Sự thật về việc sinh đôi

Sự thật về việc sinh đôi
Sự thật về việc sinh đôi

“Tôi thực sự hy vọng tôi có một cặp song sinh”, một người lạ ngẫu nhiên nói với tôi gần đây. Đây là một nhận xét mà cha mẹ sinh đôi được nghe rất nhiều. Hầu hết chúng ta đều co rúm người khi nghe thấy nó. Không phải vì người đó nói điều đó không có ý tốt, mà nó ngụ ý rằng việc sinh đôi là một điều dễ dàng. Đi dạo ở công viên. Một gia đình tức thì.

Sự thật là, sinh đôi là trải nghiệm cô lập nhất, khó khăn nhất và thử thách tinh thần nhất trong cuộc đời tôi. Chưa kể đến những tổn hại về thể chất mà lần mang thai đôi của tôi đã phải gánh chịu. Hoặc tất cả những bà mẹ sinh đôi khác, những người đã phải chịu đựng hàng ngày, hàng tuần, hoặc thậm chí hàng tháng để đến thăm cặp song sinh của họ trong NICU, không biết trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng mỗi ngày sẽ diễn ra.

Không, tôi đang nói về những ngày mà bạn phải chọn một cặp song sinh hơn người kia. Những ngày mà bạn ước mình có thể cùng bạn bè đi chơi. Hoặc những ngày mà bạn hầu như không thể giữ đầu trên mặt nước.

cặp song sinh sơ sinh

Ảnh: Sarah Martin Photography

Ngày biết tin mình mang song thai, tôi không khỏi dở khóc dở cười. Tôi đã có hai đứa con ở nhà, và sau một năm vô sinh thứ phát và hai lần sẩy thai, tôi cảm thấy như thể điều này đã sẵn sàng cho tất cả chúng tôi.

Sinh đôi là một ý tưởng mà tôi chưa bao giờ hiểu. Tôi chưa bao giờ ước có bội số, nhưng ở đây tôi đã lớn lên hai con người nhỏ bé.

Khi các con tôi lớn lên, cơ thể tôi phản đối. Mặc dù trước đây tôi đã dễ dàng mang song thai nhưng cơ thể tôi lại phản đối nhiệm vụ mang song thai. Rất nhanh chóng, tôi đã bị cô lập trong nhà của mình. Thời gian đóng băng và tâm trí tôi như thể nó đang vỡ vụn.

Cặp song sinh của tôi được sinh đủ tháng và tôi rất phấn khởi. Tôi đã hoàn thành cuộc đua marathon và có thể tận hưởng những đứa con khỏe mạnh của mình. Nhưng ngay sau khi chúng được sinh ra, tôi nhận ra rằng tôi đã có một khoảng thời gian chữa bệnh trước mắt mà không ai chuẩn bị cho tôi. Đó không phải là do tôi sinh mổ, hay đau đớn khi cho con bú, mà là cơ thể tôi phải chữa lành sau khi sinh đôi. Các cơ quan phải di chuyển trở lại vị trí cũ, cả xương sườn và khớp. Hôm nay, tôi vẫn mang thương tật vĩnh viễn từ lần mang thai đôi.

Trải nghiệm làm mẹ sinh đôi chưa lâu, tôi mới nhận ra rằng không giống như những đứa con trước đây của mình, tôi buộc phải liên tục chọn một đứa trẻ sinh đôi hơn đứa con kia. Tôi chọn ai đầu tiên khi cả hai đang khóc? Khi chúng thực sự ít, nhiều nhiệm vụ có thể dễ dàng được thực hiện song song. Nhưng khi các cặp song sinh lớn lên, khi không có sự giúp đỡ hoặc không có cha mẹ bên cạnh, bạn, mẹ của chúng, người không thể chịu đựng được khi nghe chúng khóc, thường phải đưa ra một lựa chọn đau lòng, đặc biệt là khi chúng bị ốm.

Khi cặp song sinh của tôi được 3 tuần tuổi, chúng rất ốm yếu. Trong khi cố gắng chẩn đoán chúng (cuối cùng là chứng không dung nạp fructose), mất nhiều tuần, tôi được hướng dẫn chỉ tập trung vào việc chỉ cho con gái tôi bú sữa mẹ Everly, người liên tục giảm cân, trong khi cô em sinh đôi Mia ít ốm yếu được chồng tôi chăm sóc. Điều này đã diễn ra trong hai ngày. Trong hai ngày, tôi đã phải chọn một cặp song sinh, vì tôi chỉ nhìn thấy em gái của cô ấy trong những khoảnh khắc thoáng qua. Điều này gần như khiến tôi suy sụp.

