Có khả năng mang thai sau khi HSG không?

Có khả năng mang thai sau khi HSG không?
Có khả năng mang thai sau khi HSG không?

Có thể mang thai sau khi làm siêu âm đồ (HSG), tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh của bạn. Ít nhất một nghiên cứu cho thấy một HSG với độ tương phản dầu dựa trên đã cải thiện đáng kể tỷ lệ có chửa ở những bệnh nhân cụ thể. Tỷ lệ sinh sống sau này là tương tự như vậy cao hơn đáng kể.

Một HSG là một loại đặc biệt của x-ray mà liên quan đến việc điều hành một thuốc nhuộm iốt qua cổ tử cung vào trong tử cung và ống dẫn trứng, và sau đó chụp ảnh x-ray. Xét nghiệm này được thiết kế để kiểm tra hình dạng tử cung nói chung và để xem các ống dẫn trứng thông suốt.

Kiểm tra bất kỳ diễn đàn sinh sản trực tuyến nào, và bạn sẽ thấy những phụ nữ tuyên bố rằng họ đã mang thai một hoặc hai tháng sau khi HSG. Bác sĩ thậm chí có thể cho bạn biết rằng bạn có nhiều khả năng thụ thai hơn sau khi kiểm tra khả năng sinh sản.

Vì vậy, bạn có nhiều khả năng mang thai sau khi HSG không? Nó phụ thuộc.

HSG tăng khả năng mang thai thành công

Trong HSD, một phương tiện cản quang gốc nước hoặc gốc dầu được đặt vào tử cung và ống dẫn trứng. Chất lỏng này chứa một loại thuốc nhuộm giúp bạn có thể nhìn thấy hình dạng tử cung và ống dẫn trứng trên màn hình X quang. Chất tương phản cũng có thể được sử dụng trong điều trị cho “xả nước từ ống dẫn trứng”. Về cơ bản, đây là thực hiện một HSG mà không cần hình ảnh.

Mặc dù phương tiện tương phản có thể không tạo ra sự khác biệt khi nói đến chính xét nghiệm khả năng sinh sản, nhưng nó có vẻ quan trọng khi xem xét sự gia tăng thai kỳ sau HSG. Các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của việc súc rửa ống dẫn trứng với các phương tiện tương phản khác nhau — dựa trên dầu, dựa trên nước, kết hợp và không xả qua ống dẫn trứng — ở những phụ nữ bị vô sinh.

Họ phát hiện ra tăng các tỷ lệ có chửa hơn sáu tháng sử dụng cả hai phương tiện truyền thông phản dầu dựa trên hoặc nước dựa trên, mặc dù đã có nhiều hơn một sự gia tăng trong những người sử dụng phương tiện tương phản gốc dầu. Đây độc lập thật sự được tổ chức trong những đặc điểm khác nhau của các cặp vợ chồng đang được nghiên cứu.

Nếu bạn hy vọng sẽ tăng cường khả năng mang thai, thuốc cản quang dựa trên dầu cho HSG là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn những gì họ định sử dụng.

Cơ hội mang thai sau khi học HSG

Một phân tích so sánh 13 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Họ phát hiện ra rằng trong số phụ nữ subfertile với 17% thụ thai trong bất kỳ tháng nhất định (không có sự can thiệp), tỷ lệ sẽ tăng lên giữa 29% và 55% nếu họ trải qua xả ống dẫn trứng với độ tương phản vừa tan trong dầu. Cải thiện này tỷ lệ cược kéo dài đến ba tháng sau thủ tục.

Tại sao HSG làm tăng khả năng mang thai thành công?

Không ai hoàn toàn rõ ràng tại sao xả nước ống dẫn trứng hoặc HSG làm tăng tỷ lệ mang thai của bạn, nhưng có một số giả thuyết.

Một giả thuyết cho rằng thuốc nhuộm làm trôi ống dẫn trứng, làm sạch các khối nhỏ ở một số phụ nữ. (Mặc dù HSG không thể sửa chữa hoặc mở các tắc nghẽn nghiêm trọng.) Nếu đúng như vậy, kết quả xét nghiệm HSG sẽ cho thấy các ống dẫn trứng không bị tắc. Tuy nhiên, một số chất cản quang có thể dừng lại và sau đó tiếp tục chụp X-quang. Đây có thể là thuốc nhuộm phá vỡ lớp kết dính rất mỏng.

Một khả năng khác là dung dịch thuốc nhuộm tăng cường nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) theo một cách nào đó, giúp phôi dễ dàng làm tổ thành công hơn. Nó có thể có tác dụng chống viêm.

Tuy nhiên, một giả thuyết khác cho rằng dung dịch thuốc nhuộm bằng cách nào đó ảnh hưởng đến khu vực xung quanh buồng trứng, tăng cường sự rụng trứng.

Có một giả thuyết khác cho rằng chỉ cần đặt ống thông vào cổ tử cung sẽ làm tăng tỷ lệ mang thai ở một số phụ nữ. Khi thực hiện trị liệu, điều này được gọi là gãi nội mạc tử cung. Trong khi thông thường, việc thực hành là đau đớn, tốn kém, và có tác dụng phụ.

Xả ống dẫn trứng dường như có tác động lớn hơn đến những người bị vô sinh không rõ nguyên nhân, các vấn đề về khả năng sinh sản do miễn dịch và những người bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn đầu.

Một lời từ rất tốt

Bạn có thể có nhiều khả năng mang thai hơn trong ba tháng sau khi làm HSG, nhưng điều đó phụ thuộc vào lý do tại sao bạn không thể mang thai và kỹ thuật viên sử dụng loại thuốc cản quang nào. Các bác sĩ yêu cầu một HSG vì lý do chẩn đoán. Nó hiếm khi được sử dụng như một phương pháp điều trị.

Nếu bạn đi vào cuộc kiểm tra với suy nghĩ rằng nó giống như điều trị khả năng sinh sản, bạn có thể cảm thấy thất vọng nếu bạn không thụ thai trong vài tháng tới. Thay vào đó, hãy nhớ rằng mục đích chính là đánh giá khả năng sinh sản. Mang thai sau đó chỉ là một phần thưởng khả thi.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x