Chế độ nghỉ thai sản: Các lựa chọn cho các ông bố là gì?

Chế độ nghỉ thai sản: Các lựa chọn cho các ông bố là gì?
Chế độ nghỉ thai sản: Các lựa chọn cho các ông bố là gì?

 

Chế độ nghỉ thai sản là gì?

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là thời gian người cha nghỉ việc khi sinh con hoặc nhận con nuôi. Loại nghỉ phép này hiếm khi được trả lương.

Một số công ty tiến bộ cung cấp thời gian nghỉ có trả lương cho các ông bố mới từ vài ngày đến vài tuần. California là tiểu bang đầu tiên cung cấp chế độ nghỉ phép có lương. (Nếu bạn làm việc ở tiểu bang đó, bạn có thể mất đến sáu tuần với một phần lương để chăm sóc cho đứa con mới chào đời của mình.)

Rhode Island và New Jersey cũng đã thông qua luật nghỉ phép có lương và các bang khác cũng đã xem xét các dự luật tương tự. Tuy nhiên, trong khi đó, hầu hết các ông bố đều dành thời gian nghỉ phép hoặc những ngày ốm đau khi con họ chào đời, và ngày càng nhiều ông bố mới nghỉ việc không lương để dành nhiều thời gian hơn cho con mới sinh.

bố cởi trần ôm con

Bạn cần làm gì để sẵn sàng cho chế độ thai sản.

Làm cách nào để biết liệu tôi có được nghỉ không lương hay không?

Bắt đầu bằng cách nói chuyện với bộ phận nhân sự của công ty bạn. Nhiều người sử dụng lao động được luật liên bang yêu cầu cho phép nhân viên của họ (cả nam và nữ) nghỉ gia đình không lương 12 tuần sau khi sinh hoặc nhận con nuôi theo Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y tế (FMLA). Khi kết thúc thời gian nghỉ việc, người sử dụng lao động phải cho phép bạn quay trở lại công việc của mình hoặc công việc tương tự với mức lương, phúc lợi, điều kiện làm việc và thâm niên như cũ.

Bạn đủ điều kiện nếu bạn đáp ứng cả hai điều kiện sau:

  • Bạn làm việc cho chính phủ liên bang, chính quyền tiểu bang hoặc địa phương, trường tiểu học hoặc trung học công lập hoặc tư thục hoặc bất kỳ công ty nào có từ 50 nhân viên trở lên làm việc từ 20 tuần trở lên trong năm dương lịch hiện tại hoặc trước đó và cư trú trong phạm vi 75 dặm kể từ nơi làm việc.
  • Bạn đã làm việc cho chủ ít nhất 12 tháng và ít nhất 1.250 giờ trong năm trước (tức là 25 giờ mỗi tuần trong 50 tuần).

Có một vài trường hợp ngoại lệ: Nếu bạn thuộc nhóm 10% người làm công ăn lương được trả lương cao nhất tại công ty của bạn và người quản lý của bạn có thể cho thấy rằng sự vắng mặt của bạn sẽ gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho tổ chức, bạn có thể bị từ chối “khôi phục”, đó là đảm bảo rằng bạn có thể trở lại công việc cũ hoặc công việc tương đương.

Tuy nhiên, chủ lao động của bạn vẫn phải cho bạn một “cơ hội hợp lý” để trở lại làm việc. Nếu bạn được chỉ định là “nhân viên chủ chốt”, tốt nhất hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác trạng thái của mình khi bạn sẵn sàng trở lại.

Một ngoại lệ khác là nếu bạn và đối tác của bạn đều làm việc cho cùng một công ty. Trong trường hợp này, bạn chỉ được hưởng 12 tuần nghỉ phép gộp lại giữa hai người.

Ngay cả khi bạn không đủ điều kiện theo FMLA, bạn vẫn có thể đủ điều kiện để được nghỉ phép theo quy định của tiểu bang, thường hào phóng hơn FMLA hoặc theo chính sách của công ty bạn.

