Khi các dấu hiệu lâm sàng của việc mang thai xuất hiện

Khi các dấu hiệu lâm sàng của việc mang thai xuất hiện
Khi các dấu hiệu lâm sàng của việc mang thai xuất hiện

Mang thai lâm sàng là thai kỳ được xác nhận bằng cả nồng độ cao của hCG (hormone thai kỳ) và xác nhận bằng siêu âm về túi thai hoặc nhịp tim (cực của thai nhi).

Phát hiện nhịp tim thai bằng máy Doppler cầm tay hoặc kính soi thai cũng xác nhận có thai trên lâm sàng.

Đôi khi, thai kỳ kết thúc bằng sẩy thai trước khi siêu âm xác nhận có thể diễn ra. Đây có thể được coi là một thai kỳ hóa học.

Việc hiểu các định nghĩa và sự khác biệt giữa mang thai hóa học, mang thai lâm sàng và các triệu chứng mang thai có thể gây nhầm lẫn. Hãy cùng khám phá từng cái một.

Các triệu chứng mang thai

Các triệu chứng mang thai là những điều bạn trải qua hoặc cảm thấy khi mang thai. Điều này sẽ bao gồm mệt mỏi, ngực mềm hoặc buồn nôn (ốm nghén).

Tuy nhiên, không thể xác nhận mang thai bằng các triệu chứng. Cái gọi là “các triệu chứng mang thai” cũng có thể do bệnh tật, căng thẳng và thậm chí là các triệu chứng tiền kinh nguyệt thông thường gây ra.

Cũng có thể mang thai và không có triệu chứng ban đầu. Dấu hiệu đáng chú ý duy nhất có thể là bạn bị trễ kinh hoặc trễ kinh.

Mang thai hóa học so với Mang thai lâm sàng

Thuật ngữ mang thai hóa học có nghĩa là thai kỳ chỉ được phát hiện thông qua các phương tiện hóa học.

Trong quá trình mang thai hóa học, hormone thai kỳ hCG (là một hóa chất sinh học) có thể được phát hiện. Mang thai có thể được phát hiện về mặt hóa học hai tuần sau khi thụ thai. Điều này được coi là mang thai bốn tuần.

Thuật ngữ mang thai lâm sàng có nghĩa là có các dấu hiệu lâm sàng của một bào thai. Dấu hiệu lâm sàng là những dấu hiệu có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Những dấu hiệu này không giống như hormone thai kỳ, bạn không thể nhìn thấy trừ khi có kính hiển vi điện tử.

Dấu hiệu mang thai sớm nhất có thể phát hiện được khi thai được khoảng 5 tuần, hoặc một tuần sau khi trễ kinh.

Mang thai bằng hóa chất

  • Được phát hiện về mặt hóa học thông qua hormone thai kỳ

  • Có thể được phát hiện hai tuần sau khi thụ thai hoặc bốn tuần khi mang thai

  • Không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy

Mang thai lâm sàng

  • Được phát hiện bởi những gì được nhìn thấy hoặc nghe thấy

  • Có thể phát hiện khi mang thai từ 5 đến 6 tuần

  • Thường được xác nhận qua siêu âm

Các dấu hiệu lâm sàng của việc mang thai và khi chúng xảy ra

Khi bác sĩ của bạn đang tìm kiếm các dấu hiệu lâm sàng của việc mang thai, họ có thể đang tìm kiếm những điều sau đây.

Hình dung về Sắc thái cử chỉ

Túi thai là sự khởi đầu của những gì sẽ trở thành túi ối. Đó là một khoang chứa đầy chất lỏng, bên trong có phôi thai. Lúc này, phôi thai rất nhỏ và không thể nhìn thấy rõ ràng trên siêu âm.

Túi thai có thể được nhìn thấy qua siêu âm qua ngã âm đạo một tuần sau khi bạn bị trễ kinh. Lúc này bạn sẽ được coi là mang thai 5 tuần.

Hình dung về Yolk Sac

Túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên được phát hiện bằng mắt thường trong túi thai. Nó cung cấp cho phôi thai ban đầu sự nuôi dưỡng. Nó có thể được nhìn thấy qua siêu âm qua ngã âm đạo vào khoảng 6 tuần mang thai, đó sẽ là hai tuần sau khi bị trễ chu kỳ của bạn.

Một túi noãn hoàng có kích thước bất thường — lớn hơn bình thường hoặc nhỏ hơn bình thường — có thể cho thấy có vấn đề. Bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ thai kỳ trong trường hợp này.

Hình dung về Cực của thai nhi

Cực của thai nhi là bằng chứng hình ảnh đầu tiên trên siêu âm thai nhi đang phát triển. Nó được nhìn thấy trên siêu âm như một khu vực “dày” gắn liền với túi noãn hoàng.

Kỹ thuật viên siêu âm thường có thể nhìn thấy cực của thai nhi vào khoảng tuần thứ 6,5 của thai kỳ, hoặc hai tuần rưỡi sau khi bạn bị trễ kinh.

Hình dung nhịp tim của thai nhi

Dấu hiệu sớm nhất của nhịp tim thai có thể được nhìn thấy qua siêu âm qua ngã âm đạo. Nhịp tim thai sớm nhất có thể được nhìn thấy vào khoảng tuần thứ 6,5 hoặc 7.

Nhịp tim mạnh khi siêu âm qua ngã âm đạo ở tuần thứ 7 có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ sẩy thai.

