Làm gì khi bạn không thể mang thai

Làm gì khi bạn không thể mang thai
Làm gì khi bạn không thể mang thai

Không thể có thai nếu bạn đã cố gắng trong một thời gian có thể rất đau lòng. Nhưng có những bước bạn có thể và nên thực hiện. Đôi khi nguyên nhân của vô sinh rất dễ chẩn đoán và có thể điều trị được.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai được một năm, hoặc nếu bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng được sáu tháng, thì đã đến lúc cần được giúp đỡ. Nếu bị sẩy thai liên tiếp từ hai lần trở lên, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào hoặc có các yếu tố nguy cơ dẫn đến vô sinh, ngay cả khi bạn đã không cố gắng có con trong cả năm.

Bước 1: Hẹn gặp bác sĩ sản phụ khoa của bạn

Điểm dừng đầu tiên của bạn nên là bác sĩ phụ khoa bình thường của bạn — không cần phải đến thẳng phòng khám sinh sản. Trên thực tế, hầu hết các phòng khám đều thích bạn có giấy giới thiệu từ bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ chính của bạn. Bạn có thể muốn đưa đối tác của mình đi cùng, mặc dù điều đó không nhất thiết phải có vào thời điểm này. Để chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn, hãy thu thập thông tin sau:

  • Ngày trong sáu kỳ kinh cuối cùng của bạn, ngay cả khi bạn hành kinh giống như kim đồng hồ. Nếu bạn đang giữ lịch sinh sản hoặc biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể, hãy mang theo thông tin của sáu tháng qua.
  • Danh sách các loại thuốc mà bạn – và đối tác của bạn – dùng thường xuyên. Một số loại thuốc có thể cản trở khả năng sinh sản, bao gồm một số loại thuốc chống trầm cảm và thậm chí cả các phương pháp điều trị dị ứng không kê đơn.
  • Danh sách các triệu chứng vô sinh hoặc các yếu tố nguy cơ mà bạn có.
  • Bất kỳ câu hỏi nào bạn có. Nếu bạn viết chúng ra, nhiều khả năng bạn sẽ hỏi họ.

Khi bạn thảo luận về các triệu chứng của mình, hãy nhớ đề cập đến những điều đáng xấu hổ, chẳng hạn như quan hệ tình dục đau đớn, mọc lông không mong muốn hoặc ham muốn tình dục thấp. Tất cả đều có thể là triệu chứng của vấn đề sinh sản. Bao gồm bất kỳ triệu chứng nào mà đối tác nam của bạn có thể gặp phải. Lên đến 40% các cặp vợ chồng vô sinh phải đối mặt với vô sinh nam.

Bước 2: Bắt đầu kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản

Xét nghiệm khả năng sinh sản bao gồm xét nghiệm máu cho người phụ nữ và phân tích tinh dịch cho người đàn ông. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, xét nghiệm cũng có thể bao gồm siêu âm đồ (HSG), siêu âm âm đạo hoặc nội soi ổ bụng chẩn đoán. Bác sĩ của bạn cũng có thể sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra vùng chậu cơ bản và phết tế bào cổ tử cung, và một số xét nghiệm để tìm một số bệnh hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Các xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản có thể dẫn đến chẩn đoán hoặc không. Có tới 30% các cặp vợ chồng không bao giờ tìm ra lý do tại sao họ không thể thụ thai, trong trường hợp này, họ được chẩn đoán là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Bạn cảm thấy lo lắng và hồi hộp khi làm xét nghiệm khả năng sinh sản là điều bình thường. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc bác sĩ trị liệu. Một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc một diễn đàn sinh sản trực tuyến cũng có thể hỗ trợ tinh thần.

Bước 3: (Có thể) Bắt đầu Điều trị Khả năng Sinh sản Cơ bản

Dựa trên kết quả xét nghiệm khả năng sinh sản của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiến hành một số hình thức điều trị hiếm muộn. Ví dụ, bạn có thể thành công bằng cách dùng một loại thuốc như Clomid (clomiphene), Femara (letrozole), một loại thuốc điều trị ung thư vú làm tăng nồng độ estrogen hoặc Metformin, một loại thuốc nhạy cảm với insulin được sử dụng để điều trị vô sinh, đôi khi cùng với Clomid.

Nếu xét nghiệm cho thấy bạn có những bất thường về cấu trúc (ví dụ như tử cung) hoặc lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng phẫu thuật. Họ có thể giới thiệu bạn trực tiếp đến một chuyên gia sinh sản hoặc bác sĩ phẫu thuật sinh sản.

Một số thay đổi lối sống nhất định có thể làm tăng đáng kể cơ hội thụ thai trong khi bạn đang điều trị (và ngay cả khi bạn chọn không tiếp tục điều trị). Bao gồm các:

  • Bỏ hút thuốc
  • Hạn chế uống rượu
  • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì (béo phì cũng có thể được kích hoạt bởi sự mất cân bằng nội tiết tố)
  • Giảm lượng bài tập nếu bạn có xu hướng tập luyện quá mức hoặc thiếu cân

Bước 4: Tìm Phòng khám hiếm muộn

Nếu điều trị vô sinh cơ bản không thành công hoặc nếu kết quả xét nghiệm của bạn đề xuất các phương pháp điều trị vượt quá tầm quan tâm của bác sĩ phụ khoa, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sinh sản hoặc phòng khám sinh sản. Vì việc điều trị khả năng sinh sản của bạn có thể sẽ không được bảo hiểm chi trả, hãy tập trung tìm kiếm bác sĩ hoặc phòng khám để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể mà bạn có thể chi trả.

