Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình phân tích tinh dịch và kết quả có ý nghĩa gì

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình phân tích tinh dịch và kết quả có ý nghĩa gì
Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình phân tích tinh dịch và kết quả có ý nghĩa gì

Phân tích tinh dịch là một xét nghiệm quan trọng về khả năng sinh sản đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, và xét nghiệm này nên được thực hiện trước khi có bất kỳ phương pháp điều trị nào (thậm chí “chỉ dùng thuốc Clomid”). Còn được gọi là xét nghiệm số lượng tinh trùng, phân tích tinh dịch bao gồm nhiều thứ hơn là số lượng tinh trùng.

Trong khi một phần ba các trường hợp vô sinh liên quan đến bạn tình nữ, một phần ba các trường hợp vô sinh có liên quan đến bạn tình nam. Thứ ba khác liên quan đến cả hai đối tác hoặc là không giải thích được vô sinh.

Mỗi cặp vợ chồng hiếm muộn phải chắc chắn rằng bạn tình nam đã được kiểm tra. Ngay cả khi vấn đề sinh sản đã được xác định ở đối tác nữ, điều đó không có nghĩa là khả năng sinh sản của đối tác nam là bình thường.

Nhiều người đàn ông cảm thấy lo lắng về bài kiểm tra — và sau đó, về kết quả. Dưới đây là những gì mong đợi trong quá trình phân tích tinh dịch, kết quả có ý nghĩa gì và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng bất thường.

Chuẩn bị cho phân tích tinh dịch

Bác sĩ có thể sẽ cho bạn biết rằng bạn cần kiêng giao hợp ít nhất hai đến ba ngày trước khi làm xét nghiệm. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản (ASRM) Mỹ, một mẫu tinh dịch cần được thực hiện không ít hơn 2-3 ngày sau khi quan hệ tình dục, và không quá bảy ngày.

ASRM khuyến nghị nên thu thập ít nhất hai mẫu, lấy cách nhau khoảng một tháng. Bạn cũng có thể được yêu cầu làm lại xét nghiệm, đặc biệt nếu kết quả đầu tiên là bất thường hoặc bất thường về đường viền.

Tinh hoàn nằm ngoài cơ thể trong bìu vì tinh trùng nhạy cảm với nhiệt độ. Đây là lý do tại sao bạn sẽ muốn tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao trong vòng hai đến ba tháng trước khi kiểm tra, bao gồm các hoạt động như ngồi trong bồn tắm nước nóng, sử dụng máy sưởi ghế ô tô và tiếp xúc với nhiệt độ cao ở nơi làm việc. Sốt cao cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn.

Nếu bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bị sốt cao, có thể mất vài tuần để số lượng tinh trùng của bạn trở lại bình thường. Hãy nhớ thông báo cho bác sĩ biết nếu những yếu tố này có liên quan đến bạn để có thể hẹn giờ xét nghiệm đúng cách.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên tránh hút thuốc, uống rượu, caffein và các loại thuốc kích thích vào tuần trước khi phân tích tinh dịch.

Có khả năng thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng của bạn, nhưng không chắc rằng việc từ bỏ chúng trong một tuần sẽ tạo ra sự khác biệt trong kết quả xét nghiệm của bạn. Quá trình tạo tinh trùng diễn ra trong hai đến ba tháng. Nếu bạn muốn cố gắng cải thiện khả năng sinh sản của mình, hãy cân nhắc từ bỏ những thói quen này về lâu dài.

Một số thuốc theo toa cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng Các loại thuốc sau đây có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.:

 • Thuốc ức chế 5-alpha-reductase, thuốc được sử dụng để điều trị tuyến tiền liệt phì đại và rụng tóc
 • Thuốc chẹn alpha, như silodosin, tamsulosin và alfuzosin, các loại thuốc được sử dụng để điều trị tuyến tiền liệt phì đại
 • Một số loại thuốc kháng sinh
 • Hóa trị liệu
 • Cimetidine (còn được gọi là Tagamet)
 • Colchicine, một loại thuốc chống viêm được sử dụng để điều trị bệnh gút
 • Ketoconazole, một loại thuốc chống nấm (nếu dùng ở dạng thuốc viên)
 • Sử dụng steroid lâu dài
 • Spironolactone và nifedipine cho bệnh cao huyết áp
 • Sulfasalazine, một loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm loét đại tràng
 • Thuốc bổ sung testosterone hoặc liệu pháp thay thế

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, kết quả phân tích tinh dịch của bạn có thể bị ảnh hưởng. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng.

