Tự tin cưỡi ngựa: Câu chuyện sử dụng máu cuống rốn của một cậu bé

Tự tin cưỡi ngựa: Câu chuyện sử dụng máu cuống rốn của một cậu bé
Tự tin cưỡi ngựa: Câu chuyện sử dụng máu cuống rốn của một cậu bé

Bởi Kate Girard, RN MSN, Giám đốc Y tế và Khoa học, ViaCord

Không có gì bí mật khi máu cuống rốn có lịch sử lâu đời trong y học cấy ghép, ngày nay được sử dụng trong điều trị gần 80 bệnh và đã giúp thay đổi nhiều cuộc sống trong ba mươi năm qua.1 Giờ đây, nhờ các nhà nghiên cứu đã liên tục làm việc để khám phá những công dụng mới của máu cuống rốn, ứng dụng của nó đã mở rộng ra ngoài y học cấy ghép sang một lĩnh vực được gọi là y học tái tạo. Nhưng chính xác thì máu cuống rốn được sử dụng như thế nào trong y học tái tạo?

Trong bài đăng trên blog cuối cùng của mình, tôi đã viết về Thử nghiệm lâm sàng máu dây rốn giai đoạn I cho trẻ em mắc chứng tự kỷ; những kết quả đáng khích lệ đã được công bố vào đầu năm nay. Bây giờ tôi quay lại để chia sẻ nhiều kết quả hơn nữa với bạn, ngoại trừ lần thử nghiệm này đang nghiên cứu một tình trạng khác: bại não. Hãy cùng nhìn lại cách máu cuống rốn được sử dụng trong nỗ lực giúp đỡ trẻ em bại não.

Sau khi thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn I chứng minh rằng việc sử dụng máu cuống rốn của chính trẻ em để điều trị bại não là an toàn, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II để xác định mức độ hiệu quả của máu cuống rốn trong việc điều trị bệnh bại não cho trẻ em. Kết quả thử nghiệm giai đoạn II đã được công bố gần đây và những phát hiện này rất đáng khích lệ.

Kết quả cho thấy rằng khi trẻ em nhận đủ liều máu dây rốn của chính mình, cả khả năng kết nối của não và chức năng vận động đều được cải thiện – về cơ bản làm giảm các triệu chứng của bại não.2 Tôi rất vui mừng về những phát hiện này vì chúng là một sự phát triển đáng khích lệ cho các gia đình và là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của việc sử dụng máu cuống rốn ngoài y học cấy ghép truyền thống và y học tái tạo.

Hơn hai mươi gia đình ViaCord đã tham gia vào nghiên cứu đột phá này và một trong số họ – gia đình Rooney – rất vui mừng chia sẻ câu chuyện của họ với chúng tôi (xem video của họ bên dưới). Kevin và Gigi đã hút máu cuống rốn của con trai họ Patrick vì họ tin rằng tiềm năng về những tiến bộ trong việc sử dụng máu cuống rốn là ở đó. Những gì họ không biết là một trong những tiến bộ đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ quá sớm.

Trước khi Patrick tham gia thử nghiệm này và được truyền máu cuống rốn của chính mình, anh ấy đã đi khám hết bác sĩ này đến bác sĩ khác, tiếp thu ý kiến ​​về lý do tại sao các hoạt động hàng ngày lại là một cuộc đấu tranh đối với anh ấy. Sau nhiều năm không có câu trả lời xác đáng, cuối cùng gia đình Rooneys nhận được chẩn đoán: bại não. Với chẩn đoán đã mang lại một tia hy vọng, ngay sau khi biết tin về bệnh bại não của con trai họ, gia đình Rooneys đã nhận được một lá thư từ ViaCord thông báo cho họ về Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đang diễn ra vào thời điểm đó.

Hãy xem câu chuyện của Patrick dưới đây để nghe về trải nghiệm của anh ấy khi tham gia Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và xem anh ấy đang sống như thế nào với cuộc sống ngày hôm nay.

Nếu bạn muốn xem máu cuống rốn ngân hàng đã tạo nên sự khác biệt như thế nào cho các gia đình ViaCord khác, hãy truy cập viacord.com/stories.

Một chút về bệnh bại não

Bại não là một tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến sự phối hợp cơ và vận động của cơ thể. Mỗi năm có 10.000 trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh bại não. Nó thường được gây ra bởi chấn thương não hoặc một bất thường trong não do nhiễm trùng hoặc chấn thương kéo dài trong bụng mẹ hoặc trong những năm đầu đời. Các loại chấn thương thường gây ra rối loạn thường không thể lường trước hoặc không thể ngăn ngừa được. Để tìm hiểu thêm về bệnh bại não, hãy truy cập trang thông tin NIH.

Kate đã là vợ và là mẹ của hai nhóc tỳ. Khi cô ấy không cống hiến hết mình để tăng công dụng của tế bào gốc máu cuống rốn, bạn có thể tìm Kate đi chạy bộ, thưởng thức nhạc sống hoặc nấu nướng trong bếp. Cô ấy nhanh chóng khiến bạn bật cười bằng một trong những cách chơi chữ của mình và yêu đời hết mực: Biển nói gì với cát? Không. Nó chỉ vẫy tay chào.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Máu cuống rốn ngân hàng không đảm bảo rằng việc điều trị sẽ hiệu quả và chỉ bác sĩ mới có thể xác định khi nào có thể sử dụng. Tế bào gốc mô dây không được chấp thuận sử dụng trong điều trị, nhưng nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Người giới thiệu:

  1. Hiện nay, máu cuống rốn đã được sử dụng trong điều trị gần 80 loại bệnh. Tế bào gốc từ dây rốn của Moise K Jr. Gynecol sản khoa. 2005; 106 (6): 1393-1407. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16319269
  2. Ảnh hưởng của truyền máu từ dây tự thân lên chức năng vận động và khả năng kết nối của não ở trẻ nhỏ bị bại não: Một thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát giả dược. Sun, JM, Song, AW, Case, LE, Mikati, MA, Gustafson, KE, Simmons, R., Goldstein, R., Petry, J., McLaughlin, C., Waters-Pick, B., Chen, L.W , Wease, S., Blackwell, B., Worley, G., Troy, J. và Kurtzberg, J. (2017), Ảnh hưởng của truyền máu từ dây tự thân lên chức năng vận động và khả năng kết nối não ở trẻ nhỏ bị bại não: ngẫu nhiên , Thử nghiệm có Kiểm soát Giả dược. STEM CELLS Translational Medicine. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/sctm.17-0102/full

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x