Mang thai sau khi sẩy thai | BabyCenter

Mang thai sau khi sẩy thai |  BabyCenter
Mang thai sau khi sẩy thai |  BabyCenter

Tại sao bây giờ tôi không cảm thấy hạnh phúc khi tôi có thai một lần nữa?

Mặc dù bạn đã thụ thai trở lại, nhưng có thể phải mất một thời gian nữa bạn mới có thể tận hưởng thai kỳ này. Một người phụ nữ đã từng bị sẩy thai cũng rất bình thường khi lo lắng rằng cô ấy có thể mất đứa con này. Điều đó có thể khiến bạn khó cảm thấy hào hứng với lần mang thai tiếp theo và tin tưởng rằng nó sẽ kéo dài.

Charlene Nelson, giám đốc điều hành của Trung tâm Mang thai và Mất trẻ sơ sinh ở Wayzata, Minnesota, cho biết: “Mang thai sau một lần vượt cạn có thể là chín tháng dài nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. “Có rất nhiều điều xảy ra về mặt cảm xúc nên sự lo lắng nhất định sẽ phổ biến trong suốt thai kỳ.”

Kim Kluger-Bell, một nhà trị liệu tâm lý và là tác giả của Những mất mát không thể nói ra: Hiểu được Kinh nghiệm về Mất thai, Sẩy thai và Phá thai, đồng ý: “Sẽ rất căng thẳng – đặc biệt là vào thời điểm cái thai bị sẩy lần trước.”

Cả Nelson và Kluger-Bell đều đề nghị không nên bóng gió về ngày kỷ niệm mất thai mà nên nhận ra và cố gắng chấp nhận nó. Bạn có thể sẽ cảm thấy buồn và lo lắng hơn khi ngày đến gần, và đó là điều bình thường.

Đừng đánh bại bản thân vì lúc nào cũng không cảm thấy hạnh phúc. Hãy cho phép bản thân cảm nhận được cảm xúc của bạn: Một tiếng khóc chào đời ngay bây giờ và sau đó giảm bớt căng thẳng. Và cho phép bản thân chia sẻ cảm xúc của mình với những người bạn đáng tin cậy. Chỉ đơn giản nói về nỗi sợ hãi thường có thể làm giảm bớt chúng.

Kluger-Bell cho biết: “Một khi phụ nữ vượt qua thời kỳ mất mát trước đó, sự gắn bó với thai kỳ thường hình thành và cô ấy bắt đầu cảm thấy tích cực hơn”. Nhưng đừng cho rằng sự lo lắng của bạn sẽ biến mất vào thời điểm đó. Bạn có thể thấy rằng nhận thức được sự không thể đoán trước của việc mang thai đồng nghĩa với việc bạn sẽ lo lắng và sợ hãi trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Mặt khác, bạn có thể nhận thấy sự lo lắng của mình giảm dần khi sắp chuyển dạ và gặp em bé.

Bạn cũng có thể vẫn đang đau buồn vì đứa con mà bạn đã mất, và nỗi đau đó có thể chi phối bất cứ niềm vui nào bạn đang trải qua. Thật không may, xã hội của chúng ta không phải lúc nào cũng có chỗ cho cảm giác hạnh phúc và buồn bã cùng một lúc, vì vậy mọi người thường cảm thấy họ phải chọn cái này hay cái kia. Nhưng bạn không cần phải lựa chọn – tất cả cảm giác của bạn đều có giá trị và thực như nhau.

Làm thế nào tôi có thể đối phó với sự lo lắng của mình?

Không có một câu trả lời. Bạn có thể cảm thấy lo lắng nhiều lúc. Nhưng khi bạn đạt đến từng mốc quan trọng, chẳng hạn như nghe thấy nhịp tim hoặc cảm thấy em bé di chuyển, bạn sẽ yên tâm rằng mọi thứ đang tiến triển tốt. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để luôn lạc quan:

Tập trung vào một ngày tại một thời điểm. Nói thì dễ hơn làm, nhưng nó thực sự hiệu quả. Khi bạn cảm thấy bản thân đang lo lắng về tương lai, hãy dừng bản thân lại và chỉ nghĩ về ngày hôm nay. “Khẳng định mỗi ngày,” Nelson gợi ý. “Ăn mừng việc hoàn thành mỗi tuần.”

