Chuột rút khi cấy ghép là gì?

Chuột rút khi cấy ghép là gì?
Chuột rút khi cấy ghép là gì?

Nếu bạn đã từng mang thai hoặc cố gắng mang thai trong quá khứ, bạn có thể đã nghe nói về chứng chuột rút khi cấy ghép. Nhưng chính xác thì loại chuột rút này xảy ra khi nào và tại sao?

Đầu tiên chúng ta cùng ôn lại một bài giải nhanh sinh học. Khi bạn rụng trứng, một trong các buồng trứng của bạn sẽ giải phóng trứng vào ống dẫn trứng của bạn; nếu bạn tình cờ quan hệ tình dục trước 3 ngày hoặc trong vòng 24 giờ (trong hoặc sau) lần phóng thích này, có khả năng trứng có thể được thụ tinh với tinh trùng. Khi điều đó xảy ra, trứng mới được thụ tinh sẽ lắng vào niêm mạc tử cung của bạn, tạo nên một ngôi nhà ấm cúng đẹp đẽ cho chính nó.

Tuy nhiên, quá trình cấy ghép đó có thể gây ra một số chuột rút nhẹ, còn được gọi là chuột rút khi cấy ghép. Không phải tất cả mọi người đều cảm nhận được chúng, chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai kỳ hoặc thai nhi đang phát triển của bạn và chúng có thể kèm theo hoặc không kèm theo các dấu hiệu sớm khác của thai kỳ, chẳng hạn như ra máu.

Tuy nhiên, chúng có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên khiến bạn thích thú với món bánh mì nhỏ mới trong lò của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về chuột rút khi cấy ghép.

Chuột rút khi cấy ghép có cảm giác như thế nào?

Cảm giác này khác nhau ở mỗi người, nhưng trong hầu hết các trường hợp, họ cảm thấy như chuột rút nhẹ, thường âm ỉ và đau nhức, hoặc giật nhẹ. Một số người cũng mô tả cảm giác như kim châm, kim châm hoặc kéo. Các cảm giác có thể đến và đi hoặc kéo dài từ một đến hai ngày trước khi biến mất.

Thông thường, các cảm giác có thể được cảm nhận ở lưng dưới, bụng dưới hoặc thậm chí là vùng xương chậu. Mặc dù chỉ có một trong hai buồng trứng của bạn phóng thích trứng, nhưng hiện tượng chuột rút là do trứng làm tổ trong tử cung – vì vậy bạn có thể mong đợi cảm nhận được trứng ở giữa cơ thể nhiều hơn là chỉ ở một bên.

Khi nào chúng xảy ra?

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác nhau và trứng mới được thụ tinh có thể mất từ sáu đến 10 ngày sau khi rụng trứng để tự làm tổ trong tử cung của bạn. Vì vậy, thật khó để nói chính xác khoảng thời gian cá nhân của bạn để trải qua chứng chuột rút khi cấy ghép.

Nói chung, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn có thể cảm thấy chuột rút khi cấy que tránh thai khoảng 4 đến 8 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo của bạn được lên kế hoạch. (Khoảng thời gian trung bình từ khi rụng trứng đến khi có kinh là khoảng 14 ngày, vì vậy nếu sự làm tổ xảy ra từ 6 đến 10 ngày sau khi rụng trứng, bạn sẽ có khoảng thời gian từ 4 đến 8 ngày trước khi có kinh).

Một lần nữa, tất cả điều này là giả định bạn có chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày, điều này không áp dụng cho tất cả mọi người. Nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thời điểm cấy que tránh thai trong chu kỳ của bạn.

Chuột rút khi cấy ghép thường gặp như thế nào?

Không ai biết chắc chắn — chỉ có một số phụ nữ để ý đến họ và những người khác thì không! Nhiều khả năng bạn sẽ quan sát thấy hiện tượng chuột rút khi cấy ghép nếu bạn đang cố gắng thụ thai; khả năng tháng này là tháng bạn có thể mang thai sẽ khiến bạn cảnh giác cao độ về các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của thai kỳ.

