Mang thai Không có Triệu chứng Mang thai?

Mang thai Không có Triệu chứng Mang thai?
Mang thai Không có Triệu chứng Mang thai?

Ốm nghén, ợ chua, thèm ăn và căng tức ngực là những triệu chứng mang thai mang tính biểu tượng, nhưng chúng không phải là những triệu chứng duy nhất. Các triệu chứng mang thai khác nhau về sự hiện diện, thời gian và mức độ nghiêm trọng từ người này sang người khác. Các triệu chứng thậm chí có thể khác nhau từ một lần mang thai tiếp theo trong cùng một người.

Mặc dù nhiều người mang thai gặp phải những triệu chứng này và các triệu chứng phổ biến khác, nhưng cũng có thể trải qua thời kỳ mang thai mà không gặp phải chúng. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc trải qua các triệu chứng mang thai “điển hình” có phải là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh hay không và liệu bạn có nên lo lắng nếu không cảm thấy các triệu chứng.

Khởi phát, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

Ba tháng đầu của thai kỳ (đến 13 tuần) là khi hầu hết mọi người gặp phải các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi, ốm nghén, nhạy cảm với mùi và đau nhức vú. Nói chung, các triệu chứng mang thai sớm xuất hiện vào khoảng năm đến sáu tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Căng vú có thể bắt đầu trong vòng một hoặc hai tuần sau khi thụ thai. Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi về cân nặng của mình (một số người tăng cân sớm hơn khi mang thai so với những người khác). Hầu hết các triệu chứng dữ dội hơn của thai kỳ (như ốm nghén) thường bắt đầu giảm dần vào tam cá nguyệt thứ hai.

Hãy giữ bình tĩnh cho mẹ: Tập 1

Xem tất cả các tập của loạt video Stay Calm Mom của chúng tôi và theo dõi khi người dẫn chương trình Tiffany Small nói chuyện với một nhóm đa dạng phụ nữ và các bác sĩ hàng đầu để có được câu trả lời thực sự cho những câu hỏi lớn nhất về thai kỳ.

6:08

Tôi có thai không? Những người phụ nữ thực sự chia sẻ những dấu hiệu ban đầu của họ

Nó khác nhau cho tất cả mọi người

Cũng như các triệu chứng của thai kỳ khác nhau ở mỗi người, tần suất và thời gian của các triệu chứng cũng vậy. Ngày và tuần trôi qua, những gì bạn trải qua sẽ thường xuyên thay đổi khi cơ thể bạn thay đổi. Vào một số ngày, bạn có thể bị chuột rút hoặc đi tiểu thường xuyên. Đối với những người khác, bạn có thể bị táo bón hoặc thay đổi tâm trạng. Có thể có những ngày bạn cảm thấy không có bất kỳ triệu chứng mang thai nào.

Không có định nghĩa duy nhất về “bình thường” khi thảo luận về sự hiện diện, loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mang thai.

Hoàn toàn vắng mặt các triệu chứng mang thai

Một số người cảm thấy nhẹ nhõm khi có ít hoặc không có triệu chứng, nhưng những người khác lo lắng rằng việc thiếu các triệu chứng là dấu hiệu cho thấy thai kỳ của họ không khỏe mạnh hoặc có thể kết thúc bằng sẩy thai. Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng mang thai nào, hãy yên tâm rằng mặc dù nó không phổ biến nhưng không phải là không thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 1 trong 475 phụ nữ đạt được 5 tháng (20 tuần) đánh dấu trước khi nhận ra rằng họ đang mang thai. “Cryptic” hoặc “từ chối” mang thai có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang. Đôi khi, nó đơn giản như một người nào đó không nhìn hoặc không cảm thấy có thai cho đến khi họ gần đi được nửa chặng đường của thai kỳ.

Thay đổi hoặc mất các triệu chứng mang thai

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng mang thai nào (hoặc thiếu chúng), bạn nên đưa mối quan tâm của mình đến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Đặc biệt, có hai tình huống có thể là nguyên nhân đáng lo ngại: Thay đổi mức độ cử động của thai nhi hoặc các triệu chứng mang thai đột ngột biến mất.

Những thay đổi trong chuyển động của thai nhi

Mặc dù một số triệu chứng có xu hướng giảm dần khi quá trình mang thai tiến triển, nhưng chuyển động của em bé sẽ không giảm đi. Sẽ có những ngày bé yên lặng hơn, nhưng nếu chuyển động đột ngột dừng lại, hoặc chuyển từ hoạt động nhiều sang hoạt động ít, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề.

Hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy em bé của họ chuyển động trong bụng mẹ (nhanh hơn) vào khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ. Hãy nhớ rằng khi bạn cảm thấy cử động của thai nhi lần đầu tiên có thể phụ thuộc vào việc bạn đã từng mang thai trước đó hay không (bạn có nhiều khả năng nhận ra nó vào lần thứ hai).

Sau đó trong thai kỳ của bạn (từ khoảng 28 tuần trở đi), số lần đạp hàng ngày của thai nhi sẽ được thông báo. Lưu ý nếu em bé của bạn không cử động nhiều hoặc các cử động có vẻ giảm đi. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng chỉ ra vấn đề nhưng bạn nên nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

Trong một số trường hợp, chuyển động của thai nhi giảm hoặc giảm đi có lý do rõ ràng và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Có thể là do thai nhi đang trong một “chu kỳ ngủ”, gây ra những cơn ít cử động ngắt quãng. Hoặc nhau thai của bạn có thể nằm trên thành tử cung phía trước (ngôi trước), có thể đệm cho cảm giác chuyển động của thai nhi.

Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng chuyển động của thai nhi cũng có thể giảm khi dây rốn bị nén. Một ví dụ là khi dây bị quấn quanh cổ của thai nhi (gáy dây). Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể kiểm tra dây rốn sử dụng theo dõi thai hay siêu âm.

Các triệu chứng biến mất

Sự biến mất đột ngột của các triệu chứng khi bạn đang mang thai (đặc biệt là khi nó xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên) cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Trong trường hợp này, một số phụ nữ báo cáo rằng họ “không cảm thấy có thai nữa.”

Nếu điều này xảy ra, hãy nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức. Dấu hiệu mang thai mà đột ngột dừng lại có thể chỉ ra sẩy thai, ngay cả trong trường hợp không có dấu hiệu phổ biến của sẩy thai sớm như chảy máu hoặc bị chuột rút.

Một lời từ rất tốt

Đối với một số người, các triệu chứng điển hình của thai kỳ (như ốm nghén và mệt mỏi) có thể là một thách thức. Đối với những người khác, mối quan tâm nảy sinh khi họ có ít, hoặc không có triệu chứng phổ biến nhất của thai kỳ. Thời kỳ mang thai ở mỗi người là khác nhau, và mỗi lần mang thai có thể khác nhau ngay cả khi ở cùng một người.

Đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn lo lắng về các triệu chứng mà bạn đang (hoặc không) gặp phải ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Sự yên tâm mà họ có thể cung cấp sẽ làm giảm căng thẳng của bạn, giữ cho thai kỳ của bạn khỏe mạnh và thú vị.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x