Bác sĩ có thể muốn bạn phân tích tinh dịch trong khi tiếp tục dùng thuốc (để xem liệu chúng có gây ra vấn đề hay không), hoặc họ có thể muốn bạn ngừng thuốc hoặc chuyển sang một loại thuốc thay thế. Không bao giờ ngừng dùng thuốc theo toa mà không nói chuyện trước với bác sĩ của bạn.

Lấy mẫu tinh dịch

Mẫu tinh dịch được lấy bằng cách tự kích thích (thủ dâm) cho vào hộp đựng vô trùng.

Hầu hết các chất bôi trơn đều chứa các hóa chất có thể gây hại cho tinh trùng. Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn tránh chúng khi sản xuất mẫu. Nước bọt cũng có thể gây hại cho tinh trùng, vì vậy bạn cũng đừng dùng nước bọt của mình làm chất bôi trơn.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các chất bôi trơn chuyên dụng đã được cho phép sử dụng để kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản.

Phòng khám nên dành riêng một phòng để lấy tinh dịch. Họ có thể có hoặc có thể không có tài liệu để giúp bạn truyền cảm hứng cho bộ sưu tập, vì vậy bạn có thể muốn mang theo tạp chí hoặc điện thoại thông minh của mình.

Nếu khó lấy mẫu qua thủ dâm, bạn có thể lấy mẫu qua quan hệ tình dục bằng bao cao su chuyên dụng tại nhà. Tuy nhiên, không sử dụng bất kỳ bao cao su nào – các hóa chất trong bao cao su thông thường có thể làm hỏng mẫu tinh trùng, làm sai lệch kết quả. Hỏi bác sĩ về cách lấy bao cao su chuyên dụng.

Bạn có thể tự sản xuất mẫu tại nhà bằng cách tự kích thích. Hãy ghi nhớ rằng một mẫu tinh dịch nên được đánh giá trong một khoảng thời gian cụ thể (nói chung là hai giờ). Nếu bạn sống xa phòng khám khả năng sinh sản, bác sĩ có thể xét thấy cần thiết cho bạn để cung cấp cho một mẫu tại văn phòng.

Thông thường cảm thấy không thoải mái về bất kỳ xét nghiệm y tế nào. Bạn có thể lo lắng về việc cung cấp mẫu và lo lắng khi nhận được kết quả phân tích tinh dịch đồ. Nếu bạn gặp khó khăn khi xuất tinh để tạo ra mẫu, bạn không đơn độc. Hỏi bác sĩ về các bước bạn có thể làm để giúp lấy mẫu tinh dịch.

Nếu tôi không muốn kiểm tra thì sao?

Không có gì lạ khi một số nam giới do dự về xét nghiệm phân tích tinh dịch hoặc thậm chí từ chối nó. Những lý do mà nam giới không muốn làm xét nghiệm bao gồm sợ bị đánh giá về “bản lĩnh đàn ông” của họ, sự phản đối của tôn giáo đối với việc thu thập mẫu hoặc bối rối về phương pháp thu thập.

Nếu bạn có lo lắng hoặc sợ hãi về xét nghiệm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Điều quan trọng là bạn phải trải qua cuộc kiểm tra để xác định xem có nguyên nhân liên quan đến tinh trùng gây ra những thách thức vô sinh mà bạn đang gặp phải hay không. Nếu có vấn đề, nó có thể được khắc phục — nhưng bạn sẽ không biết chắc chắn nếu không thử nghiệm.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về Phân tích Tinh dịch Bình thường

Bác sĩ của bạn sẽ giải thích kết quả của bạn cho bạn. Các phòng thí nghiệm và bác sĩ khác nhau đôi khi sử dụng các phạm vi giá trị bình thường khác nhau. Hãy nhớ rằng những gì bác sĩ của bạn coi là bình thường hoặc bất thường có thể khác với các giá trị được liệt kê ở đây.