Công ty của bạn có thể yêu cầu bất kỳ kỳ nghỉ có lương nào bạn được tính vào 12 tuần được phép theo FMLA. Nhưng một số tiểu bang cho phép bạn nghỉ đủ 12 tuần ngoài bất kỳ kỳ nghỉ có lương nào bạn đã nghỉ và các nhà tuyển dụng cá nhân cũng có thể cho phép điều này.

Bạn có thể sử dụng thời gian nghỉ không lương theo bất kỳ cách nào bạn muốn trong năm đầu tiên sau khi con của bạn được sinh ra hoặc ở cùng với bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thực hiện tất cả cùng một lúc hoặc miễn là chủ nhân của bạn đồng ý, hãy chia nó ra trong năm đầu tiên của con bạn bằng cách chia nhỏ hoặc giảm lịch làm việc bình thường hàng tuần hoặc hàng ngày của bạn.

Điều gì xảy ra với các quyền lợi của tôi khi tôi nghỉ phép?

Theo FMLA, chủ lao động của bạn phải tiếp tục duy trì chương trình bảo hiểm y tế của họ trong khi bạn đang nghỉ phép. Thông thường các công ty trả phí bảo hiểm cho bạn nhưng yêu cầu bạn hoàn lại cho họ số tiền thường được lấy từ tiền lương của bạn.

Nếu công việc của bạn bị chấm dứt khi bạn đang nghỉ phép hoặc bạn nói với công ty của bạn rằng bạn không có ý định trở lại làm việc, chủ lao động của bạn có thể ngừng đóng phí bảo hiểm cho bạn và đưa bạn vào COBRA, một chương trình mà bạn tiếp tục được bảo hiểm theo cùng một kế hoạch nhưng tự trả toàn bộ phí bảo hiểm.

Chủ nhân của bạn thậm chí có thể yêu cầu bạn trả lại số tiền đã chi để duy trì bảo hiểm y tế của bạn trong khi bạn đang nghỉ phép. Đó là trừ khi lý do bạn không trở lại làm việc là vì bạn đã phát triển một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc có một số trường hợp khác ngoài tầm kiểm soát của bạn (giả sử, vợ / chồng của bạn được chuyển đến một công việc ở thành phố khác và bạn phải chuyển nơi ở).

FMLA không yêu cầu người sử dụng lao động cho phép bạn tích lũy lợi ích hoặc thời gian tính thâm niên khi bạn nghỉ phép. Điều đó có nghĩa là đồng hồ có thể dừng vào những thứ như tích lũy kỳ nghỉ và khoảng thời gian bạn có thể nói rằng bạn đã làm việc với công ty để đủ điều kiện cho những thứ như:

  • tăng lương dựa trên thâm niên hoặc thời gian phục vụ
  • số ngày nghỉ phép bổ sung mỗi năm
  • tham gia vào kế hoạch 401 (k) của công ty bạn hoặc tranh chấp khoản đầu tư phù hợp của công ty bạn
  • tranh chấp quyền chọn cổ phiếu

Bạn cũng sẽ không thể đóng góp vào tài khoản 401 (k) hoặc tài khoản chi tiêu linh hoạt của mình khi đang nghỉ không lương (vì bạn không thể đóng góp đô la trước thuế nếu bạn không nhận được tiền lương).

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đang nhận một đứa trẻ hoặc nhận một đứa trẻ nuôi dưỡng?

Bạn có thể nghỉ FMLA, nghỉ phép, hoặc có thể nghỉ ốm cộng dồn nếu bạn đang nhận nuôi hoặc nhận con nuôi. Nói chung, việc nghỉ phép bắt đầu sau khi đứa trẻ đến nhà của bạn (hoặc khi bạn rời đi để nhận đứa trẻ nếu nhận con nuôi từ một quốc gia khác). Bạn cũng có thể đủ điều kiện để nghỉ trong quá trình nhận con nuôi để gặp gỡ luật sư hoặc thăm nhà.

Việc để lại quyền làm cha có ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi không?