Nếu không thấy nhịp tim, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm khác trong một tuần sau đó. Nếu siêu âm qua ngã âm đạo sau 8 hoặc 9 tuần vẫn không thấy, bác sĩ có thể đánh giá lại xem thời điểm mang thai có chính xác hay không. Họ cũng có thể yêu cầu hoạt động của máu để xem nồng độ hCG và progesterone của bạn đang ở đâu.

Trong một số trường hợp, không thấy nhịp tim ở tuần thứ 9 cho thấy sẩy thai. Như mọi khi, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Nghe nhịp tim của thai nhi

Phát hiện nhịp tim thai bằng thiết bị Doppler cũng được coi là một dấu hiệu lâm sàng của thai kỳ. Nhịp tim của thai nhi nhanh hơn đáng kể so với nhịp tim của mẹ và đây là cách bác sĩ phân biệt giữa nhịp tim của bạn và em bé.

Mặc dù tim đập của thai nhi có thể được thu nhận qua đường âm đạo sớm nhất là 6,5 tuần, nhưng thiết bị Doppler sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thông thường, bác sĩ sẽ có thể phát hiện nhịp tim bằng thiết bị Doppler vào khoảng tuần 10 đến tuần 12 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn không nhận được nhịp tim vào thời điểm này, đừng hoảng sợ.

Đôi khi vị trí của em bé có thể làm cho nhịp tim khó nhận được bằng Doppler. Cũng có thể việc hẹn hò của thai kỳ bị lệch đi một chút.

Nếu bạn có máy Doppler tại nhà, bạn sẽ không thể nhận được nhịp tim sau 10 đến 12 tuần. Có kỹ năng liên quan đến việc tìm kiếm nhịp tim. Nếu bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Cảm nhận sự di chuyển của thai nhi

Còn được gọi là nhanh chóng, đây từng được coi là một dấu hiệu lâm sàng của thai kỳ. Sự chuyển động của thai nhi được mẹ chú ý sớm nhất là 16 tuần và muộn nhất là 25 tuần.

Với công nghệ ngày nay, cử động của thai nhi hiếm khi được xem xét khi chẩn đoán mang thai. Siêu âm (để xem thai nhi) và Doppler (để nghe nhịp tim) có thể xác minh lâm sàng mang thai sớm hơn.

Ý nghĩa gì khi các dấu hiệu mang thai lâm sàng là muộn hoặc vắng mặt

Giả sử bạn nhận được kết quả thử thai dương tính và bác sĩ yêu cầu bạn siêu âm. Nhưng sau đó bạn không thấy những gì được mong đợi. Có thể không có túi noãn hoàng hoặc nhịp tim thai rõ ràng.

Trước khi bạn lo lắng, có một số nguyên nhân phổ biến khiến bạn không nhìn thấy những gì mong đợi dựa trên ngày bạn đã cung cấp cho bác sĩ của mình. Một tuần tạo ra sự khác biệt lớn khi tìm kiếm các dấu hiệu lâm sàng sớm.

Nguyên nhân phổ biến nhất là bạn rụng trứng muộn hơn so với tính toán. Ví dụ: dựa trên kỳ kinh cuối cùng của bạn (LMP), bác sĩ có thể cho rằng bạn đang mang thai sáu tuần trong khi bạn thực sự chỉ mang thai bốn hoặc năm tuần dựa trên giả định về chu kỳ 28 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn đã điều trị IVF, việc sai ngày là không thể. Bạn cũng có thể biết ngày thụ thai chính xác của mình nếu bạn đã theo dõi chặt chẽ chu kỳ điều trị thụ tinh ống nghiệm không thụ tinh ống nghiệm.

Một lý do khác có thể khiến bạn không nhìn thấy các dấu hiệu lâm sàng khi dự kiến là vị trí tử cung của bạn hoặc nơi phôi thai đã làm tổ, điều này có thể làm trì hoãn việc hình dung.

Cuối cùng, loại siêu âm có thể thay đổi ngày mà bạn có thể mong đợi nhìn thấy điều gì đó. Siêu âm qua ngã âm đạo có thể hình dung các dấu hiệu mang thai lâm sàng sớm hơn so với siêu âm qua ổ bụng.

Kỹ năng của kỹ thuật viên siêu âm và chất lượng của thiết bị cũng có thể ảnh hưởng đến những gì được nhìn thấy khi nào.

Luôn hỏi bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Mang thai Hóa học có phải là Mang thai Thực sự?

Nếu do mang thai “thật”, bạn có nghĩa là trứng đã được thụ tinh bởi tinh trùng, vâng! Mang thai hóa học là một thai kỳ thực sự.

Có rất nhiều hiểu lầm khi nói đến các thuật ngữ của thai nghén hóa học và lâm sàng. Những phụ nữ từng bị sẩy thai sớm đôi khi cảm thấy việc mang thai là “hóa chất” khiến việc mất mát của họ trở nên ít quan trọng hơn. Ví dụ, họ cảm thấy như các bác sĩ đang nói rằng họ “chỉ” mang thai bằng hóa chất. Họ “chỉ một chút cắn có thai.”

Sự thật là mang thai hóa học cũng có thật như bao thai kỳ khác. Có một quả trứng và một tinh trùng, chúng kết hợp với nhau và tạo ra một phôi thai.

Thương tiếc cho sự mất mát đó là điều bình thường và dễ hiểu.

Đối với các bác sĩ, việc xác định các thuật ngữ này không bao giờ nhằm mục đích coi tổn thất của bạn là không đáng kể. Về cơ bản, đó là một cách xác định niên đại và xác định khả năng tồn tại hoặc sự tiến triển của việc mang thai trong nghiên cứu. Không phải là “cảm xúc thực tế” của thai kỳ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x