Nói chung, đây là những yếu tố sức khỏe tinh dịch được đánh giá trong một phân tích tinh dịch, các giá trị bình thường theo (WHO) hướng dẫn năm 2010 Tổ chức Y tế Thế giới, và những gì kết quả bất thường có thể có ý nghĩa.

Các hướng dẫn của WHO dựa trên tỷ lệ phần trăm (dựa trên một nhóm nam giới có con trong một năm hoặc ít hơn). Các con số thấp hơn có thể chấp nhận được đại diện cho phần trăm thứ 5 của nhóm (ít hơn 5% đàn ông đã sinh con trong năm qua có số đo thông số tinh dịch dưới ngưỡng này).

Tham số Giới hạn tham chiếu thấp hơn
Thể tích tinh dịch (ml) 1,5 (1,4 đến 1,7)
Tổng số lượng tinh trùng (10 ^ 6) 39 (33 đến 46)
Nồng độ tinh trùng (10 ^ 6 / ml) 15 (12 đến 16)
Tổng số động lực (phần trăm) 40 (38 đến 42)
Chuyển động liên tục (phần trăm) 32 (31 đến 34)
Sức sống (phần trăm) 58 (55 đến 63)
Hình thái tinh trùng (phần trăm) 4 (3 đến 4)
Giá trị tham chiếu thấp hơn của WHO cho các đặc điểm tinh dịch

Các thông số tinh dịch này chỉ là những hướng dẫn cần xem xét khi điều tra những gì có thể gây ra vô sinh cho bạn. Có những con số tốt hơn hoặc tệ hơn những gì được liệt kê ở đây không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ hoặc sẽ không thể làm cha một đứa trẻ.

Lượng tinh dịch xuất tinh

Nó là gì: Tinh dịch được tạo thành không chỉ là tinh trùng. Trên thực tế, ít hơn 5% tinh dịch được tạo thành từ tinh trùng.

Tinh dịch khỏe mạnh bao gồm chất lỏng từ:

 • Các tuyến hậu môn (có chứa chất nhờn để giúp tinh dịch bơi)
 • Tuyến tiền liệt (bao gồm chất lỏng giàu kẽm để duy trì sự ổn định DNA của tinh trùng)
 • Túi tinh (bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng cho tinh trùng)
 • Tinh hoàn (nơi xuất phát của tinh trùng)

Điều gì được coi là bình thường: Tinh dịch xuất tinh bình thường là từ 1,5 mililít đến 6 mililít chất lỏng (khoảng một phần ba thìa cà phê đến hơn một thìa cà phê).

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Lượng tinh dịch thấp có thể do tắc nghẽn ống dẫn tinh (ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo), không có hoặc tắc nghẽn túi tinh, xuất tinh ngược một phần, hoặc mất cân bằng hóc môn.

Âm lượng thấp cũng có thể do căng thẳng trong bài kiểm tra. Nếu bạn lo lắng về xét nghiệm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách để giảm bớt lo lắng của bạn.

Lượng khí hư ra nhiều bất thường có thể do viêm các tuyến sinh sản.

Tổng số tinh trùng

Đó là gì: Tổng số tinh trùng được tìm thấy trong mẫu tinh dịch được cung cấp.

Điều gì được coi là bình thường: Khoảng 39.000.000 (hoặc 39 x 10 ^ 6) tinh trùng mỗi lần xuất tinh được coi là giới hạn thấp hơn có thể chấp nhận được. Có một số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường đôi khi được gọi là oligospermia. Azoospermia là khi không tìm thấy tế bào tinh trùng.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Số lượng tinh trùng thấp hơn có thể cho thấy một số vấn đề, bao gồm:

 • Các vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc chưa được chẩn đoán (chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh celiac)
 • Các vấn đề về ống dẫn
 • Các vấn đề về xuất tinh (chẳng hạn như xuất tinh ngược)
 • Tiếp xúc với các chất độc hại
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố
 • Sự nhiễm trùng
 • Varicocele

Số lượng tinh trùng thấp bất thường cũng có thể do một số loại thuốc, một bệnh gần đây kèm theo sốt cao và bìu tiếp xúc với nhiệt (như trong bồn tắm nước nóng). Hút thuốc, béo phì và uống quá nhiều rượu có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Thông thường, nguyên nhân của số lượng tinh trùng thấp không bao giờ được tìm thấy.