Người sử dụng lao động phân biệt đối xử với nhân viên đã nghỉ việc là bất hợp pháp. Nhưng đây vẫn là mối quan tâm chung của nam giới và khiến nhiều người miễn cưỡng nghỉ việc làm cha. Không có cách nào để biết chắc chắn công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào – tình huống của mỗi nhân viên là khác nhau.

Để xác định xem việc nghỉ phép có tác dụng như thế nào ở công ty của bạn, hãy tìm hiểu xem những người đàn ông khác đã làm việc đó chưa và đồng nghiệp và sếp của họ đối xử như thế nào. Nó có thể dễ dàng hơn cho bạn nếu những người khác đã thành công trên con đường mòn.

Tại sao một công ty hoặc ông chủ lại miễn cưỡng cho phép nghỉ việc làm cha? Theo Ross Parke, giáo sư tâm lý học tại Đại học California tại Riverside, lý do bao gồm từ thông tin sai lệch, thiếu hiểu biết đến hạn chế tài chính.

Nhưng Parke tin rằng các yếu tố xã hội chủ yếu là nguyên nhân. Khi nghiên cứu cuốn sách của mình với Armin Brott, Ném đá bố, Parke nhận thấy rằng trở ngại chính tồn tại trong tâm trí của những người cha, những người lo sợ nó sẽ gây hại cho sự nghiệp của họ.

Ông nói: “Đưa ra chế độ nghỉ làm cha chỉ là một nửa của trận chiến. “Vấn đề thực sự là khiến đàn ông thực sự nắm lấy nó.”

Tuy nhiên, nhận thức đang thay đổi. Một cuộc khảo sát quốc gia cho thấy trên diện rộng, phần lớn nam giới và phụ nữ nói rằng điều quan trọng là người sử dụng lao động nên cho người lao động thời gian nghỉ để đáp ứng trách nhiệm gia đình. Tương tự, cả nam giới và phụ nữ đều ủng hộ việc mở rộng FMLA.

Làm thế nào và khi nào tôi nên yêu cầu nghỉ phép?

Các hướng dẫn của liên bang yêu cầu bạn phải yêu cầu nghỉ phép 30 ngày trước khi bạn định nghỉ, nhưng tốt nhất bạn nên thông báo cho sếp của bạn nhiều hơn nữa. Cân nhắc thảo luận về chế độ nghỉ thai sản với chủ nhân của bạn ngay khi bạn sẵn sàng thông báo việc mang thai – thường là sau tam cá nguyệt đầu tiên của bạn đời, khi khả năng sẩy thai giảm đáng kể.

Bạn sẽ có lợi thế hơn để thương lượng việc nghỉ việc nếu bạn tiếp cận với sếp của mình bằng một kế hoạch cụ thể và cho phép sếp có nhiều thời gian giúp bạn thực hiện nó. Đưa ra các giải pháp cho sếp của bạn thay vì các vấn đề bằng cách đưa ra một số ý tưởng về cách xử lý công việc của bạn khi bạn vắng nhà. Cân nhắc việc xin nghỉ phép và nhận được sự chấp thuận sớm khi mang thai, ngay cả khi bạn không chắc mình muốn hoặc có thể nghỉ phép không lương khi đến thời điểm. Về sớm thì dễ hơn xin thêm thời gian.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chủ nhân của tôi từ chối yêu cầu nghỉ làm cha của tôi?

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện theo FMLA hoặc các quy định của tiểu bang của bạn và bạn đã đưa ra thông báo bắt buộc, hãy nhẹ nhàng cho chủ lao động của bạn biết thêm về các luật này.

In ra một bản sao của tờ thông tin FMLA có sẵn từ Bộ Lao động Hoa Kỳ. Nhưng hãy bắt đầu bằng cách hợp lý. Bạn không muốn làm sếp xa lánh bằng cách đưa ra những yêu cầu trừ khi bạn phải làm như vậy.

Nếu lý do không hiệu quả và bạn tin rằng bạn có quyền nghỉ việc, hãy liên hệ với văn phòng khu vực của Bộ phận Tiền lương và Giờ của Bộ Lao động để nộp đơn khiếu nại. Một cuộc điện thoại từ Bộ Lao động cho chủ lao động của bạn thường có thể giải quyết các vấn đề.

