Kiểm tra dự trữ buồng trứng nói gì về khả năng sinh sản của bạn

Kiểm tra dự trữ buồng trứng nói gì về khả năng sinh sản của bạn
Kiểm tra dự trữ buồng trứng nói gì về khả năng sinh sản của bạn

Xét nghiệm dự trữ buồng trứng là một phần cơ bản của xét nghiệm khả năng sinh sản và là bước thiết yếu trước khi điều trị IVF. Một số xét nghiệm dự trữ buồng trứng tương đối đơn giản để thực hiện và có thể xảy ra sớm trong quá trình kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản của bạn. Các xét nghiệm khác phức tạp hơn hoặc xâm lấn hơn và có thể không được thực hiện cho đến khi bạn đang ở phòng khám sinh sản và xem xét điều trị IVF.

Dự trữ buồng trứng có nghĩa là gì? Điều gì xảy ra nếu kết quả của bạn không tốt như vậy hoặc nếu kết quả của bạn quá tốt? Và tất cả những điều này đóng vai trò như thế nào đối với đồng hồ sinh học của bạn?

Dự trữ buồng trứng của bạn có ý nghĩa gì

Khi bác sĩ nói về dự trữ buồng trứng của bạn, họ đang nói về số lượng trứng có thể có trong buồng trứng của bạn.

Khi chúng ta nói về số lượng, trong trường hợp này, chúng ta không nói về một số lượng chính xác. Hiện tại không có cách nào để biết chính xác có bao nhiêu trứng tiềm năng trong buồng trứng của phụ nữ.

Cụ thể hơn, dự trữ buồng trứng kém đồng nghĩa với khả năng điều trị IVF thành công là thấp. Dự trữ buồng trứng kém làm tăng tỷ lệ hủy IVF. Đó là khi ngừng điều trị ở giữa của chu kỳ vì thuốc sinh thất bại trong việc kích thích buồng trứng để sản xuất đủ trứng.

Một bé gái được sinh ra với tất cả những quả trứng mà bé sẽ có. Khi một cô gái lớn lên, số lượng trứng trong buồng trứng của cô ấy giảm. Chất lượng của trứng cũng giảm, dẫn đến tăng nguy cơ dị tật bẩm sẩy thai và sinh ở phụ nữ 35 tuổi trở lên.

Nhưng như bạn có thể biết từ kinh nghiệm, tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của trứng trong tử cung.

Một phụ nữ trẻ có thể có số lượng trứng trong buồng trứng thấp bất thường. Một phụ nữ ở độ tuổi dưới 40 cũng có thể có số lượng trứng trên trung bình trong buồng trứng khi so sánh với những phụ nữ khác ở độ tuổi của cô ấy.

Đây là lúc xét nghiệm dự trữ buồng trứng.

Các xét nghiệm dự trữ buồng trứng có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có khả năng đáp ứng kém hơn hay tốt hơn dự kiến, so với những phụ nữ khác cùng tuổi.

Kiểm tra dự trữ buồng trứng được thực hiện vì hai lý do chính: chẩn đoán nguyên nhân vô sinh và cái nhìn sâu sắc vào cách buồng trứng của bạn có thể đáp ứng với điều trị vô sinh.

Kiểm tra Dự trữ buồng trứng làm Công cụ Chẩn đoán

Sau khi bạn nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng về khả năng sinh sản của mình, bác sĩ phụ khoa có thể sẽ yêu cầu một số xét nghiệm máu cơ bản để kiểm tra mức độ hormone của bạn.

Một số nội tiết tố đang được kiểm tra sẽ cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về khả năng dự trữ buồng trứng của bạn.

Một trong những hormone đầu tiên được kiểm tra là mức FSH ngày 3 của bạn. Bất thường ở mức độ cao FSH có thể là một dấu hiệu của sự dự trữ buồng trứng kém.

Mức FSH có thể cao vì bạn lớn tuổi hơn, và do đó mức FSH cao có thể được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa và giảm khả năng sinh sản. Đây là một tin xấu nếu bạn đang cố gắng mang thai, nhưng nó không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó “không ổn” với bạn.

Tuy nhiên, đôi khi, phụ nữ trẻ có thể có mức FSH cao bất thường.

Những phụ nữ trẻ được phát hiện có dự trữ buồng trứng kém có thể được chẩn đoán là Suy buồng trứng nguyên phát hoặc POI. POI cũng đôi khi được gọi là suy buồng trứng sớm (POF).

Mức độ FSH chỉ là một phương pháp kiểm tra dự trữ buồng trứng. Bạn có thể có mức FSH bình thường, nhưng các xét nghiệm dự trữ buồng trứng khác có thể thấy rằng dự trữ buồng trứng của bạn ít hơn mức lý tưởng.

Hãy nhớ rằng dự trữ buồng trứng chỉ là một phần của việc kiểm tra khả năng sinh sản. Bạn có thể có dự trữ buồng trứng tuyệt vời, nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc rụng trứng hoặc chất lượng trứng. Ngoài ra còn có các yếu tố liên quan đến ống dẫn trứng và tử cung, lạc nội mạc tử cung và vô sinh nam.

Sau đó, cũng có một chẩn đoán thất vọng về vô sinh không rõ nguyên nhân.

