Quét siêu âm để kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản

Quét siêu âm để kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản
Quét siêu âm để kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản

Siêu âm là một phần thiết yếu của xét nghiệm vô sinh và điều trị khả năng sinh sản. Nếu bạn đã từng sinh con trước đây, bạn có thể quen thuộc với loại siêu âm được thực hiện trong giai đoạn từ giữa đến cuối thai kỳ.

Ngay cả khi bạn chưa từng sinh con, bạn có thể đã từng xem các buổi khám siêu âm thai trên phim ảnh hoặc truyền hình. Có lẽ một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình có thể đã chia sẻ hình ảnh siêu âm của thai nhi của họ với bạn.

Sử dụng siêu âm

Siêu âm được thực hiện từ giữa đến cuối thai kỳ thường là siêu âm vùng bụng. Nói cách khác, một đầu dò (một thiết bị phát và nhận sóng âm thanh để siêu âm) được di chuyển xung quanh bụng.

Để kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản, phần lớn các siêu âm được thực hiện qua đường âm đạo (qua âm đạo) bằng một cây đũa chuyên dụng mảnh mai. Các siêu âm không gây đau đớn, mặc dù chúng có thể hơi khó chịu.

Trong quá trình kiểm tra vô sinh, siêu âm có thể cung cấp thông tin về buồng trứng, nội mạc tử cung và tử cung. Siêu âm chuyên dụng có thể được sử dụng để đánh giá dự trữ buồng trứng, hình dạng tử cung chi tiết hơn, và liệu ống dẫn trứng có bị hở hay bị tắc hay không.

Trong quá trình điều trị hiếm muộn, siêu âm được sử dụng để theo dõi sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng và độ dày của lớp nội mạc tử cung. Siêu âm cũng được sử dụng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm để lấy trứng, để dẫn kim qua thành âm đạo đến buồng trứng. Một số bác sĩ sử dụng siêu âm trong quá trình chuyển phôi.

Nếu bạn có thai, bác sĩ nội tiết sinh sản của bạn có thể sẽ yêu cầu một vài lần siêu âm trước khi chuyển bạn trở lại sản phụ khoa bình thường.

Siêu âm vô sinh

Quét siêu âm hoạt động bằng cách sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng của bạn. Bạn sẽ không thể nghe thấy sóng âm thanh.

Đầu dò là một thiết bị được sử dụng trong quá trình siêu âm để phát và nhận các sóng âm tần số cao này. Trong thử nghiệm khả năng sinh sản và điều trị, các kỹ thuật viên có khả năng sử dụng hai loại thiết bị khác nhau dò: một được sử dụng cho siêu âm bụng và một giây được sử dụng transvaginally.

Điều gì xảy ra khi siêu âm

Trong quá trình siêu âm bụng, một loại gel được bôi lên bụng của bạn. Sau đó, đầu dò được di chuyển nhẹ nhàng trên bụng. Gel giúp đầu dò trượt dễ dàng hơn trên da của bạn.

Trong khi siêu âm qua ngã âm đạo, đầu dò có hình dạng giống như một cây đũa dài và mảnh. Một bao cao su được đặt trên cây đũa phép và một lượng gel bôi trơn được phun nhiều lên trên bao.

Kỹ thuật viên sẽ đưa cho bạn tay cầm của cây đũa phép đầu dò, vì vậy bạn có thể đặt đầu dò nhẹ nhàng vào bên trong âm đạo của bạn bao xa để nó đi thoải mái. Sau đó, bạn sẽ giao tay cầm cho kỹ thuật viên, người sẽ tiến hành kiểm tra.

Sóng âm thanh được phát ra bởi bộ chuyển đổi. Chúng vang vọng (hoặc dội lại) khi chúng va vào các cơ quan nội tạng của bạn. Máy siêu âm diễn giải những tín hiệu này và biến chúng thành hình ảnh kỹ thuật số.

Trước khi siêu âm bụng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn uống vài cốc nước trong vài giờ trước khi khám nhưng yêu cầu bạn không được giảm bớt nếu bạn cảm thấy cần đi tiểu. (Bạn có thể sẽ cảm thấy thôi thúc phải đi!)

Bàng quang căng đầy sẽ đẩy ruột của bạn ra ngoài, do đó, cơ quan sinh sản của bạn dễ dàng nhìn thấy hơn. Sau khi siêu âm bụng kết thúc, bạn sẽ có thể sử dụng phòng tắm.

Tuy nhiên, để xem chi tiết cần thiết cho việc kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản, siêu âm qua ngã âm đạo cung cấp hình ảnh thậm chí còn tốt hơn. Đầu đầu dò âm đạo được đặt ngay dưới cổ tử cung, gần với cơ quan sinh sản của bạn hơn.