Azoospermia có thể do vấn đề về ống dẫn, mất cân bằng nội tiết tố hoặc có vấn đề với tinh hoàn.

Nồng độ tinh trùng

Nó là gì: Nồng độ tinh trùng là số lượng tinh trùng được tìm thấy trong một ml tinh dịch.

Điều gì được coi là bình thường: Phải có ít nhất 15.000.000 (hoặc 15 x 10 ^ 6) tinh trùng trên mỗi milimét.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Nồng độ tinh trùng thấp có thể là một phần của tổng số lượng tinh trùng thấp. Nó cũng có thể liên quan đến lượng xuất tinh cao bất thường.

Động lực

Nó là gì: Di động là tỷ lệ phần trăm tinh trùng di chuyển. Để xảy ra quá trình thụ tinh, tinh trùng phải bơi ngược đường sinh dục nữ để gặp trứng. Có thể bơi đến đích là điều cần thiết. Tổng chuyển động đề cập đến bất kỳ chuyển động nào, trong khi chuyển động lũy tiến đề cập đến chuyển động về phía trước trong một đường thẳng hoặc trong một vòng tròn lớn.

Điều gì được coi là bình thường: Ít nhất 40% tinh trùng phải di chuyển và ít nhất 32% nên bơi theo hướng di chuyển về phía trước hoặc trong các vòng tròn lớn.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Suy nhược tinh trùng là thuật ngữ được sử dụng cho khả năng di chuyển kém của tinh trùng. Khả năng di chuyển kém của tinh trùng có thể do bệnh tật, một số loại thuốc, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc do thói quen sức khỏe kém như hút thuốc. Nhiều nguyên nhân dẫn đến số lượng tinh trùng thấp cũng có thể gây ra khả năng di chuyển kém. Thường thì nguyên nhân không bao giờ được tìm thấy.

Khả năng tồn tại hoặc Sức sống

Ý nghĩa: Khả năng sống của tinh trùng đề cập đến tỷ lệ phần trăm tinh trùng sống trong mẫu tinh dịch. Điều này đặc biệt quan trọng để đo nếu khả năng di chuyển của tinh trùng thấp, để phân biệt giữa tinh trùng sống và tinh trùng chết.

Điều gì được coi là bình thường: Ít nhất 58% tế bào tinh trùng phải sống sót.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Necrozoospermia là thuật ngữ được sử dụng khi tất cả tinh trùng trong mẫu tinh dịch đã chết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng hoại tử, bao gồm nhiều nguyên nhân giống nhau có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp.

Sử dụng chất bôi trơn không an toàn cho khả năng sinh sản hoặc bao cao su thông thường có thể giết chết tinh trùng, ngay cả khi chúng không chứa chất diệt tinh trùng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói với bác sĩ nếu bạn sử dụng chất bôi trơn hoặc bao cao su thông thường để sản xuất mẫu tinh dịch của mình.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về chất bôi trơn được chấp thuận cho khả năng sinh sản và bao cao su chuyên dụng có sẵn để lấy mẫu tinh dịch.

Hình thái học

Nó là gì: Hình thái tinh trùng đề cập đến hình dạng của các tế bào tinh trùng. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra chặt chẽ một mẫu tinh trùng, kiểm tra xem có khoảng bao nhiêu phần trăm có hình dạng bình thường. Phần đầu, phần giữa và phần đuôi được đánh giá, cũng như các số đo và tỷ lệ giữa mỗi phần.

Trước năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới đã có những yêu cầu khác nhau để tinh trùng được coi là có hình dạng “bình thường”. Các phòng thí nghiệm có thể đã đánh giá hình thái tinh trùng theo tiêu chí của WHO, hoặc những gì được gọi là tiêu chí Nghiêm ngặt của Kruger.

Tuy nhiên, WHO hướng dẫn 2010 khuyến khích việc sử dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Kruger, dựa trên nghiên cứu của Thinus Kruger và Roelof Menkveld. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem họ đang sử dụng lỗi thời WHO tiêu chí hoặc các tiêu chí Kruger của.