Điều trị Khả năng Sinh sản Thành công và Kiểm tra Dự trữ Buồng trứng

Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn không thể tiến hành điều trị khả năng sinh sản mà bỏ qua xét nghiệm dự trữ buồng trứng.

Vấn đề là điều trị sinh sản cơ bản và thụ tinh ống nghiệm cơ bản không thể khắc phục được tình trạng dự trữ buồng trứng kém.

Một quan niệm sai lầm rất phổ biến là IVF có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào về khả năng sinh sản. Đây không phải là sự thật.

Nếu dự trữ buồng trứng của bạn thấp, các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dùng để kích thích buồng trứng của bạn có thể không hoạt động. Nếu các loại thuốc kích thích không đủ trứng để lấy, chu kỳ của bạn có thể bị hủy bỏ trước khi bạn thậm chí nhận được để thụ tinh và cấy phôi.

Điều này không chỉ có thể gây ra vô cùng đau lòng mà còn là gánh nặng tài chính. Bất cứ số tiền nào bạn đã chi cho chu kỳ IVF đến thời điểm đó sẽ bị mất.

Đây là lý do chính để kiểm tra dự trữ buồng trứng. Vì vậy, các bác sĩ có thể sàng lọc những bệnh nhân có khả năng bị hủy chu kỳ IVF.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một phụ nữ có dự trữ buồng trứng kém không thể được điều trị khả năng sinh sản. IVF với người hiến trứng hoặc người cho phôi là một lựa chọn mà bạn có thể hỏi bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể chọn tiến hành IVF ngay cả khi bạn được chẩn đoán là có dự trữ buồng trứng kém. Bác sĩ của bạn phải thông báo về mặt đạo đức cho bạn rằng tỷ lệ thành công của bạn là rất thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thử thụ tinh ống nghiệm với trứng của chính mình nếu phòng khám sẵn sàng điều trị cho bạn.

Chỉ cần biết rằng bạn đang chấp nhận rủi ro về tài chính và cảm xúc bằng cách tiến lên phía trước.

Điều gì sẽ xảy ra nếu xét nghiệm dự trữ buồng trứng của bạn trở lại quá xuất sắc? Nói cách khác, nếu bạn ở phía đối diện của quang phổ thì sao?

Có, xét nghiệm dự trữ buồng trứng có thể phát hiện ra rằng buồng trứng của bạn có khả năng đáp ứng quá mức với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

Đây không phải là tin xấu, nhưng cũng không phải là tin tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc các biến chứng như hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) cao hơn. Phụ nữ với PCOS thường phải đối mặt với vấn đề này.

Bác sĩ của bạn có thể kê đơn liều thuốc thấp hơn trong trường hợp này hoặc chọn một phương pháp điều trị IVF khác, một phương pháp sẽ giảm nguy cơ biến chứng cho bạn.

Thử nghiệm nào không thể cho bạn biết

Kiểm tra dự trữ buồng trứng không thể cho bạn biết nhiều về chất lượng trứng.

Một phụ nữ được chẩn đoán có dự trữ buồng trứng kém có nhiều khả năng có trứng chất lượng thấp hơn. Nhưng một phụ nữ có dự trữ buồng trứng tốt có thể không lấy được trứng chất lượng.

Nói cách khác, có thể lấy được một số lượng trứng tốt trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, nhưng sau đó có rất ít hoặc không có trứng nào trong số đó thụ tinh. Hoặc một người phụ nữ có thể có nguy cơ sẩy thai cao, do chất lượng trứng hoặc phôi kém hơn, hoặc do các yếu tố vô sinh nam.

Tương lai có thể mang đến cho chúng ta những xét nghiệm giúp xác định chất lượng trứng hoặc phôi, nhưng hiện tại vẫn chưa có gì được chứng minh và đáng tin cậy.

Cũng có thể có kết quả tốt về xét nghiệm dự trữ buồng trứng nhưng vẫn có phản ứng kém không rõ nguyên nhân với thuốc hỗ trợ sinh sản và kết thúc chu kỳ thụ tinh ống nghiệm bị hủy bỏ.

IVF thành công không chỉ là có đủ trứng để lấy. IVF thực sự thành công có nghĩa là mang thai và như chúng tôi đã nói ở trên, số lượng trứng chỉ là một phần của bức tranh lớn và phức tạp. Chất lượng trứng, các yếu tố về ống dẫn trứng và tử cung, và khả năng sinh sản của nam giới đóng vai trò quyết định đến sự thành công của việc điều trị hiếm muộn.

Các thói quen sức khỏe xấu cũng có thể đóng một vai trò trong việc chất lượng trứng và tinh trùng kém, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF của bạn.

Dự trữ buồng trứng và tuổi của bạn

Tuổi tác đóng một yếu tố trong điều trị IVF và sự thành công của thai kỳ. Bạn không thể chỉ nhìn vào tuổi hoặc chỉ kết quả của xét nghiệm dự trữ buồng trứng. Các thông tin phải được xem xét cùng nhau.

Ví dụ, ngay cả khi một phụ nữ 40 tuổi có kết quả tốt về xét nghiệm dự trữ buồng trứng, tỷ lệ thành công của IVF thấp hơn một người 25 tuổi có cùng kết quả.

Cũng đừng bỏ qua tuổi của đối tác nam của bạn. Khả năng sinh sản của anh ấy cũng giảm theo tuổi tác, thậm chí không đáng kể như ở phụ nữ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x