Bạn có thực sự cần phải phân tích tinh dịch không?

Bạn có thực sự cần phải phân tích tinh dịch không?
Bạn có thực sự cần phải phân tích tinh dịch không?

Nhiều nam giới lo lắng về việc phân tích tinh dịch hoặc xét nghiệm số lượng tinh trùng. Phân tích tinh dịch đòi hỏi việc sản xuất một mẫu tinh dịch thông qua việc tự kích thích trong môi trường riêng tư. Nó thường diễn ra trong một căn phòng ở phòng khám sinh sản hoặc văn phòng bác sĩ tiết niệu, nhưng nó có thể được thực hiện ở nhà nếu bạn sống đủ gần trung tâm xét nghiệm.

Trong khi xét nghiệm khả năng sinh sản thường bắt đầu với đối tác nữ, đối tác nam có thể ngạc nhiên khi biết mình cũng cần xét nghiệm. Nó có thực sự cần thiết không? Câu trả lời là có, nó là cần thiết. Nếu một cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai, nên đánh giá cả hai bạn tình.

Nhưng nếu bác sĩ phụ khoa đã phát hiện ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở đối tác nữ thì sao? Ngay cả khi đó, bạn tình nam cũng cần được kiểm tra. Vấn đề về khả năng sinh sản được chẩn đoán của phụ nữ không mang lại cho đối tác nam một dấu hiệu sức khỏe rõ ràng. Trong thực tế, 30% đến 40% các cặp vợ chồng vô sinh khám phá các vấn đề khả năng sinh sản ở cả hai đối tác.

Tại sao một số đàn ông lại ngại đi phân tích tinh dịch?

Khi xét nghiệm số lượng tinh trùng, thường là theo yêu cầu của bác sĩ phụ khoa hoặc tại phòng khám sinh sản, một số nam giới có thể không muốn làm xét nghiệm. Đây có thể là một chủ đề nhạy cảm về mặt cảm xúc.

Một số người đàn ông không muốn được kiểm tra vì sợ bị đánh giá. Họ lo lắng rằng mình sẽ bị cho là “kém nam tính” nếu phát hiện ra mình bị vô sinh. Một số đàn ông sợ đối tác của họ sẽ ít tôn trọng họ hơn hoặc rời bỏ họ.

Một lý do khác khiến một số nam giới có thể từ chối việc phân tích tinh dịch là do sự phản đối của tôn giáo. Một số tôn giáo cấm “gieo hạt” và trong một số trường hợp, điều này bao gồm việc sản xuất một mẫu tinh dịch để xét nghiệm hoặc thậm chí điều trị khả năng sinh sản. Lo lắng về việc phải thủ dâm trong phòng khám sinh sản là một lý do khác khiến một số nam giới do dự khi xét nghiệm tinh dịch đồ.

Còn về các xét nghiệm khả năng sinh sản ở nam giới tại nhà thì sao?

Bạn có thể muốn thử số lượng tinh trùng tại nhà thay vì phân tích tinh dịch. Những thử nghiệm này là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Chúng không chính xác và không cung cấp đánh giá đầy đủ về khả năng sinh sản của nam giới. Phân tích tinh dịch đầy đủ là một phần thiết yếu của quá trình hỗ trợ sinh sản cho bất kỳ cặp vợ chồng nào đang đối mặt với tình trạng vô sinh.

Hồi hộp là điều dễ hiểu. Nhưng tốt nhất là nên phân tích tinh dịch trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào. Đây là lý do tại sao.

Phân tích tinh trùng sớm Tiết kiệm thời gian

Việc kiểm tra được thực hiện càng sớm, bạn càng sớm biết được mình đang phải đối phó với vấn đề gì. Nếu tất cả tập trung vào khả năng sinh sản của người phụ nữ và việc điều trị bắt đầu chỉ tập trung vào các vấn đề của cô ấy, thì điều gì sẽ xảy ra nếu vô sinh nam cũng là một yếu tố? Các phương pháp điều trị sẽ thất bại hoặc khả năng thành công thấp hơn đáng kể.

Trong trường hợp của Clomid, chẳng hạn, có giới hạn về số chu kỳ điều trị liên tiếp được phép. Nếu một phụ nữ dùng Clomid trong những chu kỳ tối đa cho phép, không có thai và chỉ sau đó họ phát hiện ra rằng có các vấn đề vô sinh do yếu tố nam giới, cặp vợ chồng sẽ mất thời gian điều trị nhưng cũng có thể phải chuyển sang các loại thuốc khác.

Một yếu tố khác cần xem xét là tuổi tác. Đặc biệt là sau 35 tuổi, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm với tốc độ nhanh hơn. Một vài tháng điều trị không thích hợp có thể dẫn đến cơ hội thành công thấp hơn một khi lựa chọn điều trị phù hợp được phát hiện.

Yếu tố tuổi tác càng quan trọng hơn nếu bạn nam hơn nữ từ 5 tuổi trở lên. Nghiên cứu cho thấy rằng điều này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phải đối mặt với một cặp vợ chồng vô sinh. Đừng lãng phí thời gian và đi xét nghiệm.