Khi bạn bắt đầu nghiên cứu các phòng khám sinh sản, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ chi phí tư vấn ban đầu là bao nhiêu. Thảo luận trước về phí nếu bạn quyết định tiếp tục điều trị. Hãy nhớ yếu tố đi lại và mất thời gian làm việc nếu bạn đang xem xét một phòng khám không gần đó. Nhiều phương pháp điều trị yêu cầu thăm khám thường xuyên.

Bước 5: Kiểm tra khả năng sinh sản khác

Thông thường (nhưng không phải lúc nào cũng vậy), phòng khám sinh sản của bạn sẽ muốn thực hiện thêm xét nghiệm hoặc thậm chí chạy lại một số xét nghiệm bạn đã thực hiện. Ví dụ: bác sĩ phụ khoa của bạn có thể đã kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH) của bạn, trong khi phòng khám sinh sản sẽ quyết định cũng tiến hành đếm số lượng nang trứng hoặc xét nghiệm dự trữ buồng trứng khác.

Nếu bạn đã từng sẩy thai, bác sĩ phụ khoa của bạn có thể đã gửi mô từ sẩy thai để phân tích. Phòng khám sinh sản có thể đề nghị karyotyping hoặc nội soi tử cung.

Bước 6: Lập kế hoạch hành động

Sau khi bạn nhận được kết quả của bất kỳ xét nghiệm vòng hai hoặc lặp lại nào, bác sĩ khả năng sinh sản của bạn sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị được khuyến nghị. Bạn cũng có thể ngồi lại với cố vấn tài chính của phòng khám để thảo luận về phí thanh toán và các lựa chọn. Bác sĩ của bạn nên cho bạn và đối tác của bạn thời gian để xem xét các phương pháp điều trị được đề xuất và tìm ra những gì bạn có thể chi trả.

Bước 7: Bắt đầu điều trị khả năng sinh sản

Các phương pháp điều trị vô sinh từ tương đối đơn giản đến phức tạp và có liên quan. Ví dụ, nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung trước. Sau đó, sau khi có thời gian hồi phục, bạn có thể bắt đầu các phương pháp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thậm chí tự mình thử trong một thời gian.

Bước 8: Đánh giá lại các kế hoạch điều trị

Điều trị khả năng sinh sản không phải là một giải pháp chính xác và nhiều hơn là một loại quy trình thử-thế-này-nọ. Bạn có thể thụ thai trong chu kỳ điều trị đầu tiên của mình, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ cần một vài chu kỳ trước khi thành công.

Một bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn hiểu khi nào cần tuân thủ kế hoạch điều trị hiện tại và khi nào cần thực hiện những thay đổi lớn hay nhỏ. Cũng có những giới hạn được đề xuất đối với các phương pháp điều trị. Ví dụ, bạn không nên dùng Clomid trong hơn sáu chu kỳ.

Một chu kỳ thất bại không phải là dấu hiệu cho thấy việc điều trị sẽ không bao giờ có kết quả. Ngay cả những cặp vợ chồng không có vấn đề về khả năng sinh sản cũng cần từ ba đến sáu tháng để thụ thai.

Nếu bạn cảm thấy quá tải nhưng chưa sẵn sàng từ bỏ, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc nghỉ ngơi. Bạn có thể lo lắng rằng việc trì hoãn điều trị sẽ làm giảm khả năng thành công, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thêm vào đó, đôi khi sức khỏe tinh thần của bạn quan trọng hơn.

Bước 9-A: Lập kế hoạch cho một thai kỳ khỏe mạnh

Nếu điều trị thành công và bạn có thai, phòng khám sinh sản có thể sẽ theo dõi bạn trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ và bạn có thể cần tiếp tục một số phương pháp điều trị hoặc tiêm nội tiết tố.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh của bạn và liệu bạn có thụ thai nhiều lần hay không, bạn có thể cần theo dõi chặt chẽ hơn trong suốt thai kỳ của mình. Mang thai sau hiếm muộn không giống như mang thai “dễ thụ thai”. Ngay cả việc quyết định khi nào nên nói với những người mà bạn đang mong đợi cũng có thể khiến bạn căng thẳng. Nếu bạn có những người bạn vô sinh, bạn có thể cảm thấy tội lỗi của người sống sót hoặc cảm thấy như bạn đang bỏ rơi họ.

Bước 9-B: Quyết định tiếp tục

Không phải tất cả các cặp vợ chồng hiếm muộn đều sẽ thụ thai. Nếu cuối cùng bạn không thể mang thai hoặc phải ngừng điều trị vì lý do tài chính, điều đó có thể rất đau lòng. Nếu sự thất vọng của bạn quá lớn, hãy chắc chắn gặp một cố vấn hoặc tham gia một nhóm tự lực.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x