Chromotubation là gì?

Chromotubation là gì?
Chromotubation là gì?

Chromotubation là gì?

Chromotubation (hay còn gọi là nong ống dẫn trứng) là một thủ thuật y tế trong đó dung dịch thuốc nhuộm màu xanh được tiêm vào ống dẫn trứng để xác định xem có bất kỳ tắc nghẽn nào hay không.

Nó được thực hiện như một phần của một loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được gọi là nội soi ổ bụng .

Điều gì xảy ra trong quá trình thực hiện

Một thiết bị phẫu thuật được trang bị camera được đặt vào khoang bụng thông qua một vết rạch nhỏ thường ngay dưới rốn, để các bác sĩ có thể nhìn thấy các cơ quan nội tạng — trong trường hợp này là ống dẫn trứng. Trước khi đặt nội soi, một thiết bị gọi là máy nắn tử cung được đặt qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung.

“Thuốc nhuộm sau đó có thể được tiêm qua ống thông này vào tử cung và các ống này được quan sát bằng camera nội soi để xem liệu thuốc nhuộm có chảy ra đầu kia của ống hay không”, Tiến sĩ Michael Zinger, một OB- được chứng nhận bảng đôi giải thích. GYN và bác sĩ nội tiết sinh sản với IVF RMA Long Island.

Nếu thuốc nhuộm chảy ra có nghĩa là không có sự tắc nghẽn, nhưng nếu thuốc nhuộm không chảy ra, điều đó cho thấy rằng có một số loại tắc nghẽn, chẳng hạn như sẹo hoặc lạc nội mạc tử cung.

Tại sao nó được thực hiện?

Chromotubation thường được thực hiện để xác định nguyên nhân của việc một người nào đó khó có thai trong quá trình đánh giá vô sinh.

Nếu bị tắc ở vòi trứng, trứng không thể đi từ buồng trứng đến tử cung, không thể gặp được tinh trùng và không thể mang thai. Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc theo cách này, có thể chẩn đoán vô sinh.

Sự đối xử

Nếu phát hiện thấy tắc nghẽn trong quy trình nuôi cấy màu, có một số điều có thể được thực hiện để xử lý nó.

Cắt ống

Bác sĩ phẫu thuật có thể cố gắng sửa chữa tắc nghẽn trong cùng một cuộc phẫu thuật nội soi. Zinger cho biết: “Thường có khả năng cắt bỏ lạc nội mạc tử cung hoặc các chất kết dính có thể gây tắc ống dẫn trứng.

Ông nói: “Tuy nhiên, việc bác bỏ các nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng thường không mang lại khả năng sinh sản. “Thường có hư hỏng bên trong ống mà không thể sửa chữa được. Hư hỏng này có thể xảy ra từ cùng một nguyên nhân như tắc nghẽn hoặc có thể do áp suất tích tụ bên trong ống trong quá trình tắc nghẽn.”

Theo Zinger, ngay cả khi ống có thể được nối lại trong khi phẫu thuật, phẫu thuật có thể không hiệu quả về lâu dài vì có thể sẹo sẽ quay trở lại sau khi lành.

Loại bỏ ống dẫn trứng

Nếu bác sĩ phẫu thuật thực hiện thông khí đốt rõ ràng rằng các ống bị hư hỏng bên trong, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ ống vì nó sẽ không bao giờ hoạt động bình thường.

Việc cắt bỏ ống dẫn trứng không có nghĩa là sau đó bệnh nhân không thể mang thai. Tuy nhiên, họ sẽ phải trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có thể thụ thai.

Zinger giải thích: “IVF đi qua các ống bằng cách cho phép tinh trùng và trứng gặp nhau trong một đĩa thí nghiệm, sau đó đặt phôi tạo thành trực tiếp vào tử cung.

Rủi ro và Chống chỉ định

Vì nong ống dẫn khí là một thủ thuật được thực hiện như một phần của nội soi ổ bụng và vì nó yêu cầu gây mê nên nó mang một số rủi ro, bao gồm:

  • Mất máu
  • Tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng
  • Tổn thương thần kinh
  • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê
  • Các cục máu đông
  • Kết dính

Ngoài ra, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Zinger giải thích: “Để tách các cơ quan ra và có thể nhìn thấy giữa chúng, khí được truyền vào bụng trong quá trình phẫu thuật. “Khí này là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ thường gặp nhất sau đó — đau vai— [bởi vì] vai là nơi cơ thể cảm nhận áp suất khí ở trên cùng của bụng.”

Chống chỉ định đặt nội khí quản nếu bệnh nhân đã có vết thương trong ổ bụng, đã từng có biến chứng từ phẫu thuật hoặc đã có phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.

Các tùy chọn kiểm tra khác

Zinger nói: “Bởi vì nó cần phải phẫu thuật, [chromotubation] đã trở nên ít phổ biến hơn nhiều trong những năm qua. “Hầu hết bệnh nhân hiện nay đều chọn phương pháp không phẫu thuật để xác định xem ống dẫn trứng của họ có bị hở hay không”.

Các tùy chọn khác bao gồm:

  • Hysterosalpingogram : Thủ thuật Hysterosalpingogram (HSG) sử dụng chất cản quang được truyền vào tử cung trước khi chụp X-quang. Chụp X-quang sẽ cho phép các chuyên gia y tế xem chất cản quang có tràn ra khỏi ống hay không.
  • Sonosalpingography : Sonohysterography là một thủ thuật trong đó các bong bóng khí được truyền vào tử cung, sau đó một siêu âm được thực hiện để xem các bong bóng có nổi lên từ các vòi trứng hay không.

Zinger cho biết: “Một trong hai phương án này có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy 10 phút và không cần gây mê hay phẫu thuật.

Một lời từ rất tốt

Chromotubation cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật một cách chính xác để xem xét các ống dẫn trứng và chẩn đoán tắc nghẽn. Ngoài ra, không giống như các thủ thuật, nó cho phép bác sĩ phẫu thuật lựa chọn cố gắng cắt bỏ trong cùng một cuộc phẫu thuật.

Tuy nhiên, vì nó được thực hiện như một phần của phẫu thuật nội soi nên thủ thuật này mang những rủi ro cố hữu mà một số bệnh nhân có thể không muốn thực hiện và thay vào đó có thể cân nhắc các lựa chọn khác ít xâm lấn hơn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x