Các loại siêu âm khác

Ngoài siêu âm ổ bụng và âm đạo, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các phương pháp siêu âm chuyên biệt khác.

Siêu âm Đếm nang Antral

Thủ tục này được thực hiện với các thiết bị siêu âm qua ngã âm đạo bình thường, nhưng đòi hỏi phải đào tạo đặc biệt dành cho các kỹ thuật viên để hoàn thành một cách chính xác.

Siêu âm số lượng nang trứng có thể giúp xác định dự trữ buồng trứng của bạn và có thể giúp chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Bạn có thể có hoặc không được kiểm tra số lượng nang trứng như một phần của quá trình kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản của bạn. Nó cũng có thể được lên lịch riêng hoặc cùng lúc với siêu âm tổng quát.

Siêu âm 3D

Hầu hết hình ảnh siêu âm là hai chiều. Công nghệ tiên tiến hiện nay cũng có thể tạo ra hình ảnh ba chiều.

Siêu âm 3D cho phép phát hiện tốt hơn một số bất thường ở tử cung và các vấn đề về ống dẫn trứng mà trên siêu âm 2D điển hình không nhìn thấy được.

Sonohysterogram

Siêu âm là một phương pháp siêu âm chuyên biệt bao gồm truyền dung dịch muối vào tử cung qua một ống thông. Các dung dịch muối lấp đầy tử cung của bạn, làm cho nó dễ dàng hơn để hình dung hình dạng và bất kỳ dính có thể bên trong.

Siêu âm có thể được thực hiện trong quá trình kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản, nhưng thường được sử dụng hơn cho các tình huống cụ thể.

Sonography Hysterosalpingo-Contrast (HyCoSy)

Đây là tương tự như một sonohysterography, ngoại trừ một loại thuốc nhuộm hoặc một dung dịch muối trộn với bong bóng khí được sử dụng để xác định xem các ống dẫn trứng được mở hoặc bị chặn.

Các bác sĩ thường đánh giá xem các ống dẫn trứng có mở hay không bằng HSG, đây là một phương pháp chụp X-quang chuyên dụng.

Ưu điểm của việc có HyCoSy so với HSG là HyCoSy có thể ít gây khó chịu hơn HSG.

Ngoài ra, HyCoSy không yêu cầu tiếp xúc với bức xạ hoặc iốt và HyCoSy cũng có thể được thực hiện cùng lúc với một cuộc kiểm tra siêu âm tổng quát (có nghĩa là một cuộc hẹn ít hơn).

Những gì siêu âm nhìn thấy

Dưới đây là những gì bác sĩ về khả năng sinh sản của bạn đang đánh giá bằng siêu âm vô sinh.

Vị trí và sự hiện diện của các cơ quan sinh sản

Siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn tổng thể về toàn bộ hệ thống sinh sản của bạn. Có phải tất cả mọi thứ nên có hiện tại? Mọi thứ có ở đúng khu vực không?

Nó có vẻ như là một câu hỏi rất cơ bản, nhưng một số người được sinh ra mà không có buồng trứng hoặc tử cung của họ. Đôi khi, các cơ quan có thể không nằm ở vị trí mong đợi hoặc có thể nằm ở một cách khác thường (chẳng hạn như bị nghiêng hoặc lật ngược lại).

Buồng trứng

Công nghệ siêu âm sẽ xem xét buồng trứng của bạn, lưu ý về kích thước và hình dạng của chúng. Họ cũng sẽ tìm kiếm bằng chứng về cả u nang bình thường và không bình thường trên buồng trứng.

Nhiều u nang nhỏ trông giống như một chuỗi hạt ngọc trai có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang. Sự hiện diện của một endometrioma lớn có thể chỉ có thể endometriosis.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một khối không phải là u nang có thể được tìm thấy trên buồng trứng.

Số lượng nang Antral

Đây có thể là một phần của siêu âm vô sinh tổng quát hoặc có thể được lên lịch riêng. Nang antral là một loại nang cụ thể được tìm thấy trong buồng trứng. Họ là một phần của vòng đời trứng / noãn bào.

Số lượng nang trứng rất thấp có thể cho thấy dự trữ buồng trứng kém. Số lượng nang trứng cao bất thường có thể là dấu hiệu của PCOS.

Tử cung

Công nghệ siêu âm sẽ ghi nhận kích thước, hình dạng và vị trí của tử cung.

Nếu siêu âm là 3D, cũng có thể hình dung được một số bất thường nhất định trong tử cung, như tử cung hai cạnh hoặc vách ngăn.

