Điều gì cần chờ đợi trong kỳ thi HSG

Điều gì cần chờ đợi trong kỳ thi HSG
Điều gì cần chờ đợi trong kỳ thi HSG

Chụp hysterosalpingogram (HSG) là một loại tia X đặc biệt được sử dụng để đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ. Một thủ tục ngoại trú, xét nghiệm kéo dài không quá nửa giờ. Nó bao gồm việc đặt một loại thuốc nhuộm có chứa i-ốt qua cổ tử cung và chụp X-quang. Những x-quang giúp đánh giá hình dạng của tử cung và liệu các ống dẫn trứng bị chặn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, HSG là một trong những xét nghiệm khả năng sinh sản đầu tiên có thể được chỉ định. Nếu bạn đã bị sẩy thai từ hai lần trở lên hoặc đang bị vô sinh thứ phát, thì nên làm HSG.

Nhiều phụ nữ thắc mắc liệu xét nghiệm có gây đau không. Câu trả lời phụ thuộc. Một số phụ nữ cho biết bị chuột rút nhẹ đến trung bình. Một số không cảm thấy gì cả. Rất ít báo cáo về chứng chuột rút nghiêm trọng. Sau đó, nhiều người nói rằng nỗi sợ hãi về cơn đau của họ tồi tệ hơn nhiều so với bất kỳ sự khó chịu nào mà họ cảm thấy.

Trước HSG

Một HSG nên được thực hiện sau kỳ kinh nhưng trước khi rụng trứng. Điều này là để giảm nguy cơ phải làm xét nghiệm khi bạn đang mang thai. Bác sĩ hoặc phòng khám khả năng sinh sản của bạn sẽ khuyên bạn gọi đến cơ sở X quang vào ngày đầu tiên của kỳ kinh để đặt lịch kiểm tra.

HSG được thực hiện trong khi bạn tỉnh táo và không liên quan đến gây mê toàn thân. Bạn sẽ không cần phải nhịn ăn ngày hay đêm trước đó.

Vào ngày làm xét nghiệm, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc giảm đau như ibuprofen một giờ trước khi lên lịch HSG. Điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của bài kiểm tra. Ngoài ra, một số bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Quy trình từng bước

Bạn sẽ nằm trên bàn, thường có kiềng. Nếu họ không có kiềng ba chân, bạn có thể phải nằm trên bàn, khuỵu gối, đặt chân (loại) phẳng trên bàn và giữ hai chân của bạn dạng ra.

Khám vùng chậu

Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra vùng chậu nhanh chóng. Kỹ thuật viên, y tá hoặc bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Đây là cùng một thiết bị kim loại được sử dụng trong kỳ khám phụ khoa hàng năm của bạn.

Nếu bạn bị đau trong lần khám hàng năm, thì điều này có thể gây đau cho bạn. Phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục cũng có thể bị đau khi khám phụ khoa.

Chuẩn bị X-Ray

Một máy chụp X quang sẽ được hạ xuống trên bụng của bạn. Điều này có thể hơi khó xử, đặc biệt là với mỏ vịt và đầu gối của bạn lên. Tiếp theo, họ sẽ chèn một miếng gạc để làm sạch cổ tử cung. Điều này là để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu cổ tử cung của bạn nhạy cảm khi chạm vào, điều này có thể hơi đau, nhưng hầu hết phụ nữ không cảm thấy đau vì điều này.

Tiếp theo, họ sẽ đưa một ống thông bằng nhựa được gọi là ống thông vào lỗ cổ tử cung. Cảm giác này giống như một vết sẩn và có thể hơi khó chịu. Hoặc, bạn có thể không cảm thấy gì.

Thuốc nhuộm

Cuối cùng, một loại thuốc nhuộm có chứa i-ốt sẽ được tiêm qua ống thông. Khi thuốc nhuộm được tiêm vào, bạn có thể cảm thấy cảm giác nóng lên. Thuốc nhuộm này sẽ đi qua tử cung của bạn, qua các ống dẫn trứng (nếu chúng đang mở), và tràn ra khoang chậu.

Nếu ống của bạn bị tắc, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi thuốc nhuộm được tiêm vào. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bắt đầu trở nên khó chịu.

X-Rays đã thực hiện

Sau khi tiêm thuốc nhuộm, bác sĩ sẽ chụp x-quang. Đối với mỗi bức ảnh chụp X-quang, bạn sẽ được yêu cầu nín thở trong giây lát. Bạn có thể được yêu cầu thay đổi vị trí của mình.

Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu nằm nghiêng. Bạn có thể cảm thấy khó chịu với mỏ vịt bên trong và tia X quang trên người. Bác sĩ của bạn hiểu. Hãy nhờ sự trợ giúp nếu bạn cần.

Khi bác sĩ đã quyết định rằng hình ảnh đạt yêu cầu, máy x-quang sẽ được nâng lên và loại bỏ mỏ vịt. Bạn được tự do về nhà.

Quản lý sự khó chịu của HSG

Thử nghiệm có thể gây căng thẳng thần kinh, với máy chụp X-quang lớn này lướt qua bạn khi bạn đang nằm ngửa, hai chân dạng ra, với mỏ vịt bên trong. Y tá hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm nghiêng sang một bên để chụp X-quang và bạn phải làm điều đó với mỏ vịt vẫn ở giữa hai chân.

Ở hầu hết phụ nữ, thuốc nhuộm đi qua tử cung, ống dẫn trứng và ra ngoài khoang bụng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ống của bạn bị tắc, thuốc nhuộm có thể gây ra áp lực. Đây là những gì sau đó có thể dẫn đến sự khó chịu đáng kể hoặc thậm chí là đau đớn. Tin tốt là nếu bạn cảm thấy đau dữ dội, nó sẽ không kéo dài quá một phút.

Trong quá trình kiểm tra, nếu bạn cảm thấy đau, hãy báo ngay cho bác sĩ. Đừng chỉ cười toe toét và chịu đựng, hoặc cho rằng đó là điều bình thường. Họ có thể nhanh chóng loại bỏ ống thông, giúp giải phóng áp lực và loại bỏ cơn đau của bạn.

Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên dùng ibuprofen một giờ trước khi HSG. Điều này có thể làm giảm chuột rút nhẹ trong quá trình kiểm tra. Lo lắng và sợ hãi về bài kiểm tra có thể làm tăng khả năng nhận biết cơn đau của bạn.

Sau bài kiểm tra

Bạn có thể gặp chuột rút nhẹ và đốm ánh sáng. Qua-the-counter thuốc giảm đau sẽ giúp với chuột rút. Bạn sẽ có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau khi kiểm tra. Một số bác sĩ có thể yêu cầu bạn hạn chế quan hệ tình dục trong vài ngày sau khi kiểm tra.

Mặc dù chuột rút nhẹ là bình thường, nhưng nếu cảm giác khó chịu của bạn ngày càng gia tăng sau khi kiểm tra hoặc bạn bị sốt, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Hiếm có nguy cơ lây nhiễm sau khi HSG. Đau ngày càng tăng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Hiếm có nguy cơ lây nhiễm sau khi HSG. Cơn đau ngày càng tăng có thể gợi ý rằng nhiễm trùng đang phát triển.

Kết quả HSG có nghĩa là gì

Sau khi kiểm tra, nhà cung cấp của bạn sẽ gửi kết quả kiểm tra của bạn. HSG giúp bác sĩ kiểm tra hai yếu tố quan trọng:

  1. Ống dẫn trứng có mở hay không. Nếu ống dẫn trứng bị tắc, trứng không thể gặp tinh trùng và không thể thụ thai. Có một số nguyên nhân tiềm ẩn và phương pháp điều trị tương ứng nếu rơi vào trường hợp này.
  2. Hình dạng của tử cung có bình thường hay không. Ở một số phụ nữ với sẩy thai, tử cung có hình dạng bất thường là để đổ lỗi. Một HSG thử nghiệm cũng có thể hiển thị u xơ tử cung hoặc polyp có thể nhận được trong cách của một cấy phôi và / hoặc phát triển. Một số bất thường ở tử cung có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Kết quả bình thường

Nếu phim chụp X-quang cho thấy hình dạng tử cung bình thường và thuốc cản quang được tiêm tràn ra tự do từ hai đầu ống dẫn trứng thì kết quả xét nghiệm được coi là bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khả năng sinh sản của bạn vẫn bình thường. Nó chỉ có nghĩa là bất cứ điều gì có thể sai không được nhìn thấy trên HSG.

