Bạn Có Thể Cảm Nhận Các Triệu Chứng Mang Thai Ngay Sau Khi Quan Hệ Tình Dục Không?

Bạn Có Thể Cảm Nhận Các Triệu Chứng Mang Thai Ngay Sau Khi Quan Hệ Tình Dục Không?
Bạn Có Thể Cảm Nhận Các Triệu Chứng Mang Thai Ngay Sau Khi Quan Hệ Tình Dục Không?

Mặc dù một số triệu chứng mang thai bắt đầu rất sớm, nhưng hầu hết thời gian, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì ngay lập tức. Bất cứ điều gì xảy ra ngay sau khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như ra máu hoặc tăng tiết dịch, thường không liên quan đến việc mang thai.

Khác với trễ kinh, các triệu chứng mang thai có xu hướng thực sự bắt đầu vào khoảng tuần thứ năm hoặc thứ sáu của thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2018 trên 458 phụ nữ cho thấy 72% phát hiện có thai vào tuần thứ sáu sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các triệu chứng có xu hướng phát triển đột ngột.

Đây là khoảng hai tuần kể từ khi bạn trễ kinh (sáu tuần kể từ khi bạn thực sự có kinh). Đôi khi bạn sẽ nghe nói về một người nào đó có các triệu chứng ngay trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên của họ.

Những điều cần cân nhắc

Cho dù bạn đang hy vọng hay lo sợ mang thai, có thể dễ dàng xác định bất kỳ cảm giác nào đối với các triệu chứng mang thai. Hãy nhớ rằng, các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và những triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai có thể tương tự nhau.

Có các triệu chứng một hoặc hai ngày sau khi quan hệ tình dục thường không phải là dấu hiệu của việc mang thai. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi bạn cố gắng xác định xem mình có thai hay không.

Hãy giữ bình tĩnh cho mẹ: Tập 1

Xem tất cả các tập của loạt video Stay Calm Mom của chúng tôi và theo dõi khi người dẫn chương trình Tiffany Small nói chuyện với một nhóm đa dạng phụ nữ và các bác sĩ hàng đầu để có được câu trả lời thực sự cho những câu hỏi lớn nhất về thai kỳ.

6:08

Tôi có thai không? Những người phụ nữ thực sự chia sẻ những dấu hiệu ban đầu của họ

Buồn nôn

Buồn nôn ngay sau khi quan hệ là điều mà chị em thắc mắc là dấu hiệu có thai. Tuy nhiên, cơ thể bạn không có đủ thời gian để phản ứng để tạo ra triệu chứng đó do mang thai từ hành vi quan hệ tình dục đó.

Đối với hầu hết phụ nữ, buồn nôn liên quan đến thai nghén bắt đầu từ hai đến tám tuần sau khi thụ thai. Nếu bạn đang bị buồn nôn liên quan đến thai nghén, bạn đã mang thai vài tuần trước đó.

Thử thai

Que thử thai là cách tốt nhất để biết bạn có thai hay không. Tuy nhiên, bạn phải đợi đến khi trễ kinh để có kết quả chính xác nhất từ xét nghiệm nước tiểu.

Đây có thể là thử thai tại nhà hoặc thử thai từ bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc sở y tế của bạn. Xét nghiệm máu (định lượng beta HCG) có thể cho kết quả dương tính sớm nhất là một tuần sau khi rụng trứng.

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản

Thân nhiệt cơ bản (BBT) có thể dự đoán và gợi ý sự rụng trứng. Điều này chỉ hiệu quả nếu bạn đã đo nhiệt độ của mình trong những ngày trước khi rụng trứng. Sự tăng nhiệt độ (khoảng 0,5 đến 1 độ F) bắt đầu một hoặc hai ngày sau khi rụng trứng và kéo dài trong vài ngày.

Tăng nhiệt độ xác định sự rụng trứng trước; nó không chẩn đoán mang thai.

Tại sao bạn cảm thấy có thai

Có thể khá phổ biến để trải qua một số triệu chứng thể chất khi bạn bước vào cái mà nhiều người gọi là thời gian chờ đợi hai tuần, khoảng thời gian từ khi bạn rụng trứng đến khi bạn có kinh. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

  • Đau vú
  • Cảm thấy đầy hơi
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Nhức đầu
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Buồn nôn và / hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn

Mặc dù tất cả các triệu chứng đều có thể là các triệu chứng mang thai, nhưng chúng có nhiều khả năng được giải thích là do sự dao động của hormone do chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc do các sự kiện khác trong cuộc sống của bạn. Những sự kiện này có thể bao gồm bệnh tật, căng thẳng hoặc thậm chí một số điều đơn giản như ngủ không đủ giấc hoặc tập thể dục quá nhiều.

Một số phụ nữ sẽ gặp phải các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như các triệu chứng mang thai, trong khi những phụ nữ khác thường không có những triệu chứng này mỗi chu kỳ.

Khi bạn gặp một triệu chứng không phổ biến trong chu kỳ của mình, nó có thể dễ bị nhầm lẫn với khả năng mang thai.

Để giúp giảm bớt sự tập trung vào các triệu chứng này, bạn có thể thực hiện các bước tích cực cho sức khỏe thể chất và cảm xúc của mình. Ăn thực phẩm bổ dưỡng, không hút thuốc, hạn chế hoặc tránh rượu bia sẽ giúp tăng cường sức khỏe và thể trạng của bạn cho dù bạn có đang mang thai hay không.

Khi mang thai là ngoài ý muốn

Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc không có biện pháp tránh thai và lo sợ mình có thể mang thai, thì biện pháp tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn. Thường được gọi là “viên uống buổi sáng”, thuốc bán tự do (không cần đơn) có thể tránh thai nếu được dùng trong vòng năm ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Uống càng sớm những loại thuốc này càng hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Những loại thuốc này không gây phá thai, mà là ngăn ngừa thai hình thành.

Một lời từ rất tốt

Nỗi sợ hãi hoặc hy vọng có thai có thể là một chuyến tàu lượn đầy cảm xúc. Bạn sẽ không biết chắc liệu mình có thai hay không cho đến khi thụ thai được vài tuần. Trong thời gian chờ đợi đó, hãy chăm sóc bản thân thật tốt và cố gắng không quá cảnh giác khi phát hiện các dấu hiệu mang thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x