Kẹp dây trễ: Những điều bạn cần biết

Kẹp dây trễ: Những điều bạn cần biết
Kẹp dây trễ: Những điều bạn cần biết

Bởi Dixie Lee Gilmore, CNM, MSN, RN *

Trong thực tế của tôi ở Atlanta, chủ đề về việc chậm kẹp dây rốn thường được đưa ra bởi các bệnh nhân chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới của họ. Đó là một câu hỏi hay và đáng thảo luận.

Hãy bắt đầu với lý do tại sao một bà mẹ sắp sinh lại cân nhắc việc kẹp dây rốn muộn. Kẹp dây rốn chậm trễ là việc để dây rốn bắt mạch cho trẻ trong một thời gian sau khi sinh trước khi kẹp và cắt dây rốn. Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), † lợi ích của việc chậm kẹp có thể bao gồm:

  • Cải thiện dự trữ sắt ở trẻ sơ sinh nếu kho dự trữ của người mẹ thấp, và
  • Giảm các biến chứng trước khi sinh, chẳng hạn như truyền máu ít hơn.

Một điều quan trọng xung quanh việc kẹp là thời điểm trì hoãn chính xác để đảm bảo lợi ích tối đa. Người ta đã báo cáo rằng ở trẻ đủ tháng khỏe mạnh, hơn 90% lượng máu đạt được trong vài nhịp thở đầu tiên của trẻ sơ sinh. † Khó biết được thời gian vì mỗi ca sinh là duy nhất cho chính nó và không phải là một trải nghiệm chung.

Ví dụ, nếu tôi tham dự một ca sinh đủ tháng, không có bất kỳ biến chứng nào trước khi sinh, thông thường của tôi là đặt trẻ sơ sinh ngay lập tức vào ngực của người mẹ với dây rốn vẫn còn dính và không bị quấn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa,Đầu ngón, nhận thấy rằng vị trí của em bé sơ sinh trước khi kẹp máu cuống rốn dường như không ảnh hưởng đến khối lượng truyền máu nhau thai hoặc lưu lượng máu. Các bà mẹ có thể được phép ôm con trên bụng hoặc ngực một cách an toàn, điều này có thể tăng cường mối liên kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh, đồng thời, giảm tình trạng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh. ‡

Kinh nghiệm cá nhân của tôi để kẹp chậm là từ 30-90 giây, trong điều kiện bình thường. Bằng cách kẹp dây rốn kịp thời và thích hợp, nó đưa máu đến phổi và cơ thể của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, lượng máu nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn và có thể dẫn đến vàng da, do đó có thể cần phải điều trị bằng đèn chiếu và thời gian nằm viện lâu hơn.

Nếu tôi dự sinh trước khi sinh (dưới 37 tuần), với các biến chứng trước khi sinh hoặc các biến chứng khác, tôi có thể tự tạo áp lực lên dây rốn nhiều hơn, chuyển máu đến trẻ sơ sinh.

Tin tốt là nếu bệnh nhân quyết định trì hoãn việc kẹp dây rốn, tùy thuộc vào thời gian kẹp, vẫn có cơ hội lấy máu dây rốn để lưu trữ tế bào gốc. Sau khi dây rốn được kẹp, việc thu thập có thể bắt đầu ngay lập tức. Dự trữ nhau thai còn sót lại có thể vẫn còn phong phú với các tế bào gốc vô giá có sẵn để thu thập và bảo quản.

Mặc dù có những lợi ích có thể xảy ra đối với việc kẹp rốn chậm, đặc biệt là đối với trẻ sinh non, ACOG cảnh báo rằng cũng có những cân nhắc quan trọng cần thực hiện khi đề cập đến các biến chứng có thể xảy ra, bao gồm cả chứng đa hồng cầu (tăng nhiều khối lượng hồng cầu đóng gói) và vàng da quá mức cần đèn chiếu có thể cho phép thời gian nằm viện lâu hơn.

Điểm mấu chốt là gì? Nếu bạn đang cân nhắc việc kẹp dây rốn chậm trễ và ngân hàng máu cuống rốn, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn và hỏi họ về ý kiến ​​của họ về cách tốt nhất để thực hiện cả hai. Có mối quan hệ tin cậy với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn và dựa vào chuyên môn của họ có thể mang lại trải nghiệm sinh nở an toàn và ý nghĩa.

* Dixie Lee Gilmore là cố vấn lâm sàng được trả lương cho Cord Blood Registry®.

Dixie Gilmore, RN, MSN, CNM là thành viên của nhóm PHCNDVCĐ và là một nữ hộ sinh được chứng nhận. Cô tốt nghiệp Đại học Emory năm 1995 với bằng Thạc sĩ Khoa học về Điều dưỡng sau đó hoàn thành các hội đồng quốc gia, được trao chứng nhận là Hộ sinh Y tá được Chứng nhận. Trước khi gia nhập CBR, Dixie đã thực hành như một CNM phạm vi đầy đủ trong 20 năm trong một phòng tập Ob / Gyn bận rộn ở Atlanta GA. Tại đó, Dixie cung cấp dịch vụ chăm sóc sản khoa và phụ khoa để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân của mình. Cô sống với chồng ở Lilburn GA, gần con trai đã lập gia đình của cô. Dixie cam kết cao nhất cung cấp giáo dục có ý nghĩa cho các gia đình và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Bài đăng này được tài trợ bởi Cord Blood Registry.

Hình ảnh chính qua iStock

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x