Lý do cho một Siêu âm đồ

Lý do cho một Siêu âm đồ
Lý do cho một Siêu âm đồ

Siêu âm là một loại siêu âm đặc biệt để đánh giá bên trong tử cung của bạn. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này trong quá trình kiểm tra khả năng sinh sản, ngay trước khi thụ tinh ống nghiệm hoặc khi bạn có các triệu chứng bất thường về tử cung.

Sonohysterography cũng có thể được gọi là hysterosonography, siêu âm truyền nước muối (SIS), siêu âm qua ngã âm đạo với chất cản quang chất lỏng, và viết tắt SHG ( sono-hystero-gram ). Thử nghiệm tương tự này với sự chú ý đặc biệt đến ống dẫn trứng có thể được gọi là siêu âm.

Sonohysterography là gì

Trong quá trình siêu âm, một ống rất mỏng (ống thông) được đặt bên trong lỗ cổ tử cung. Dung dịch muối (dung dịch nước muối đã khử trùng) được đưa vào từ từ qua ống mỏng. Các dung dịch muối nhẹ nhàng distends tử cung, do đó các bức tường tử cung di chuyển hơi xa nhau.

Hãy coi tử cung của bạn như một quả bóng xì hơi. Nếu bạn cho một lượng nhỏ nước hoặc không khí vào, các thành của quả bóng bay sẽ di chuyển ra xa nhau. Đây là những gì dung dịch muối thực hiện trong quá trình siêu âm. Khi dung dịch muối đã được đưa vào khoang tử cung, một siêu âm qua ngã âm đạo đũa được sử dụng để đánh giá hình dạng tử cung và các bức tường, và có thể cũng là ống dẫn trứng.

Nếu bạn chưa siêu âm qua ngã âm đạo, bạn có thể sử dụng một cây đũa dài, mảnh được gọi là đầu dò. Kỹ thuật viên đưa cây đũa vào âm đạo của bạn. Đũa phép đầu dò phát ra sóng âm thanh dội lại các mô của cơ thể bạn. Các sóng âm thanh dội lại là tiếng vang và bộ chuyển đổi ghi lại những tiếng vang này. Siêu âm hoàn toàn không đau.

Trên màn hình siêu âm, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên của bạn có thể thấy hình ảnh đại diện (được tạo ra bằng sóng âm thanh) của cơ quan sinh sản của bạn.

Siêu âm qua ngã âm đạo có thể được thực hiện mà không cần dung dịch muối sinh lý. Tuy nhiên, việc phát hiện một số bất thường ở tử cung cũng như hình dạng và cấu trúc thực sự của tử cung mà không có dung dịch muối sẽ khó phát hiện hơn. Khi dung dịch nước muối di chuyển các thành tử cung ra xa nhau, các vấn đề về tử cung sẽ dễ dàng nhận thấy hơn.

Chỉ định cho một SHG

Các lý do để yêu cầu siêu âm tim bao gồm:

 • Chảy máu kinh nguyệt bất thường (kinh nguyệt ra nhiều hoặc nhẹ bất thường)
 • Đau bụng kinh bất thường
 • Trước khi điều trị IVF (để xác nhận không có vấn đề nào về tử cung có thể cản trở quá trình cấy phôi)
 • Khô khan
 • Đốm giữa chu kỳ
 • Đau hoặc áp lực vùng chậu
 • Chảy máu sau mãn kinh
 • Sẩy thai tái phát (sẩy thai hai hoặc nhiều lần liên tiếp)

Siêu âm tim sẽ tìm kiếm và có thể phát hiện hình dạng tử cung và các bất thường bẩm sinh ở tử cung (như vách ngăn tử cung, đó là khi mô phân chia tử cung), polyp (phát triển không phải ung thư) trên niêm mạc tử cung và u xơ tử cung (đặc biệt nếu chúng nhô vào tử cung lỗ). Xét nghiệm này cũng có thể đánh giá dính tử cung (mô sẹo), tăng trưởng tế bào nội mạc tử cung không bình thường (có thể hoặc không thể là ung thư), và độ dày tổng thể hoặc mỏng của thành tử cung và nội mạc tử cung.

Rủi ro

Sonohysterography là một xét nghiệm khả năng sinh sản an toàn. Nguy cơ nhiễm trùng rất thấp. Đó là hiếm, xảy ra ít hơn 1% của thời điểm đó. Xét nghiệm này không nên được thực hiện nếu bạn có thai đang. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị như vậy, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nó cũng không nên được thực hiện nếu bạn bị nhiễm trùng vùng chậu hoặc âm đạo đang hoạt động.

