Thử nghiệm khả năng sinh sản phản hồi đầu tiên có hoạt động không?

Thử nghiệm khả năng sinh sản phản hồi đầu tiên có hoạt động không?
Thử nghiệm khả năng sinh sản phản hồi đầu tiên có hoạt động không?

Khi Thử nghiệm Khả năng Sinh sản FSH Phản hồi Đầu tiên ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, nó đã tạo ra một sự chấn động khá lớn. Trong khi một số người ca ngợi cơ hội để phụ nữ có được “khả năng sinh sản của mình”, những người khác đặt câu hỏi liệu thử nghiệm tại nhà này có mang lại cho người dùng điều gì có giá trị hay không. Những người khác thậm chí còn tự hỏi liệu thử nghiệm có thể gây hại nhiều hơn lợi hay không.

Sản phẩm First Response đã bị ngừng sản xuất kể từ mùa xuân năm 2015. Nhưng chúng không phải là nguồn duy nhất cho các xét nghiệm VSATTP tại nhà.

Có các bài kiểm tra khác có sẵn để mua trực tuyến.

Một số xét nghiệm này cho biết bạn đã đến tuổi mãn kinh hay chưa, trong khi những xét nghiệm khác nói rằng chúng kiểm tra khả năng dự trữ buồng trứng hoặc khả năng sinh sản của bạn.

Bạn có nên thử một cái không?

Câu trả lời ngắn gọn … không. Đừng lãng phí tiền của bạn. Đây là lý do tại sao.

Cách thức hoạt động của các bài kiểm tra

Chúng hoạt động theo cách tương tự như thử thai tại nhà. Đại loại. Trong khi thử thai tại nhà để phát hiện xem bạn có một lượng nhất định hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu hay không, những xét nghiệm này tìm kiếm hormone FSH.

FSH luôn hiện hữu trong cơ thể bạn. Lượng FSH thay đổi trong suốt tháng và trong suốt cuộc đời của bạn.

Các xét nghiệm mức FSH luôn được thực hiện vào ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

FSH là hormone kích thích nang trứng. Nó báo hiệu cho buồng trứng phát triển trứng chưa trưởng thành (gọi là noãn) thành trứng trưởng thành.

Nếu buồng trứng không được đáp ứng như mong đợi, cơ thể bạn sẽ đẩy mạnh sản xuất của FSH. Nếu mức độ của bạn vào ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bất thường cao, điều này có thể chỉ ra một vấn đề với khả năng sinh sản của bạn hoặc dự trữ buồng trứng của bạn nói riêng.

Khi bạn thực hiện xét nghiệm FSH tại nhà hoặc xét nghiệm mãn kinh, kết quả sẽ chuyển sang “dương tính” nếu bạn có mức FSH cao trong nước tiểu. (Nói rõ hơn: tích cực là xấu trong trường hợp này.)

FSH bao nhiêu sẽ cho bạn một kết quả dương tính? Nó phụ thuộc vào bài kiểm tra.

Một số xét nghiệm được bán trực tuyến cho biết chúng sẽ hiển thị là dương tính nếu bạn phát hiện thấy FSH từ 25 mIU / mL trở lên.

Các xét nghiệm khác, bao gồm xét nghiệm Phản ứng Đầu tiên về Khả năng sinh sản, không chia sẻ mức FSH cần thiết để có kết quả dương tính.

Những xét nghiệm này có thể thực sự cho biết thời kỳ mãn kinh không?

Đây là kicker. Các xét nghiệm này cho biết chúng có thể cho bạn biết bạn đã đến tuổi mãn kinh hay chưa hoặc dự trữ buồng trứng của bạn có thấp hay không.

Nhưng họ không thể làm được.

Về thời kỳ mãn kinh, không có một bài kiểm tra nào có thể cho biết bạn đã đến tuổi mãn kinh hay chưa. Thời kỳ mãn kinh được xác định chủ yếu bởi những gì đang xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu bạn đã đi 12 tháng mà không có một chu kỳ kinh nguyệt, và bạn đang ở độ tuổi 40 của mình, những năm 50, hoặc 60, bạn đã có thể đến tuổi mãn kinh. Đó là thông minh để đến gặp bác sĩ để đảm bảo. Nhưng không có xét nghiệm máu để xác định thời kỳ mãn kinh hay tiền mãn kinh.

