Trong tương lai, xét nghiệm máu có thể dự đoán ngày dự sinh của bạn

Trong tương lai, xét nghiệm máu có thể dự đoán ngày dự sinh của bạn
Trong tương lai, xét nghiệm máu có thể dự đoán ngày dự sinh của bạn

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một phương pháp xét nghiệm máu để một ngày nào đó có thể dự đoán ngày dự sinh của bạn mà không cần siêu âm hoặc yêu cầu bạn nhớ lại thời điểm bạn có kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Stanford, xét nghiệm này vẫn đang được phát triển, cũng có thể được sử dụng để phát hiện xem bạn có nguy cơ sinh non hay không.

Các nhà nghiên cứu của Stanford và Đan Mạch đã kiểm tra máu của hơn 31 phụ nữ mỗi tuần trong thời gian họ mang thai. Họ nhận thấy rằng mức độ của một số phân tử thông tin di truyền, được gọi là RNA, thay đổi khi quá trình mang thai của phụ nữ tiến triển.

Sử dụng mẫu máu của 2/3 số phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình để dự đoán mức độ RNA thay đổi như thế nào trong quá trình mang thai. Họ đã thử nghiệm mô hình trên 10 mẫu máu còn lại của phụ nữ và nhận thấy họ có thể dự đoán tuổi và ngày dự sinh của em bé với độ chính xác 45% hoặc trong vòng 14 ngày kể từ ngày dự sinh thực sự. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này tương tự như tỷ lệ chính xác của siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Xét nghiệm máu phụ nữ

Tiếp theo, các nhà khoa học sử dụng một phiên bản của mô hình để xem liệu họ có thể dự đoán nguy cơ sinh non của phụ nữ hay không. Lần này, họ sử dụng mẫu máu từ hai nghiên cứu trước đó liên quan đến 38 phụ nữ mang thai có nguy cơ cao. Bằng cách áp dụng mô hình của họ, các nhà nghiên cứu đã đoán chính xác liệu phụ nữ có sinh non hơn 75% thời gian hay không, theo bài báo đăng trên tạp chí Khoa học.

Vẫn còn nhiều việc phải làm để xác thực loại xét nghiệm này trước khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng nó. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch cho một nghiên cứu lớn hơn nhiều để xem liệu thử nghiệm có hoạt động khi được áp dụng cho nhiều phụ nữ hay không.

Nếu thử nghiệm hoạt động, nó có thể giúp dự đoán ngày đến hạn của bạn dễ dàng hơn và rẻ hơn rất nhiều trong tương lai. Nó cũng có thể là một công cụ khác giúp bác sĩ xác định sớm các trường hợp mang thai có nguy cơ cao và chuẩn bị cho ca sinh non, có khả năng cứu sống trẻ sơ sinh.

Cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ sinh non, điều đó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn!

Ý kiến do phụ huynh đóng góp là ý kiến của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x