Trị giá

Một siêu âm thường có giá từ $ 500 đến $ 700. Nếu xét nghiệm được kết hợp với các thủ tục khác, chi phí sẽ nhiều hơn. Bảo hiểm của bạn có thể chi trả hoặc có thể không chi trả cho thử nghiệm. Phạm vi bảo hiểm thường phụ thuộc vào lý do tại sao thử nghiệm được thực hiện.

Ví dụ: nếu đó là do chảy máu kinh nguyệt bất thường, bảo hiểm của bạn có nhiều khả năng sẽ chi trả. Nếu nó được thực hiện để chuẩn bị cho điều trị IVF, nó có thể không được bảo hiểm. Hãy nhớ nói chuyện với cố vấn tài chính tại phòng khám sinh sản và nhà cung cấp bảo hiểm của bạn trước khi thử nghiệm.

Các xét nghiệm khả năng sinh sản khác

Sonohysterography là một trong số ít xét nghiệm có thể được sử dụng để đánh giá ống dẫn trứng, khoang tử cung và nội mạc tử cung.

Các bài kiểm tra khác bao gồm:

 • HSG (là chuyên ngành X-quang)
 • Nội soi tử cung (bao gồm đặt một camera siêu mỏng qua cổ tử cung để hình dung bên trong tử cung)
 • Phẫu thuật nội soi (mà là một thủ tục phẫu thuật xâm lấn, cần thiết cho chẩn đoán viêm màng dạ con)
 • Siêu âm qua ngã âm đạo (siêu âm không có dung dịch muối sinh lý)

Bạn có thể tự hỏi tại sao có rất nhiều bài kiểm tra khác nhau để đánh giá cùng một thứ. Câu trả lời là mỗi bài kiểm tra đều có ưu điểm và nhược điểm. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của bạn, một xét nghiệm có thể phát hiện vấn đề tốt hơn một xét nghiệm khác. Trong một số trường hợp, giống như nội soi tử cung hoặc nội soi ổ bụng, xét nghiệm cũng có thể được sử dụng để điều trị phẫu thuật.

HSG và MET

Một số bác sĩ thích siêu âm tim hơn HSG. Một HSG yêu cầu sử dụng tia X. Trong khi mức độ bức xạ rất thấp, sonohysterography tránh phơi bày cơ quan sinh sản của bạn với bức xạ nào. Bác sĩ khác có thể yêu cầu một sonohysterography tại cùng một thời gian như một HSG. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của các xét nghiệm có thể tốt hơn trong việc phát hiện một số vấn đề về khả năng sinh sản của tử cung.

Ưu điểm của việc làm HSG và siêu âm đồ cùng một lúc là ống thông chỉ cần được đặt một lần. (Cả hai xét nghiệm đều liên quan đến việc đẩy chất lỏng qua một ống thông được đặt vào cổ tử cung.) Điều này có thể giúp bạn bớt khó chịu và lo lắng hơn.

Như mọi khi, bạn nên thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích tiềm năng của bất kỳ phương pháp điều trị hoặc xét nghiệm khả năng sinh sản nào. Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị điều trị IVF, bác sĩ có thể lên lịch siêu âm và cùng thời gian với chuyển phôi giả (MET / SHG).

Bài kiểm tra có bị tổn thương không?

Đây là mối quan tâm và thắc mắc số một của rất nhiều chị em phụ nữ và có thể hiểu được như vậy. Một sonohysterogram không nên bị tổn thương. Trong khi bạn có thể gặp một số khó chịu (cùng loại bạn có thể có trong một Pap smear), và chuột rút rất nhẹ khi họ giới thiệu các dung dịch muối, nhiều báo cáo không đau chút nào. Tuy nhiên, mức độ đau khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Những điều có thể ảnh hưởng đến việc bài kiểm tra có khó chịu hơn đối với bạn hay không bao gồm:

 • Lo lắng: bạn càng căng thẳng, bạn càng dễ cảm thấy khó chịu. Nhớ thở
 • Khó đặt ống thông: nếu cổ tử cung hẹp hoặc tử cung nghiêng bất thường
 • Nếu có tắc nghẽn hoặc các vấn đề về tử cung: nếu chất lỏng không thể tràn ra khỏi ống dẫn trứng như bình thường, điều này có thể gây đau
 • Nếu bạn bị đau khi khám phụ khoa thường xuyên: nếu bạn cảm thấy khó chịu khi phết tế bào cổ tử cung, điều này cũng có thể gây khó chịu
 • Kỹ thuật của bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về cơn đau, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi xét nghiệm.

