Human Chorionic Gonadotropin (hCG) là gì?

Human Chorionic Gonadotropin (hCG) là gì?
Human Chorionic Gonadotropin (hCG) là gì?

Human Chorionic Gonadotropin (hCG) là gì?

Gonadotropin màng đệm ở người, thường được gọi là hCG, là một loại hormone được tìm thấy trong máu và nước tiểu của phụ nữ trong suốt thai kỳ. HCG trở thành phát hiện được trong máu ngay sau khi cấy của phôi thai trong tử cung (khoảng ba tuần vào một trong bốn tuần chu kỳ kinh nguyệt). Tăng mức độ hCG nói với cơ thể mà bạn đang mang thai, đưa lòng với công việc tạo ra một ngôi nhà an toàn cho em bé của bạn để phát triển trong.

Tại sao nó lại quan trọng

Khi một phôi thai hình thành, nó bắt đầu tạo ra hCG, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất các hormone thai kỳ quan trọng khác như progesterone và estrogen. Điều này làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và tăng khả năng cung cấp máu để có thể tiếp nhận phôi thai và nuôi nó sau khi làm tổ. Sự cân bằng chính xác của các hormone thiết yếu này là chìa khóa cho một thai kỳ và sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Các xét nghiệm mang thai

Thử thai tại nhà hoạt động bằng cách tìm hCG trong nước tiểu. Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hCG có thể phát hiện được sẽ tăng gấp đôi khoảng hai ngày một lần. Hormone này có thể phát hiện được trong nước tiểu vào khoảng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Để có độ chính xác tối ưu, hãy đợi vài ngày sau khi trễ kinh trước khi thử thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, các bác sĩ có thể sử dụng một trong hai loại xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hCG của phụ nữ. Phổ biến nhất là xét nghiệm định lượng hCG trong máu, đánh giá nồng độ hCG trong máu của người phụ nữ và trả về một con số. Phép đo được báo cáo bằng đơn vị được gọi là đơn vị mili-quốc tế của hCG trên một ml máu (mIU / mL).

Nồng độ hCG có thể thay đổi đáng kể ở mỗi phụ nữ và từ khi mang thai sang thai kỳ. Tuy nhiên, nhìn chung, mức độ hCG dưới 5 mIU / ml phương tiện một người phụ nữ không có thai và bất cứ điều gì trên 25 mIU / ml cho thấy một thai đã xảy ra.

Các biến chứng khi mang thai

Nồng độ hCG có tác dụng cảnh báo các bác sĩ về các biến chứng thai kỳ có thể xảy ra, bao gồm cả sẩy thai. Phụ nữ có nồng độ hCG rơi trong khoảng thời gian 2-3 ngày trong ba tháng đầu tiên trong hai xét nghiệm máu định lượng hCG thường được khuyên rằng các tín hiệu này một sẩy thai sắp xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ có triệu chứng sẩy thai khác, chẳng hạn như chảy máu âm đạo trong khi mang thai.

Mức độ HCG mà tăng chậm hoặc giảm có thể là một đầu mối để một sẩy thai sắp xảy ra.

Việc giảm nồng độ hCG sau đó trong thai kỳ, chẳng hạn như trong ba tháng giữa và ba tháng cuối, có lẽ không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Hầu hết các bác sĩ không kiểm tra nồng độ hCG định lượng tuần tự nhằm mục đích đánh giá sự tiến triển của thai kỳ sau tam cá nguyệt đầu tiên, mặc dù nồng độ hCG đơn lẻ có thể được kiểm tra như một phần của xét nghiệm sàng lọc trước sinh alpha-fetoprotein (AFP), nhằm tìm kiếm khả năng sinh. khuyết tật.

Sử dụng cho HCG

Hormone này cũng có thể được dùng làm thuốc kê đơn để sử dụng nhiều lần, chủ yếu liên quan đến các phương pháp điều trị khả năng sinh sản. HCG được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị vô sinh nữ và các mục đích y tế khác. Nó cũng được bán trên thị trường để giảm cân, nhưng nó không được chấp thuận cho mục đích đó.