Kỹ thuật viên cũng sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của khối tử cung, như u xơ, polyp hoặc u tuyến.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy chúng bằng siêu âm thông thường. Đánh giá thêm có thể yêu cầu siêu âm hoặc nội soi tử cung.

Nội mạc tử cung

Lớp niêm mạc tử cung, nội mạc tử cung, dày lên và thay đổi khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn tiến triển.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ tìm kiếm các dấu hiệu lành mạnh cho thấy nội mạc tử cung đang ở giai đoạn nào, dựa vào ngày khám của bạn. Họ cũng sẽ đo độ dày của nội mạc tử cung.

Nội mạc tử cung nên mỏng trước khi rụng trứng và dày hơn sau khi rụng trứng.

Ống dẫn trứng

Siêu âm cơ bản không có khả năng nắm bắt được các ống dẫn trứng khỏe mạnh. Tuy nhiên, một ống dẫn trứng có thể được nhìn thấy bằng siêu âm 2D bình thường nếu nó được sưng hoặc chứa đầy chất lỏng, có thể xảy ra với một hydrosalpinx.

Siêu âm cơ bản không thể xác định xem ống dẫn trứng có thông và mở hay không. Để đánh giá xem các ống đang mở hay đóng, bác sĩ của bạn rất có thể sẽ yêu cầu một HSG.

Tuy nhiên, với một siêu âm chuyên biết đến như một siêu âm hysterosalpingo độ tương phản (HyCoSy), bác sĩ có thể phát hiện xem các ống bị chặn hay không.

Kết dính

Bằng cách ấn nhẹ vào cơ quan sinh sản bằng đầu dò âm đạo, kỹ thuật viên có thể xem các cơ quan này có di chuyển tự do và như ý hay không, hoặc chúng có dính chặt vào nhau hay không.

Công nghệ này cũng có thể sử dụng đũa siêu âm để đẩy nhẹ vào buồng trứng, để xem chúng di chuyển như thế nào trong khoang chậu. Các buồng trứng có vẻ dính vào nhau đôi khi được gọi là “buồng trứng hôn nhau”.

Sự kết dính có thể ngăn cản các cơ quan sinh sản di chuyển tự do. Dính có thể hình thành từ một nhiễm trùng vùng chậu trước hoặc từ endometriosis.

Lưu lượng máu

Bác sĩ cũng có thể đánh giá lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản của bạn bằng siêu âm. Nếu họ đang sử dụng Doppler màu, các kỹ thuật viên có thể để đánh giá lưu lượng máu xung quanh một u nang hay tin đại chúng. Điều này có thể giúp phân biệt giữa một u nang lành mạnh, một u nang nội mạc tử cung (endometrioma), hoặc một khối u buồng trứng.

Điều gì không thể đánh giá siêu âm?

Siêu âm không thể chẩn đoán hoặc loại trừ những điều sau:

  • Tắc ống dẫn trứng. Với ngoại lệ của một siêu âm hysterosalpingo độ tương phản (HyCoSy), một siêu âm cơ bản không thể đánh giá các ống dẫn trứng.
  • Lạc nội mạc tử cung. Chỉ có phẫu thuật nội soi mới chẩn đoán được lạc nội mạc tử cung.
  • Trong khi nó có thể đôi khi thấy dấu hiệu của viêm màng dạ con nặng trên một siêu âm, vừa và các trường hợp ít nghiêm trọng là không thường nhìn thấy được.
  • Một số bất thường về tử cung. siêu âm tổng quát không có khả năng phát hiện hoặc chẩn đoán một số bất thường ở tử cung. Một sonohysterogram thể được yêu cầu, hoặc buồng tử cung xâm lấn hơn, để đánh giá đầy đủ tử cung.

Siêu âm quét trong quá trình điều trị khả năng sinh sản

Siêu âm là một phần quan trọng của việc theo dõi điều trị sinh sản và có thể được sử dụng vào những thời điểm khác nhau và cho nhiều mục đích.

Siêu âm thường không được sử dụng để theo dõi các chu kỳ Clomid nếu bạn đang khám bác sĩ sản phụ khoa thường xuyên, nhưng nó có thể được sử dụng nếu bạn đang đến phòng khám sinh sản. Siêu âm cũng thường được sử dụng để theo dõi các chu kỳ gonadotropin, và luôn được sử dụng trong các chu kỳ điều trị IVF.

Dưới đây là một số lý do khác mà siêu âm được sử dụng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Quét đường cơ sở

Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn gọi đến văn phòng của họ vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, tháng của chu kỳ điều trị theo lịch trình của bạn. Họ sẽ muốn lên lịch xét nghiệm máu và siêu âm trong vài ngày tới.

