Bản năng làm tổ khi mang thai | BabyCenter

Bản năng làm tổ khi mang thai |  BabyCenter
Bản năng làm tổ khi mang thai |  BabyCenter

 

Làm tổ là gì?

Làm tổ là hành động chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn cho sự chào đời của em bé, thường được thúc đẩy bởi những đợt bùng nổ năng lượng lớn vào cuối thai kỳ. Chim và nhiều loài động vật khác cảm thấy sự thôi thúc sinh học này. Giống như họ, bạn có thể cảm thấy thôi thúc chuẩn bị sẵn sàng “tổ ấm” cho trẻ sơ sinh.

Việc làm tổ thường bao gồm việc chuẩn bị vật chất cho quá trình làm cha mẹ, chẳng hạn như dọn dẹp nhà trẻ (hoặc thậm chí toàn bộ ngôi nhà của bạn), sắp xếp đồ dùng cho trẻ sơ sinh và giặt quần áo. Và nó cũng có thể bao gồm sự chuẩn bị tinh thần cho việc sắp làm cha mẹ và gắn kết với bạn đời hoặc thai nhi của bạn.

Không có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về bản năng chung này. Một trong số ít các nghiên cứu chính thức được thực hiện vào năm 2013 cho thấy phụ nữ mang thai dành nhiều thời gian để dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa hơn những phụ nữ không mang thai. Họ cũng chọn lọc hơn về công ty mà họ giữ và có nhiều khả năng thích gắn bó với gia đình hơn.

Làm tổ không phải là một tình trạng bệnh lý. Đó là một lời nhắc nhở thú vị về bản chất động vật của chúng ta hơn bất cứ thứ gì khác. Vì vậy, ngay cả khi việc làm tổ xuất hiện trong cuộc trò chuyện với bác sĩ của bạn khi khám tiền sản, bạn sẽ không nhận được chẩn đoán.

Tất cả các bà mẹ tương lai có làm tổ không?

Không. Khoảng 73% các bà mẹ BabyCenter được thăm dò nói rằng chúng làm tổ trong khi mang thai và 27% nói rằng không.

Làm tổ hoặc không làm tổ: Cả hai đều bình thường. Một số người có sự thôi thúc và những người khác thì không.

Cho dù bạn có bị đánh động bởi bản năng làm tổ hay không không phải là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thai kỳ hoặc liệu bạn có sắp chuyển dạ hay không.

Lucy A. Hutner, phó giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết: “Mỗi trải nghiệm mang thai đều khác nhau. Hutner cho biết thêm, lo lắng về việc liệu bạn đang làm tổ “đúng” là điều cuối cùng mà bất kỳ bà mẹ nào cũng nên làm.

Một số bà mẹ không thể làm tổ vì những hạn chế về thể chất, như nằm trên giường. Và những người khác đã trải qua điều trị vô sinh hoặc đã từng sẩy thai hoặc thai chết lưu có thể làm tổ một cách thận trọng hơn hoặc hoàn toàn không, Hutner nói.

Làm thế nào tôi biết nếu tôi đang làm tổ?

Nếu bạn cảm thấy như bạn đang có, bạn có thể là như vậy. Bạn đang sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, kén chọn hơn về việc dành thời gian cho ai, hay suy nghĩ về ảnh hưởng của một đứa trẻ đến cuộc sống nghề nghiệp của bạn? Việc làm tổ thường đạt đỉnh điểm vào tam cá nguyệt thứ ba, nhưng nhu cầu dọn dẹp, sắp xếp và chuẩn bị nhà cửa của bạn có thể bắt đầu sớm nhất là sau 5 tháng.

Theo Hutner, đơn giản là tự hỏi liệu bạn đang làm tổ có phải là điều tốt hay không. “Điều đó có nghĩa là bạn đang xoay quanh ý tưởng trở thành cha mẹ và suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra khi bắt đầu chăm sóc em bé của bạn. Một số người thực sự quan tâm đến phần thể chất, còn đối với những người khác thì nhiều hơn về một sự thay đổi danh tính. ”

Mặt khác, Tiến sĩ Marla Anderson, tác giả chính của nghiên cứu năm 2013, cho biết: “Nếu bạn không làm tổ, điều đó không có nghĩa là bạn bất thường hoặc sẽ trở thành một người mẹ tồi”.

Làm tổ có phải là dấu hiệu chuyển dạ?

Không. Sự thôi thúc sắp đặt nhà trẻ của con bạn thường lên đến đỉnh điểm vào tam cá nguyệt thứ ba, nhưng không có mối liên hệ nào với việc bắt đầu chuyển dạ. Stella Dantas, một nhà khoa học tại Kaiser Permanente ở Portland, Oregon, cho biết mối liên hệ được nhận thức có liên quan nhiều hơn đến tâm lý cá nhân.