Điều gì được coi là bình thường: Ít nhất 4% phải có hình dạng bình thường.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Teratozoospermia là thuật ngữ được sử dụng cho hình thái tinh trùng kém. Hình thái tinh trùng kém có thể do những điều tương tự có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp.

Hình thái tinh trùng chưa được hiểu rõ, và do việc đánh giá có phần chủ quan, điểm số có thể khác nhau trên cùng một mẫu tinh dịch, trong cùng một phòng thí nghiệm, sử dụng các kỹ thuật tính điểm giống nhau.

Nếu hình thái tinh trùng bất thường, nhưng tất cả các thông số tinh dịch khác đều nằm trong giới hạn bình thường, thì khả năng sinh sản của nam giới vẫn có thể được coi là bình thường.

Hóa lỏng

Đó là gì: Khi tinh dịch được xuất tinh, nó đặc và sền sệt. Điều này là để giúp nó bám chặt vào cổ tử cung. Tinh dịch cuối cùng sẽ hóa lỏng để tạo điều kiện cho tinh trùng bơi tốt hơn.

Điều gì được coi là bình thường: Tinh dịch sẽ hóa lỏng trong vòng 20 đến 30 phút sau khi xuất tinh.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Quá trình hóa lỏng chậm có thể cho thấy có vấn đề với tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc tuyến vòi, còn được gọi là tuyến phụ nam.

Nếu quá trình hóa lỏng chậm xảy ra, bác sĩ có thể muốn theo dõi bằng xét nghiệm sau coital (PCT). Xét nghiệm khả năng sinh sản này đánh giá chất nhầy cổ tử cung của bạn tình sau khi quan hệ tình dục. Nếu tinh trùng được tìm thấy và di chuyển bình thường thì việc chậm hóa lỏng không được coi là vấn đề.

PH tinh dịch

Nó là gì: Độ pH của tinh dịch là phép đo mức độ axit hoặc kiềm của tinh dịch. Dịch túi tinh nên có tính kiềm cao hơn, trong khi dịch tuyến tiền liệt nên có tính axit hơn. Kết hợp, chúng cân bằng lẫn nhau trong tinh dịch.

Tinh dịch quá chua có thể giết chết tinh trùng hoặc ngăn cản quá trình thụ tinh.

Điều gì được coi là bình thường: Tinh dịch phải có độ pH lớn hơn 7,2. Hiện tại, không có sự nhất trí nào về việc tinh dịch có tính kiềm cao hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào và do đó, không có giới hạn pH trên theo hướng dẫn của WHO.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường : Thông thường, độ pH thấp đi kèm với các phép đo bất thường khác, bao gồm lượng tinh dịch ít hoặc số lượng tinh trùng thấp. Điều này có thể chỉ ra sự tắc nghẽn hoặc vắng mặt của ống dẫn tinh.

Tế bào máu trắng (WBC)

What It Is: các tế bào máu trắng là những tế bào chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Tất cả tinh dịch đều bao gồm các tế bào bạch cầu.

Điều gì được coi là bình thường: Số lượng bạch cầu phải ít hơn 1.000.000 trên mỗi ml tinh dịch, hoặc 1,0 x 10 ^ 6 trên mỗi ml.

Điều gì có thể sai nếu kết quả bất thường: Số lượng bạch cầu cao hơn bình thường (leukocytospermia) có thể cho thấy bị nhiễm trùng. Bacterospermia là khi lượng vi khuẩn được tìm thấy trong tinh dịch quá mức.

Bất cứ nơi nào từ 5% đến 20% nam giới được xét nghiệm đều có thể bị tăng bạch cầu trong máu.

Một số nam giới có thể bị tăng bạch cầu và không bị nhiễm trùng hoặc suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. Có giả thuyết cho rằng nguyên nhân có thể gây ra bệnh nhiễm trùng máu là do nhiễm trùng răng miệng không được điều trị, mặc dù điều này chưa được chứng minh.

Nếu kết quả của bạn bất thường

Một kết quả phân tích tinh dịch bất thường không nhất thiết là dấu hiệu của việc suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. Vì nhiều yếu tố có thể dẫn đến kết quả kém, bao gồm bệnh tật gần đây hoặc thậm chí căng thẳng khi xét nghiệm, bác sĩ của bạn có thể sẽ lặp lại phân tích tinh dịch trong một vài tuần.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Hãy nhớ tiết lộ bất kỳ nguyên nhân nào có thể dẫn đến kết quả kém (bao gồm bệnh tật gần đây, thích bồn tắm nước nóng hoặc ghế sưởi ô tô, khó lấy mẫu để phân tích và tất cả các loại thuốc bạn hiện đang dùng, bao gồm cả bất kỳ loại thuốc kích thích nào.)