Đây được gọi là siêu âm cơ bản của bạn. Mục đích là để kiểm tra rằng không có u nang bất thường trên buồng trứng trước khi bắt đầu các loại thuốc sinh sản.

Đôi khi, một u nang hoàng thể cứng đầu bám xung quanh ngay cả khi bạn bắt đầu có kinh. Điều này không nguy hiểm và thường sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, việc điều trị có thể bị trì hoãn trong thời gian chờ đợi. Thuốc phì có thể làm đau thêm u nang.

Lần siêu âm đầu tiên này sẽ có thể xảy ra khi bạn đang hành kinh. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy yên tâm rằng không có gì phải xấu hổ.

Đo lường sự phát triển của nang trứng

Đây là một số giám sát tập trung trong điều trị vô sinh. Đây là tất cả quét siêu âm qua ngã âm đạo, và, tùy thuộc vào điều trị, bạn có thể có mặt tại phòng khám mỗi vài ngày đối với một trong các hành động Scan.

Bác sĩ hoặc kỹ thuật siêu âm sẽ xem xét có bao nhiêu nang đang phát triển và tốc độ phát triển của chúng. Thuốc hỗ trợ sinh sản của bạn có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào sự phát triển của nang trứng.

Một khi các nang trứng đạt đến một kích thước cụ thể, “lần tiêm kích hoạt” (tiêm hCG) hoặc việc lấy trứng sẽ được lên lịch.

Cũng có thể quá ít hoặc quá nhiều nang trứng có thể phát triển. Nếu bạn đang điều trị IVF và có ít hoặc không có nang nào xuất hiện, chu kỳ của bạn có thể bị hủy.

Nếu bạn gặp IUI hoặc gonadotropin điều trị và quá nhiều nang đang phát triển, chu kỳ của bạn có thể bị hủy bỏ để tránh nguy cơ của việc có một cao theo đơn đặt hàng nhiều khi mang thai.

Đo độ dày nội mạc tử cung

Công nghệ siêu âm cũng có thể đo độ dày nội mạc tử cung của bạn. Đối với sự phát triển của nang trứng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng thuốc hỗ trợ sinh sản của bạn dựa trên độ dày của mô.

Quy trình hướng dẫn bằng siêu âm

Siêu âm cũng có thể được sử dụng trong quá trình điều trị dưới dạng một thủ tục có hướng dẫn của siêu âm.

Ví dụ, trong hồi trứng, điều trị thụ tinh ống nghiệm, một cây kim siêu âm dẫn đường được sử dụng để lấy trứng từ buồng trứng. Một số bác sĩ cũng sử dụng siêu âm trong quá trình chuyển phôi.

Quét siêu âm khi mang thai rất sớm

Nếu bạn có thai trong khi điều trị sinh sản, bạn sẽ không được đưa ngay trở lại bác sĩ sản phụ khoa bình thường. Trước tiên, bác sĩ về khả năng sinh sản của bạn sẽ muốn chắc chắn rằng thai kỳ đang tiến triển như mong đợi, ít nhất là trong những tuần đầu.

Lần siêu âm đầu tiên có thể sẽ được lên lịch vào khoảng tuần thứ sáu. Đã quá hai tuần so với kỳ kinh dự kiến hoặc ngày thử thai của bạn. Kỹ thuật viên sẽ tìm túi thai. Rất khó có khả năng phát hiện nhịp tim vào thời điểm này, vì vậy đừng buồn nếu bạn không nhìn thấy nhịp tim.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét liệu bạn có đang mang đa bội hay không. Ở giai đoạn này, không phải lúc nào bạn cũng có thể biết chắc chắn mình có đang mang nhiều hơn một thai nhi hay không.

Khi một túi thai đã được hình dung, mang thai được coi là một thời kỳ mang thai lâm sàng. Một thai hóa học là khi làm việc máu phát hiện hormone khi mang thai, nhưng có vẫn chưa có dấu hiệu mang thai có thể nhìn thấy khác.

Một vài tuần sau, bạn có thể sẽ phải siêu âm lại. Điều này sẽ là để tìm kiếm cực của thai nhi và hy vọng là nhịp tim. Họ cũng sẽ một lần nữa cố gắng xác minh xem bạn đang mang thai đơn, sinh đôi hay nhiều hơn.

Khi nhịp tim được phát hiện, bạn sẽ được gửi đến bác sĩ sản phụ khoa thường xuyên để được chăm sóc trước khi sinh. Ngay cả sau khi vô sinh, mức cao có nguy cơ OB / GYN thường không cần thiết trong một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x