đến 1 trên 68 trẻ em ở Mỹ, tăng 30% kể từ năm 2008 theo CDC.

Quyết định chính mà các bậc cha mẹ tương lai cần đưa ra về máu cuống rốn là có nên hiến tặng công khai tế bào gốc sơ sinh của con họ hay để dành riêng cho gia đình họ. Để giúp giáo dục các bậc cha mẹ về những lựa chọn này, chúng tôi cung cấp cho các bác sĩ sản khoa và các nhà giáo dục sinh đẻ tài liệu quảng cáo miễn phí bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Tài liệu quảng cáo của chúng tôi đã được Bộ Y tế ở 6 tiểu bang: Florida, Missouri, North Dakota, Ohio, Tennessee và Virginia chấp nhận.

Đối với các bậc cha mẹ chọn lưu trữ máu cuống rốn một cách riêng tư, chúng tôi có một danh sách các ngân hàng gia đình được công nhận sẵn có, cùng với mô tả chi tiết về các dịch vụ của họ. Một số điều quan trọng bạn nên tìm kiếm ở ngân hàng máu cuống rốn gia đình là phòng thí nghiệm được công nhận về ngân hàng máu cuống rốn, thùng chứa được bảo vệ nhiệt độ để vận chuyển máu cuống rốn và kinh nghiệm trước đây cung cấp máu cuống rốn lưu trữ cho các liệu pháp đã thiết lập.

Đối với các bậc cha mẹ chọn hiến máu cuống rốn cho con mình, chúng tôi hợp tác với Be The Match®, tổ chức đăng ký người hiến tế bào gốc tại Hoa Kỳ. Những bệnh nhân cấy ghép có nguồn gốc thiểu số và đa chủng tộc gặp khó khăn hơn trong việc tìm người lớn hiến tặng phù hợp và có nhiều khả năng dựa vào tế bào gốc máu cuống rốn do cha mẹ hiến tặng như bạn. Tổ chức của chúng tôi duy trì một bản đồ có thể tìm kiếm để hướng dẫn các bậc cha mẹ đến bệnh viện gần nhất chấp nhận hiến máu cuống rốn hoặc để tìm một chương trình chấp nhận quyên góp qua thư.

fran 5

Sau khi Shai mất, tôi sinh thêm hai cô con gái, Shoshana và Gavi. Bây giờ, 18 năm sau, Shoshana vừa tốt nghiệp trung học và sẽ vào đại học vào mùa thu năm nay.

Ngoài các lựa chọn về máu cuống rốn này, cha mẹ cũng có thể lựa chọn bảo quản riêng các tế bào gốc từ mô hoặc nhau thai dây rốn của con mình. Những mô này chứa một loại tế bào gốc khác với tế bào gốc trong máu dây rốn. Việc tích trữ nhiều loại tế bào gốc sơ sinh hơn có thể mang lại cho cha mẹ nhiều lựa chọn liệu pháp hơn trong tương lai và có thể nhiều tế bào hơn cho bất kỳ liệu pháp nhất định nào.

Các bậc cha mẹ không nên cảm thấy choáng ngợp trước những ý kiến ​​trái chiều của các blogger, những người tự nhận mình đã trở thành chuyên gia về máu cuống rốn. Parent’s Guide to Cord Blood Foundation giải thích cân bằng cả việc hiến tặng công khai và lưu trữ trong gia đình, chúng tôi có các chuyên gia cố vấn hướng dẫn nội dung của chúng tôi, chúng tôi thực hiện chứng nhận y tế và chúng tôi là nguồn giáo dục cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tổ chức chính phủ. Chúng tôi ở đây để giúp giáo dục phụ huynh về các lựa chọn máu cuống rốn của họ, cho phép các gia đình đưa ra quyết định sáng suốt.

> Về Fran:

fran 4

Frances Verter, Tiến sĩ, là người sáng lập và giám đốc của Tổ chức Hướng dẫn Phụ huynh về Dây máu, một nguồn tài nguyên giáo dục và từ thiện 501 (c) (3). Truy cập trang web của chúng tôi FatherGuideCordBlood.org hoặc theo dõi chúng tôi trên Facebook.

CBR® là công ty tế bào gốc sơ sinh lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1992, CBR được các bậc cha mẹ tin tưởng giao việc lưu mẫu từ hơn 600.000 trẻ em. CBR dành riêng cho việc thúc đẩy ứng dụng lâm sàng của máu dây rốn và tế bào gốc mô dây rốn bằng cách hợp tác với các tổ chức để thiết lập các thử nghiệm lâm sàng do FDA quản lý cho các tình trạng không có thuốc chữa hiện nay. Theo dõi CBR trên Facebook.

Bài đăng này được tài trợ bởi CBR.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x