Phân tích tinh trùng sớm Tiết kiệm tiền

Không hoàn thành xét nghiệm khả năng sinh sản của nam giới trước có thể là một sai lầm rất đắt. Cân nhắc chi phí liên quan đến các phương pháp điều trị hiếm muộn. Phạm vi bảo hiểm khác nhau, nhưng một hoặc hai chu kỳ của gonadotropins (hay còn gọi là thuốc tiêm) có thể tốn hàng nghìn đô la. Nếu IUI, IVF hoặc IVF với ICSI là những gì thực sự được yêu cầu, bạn sẽ vứt tiền đi. (Mặc dù sẽ rất bất thường nếu bác sĩ tiến hành tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản mà không kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới.)

Tuy nhiên, ngay cả với Clomid, chi phí có thể tăng lên nếu bảo hiểm của bạn không chi trả cho siêu âm hoặc công việc lấy máu để theo dõi chu kỳ. Bạn không chỉ mất tiền cho những phương pháp điều trị không phù hợp, mà bạn sẽ còn ít tiền hơn rất nhiều cho những lần điều trị tiếp theo.

Với chi phí trung bình của IVF từ 10.000 đến 17.000 đô la, mỗi đô la đều có giá trị. Nếu cuối cùng bạn cần thụ tinh ống nghiệm, bạn không muốn mất tiền cho các phương pháp điều trị không hiệu quả (vì vô sinh nam không được chẩn đoán).

Phân tích tinh trùng có thể giúp bạn đỡ đau lòng

Có lẽ còn quan trọng hơn cả việc mất thời gian và tiền bạc, việc tiến hành phân tích tinh dịch sớm có thể giúp bạn đỡ đau lòng hơn. Bất kỳ cặp vợ chồng nào đối mặt với chứng vô sinh đều biết rằng việc đi đến chu kỳ là khó khăn như thế nào. Một kết quả thử thai âm tính trong quá trình điều trị là đặc biệt khó khăn.

Nhiều tháng sau, phát hiện ra rằng các phương pháp điều trị có rất ít hoặc không có cơ hội thành công sẽ làm tăng thêm nỗi buồn cho đại dương giận dữ và đau đớn của chính nó.

Đối phó với sự lo lắng khi kiểm tra phân tích tinh dịch

Được yêu cầu vào phòng và đạt cực khoái – theo yêu cầu, đối với khoa học – không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số điều cần xem xét để làm cho quá trình dễ dàng hơn một chút.

Nói chuyện với đối tác của bạn nếu bạn lo lắng về sự phán xét . Nếu bạn lo lắng không biết đối tác sẽ nghĩ gì về bạn nếu tinh trùng ít hơn sao, hãy hỏi cô ấy. Cô ấy có thể sẽ nói với bạn rằng cô ấy sẽ quan tâm đến bạn nhiều sau những kết quả kém cỏi như trước đây.

Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể làm xét nghiệm tại nhà . Mẫu tinh dịch phải được kiểm tra ngay sau khi được sản xuất. Đây là một lý do tại sao bạn thường được yêu cầu hoàn thành xét nghiệm tại phòng khám hoặc trung tâm xét nghiệm hiếm muộn. Tuy nhiên, điều này có thể thực sự khó khăn đối với một số nam giới. Có nhiều lựa chọn nếu bạn gặp khó khăn trong việc sản xuất một mẫu tinh dịch, cho dù cho mục đích xét nghiệm hay điều trị.

Một lựa chọn là làm điều đó ở nhà. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu đó là một khả năng. Họ sẽ đưa cho bạn một chiếc cốc tiệt trùng và hướng dẫn. Bạn sẽ cần phải mang mẫu trở lại phòng khám trong vòng 45 đến 60 phút kể từ khi lấy và giữ mẫu ở nhiệt độ cơ thể trên đường đi (văn phòng bác sĩ của bạn sẽ tư vấn về cách tốt nhất để thực hiện việc này).

Nói chuyện với giáo sĩ tôn giáo của bạn . Một số tôn giáo có quy định nghiêm ngặt về thủ dâm nhưng sẽ được khoan dung khi thực hiện vì nhu cầu y tế. Nói chuyện với một thành viên đáng tin cậy của giáo sĩ để làm rõ. Điều đó nói lên rằng, một số cặp vợ chồng coi việc đi ngược lại phong tục tôn giáo của họ vì mục đích sinh con. Đây là một lựa chọn cá nhân và đôi khi khó thực hiện, nhưng không phải là một lựa chọn hiếm gặp. Bạn cũng có thể trao đổi với phòng khám của mình về bộ dụng cụ lấy bao cao su để thay thế cho việc sản xuất mẫu bằng thủ dâm.

Thảo luận về sự lo lắng của bạn với bác sĩ . Bạn có thể nói với bác sĩ rằng bạn lo lắng về xét nghiệm. Mặc dù bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nói về chủ đề này, nhưng đây là nghề của bác sĩ. Bạn không phải là người đầu tiên nói với họ rằng thủ dâm ở phòng khám sinh sản là “khó” … ít nhất phải nói!

Một lời từ rất tốt

Tiết kiệm thời gian và đau lòng bằng cách kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản cho cả hai đối tác ngay lập tức. Khi một đối tác nữ đến gặp bác sĩ phụ khoa, thì đối tác nam thực sự nên tìm gặp bác sĩ tiết niệu để kiểm tra tình trạng vô sinh. Hoặc cả hai bạn có thể đến gặp bác sĩ nội tiết sinh sản. Nếu kết quả phân tích tinh dịch bình thường, bạn đã loại bỏ được nguyên nhân tiềm ẩn. Nếu có vấn đề, bạn có thể bắt đầu điều trị thích hợp nhanh hơn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x