Việc tìm kiếm trên Internet những trải nghiệm khác của phụ nữ là điều tự nhiên. Hãy nhớ rằng nếu bạn tìm kiếm trên các diễn đàn về khả năng sinh sản rằng những phụ nữ có những câu chuyện đau đớn hơn có thể nói về trải nghiệm của họ nhiều hơn những người không bị đau hoặc khó chịu — và tất cả thông tin có thể không chính xác.

Nếu bạn phải vật lộn với cơn đau khi quan hệ tình dục, đau khi khám phụ khoa hàng năm hoặc bị viêm âm đạo, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được giảm đau nhiều hơn là không kê đơn cho cuộc kiểm tra. Nhiều phụ nữ cho biết siêu âm là phương pháp kiểm tra khả năng sinh sản ít đau đớn nhất. Ngoài ra, một số phụ nữ cho biết không cảm thấy gì ngoại trừ việc đặt mỏ vịt.

Cách chuẩn bị cho bài kiểm tra

Như thường lệ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn nên làm trước khi xét nghiệm. Thử nghiệm này nên được thực hiện sau khi kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc nhưng trước khi bạn rụng trứng. Điều này để tránh tình cờ làm xét nghiệm trong thời kỳ đầu mang thai.

Bạn có thể cần liên hệ với văn phòng bác sĩ khi bắt đầu có kinh để họ có thể lên lịch siêu âm phù hợp.

Nếu bạn không có kinh, bác sĩ có thể kê đơn Provera hoặc một loại thuốc khác để mang lại kinh nguyệt. Bạn có thể được yêu cầu dùng thuốc kháng sinh dự phòng. Điều này dễ xảy ra hơn nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên giảm đau over-the-counter khoảng 30 phút trước khi kiểm tra theo lịch trình. Thông thường, 400 mg ibuprofen được đề nghị. Nếu bạn không thể dùng ibuprofen, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn.

Trong quá trình thực hiện

Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng nhà vệ sinh, nếu bạn chưa làm như vậy. Không giống như một số loại siêu âm khác, bạn nên có một bàng quang rỗng để làm xét nghiệm này.

Trong phòng thi, bạn sẽ cởi bỏ quần áo từ thắt lưng trở xuống. Bạn có thể được cấp một chiếc áo choàng hoặc khăn trải giường để che chân. Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn kiểm tra. Nếu có kiềng, bạn sẽ đặt chân vào đó và trượt mông về phía trước đến mép bàn. Nếu không có kiềng, bạn sẽ được yêu cầu co chân ở đầu gối, đặt chân lên bàn, theo kiểu chân ếch. (Đừng lo lắng, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ giúp bạn.)

Nhiều khả năng (nhưng không phải luôn luôn), kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ siêu âm qua ngã âm đạo thường xuyên. Đũa siêu âm qua âm đạo (hoặc đầu dò) sẽ có một bao cao su được đặt trên nó và một ít chất bôi trơn. Họ sẽ nhẹ nhàng đưa đũa vào âm đạo hoặc đưa đũa cho bạn và yêu cầu bạn đưa vào âm đạo càng xa càng tốt.

Sau đó, họ sẽ di chuyển cây đũa phép xung quanh để lấy hình ảnh siêu âm. Điều này có thể hơi khó chịu nhưng hoàn toàn không gây đau đớn. Sau đó, đầu dò được tháo ra. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy một mỏ vịt (thường là một dụng cụ bằng kim loại hoặc nhựa được sử dụng khi khám phụ khoa) và đặt nó vào âm đạo của bạn. Bác sĩ sẽ dùng tăm bông để khử trùng vùng cổ tử cung. Điều này có thể cảm thấy giống như một pap smear.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy một ống nhựa siêu mỏng (ống thông) và đặt nó vào lỗ cổ tử cung của bạn. Bạn có thể bị chuột rút nhẹ hoặc không cảm thấy gì. Bây giờ, bác sĩ sẽ đặt một quả bóng nhỏ bên cạnh ống thông và đổ đầy không khí hoặc nước vào nó. Bóng này giữ ống thông tại chỗ.

Bác sĩ sẽ loại bỏ mỏ vịt. Sau đó, họ sẽ đưa đũa siêu âm qua ngã âm đạo cho bạn để đặt vào âm đạo hoặc tự đưa vào âm đạo. Trong khi đặt đũa siêu âm qua ngã âm đạo, bác sĩ sẽ truyền dung dịch muối qua ống thông. Dung dịch nước muối sẽ đi vào tử cung và qua ống dẫn trứng của bạn. Bạn có thể cảm thấy chuột rút hoặc không cảm thấy gì cả.

Hình ảnh siêu âm được thực hiện khi chất lỏng chảy qua khoang tử cung và ống dẫn trứng.

Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn chụp một số hình ảnh siêu âm qua ổ bụng. Trong trường hợp này, gel sẽ được thoa lên bụng của bạn và một đầu dò có hình dạng khác sẽ được di chuyển trên gel. Bác sĩ có thể ấn nhẹ xuống bụng bạn.

Nếu bạn đang làm siêu âm (kiểm tra ống dẫn trứng), một lượng rất nhỏ không khí có thể được đưa vào qua ống thông. Điều này là để tạo ra các bong bóng có thể nhìn thấy trên máy siêu âm. Kỹ thuật viên hy vọng có thể nhìn thấy các bong bóng di chuyển qua các ống dẫn trứng.

Sau khi bác sĩ của bạn đã nhận được tất cả các hình ảnh họ cần, cây đũa phép sẽ được lấy ra, ống thông và bóng được rút ra, và bạn đã hoàn tất. Khi bạn ngồi hoặc đứng lên, bạn sẽ cảm thấy một số chất lỏng rỉ ra.

Từ đầu đến cuối, bài kiểm tra không quá 15 phút.

Sau thủ tục

Giả sử bạn chỉ có siêu âm và không có thủ tục nào khác, bạn có thể trở lại làm việc ngay sau khi xét nghiệm. Nếu bạn đã kiểm tra vào buổi sáng, bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường của mình vào buổi chiều hôm đó. Bạn có thể bị chuột rút rất nhẹ vào ngày làm bài kiểm tra. Dù bạn dùng thuốc giảm đau nào để giảm đau bụng kinh thường xuyên cũng sẽ làm giảm bớt sự khó chịu của bạn.

Bạn có thể thấy mình bị rò rỉ dung dịch muối từ bài kiểm tra trong vòng 24 đến 48 giờ tới. Bạn cũng có thể có một số đốm sáng. Hãy chắc chắn mang theo một số miếng lót kinh nguyệt để tránh rò rỉ. Không sử dụng băng vệ sinh hoặc bất cứ thứ gì bạn đặt bên trong âm đạo. Điều này là để tránh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn đã làm siêu âm tim kết hợp với các thủ thuật khác, quá trình hồi phục của bạn có thể hơi khác một chút. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì mong đợi.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ của bạn

Bạn không nên quan hệ tình dục trong hai đến ba ngày sau khi làm thủ tục. Điều này là để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải:

 • Bất cứ điều gì bạn cảm thấy lo lắng
 • Chuột rút hoặc đau tiếp tục trong ngày đầu tiên
 • Sốt
 • Tăng chảy máu (không chỉ là đốm sáng)
 • Đau dữ dội đột ngột vào ngày kiểm tra

Diễn giải kết quả

Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thực hiện siêu âm tim có thể có hoặc không thể cho bạn biết kết quả. Bạn có thể sẽ lên lịch tái khám với bác sĩ ngay sau khi khám.

Nếu xét nghiệm bình thường, bác sĩ có thể:

 • Phê duyệt chu kỳ IVF sắp tới của bạn (nếu đây là một phần của quá trình chuẩn bị IVF)
 • Lập kế hoạch điều trị khả năng sinh sản, sử dụng thông tin thu được từ toàn bộ quá trình đánh giá khả năng sinh sản của bạn
 • Đặt hàng thử nghiệm bổ sung

Nếu siêu âm tim phát hiện bất thường, bước tiếp theo một phần phụ thuộc vào những gì bác sĩ đã tìm thấy và mục tiêu của bạn trong việc xét nghiệm. Ví dụ, nếu phát hiện thấy polyp hoặc u xơ, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về ưu và nhược điểm của việc loại bỏ chúng. (Có thể không cần cắt bỏ.) Polyp có thể được cắt bỏ qua nội soi tử cung bằng phẫu thuật. Điều này được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Các khối u xơ nhỏ cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi tử cung. Tuy nhiên, những trường hợp lớn hơn có thể yêu cầu nội soi ổ bụng (một thủ tục ngoại trú) hoặc thậm chí cắt bỏ cơ bụng (phẫu thuật yêu cầu một hoặc hai đêm ở bệnh viện).

Vách ngăn tử cung có thể được chẩn đoán bằng siêu âm. Vách ngăn tử cung là khi mô không nên có ở đó tách tử cung xuống giữa. Sự phân tách này có thể là một phần hoặc nó có thể đi xuống cổ tử cung. Nó có thể gây vô sinh và sảy thai nhiều lần. Đây là một vấn đề bẩm sinh hiếm gặp (bạn sinh ra đã mắc phải nó), nhưng nó có thể được khắc phục bằng phẫu thuật, thường là nội soi tử cung bằng phẫu thuật.

Thảo luận bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào bạn có với bác sĩ của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x