Một phụ nữ có thể có nhiều triệu chứng của tiền mãn kinh và có mức FSH bình thường. Hoặc, một phụ nữ có thể có mức FSH cao bất thường và không có bất kỳ triệu chứng mãn kinh nào.

Ngoài ra, việc xem xét thời kỳ mãn kinh được xác định bởi số tháng bạn đã trải qua mà không có chu kỳ kinh nguyệt và các xét nghiệm FSH phải được thực hiện vào Ngày thứ 3 của chu kỳ, thật khó tưởng tượng khi bạn phải thực hiện xét nghiệm nếu bạn. không có chu kỳ trong tháng.

Những thử nghiệm này là vô giá trị cho mục đích này.

Kiểm tra khả năng sinh sản hoặc dự trữ buồng trứng

Còn việc kiểm tra khả năng sinh sản của bạn thì sao? Hay dự trữ buồng trứng?

Dự trữ buồng trứng đề cập đến số lượng và chất lượng của trứng có thể chứa trong buồng trứng. Dự trữ buồng trứng của bạn tự nhiên giảm dần theo tuổi tác, khi bạn đến tuổi mãn kinh. Nhưng chúng cũng có thể thấp sớm hơn bình thường.

Ví dụ, dự trữ buồng trứng có thể làm giảm sớm hơn so với bình thường ở phụ nữ với tiểu thư buồng trứng Suy (còn gọi là suy buồng trứng sớm).

Tờ hướng dẫn bên trong một xét nghiệm FSH có nội dung: “Xét nghiệm này chỉ đánh giá dự trữ buồng trứng; nó không phát hiện tất cả các loại vấn đề sinh sản. “

Ngoại trừ nó thậm chí không thể thực sự làm được điều đó.

FSH không được coi là thước đo dự trữ buồng trứng tốt nhất.

Xét nghiệm nồng độ AMH (một loại hormone khác) và có số lượng nang noãn cần siêu âm buồng trứng được coi là những thước đo chính xác hơn về dự trữ buồng trứng.

Ngoài ra, mức FSH được coi là bình thường theo các xét nghiệm này có thể khác với mức của bác sĩ.

Ví dụ, hầu hết các bác sĩ coi mức FSH trên 10 mIU / mL là một dấu hiệu của khả năng dự trữ buồng trứng thấp. Nhưng hầu hết các bài kiểm tra tại nhà này đều tìm kiếm các cấp độ cao hơn nhiều.

Từ góc độ giai thoại, các bài đánh giá trực tuyến về các xét nghiệm FSH này bao gồm câu chuyện về những phụ nữ có kết quả âm tính khi xét nghiệm FSH tại nhà, nhưng bác sĩ cho biết mức FSH của họ cao hơn mức khuyến nghị (dựa trên xét nghiệm máu).

Điều gì khác mà các xét nghiệm VSATTP không thể cho bạn biết

Nếu bạn dựa vào xét nghiệm này để cho bạn biết liệu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hay không, thì bạn đang thất vọng.

Những xét nghiệm này có thể cho bạn biết một điều và một điều duy nhất: nếu FSH của bạn rất cao.

Nhưng dự trữ buồng trứng thấp chỉ là MỘT nguyên nhân có thể gây vô sinh. Các xét nghiệm FSH này không thể cho bạn biết liệu bạn có:

  • PCOS
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Tắc nghẽn ống dẫn trứng
  • Vô sinh nam
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân
  • Một số nguyên nhân vô sinh khác

Nếu bạn đã thực hiện một trong những xét nghiệm tại nhà này và nhận được kết quả âm tính, nhưng bạn đã cố gắng mang thai từ sáu tháng trở lên (nếu bạn trên 35 tuổi) hoặc đã cố gắng hơn một năm, bạn nên gặp bác sĩ của bạn.

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính với một trong những xét nghiệm này, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Điểm mấu chốt: làm bài kiểm tra thậm chí sẽ không giúp bạn tiết kiệm được một chuyến đi đến OB / GYN. Vậy tại sao phải bận tâm?

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x