Các nguyên nhân vô sinh dựa trên nội tiết tố sẽ không được thấy trên HSG. Không phải tất cả các vấn đề sinh sản dựa trên tử cung đều có thể được hình dung bằng HSG.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy 35% trường hợp âm tính giả với HSG. Nói cách khác, HSG cho thấy một hình dạng tử cung bình thường, nhưng một buồng tử cung cho thấy những bất thường. (Buồng tử cung bao gồm việc đặt một mỏng, kính thiên văn giống như máy ảnh thông qua cổ tử cung để nhìn vào bên trong tử cung.)

Ngoài ra, không thể chẩn đoán lạc nội mạc tử cung bằng HSG. Chỉ có nội soi ổ bụng thăm dò mới có thể loại trừ hoặc chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Kết quả bất thường

Nếu thuốc nhuộm cho thấy tử cung có hình dạng bất thường hoặc nếu thuốc nhuộm không chảy tự do khỏi các ống dẫn trứng thì có thể có vấn đề.

Điều quan trọng là phải biết rằng 15% phụ nữ có một “dương tính giả.” Đây là khi thuốc nhuộm không vượt qua tử cung và vào trong các ống. Sự tắc nghẽn dường như nằm ngay nơi ống dẫn trứng và tử cung gặp nhau. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm vào lần khác hoặc yêu cầu một xét nghiệm khác để xác nhận.

Một HSG có thể chỉ ra rằng các ống bị tắc, nhưng không thể giải thích tại sao. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm thêm, bao gồm nội soi ổ bụng thăm dò hoặc nội soi tử cung. Các quy trình này vừa có thể giúp điều tra vấn đề vừa có thể khắc phục sự cố.

Rủi ro tiềm ẩn và mối quan tâm về an toàn

HSG nói chung là một thủ tục an toàn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lo ngại về tính an toàn và những rủi ro tiềm ẩn của một bài thi HSG.

Rủi ro tiềm ẩn

Nhiễm trùng có thể xảy ra trong ít hơn 1% trường hợp. Đây là phổ biến hơn nếu bạn đã bị nhiễm trùng hoặc bạn có nguy cơ bị bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu bạn kinh nghiệm sốt hoặc đau tăng sau khi thử nghiệm, hãy gọi bác sĩ. Nếu bạn có tiền sử bị PID, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc phẫu thuật bụng (chẳng hạn như cắt ruột thừa), bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho thủ thuật như một biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Một nguy cơ khác là ngất xỉu trong hoặc sau khi thử nghiệm. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt sau khi kiểm tra, hãy nói với bác sĩ của bạn. Tốt hơn là bạn nên tiếp tục nằm xuống cho đến khi bạn cảm thấy bớt lười biếng.

Một nguy cơ hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng là dị ứng i-ốt. Nếu bạn bị dị ứng với iốt hoặc động vật có vỏ, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi xét nghiệm. Nếu bạn có bất kỳ ngứa hoặc sưng sau khi thử nghiệm, cho bác sĩ của bạn.

Mối quan tâm về an toàn

Thông thường, khi bạn chụp X-quang, điều đầu tiên mà kỹ thuật viên làm là che vùng xương chậu của bạn. Trong một cuộc kiểm tra HSG, tia X nhắm ngay vào khung xương chậu.

Hãy yên tâm rằng HSG liên quan đến lượng bức xạ rất thấp. Nó không được phát hiện là gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, ngay cả khi bạn có thai sau chu kỳ đó.

Tuy nhiên, một HSG không nên được thực hiện trong khi mang thai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mang thai, hãy nói với bác sĩ trước khi bạn làm xét nghiệm.

Một lời từ rất tốt

Cảm thấy lo lắng trước và trong kỳ thi HSG là điều không sao. Thở sâu và thư giãn trong suốt quá trình này có thể hữu ích. Cũng đừng ngại nói với y tá hoặc bác sĩ rằng bạn đang lo lắng. Y tá thậm chí có thể đề nghị nắm tay bạn. Chấp nhận sự hỗ trợ của họ, điều này thực sự có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nhìn chung, thủ tục nhanh chóng và đối với một số người, nó hoàn toàn không đau. Nếu bạn cảm thấy đau, trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và nhẹ. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn nếu không đúng như vậy và họ sẽ thực hiện các bước nhanh chóng để giảm áp lực và cơn đau càng nhanh càng tốt. Trước khi khám, bạn cũng nên hỏi xem bác sĩ có khuyến nghị dùng thuốc giảm đau hay không.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x