Mặt khác, những phụ nữ không mong muốn có thai về mặt kỹ thuật có thể cảm thấy quá trình cấy ghép bị chuột rút nhưng thậm chí không nghĩ đến việc này. Và, tất nhiên, một số phụ nữ chỉ đơn giản là sẽ không cảm thấy gì cả.

Họ có cảm thấy giống như chuột rút trong thời kỳ không?

Bản thân cảm giác này tương tự như chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng thường không mạnh bằng. Nhiều phụ nữ không nhận ra mình đang bị chuột rút khi cấy que tránh thai vì họ sắp bắt đầu có kinh trong tuần tới; họ loại bỏ chứng chuột rút nhẹ của họ như là các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thực sự phức tạp. Các dấu hiệu sớm của thai kỳ trùng lặp rất nhiều với các triệu chứng tiền kinh nguyệt! Thật khó để nói chính xác những gì đang xảy ra, vì cả hai tình huống thường gây ra mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, thèm ăn và đau ngực. Hãy kiên nhẫn (mặc dù rất khó!) Vì tại thời điểm này trong chu kỳ của bạn, việc đọc quá sâu các triệu chứng của bạn có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng hoặc thất vọng không cần thiết.

Nếu họ bị đau thì sao?

Nếu tình trạng chuột rút trong quá trình cấy ghép đang ảnh hưởng đến ngày của bạn, bạn có thể thử chườm nóng bằng miếng đệm sưởi ấm hoặc dùng acetaminophen. (Mặc dù bạn không biết chắc mình có mang thai hay không, nhưng acetaminophen là loại thuốc giảm đau không kê đơn an toàn nhất để dùng trong thời kỳ mang thai, vì vậy hãy chọn nó nếu bạn thực sự muốn an toàn.)

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chuột rút cấy ghép không được làm suy nhược. Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng, kèm theo các triệu chứng đáng lo ngại khác như chảy máu nhiều hoặc sốt, hoặc chỉ xảy ra dữ dội ở một bên của cơ thể, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Đó có thể là dấu hiệu của sẩy thai sớm, mang thai ngoài tử cung hoặc u nang buồng trứng.

Nếu bạn không cảm thấy chúng thì sao?

Không cảm thấy chuột rút khi cấy ghép không có nghĩa là bạn không mang thai hoặc có điều gì đó không ổn trong quá trình cấy ghép. Một số phụ nữ chỉ không cảm thấy chúng hoặc không nhận ra những gì họ đang cảm thấy được coi là các triệu chứng cấy ghép.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, không có lý do gì để nghĩ rằng khả năng mang thai ít xảy ra hơn nếu bạn không cảm thấy bất kỳ cơn đau bụng nào khi cấy ghép.

Các dấu hiệu khác của việc cấy ghép

Một số triệu chứng khác có thể xảy ra cùng thời điểm khi bạn bị chuột rút khi cấy ghép. Đây là một số dấu hiệu mang thai sớm mà bạn có thể nhận thấy hoặc không:

  • Chảy máu cấy (đốm sáng)
  • Mệt mỏi
  • Căng ngực
  • Tâm trạng
  • Buồn nôn
  • Đau đầu
  • Thèm ăn hoặc không thích thực phẩm
  • Chóng mặt
  • Táo bón

Và, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn không có kinh một tuần hoặc lâu hơn sau khi bị nghi ngờ bị chuột rút, đó có thể là triệu chứng quan trọng nhất. Còn quá sớm để thử thai khi bạn cảm thấy que cấy bị chuột rút. Để có được kết quả chính xác, bạn cần có một mức độ nhất định của gonadotropin màng đệm người (HCG) có trong nước tiểu của bạn. Đây là một loại hormone được cơ thể sản sinh ra trong thời kỳ mang thai, nhưng trong giai đoạn đầu, nó thường chỉ có với một lượng nhỏ.

Chắc chắn không có đủ HCG để được phát hiện khi xét nghiệm tại nhà trong quá trình cấy ghép. Tuy nhiên, vào thời điểm bạn thực sự bị trễ kinh tiếp theo, bạn chắc chắn có thể thử làm bài kiểm tra tại nhà.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x