Nếu kết quả kém lặp lại, có thể có những phương pháp điều trị nào? Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh cũng như khả năng sinh sản và độ tuổi của bạn tình.

Có một số tùy chọn cho việc điều trị Bạn có thể xem xét một hoặc nhiều điều sau đây.:

 • Phương pháp điều trị hormone. Nó không phổ biến lắm, nhưng trong một số trường hợp, điều trị bằng nội tiết tố có thể giúp cải thiện số lượng tinh trùng.
 • IUI. Thụ tinh trong tử cung là một phương pháp điều trị trong đó người đàn ông sản xuất một mẫu tinh dịch, mẫu này trải qua một quá trình rửa đặc biệt, sau đó tinh dịch được rửa đặc biệt được đẩy qua một ống thông qua cổ tử cung vào tử cung của người phụ nữ.
 • IVF hoặc IVF với ICSI. Trong điều trị IVF, tinh trùng và trứng được đặt cùng nhau trong phòng thí nghiệm, hy vọng tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Trong thụ tinh ống nghiệm thông thường, tinh trùng được đặt cùng với trứng trong một đĩa petri. Với IVF-ICSI, một tế bào tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng. Có thêm rủi ro và chi phí với ICSI, nhưng nó có thể là lựa chọn duy nhất cho những người đàn ông có số lượng tinh trùng rất thấp.
 • Thay đổi lối sống. Nếu bất kỳ thói quen sức khỏe kém nào có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn, những thói quen đó nên được loại bỏ càng sớm càng tốt.
 • Nhà tài trợ tinh trùng. Trong một số tình huống, có thể nên xem xét sử dụng một người hiến tặng tinh trùng.
 • Ca phẫu thuật. Nếu có giãn tĩnh mạch thừng tinh (tĩnh mạch thừng tinh ở bìu hoặc tinh hoàn), việc loại bỏ nó có thể cải thiện số lượng tinh trùng. Sửa chữa vi phẫu thuật có thể được xem xét trong một số trường hợp vô sinh nam, đặc biệt nếu đó là sự đảo ngược của ống dẫn tinh.
 • Trích tinh trùng . Trong những trường hợp số lượng tinh trùng quá ít, số lượng tinh trùng bằng không hoặc không xuất tinh, thì phương pháp chiết xuất tinh trùng bằng tinh hoàn là một lựa chọn. Đây là khi các tế bào tinh trùng trưởng thành hoặc chưa trưởng thành được chiết xuất thông qua một cây kim từ tinh hoàn. IVF với ICSI là bắt buộc nếu thủ tục này được thực hiện.
 • Điều trị bất kỳ điều kiện y tế cơ bản nào. Bệnh celiac, tiểu đường hoặc mất cân bằng tuyến giáp không được điều trị đều có thể làm tăng nguy cơ vô sinh nam.
Trang này có hữu ích không?
Nguồn bài viết
Verywell Family chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được bình duyệt, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.
 1. Esteves SC, Miyaoka R, Agarwal A. Bản cập nhật về đánh giá lâm sàng của nam giới vô sinh. [sửa lại]. Phòng khám (Sao Paulo) . 2011; 66 (4): 691–700. doi: 10.1590 / s1807-59322011000400026

 2. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ. Tờ thông tin bệnh nhân: Xét nghiệm chẩn đoán vô sinh do yếu tố nam. Cập nhật năm 2008.

 3. Tổ chức Y tế Thế giới. Sổ tay hướng dẫn Phòng thí nghiệm của WHO về Kiểm tra và Xử lý Tinh trùng Người. Phiên bản thứ năm. Năm 2010.

 4. Menkveld R, Kruger TF. Ưu điểm của tiêu chuẩn đánh giá hình thái tinh trùng nghiêm ngặt (Tygerberg). Int J Androl. 1995; 18 Bổ sung 2: 36-42.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x