Căng thẳng khi mang thai hiện nay có liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản ở con cái

Căng thẳng khi mang thai hiện nay có liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản ở con cái
Căng thẳng khi mang thai hiện nay có liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản ở con cái

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu y tế của 643 người đàn ông 20 tuổi có mẹ đã tự báo cáo thông tin về tình trạng căng thẳng khi mang thai. Họ phát hiện ra rằng 63% đàn ông đã tiếp xúc với một sự kiện căng thẳng trong thời kỳ đầu mang thai và những người đàn ông này cũng có các triệu chứng giảm khả năng sinh sản.

Số lượng tinh trùng thấp hơn, ít tinh trùng có khả năng bơi tốt và nồng độ testosterone thấp hơn đã được báo cáo ở những người đàn ông tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng trong tử cung từ 0 đến 18 tuần so với những người đàn ông không tiếp xúc hoặc chỉ tiếp xúc với căng thẳng từ 18 đến 34 tuần thai kỳ . Nhìn chung, ít sự kiện căng thẳng hơn xảy ra trong quá trình mang thai sau này.

Các phát hiện, được xuất bản trong Sinh sản con người Tương quan với những gì chúng ta biết về sự phát triển của thai nhi: Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ là lúc các cơ quan sinh sản của nam giới đang ở giai đoạn phát triển quan trọng.

“Điều này cho thấy rằng việc người mẹ tiếp xúc với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống trong thời kỳ đầu mang thai, giai đoạn dễ bị tổn thương đối với sự phát triển của cơ quan sinh sản nam giới, có thể có những tác động bất lợi quan trọng suốt đời đối với khả năng sinh sản của nam giới. Điều này trái ngược với việc không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào khi tiếp xúc với người mẹ. Roger Hart, giáo sư tại Đại học Tây Úc và là giám đốc y tế của các bác sĩ chuyên khoa sinh sản của Tây Úc IVF, cho biết trong một tuyên bố.

Nghiên cứu bao gồm các số liệu đa thế hệ về khoảng 3.000 phụ nữ được tuyển chọn từ năm 1989 đến năm 1991. Phụ nữ trong nghiên cứu đã hoàn thành bảng câu hỏi khi thai được 18 và 34 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các phân tích của họ để xem xét các yếu tố quan trọng, chẳng hạn như chỉ số khối cơ thể của các bà mẹ và tình trạng kinh tế xã hội, và liệu các bà mẹ đã từng sinh con hay chưa.

Các sự kiện căng thẳng bao gồm cái chết của một thành viên gia đình hoặc bạn bè; ly thân, ly hôn, hoặc các vấn đề hôn nhân; thử thách với trẻ em; mất việc làm không tự nguyện; vấn đề tiền bạc; lo lắng khi mang thai; và di dời, trong số những người khác.

Không có khả năng đo lường khả năng phục hồi – phản ứng của cá nhân với căng thẳng – cùng với thông tin được tự báo cáo, có thể hạn chế độ chính xác của kết quả.

Tác động của căng thẳng đến tinh trùng và testosterone

Mối liên hệ giữa các sự kiện căng thẳng cao độ khi còn trong bụng mẹ và suy giảm chức năng sinh sản có thể làm sáng tỏ hơn về sự suy giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, ngoài các tổn thương về di truyền và thể chất, số lượng tinh trùng giảm hầu như không giải thích được, các nhà nghiên cứu cho biết.

Mối liên hệ giữa các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống trong thời kỳ đầu mang thai với việc giảm chất lượng tinh trùng và testosterone chỉ là mối liên hệ đó – họ khẳng định. Các nhà nghiên cứu đã không phát hiện ra rằng căng thẳng gây ra vô sinh.

Mặc dù trẻ sơ sinh nam tiếp xúc với căng thẳng trong thời kỳ đầu mang thai có thể không gây vô sinh, nhưng nó có thể góp phần làm tăng nguy cơ khi có các yếu tố khác xảy ra, chẳng hạn như hút thuốc, béo phì hoặc nồng độ mỡ trong máu. Đã có nghiên cứu trước đây cho rằng mối liên hệ giữa căng thẳng cực độ trong thời kỳ đầu mang thai với sự suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc hỗ trợ cải thiện cho phụ nữ, cả trước và trong khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên, có thể cải thiện sức khỏe sinh sản của con cái”, giáo sư Hart nói thêm.

Rất may, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn thông tin hữu ích về cách kiểm soát căng thẳng và lo lắng khi mang thai.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x