Hỗ trợ sinh sản

Nam giới có thể dùng hCG để tăng cường sản xuất tinh trùng. Phụ nữ có thể dùng thuốc này để thúc đẩy quá trình rụng trứng, thường kết hợp với giao hợp theo lịch trình hoặc nhiều phương pháp điều trị sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nghiên cứu cho thấy rằng uống hCG có thể tăng khả năng sinh sản, tăng tỷ lệ có chửa và sự thành công của nhiều thủ tục sinh sản.

Khi được sử dụng để điều trị vô sinh, loại và số lượng hCG chính xác được kê đơn, cũng như phác đồ điều trị khả năng sinh sản cụ thể của bạn, sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu y tế cá nhân của bạn (và đối tác của bạn).

Trong trường hợp điều trị vô sinh cho phụ nữ, điền sẵn hCG ống tiêm (hoặc những người mà bạn chuẩn bị cho mình) có thể được trao cho phụ nữ để tiêm ở nhà trước hoặc sau khi điều trị giao hợp và / hoặc khả năng sinh sản. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết trên khi nào và làm thế nào để thực hiện các mũi tiêm này. Điều quan trọng là hCG chỉ được thực hiện theo quy định và hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh các sản phẩm giảm cân HCG

HCG đã không được chấp thuận để giảm cân hoặc cho bất kỳ mục đích sử dụng không kê đơn nào. Tuy nhiên, có rất nhiều tuyên bố không đúng sự thật và gây hiểu lầm rằng hCG có tác dụng giảm cân — và nhiều chất bổ sung hCG được bán trên thị trường bằng cách sử dụng những tuyên bố giả mạo này. Đừng mua chúng, vì không có bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh những khẳng định này. Trong thực tế, FDA kêu gọi các sản phẩm này “nguy hiểm” và “không lành mạnh”.

Lời khuyên

Nếu bạn đang kiểm tra nồng độ hCG của mình, bạn sẽ muốn có cảm giác chung về những gì sẽ xảy ra và kết quả được giải thích như thế nào. Quan trọng nhất, trong khi các phạm vi chung cung cấp ý tưởng về thế nào là “bình thường”, kết quả của một xét nghiệm máu hCG có ý nghĩa rất nhỏ. Thay vào đó, sự thay đổi trong mức độ giữa hai bài kiểm tra liên tiếp thực hiện 2-3 ngày ngoài là kể nhiều hơn về cách thức một thai đang tiến triển.

Kiểm tra định lượng

Xét nghiệm máu định lượng hCG có thể cung cấp thông tin hữu ích về các triệu chứng sẩy thai trong vài tuần đầu sau khi thụ thai. So sánh mức từ hai bài kiểm tra hCG trong máu định lượng để nhìn vào thời gian nhân đôi hCG qua 2-3 ngày trở lên có thể cung cấp một dấu hiệu mạnh mẽ hay không mang thai đang tiến triển như nó phải được tại thời điểm đó.

Kiểm tra định tính

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng xét nghiệm máu hCG định tính. Những điều này chỉ đơn giản là trả lời có hoặc không về việc người phụ nữ có hCG trong máu của họ hay không. Khi nồng độ hCG bắt đầu tăng sau khi phôi được cấy ghép, xét nghiệm này cho bạn biết rõ điều đó có xảy ra hay không. Nó không cho bạn biết có bao nhiêu hCG trong hệ thống của bạn hoặc nó đang tăng hay giảm, chỉ khi có một lượng hormone có thể phát hiện được trong máu của bạn.

Một lời từ rất tốt

Phần lớn, trong những lần mang thai thông thường, thời điểm chính bạn sẽ quan tâm đến nồng độ hCG của mình là khi bạn làm xét nghiệm mang thai. Mặt khác, giả sử thai kỳ phát triển tối ưu, bạn không cần phải làm gì hoặc chú ý đến nồng độ hCG của mình.

Mặt khác, khi các vấn đề về khả năng sinh sản đang diễn ra và / hoặc khi bạn muốn biết liệu thai kỳ có tiến triển bình thường hay không, việc theo dõi nồng độ hCG có thể là công cụ giúp bạn biết điều gì đang xảy ra và mang thai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x