Tôi đã phải để tình bạn phai nhạt sau khi mang thai đôi. Dù đã cố gắng hết sức nhưng tôi vẫn chưa thể tung hứng hết được. Sau một số nỗ lực thất bại (và đôi khi là chấn thương) để tham dự các cuộc chơi và sự kiện có hai người đi cùng, bạn nhận ra rằng ngồi ngoài các phần của cuộc sống chỉ đi kèm với việc trở thành một người mẹ sinh đôi.

Nhưng, bây giờ tôi cũng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cuối cùng tôi thực sự biết mình là ai và tôi có thể xử lý những gì … đó là rất nhiều. Tôi đã nhìn qua rìa và hoàn thành cuộc đua marathon. Tôi không coi cơ thể mình hay mạng sống của mình là điều hiển nhiên nữa.

Tôi nhận ra rằng, khi chứng kiến cặp song sinh của mình lớn lên, những khoảnh khắc chờ đợi mà cặp song sinh của tôi buộc phải trải qua đã khiến chúng trở nên kiên nhẫn và tự chủ đến kinh ngạc. Trên thực tế, khi tôi so sánh cặp song sinh của tôi với những đứa trẻ lớn hơn của tôi, tôi nhận ra rằng cặp song sinh của tôi hài lòng hơn, hạnh phúc hơn và dễ hài lòng hơn.

Tôi đã có những người bạn mới: những bà mẹ sinh đôi, hoặc những bà mẹ khác đã từng ở trong chiến hào. Những người phụ nữ này truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày. Những người bạn còn lại rất ít ủng hộ và kiên nhẫn, biết rằng mặc dù tôi bị hạn chế, nhưng tôi vẫn ở đây.

Sự thật là, cặp song sinh đã khiến tôi quỳ gối và ban cho tôi siêu năng lực. Sinh đôi có thể không phải là đi dạo trong công viên, nhưng nếu bạn được giao trách nhiệm tuyệt vời này, hãy biết rằng sinh đôi sẽ biến bạn thành một chiến binh.

Đây là hành trình song sinh của tôi cho đến nay …

Trong thời gian mang thai đôi, tôi đã dành nhiều thời gian trên ghế sofa với một chiếc gối kê giữa hai đầu gối.

Đọc thêm về việc mang thai đôi của tôi tại đây: Mang thai đôi là như thế nào – hành trình cá nhân của tôi.

Khi hai đứa con sinh đôi của tôi được giao cho tôi trong bệnh viện, tôi cảm thấy nhẹ nhõm, như thể tôi đã vượt qua vạch đích. Tôi không biết mình có gì ở phía trước.

Đọc thêm về ca sinh đôi của tôi tại đây: Sinh đôi và sinh đôi thực sự như thế nào.

Khi cặp song sinh của tôi được 3 tuần tuổi, chúng bắt đầu bị tiêu chảy mãn tính. Điều này khiến chúng bị hăm tã khiến chúng quấy khóc liên tục. Cuối cùng, phải mất vài tuần để nhận được chẩn đoán: không dung nạp fructose.

Đọc thêm về chứng không dung nạp fructose của cặp song sinh của tôi và chứng trầm cảm sau sinh của tôi tại đây: Trầm cảm sau sinh, chứng không dung nạp fructose và lý do tôi ngừng cho con bú.

Mặc dù phải kiên nhẫn và liên tục phải thay phiên nhau, nhưng cặp song sinh của chúng tôi là những cô bé vui vẻ và mãn nguyện. Tôi đã từng phải vật lộn với rất nhiều mặc cảm, nhưng bây giờ tôi thấy rằng chúng đang phát triển mạnh mẽ.

Bạn có thể theo dõi hành trình của gia đình tôi trên blog cá nhân, Chuyện làm tổ. Bạn cũng có thể tìm thấy tôi trên Facebook và Twitter.

Ý kiến do phụ huynh đóng góp là ý kiến của riêng họ.


Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x