Để ý xem lần mang thai này khác với lần mang thai bạn đã mất như thế nào, và đặc biệt xem xét xem mọi thứ đang diễn ra tốt hơn như thế nào. Hãy chú ý đến những gì diễn ra tốt đẹp mỗi ngày và cách bạn và em bé của bạn đang khỏe mạnh.

Chăm sóc tốt cho bản thân. Hãy làm những gì bạn có thể để làm cho thai kỳ này trở nên khỏe mạnh. Chú ý đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Ngủ, dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi trong ngày và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và cân bằng về mặt tinh thần. Nếu có thể, hãy tự thưởng cho mình một buổi mát-xa trước khi sinh và cho bác sĩ mát-xa biết rằng bạn đang phải đối mặt với một thai kỳ căng thẳng. Tập yoga và thiền trước khi sinh cũng có thể hữu ích.

Tìm cách hợp lý để quản lý căng thẳng và lo lắng. Bạn chỉ cần đương đầu với mất mát mà bạn đã trải qua là đủ. Đừng lên lịch quá mức cho bản thân, gánh thêm trách nhiệm ở nhà hoặc cơ quan, hoặc giao phó bản thân cho gia đình và bạn bè. Tập trung vào việc chăm sóc bản thân thật tốt, điều này nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Thử các bài tập thư giãn. Hãy tạo ra câu thần chú của riêng bạn, chẳng hạn như, “Hãy khỏe mạnh cho em bé.” Nelson gợi ý nên nói chuyện với bé để tăng cường quá trình gắn kết.

Sử dụng các phương pháp thư giãn nếu lo lắng khiến bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu lo lắng của bạn khiến bạn thức đêm trong hơn một hoặc hai tuần hoặc xảy ra mỗi đêm trong một tuần.

Trao quyền cho bản thân với kiến ​​thức về sự mất mát của bạn. Ví dụ, nếu một lần rụng trứng trong quá khứ được chẩn đoán là rụng trứng hoặc suy cổ tử cung, bạn có thể muốn nghiên cứu các tình trạng đó. Bạn có thể cảm thấy kiểm soát tình hình của mình nhiều hơn nếu bạn hiểu những gì đã xảy ra trước đó. (Hãy dừng lại nếu quá nhiều thông tin khiến bạn cảm thấy quá tải.)

Biết rằng bạn không đơn độc. Nếu bạn không biết điều gì đã gây ra sự mất mát của mình, hãy nhận ra rằng nhiều trường hợp sẩy thai và thai chết lưu không có lời giải thích. Hãy nhớ rằng đã từng bị sẩy thai một lần không nhất thiết khiến bạn có thêm khả năng bị sẩy thai. Thay vì lo lắng về điều gì đó không ổn, hãy cố gắng tập trung vào tình trạng của bạn và em bé hiện tại như thế nào. Rất có thể mọi thứ sẽ ổn.

Giao tiếp với đối tác của bạn. Đối tác của bạn cũng phải chịu mất mát, và bạn có thể muốn quay về phía nhau để được thoải mái. Nhưng đàn ông và phụ nữ thường đối phó với mất mát khác nhau, và mặc dù nói về những gì đã xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn, nó có thể làm cho đối tác của bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Tôn trọng cách đối phó với mất mát của nhau và đừng coi đó là cá nhân nếu bạn đối phó với nó theo cách khác.

Kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn thường xuyên. Thường xuyên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để chăm sóc trước khi sinh có thể giúp bạn yên tâm rằng em bé của bạn đang tiến triển tốt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn được coi là có nguy cơ cao. Mặc dù được dán nhãn rủi ro cao nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự có thể mang lại lợi ích. Nelson nói: “Bạn sẽ được giám sát chặt chẽ hơn, đó có thể là một điều tích cực, đặc biệt nếu bạn đang lo lắng.

Yêu cầu đến giữa các lần khám theo lịch trình để lắng nghe nhịp tim nếu điều đó giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Và nếu nhà cung cấp của bạn không nhạy cảm với sự mất mát trong quá khứ của bạn, có thể đã đến lúc tìm một người khác.

Tìm một nhóm hỗ trợ. Kluger-Bell khuyên bạn nên liên hệ với Share, một tổ chức hỗ trợ những người đã trải qua thời kỳ mang thai và mất trẻ sơ sinh, để giúp bạn tìm thấy một nhóm trong khu vực của bạn. Ban đầu, chia sẻ những chi tiết thân mật với người lạ có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng các thành viên trong nhóm thường trở thành những người bạn đáng tin cậy, những người có thể thực sự hiểu được cảm xúc của bạn.

Nếu nhóm cụ thể mà bạn đang tham gia có vẻ không phù hợp với bạn, hãy hỏi nhà cung cấp của bạn để có các tùy chọn khác. Bạn cũng sẽ tìm thấy sự hỗ trợ liên tục trong Cộng đồng BabyCenter trong nhóm Mang thai Sau khi Mất tích của chúng tôi.

Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu bạn cần. Nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng lâm sàng, hãy giới thiệu đến bác sĩ trị liệu. Hệ thống của bạn càng ít căng thẳng về tình cảm và thể chất, bạn càng khỏe mạnh. Và điều trị những vấn đề này khi mang thai sẽ làm giảm nguy cơ bị trầm cảm hoặc lo lắng sau sinh.

Một nhà trị liệu chuyên về rối loạn tâm trạng chu sinh sẽ được trang bị tốt nhất để hỗ trợ bạn trong thời kỳ mang thai và sau sinh. Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được giới thiệu hoặc tìm kiếm các thư mục trực tuyến, chẳng hạn như Tâm lý học Ngày nay và Liệu pháp Tốt. Tổ chức Hỗ trợ Hậu sản Quốc tế có thể giúp bạn tìm các tài nguyên địa phương và cung cấp các cuộc trò chuyện điện thoại trực tiếp miễn phí với các chuyên gia cũng như các nhóm hỗ trợ trực tuyến.

Chúng ta có nên chờ đợi để nói với bạn bè và gia đình rằng chúng ta đang mang thai một lần nữa không?

Đây là một quyết định cá nhân, và bạn nên làm những gì cảm thấy thoải mái. Nhiều người đợi cho đến khi họ vượt qua ngưỡng sẩy thai trước đó mới chia sẻ tin tức của mình, nhưng những người khác lại thấy hữu ích khi nói với gia đình và bạn bè thân thiết sớm hơn để họ có một hệ thống hỗ trợ cho dù có chuyện gì xảy ra.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều này và nói chuyện với đối tác của bạn. Đảm bảo rằng cả hai đều đồng ý về những việc cần làm trước khi bắt đầu cho mọi người biết.

Khi chia sẻ tin tức của bạn, hãy nhớ rằng bạn bè và gia đình của bạn có thể mong đợi bạn “ổn” khi bạn đang mang thai một lần nữa. Cố gắng hết sức để tránh những người có ý tốt nói những điều như, “Thấy chưa? Người kia không phải vậy” hoặc “Bây giờ bạn có thể thư giãn và hạnh phúc.” Bạn có thể cần phải giải thích rằng việc mang thai lần nữa không có nghĩa là bạn đã hoàn thành việc đau buồn về sự mất mát của mình.

Cho dù thế nào đi nữa, đừng để sự kỳ vọng của người khác làm mất giá trị trải nghiệm của bạn. Hãy nhớ rằng – không có những điều “nên làm” khi đau buồn, và không sao cả.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x