Nếu vấn đề không được giải quyết, Bộ Lao động sẽ điều tra khiếu nại của bạn và có thể kiện người sử dụng lao động thay mặt bạn. Nếu bạn không đạt được kết quả ngay lập tức, hãy cân nhắc thuê một luật sư hiểu rõ về quyền của nhân viên để giúp bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không đủ điều kiện xin nghỉ phép theo FMLA?

Nếu bạn chỉ làm việc bán thời gian hoặc cho một công ty nhỏ, bạn không đủ điều kiện để được nghỉ làm cha theo FMLA và chủ lao động của bạn có thể không cung cấp quyền lợi này. Bước tiếp theo có thể là tìm hiểu xem bạn có được hưởng một số loại nghỉ phép theo luật tiểu bang của bạn hay không, có thể rộng rãi hơn FMLA. Kiểm tra với bộ phận lao động tiểu bang của bạn để biết liệu có bất kỳ phúc lợi nào dành cho bạn hay không.

Nếu bạn không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật liên bang hoặc tiểu bang, bạn không nên xin phép sếp của mình cho nghỉ phép. Nhiều công ty sẽ vẫn sẵn sàng thương lượng một số loại thời gian nghỉ cho một nhân viên có giá trị. Bạn càng sớm chứng tỏ mình là một nhân viên có giá trị, làm việc chăm chỉ, bạn sẽ càng có được vị trí tốt hơn.

Nếu bạn liên kết với liên đoàn lao động, hãy hỏi đại diện công đoàn hoặc người quản lý của bạn xem bạn có đủ điều kiện để nghỉ theo quy định của công đoàn hay không.

Trò chuyện với những ông bố mới khác về cách họ quản lý thời gian nghỉ làm có thể cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng sáng tạo hơn về cách dành thời gian nghỉ ngơi để gắn kết với đứa con mới sinh của bạn.

Làm thế nào tôi có thể tận dụng tối đa thời gian của mình với gia đình nếu tôi không thể nghỉ không lương?

Nếu bạn không thể nghỉ chế độ thai sản, đây là một số ý tưởng để bạn dành tối đa thời gian cho gia đình mới của mình:

  • Xem liệu bạn có thể làm thêm giờ trước khi sinh em bé không và đổi lấy thời gian nghỉ ngơi sau khi sinh.
  • Vào những đêm bạn không phải làm việc vào ngày hôm sau, hãy nhờ người yêu đánh thức bạn khi em bé đã bú xong để bạn có thể là người đưa cô ấy ngủ lại. Hoặc thay phiên nhau thức dậy để cho ăn.
  • Con bạn sẽ trải qua nhiều “lần đầu tiên” trong năm đầu đời – chẳng hạn như lần đầu tiên đi tắm hay chuyến đi đầu tiên đến sở thú. Bất cứ khi nào những sự kiện này có thể được lên lịch, hãy làm như vậy khi bạn có thời gian nghỉ làm.
  • Trong năm đầu đời của bé, hãy xem lịch trình của bạn và ghi chú lại bất kỳ hoạt động nào khiến bạn không thể rời mắt khỏi bé. Cân nhắc việc nói không với một số sự kiện đó để dành nhiều thời gian hơn cho trẻ sơ sinh của bạn.

Tôi có thể lấy thêm thông tin về chế độ thai sản ở đâu?

Để biết thêm thông tin về FMLA và chính sách nghỉ việc cho gia đình, hãy liên hệ:

Bộ Lao động Hoa Kỳ, Bộ phận Tiền lương và Giờ
Điện thoại: (866) 487-9243
Làm thế nào để biết liệu bạn có đủ điều kiện theo FMLA hay không
Người sử dụng lao động của bạn cần làm gì để tuân thủ FMLA

Quan hệ đối tác quốc gia về phụ nữ và gia đình
Điện thoại: (202) 986-2600
Email: info@nationalpartnership.org

Viện Gia đình và Công việc
Điện thoại: (212) 465-2044
Email: FWINews@familiesandwork.org

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x