Cô nói: “Tôi có những bệnh nhân đang mang thai 34 tuần và đã làm xong mọi việc, còn những bệnh nhân khác ở tuần thứ 37 vẫn chưa mua được một chiếc ghế ngồi trên ô tô. Dantas cho biết thêm, sự bùng nổ năng lượng và hoạt động về cuối xảy ra bởi vì các bà mẹ sắp sinh đang cố gắng chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi em bé chào đời, Dantas nói thêm, và không phải là một tín hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

Việc làm tổ có dừng lại sau khi tôi có con không?

Việc làm tổ thường được coi là sự chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

Từ quan điểm thực tế, một khi em bé của bạn ở đây, hầu hết thời gian và năng lượng của bạn sẽ được dành cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh của bạn. Và điều đó nhất thiết có nghĩa là ít thời gian hơn cho hầu hết mọi thứ khác.

“Phụ nữ tiêu tốn rất nhiều sức lực trước khi đứa con của họ được sinh ra [nesting] bởi vì họ sẽ không có năng lượng hoặc thời gian hoặc động lực khi con họ ở đó. Vì vậy, những hành vi đó hoàn toàn bị loại bỏ [after giving birth in order to take] Anderson nói.

Hutner đồng tình. “Nói chung, cha mẹ không có thời gian và sức lực để làm tổ thêm nữa. Đó là lý do tại sao sự hỗ trợ của xã hội rất quan trọng,” cô nói, đặc biệt là sau khi đứa trẻ chào đời.

Trên thực tế, nghiên cứu của họ cho thấy rằng các hành vi làm tổ đã hoàn toàn dừng lại vào thời điểm những người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn tám tuần sau khi đứa trẻ của họ được sinh ra.

Tôi sẽ làm tổ trong mỗi lần mang thai?

Nếu bạn làm tổ trong lần mang thai đầu tiên, rất có thể bạn sẽ làm tổ trong những lần mang thai tiếp theo. Hutner nói: “Có thể sẽ có một số lặp lại hành vi về việc mở rộng tổ ong.

Dantas đồng ý. Làm tổ cho các bà mẹ đã có con có thể chỉ đơn giản là “lấy quần áo trẻ ra và giặt chúng, lấy ghế xe ra, lấy đồ chơi cũ ra, lấy máy hút sữa ra, chuẩn bị tất cả. Thế là làm tổ.”

Các bố làm tổ?

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện về tổ và tổ. Nhưng theo giai thoại, nhiều ông bố dường như bị cuốn vào việc chuẩn bị của bạn đời hoặc khởi động một số dự án của riêng họ để chuẩn bị xây nhà cho con mình.

Hutner nói rằng cô ấy nhìn thấy một số cặp bố làm tổ, thường là gần đến ngày dự sinh của bạn đời. “Đối với đối tác, [pregnancy] Có thể cảm thấy một chút lý thuyết cho đến khi em bé thực sự đến, “cô ấy nói.” Vì vậy, nếu một người cha thích làm tổ, điều đó thật tuyệt. Nhưng tôi sẽ thận trọng chống lại ý tưởng rằng họ phải làm điều đó, hoặc nếu họ không làm, có điều gì đó sai trái. ”

Có bất kỳ nhược điểm nào đối với việc làm tổ không?

Bản thân việc làm tổ không có hại. Tuy nhiên, như với bất kỳ hoạt động nào trong thời kỳ mang thai, hãy sử dụng cách hiểu thông thường:

  • Đừng trèo lên những chiếc thang cao để treo tranh hoặc lau chùi những chỗ bụi bặm khó tiếp cận. Nếu bạn đang sơn hoặc lau chùi, hãy đảm bảo rằng căn phòng được thông gió tốt và các sản phẩm bạn đang sử dụng an toàn.
  • Maria Brooks, chủ tịch của Lamaze International và là một y tá chuyển dạ và sinh nở cho biết: Đảm bảo nghỉ ngơi thường xuyên và uống nhiều nước.
  • Hãy buông bỏ sự hoàn hảo. Thật dễ dàng để trở nên choáng ngợp bởi vô số lựa chọn bạn phải thực hiện và nghĩ rằng mọi thứ phải như vậy trước khi có em bé. Hãy tin tưởng vào bản năng của bạn, Hutner nói và nhớ rằng tất cả những gì đứa bé thực sự cần là bạn.
  • Tìm dấu hiệu của sự lo lắng. Lo lắng là điều phổ biến trong thai kỳ. Nhưng nếu việc làm tổ trở nên ám ảnh – chẳng hạn như bạn đang mất ngủ vì lo lắng về chiếc nệm cũi “hoàn hảo” – hãy cân nhắc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x