Cách Phòng Ngừa Tiểu Đường Thai Kỳ Bằng Chế Độ Ăn

Cách Phòng Ngừa Tiểu Đường Thai Kỳ Bằng Chế Độ Ăn
Cách Phòng Ngừa Tiểu Đường Thai Kỳ Bằng Chế Độ Ăn


Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sản xuất nhiều hormone hơn và trải qua nhiều thay đổi khác nhau. Một hiện tượng ngày càng phổ biến với phụ nữ mang thai là sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ, ngay cả khi người mẹ tương lai không mắc bệnh tiểu đường trước đó. Nhưng tin tốt là bạn có thể học cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường gây ra bởi một số hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai làm cho insulin kém hiệu quả hơn, một tình trạng được gọi là kháng insulin. Công việc của insulin là điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp cơ thể sử dụng đường và carbohydrate để tạo năng lượng. Chế độ ăn uống kém và tăng cân cao bất thường có thể là nguyên nhân phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ cùng với các yếu tố nguy cơ khác.1

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Mặc dù bất kỳ bà mẹ sắp làm mẹ nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai, nhưng một số yếu tố rủi ro có thể đóng một vai trò nào đó. Theo CDC, những yếu tố rủi ro này bao gồm:2,3

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Sống một lối sống ít vận động hoặc không hoạt động thể chất
 • Tuổi mẹ cao (phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ cao hơn)
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Chủng tộc (Phụ nữ da đen, châu Á, gốc Tây Ban Nha hoặc gốc Latinh có nguy cơ cao hơn)
 • Chẩn đoán tiền tiểu đường

Chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ?

Những gì bạn ăn trước và trong khi mang thai có thể góp phần phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng chế độ ăn uống của bạn không phải là nguyên nhân trực tiếp. Như đã đề cập ở trên, hormone thai kỳ đóng một vai trò rất lớn trong việc phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, quản lý chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ hoặc thậm chí ngăn ngừa nó.

Vì vậy, nó trông như thế nào?

Thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách là một bà mẹ tương lai là chú ý đến lượng đường trong máu của mình để ngăn ngừa các đợt tăng đường huyết. Điều này có thể giống như ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ gồm trái cây, rau, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh.

Nó cũng có nghĩa là tránh đồ ngọt đậm đặc, chẳng hạn như soda, kẹo, bánh ngọt, v.v., hoặc ăn chúng một cách tiết kiệm và ăn uống vào các bữa ăn đều đặn.3,4

Ăn thường xuyên có thể là điều cần thiết để duy trì lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày, đặc biệt là để tránh những sự sụt giảm lớn hoặc tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, kết hợp hoạt động thể chất vào thói quen của bạn có thể rất quan trọng. Một số ý tưởng bao gồm đi dạo ngắm cảnh, vươn vai nhẹ nhàng, yoga trước khi sinh, chạy bộ hoặc trong một số trường hợp là rèn luyện sức đề kháng. Bất kể sở thích vận động của bạn là gì, hãy tìm một hoạt động mà bạn yêu thích và có thể thấy mình thường xuyên thực hiện!3,4

Nhu cầu calo thay đổi mỗi tam cá nguyệt

Giai đoạn mang thai của bạn đóng một vai trò trong nhu cầu calo hàng ngày của bạn, những loại thực phẩm bạn nên ăn để em bé phát triển tối ưu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, mỗi tam cá nguyệt sẽ mang đến những triệu chứng và trải nghiệm khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống tối ưu của bạn. Nhưng đừng lo lắng; nó bình thường.

Thực phẩm cần tập trung trong tam cá nguyệt đầu tiên

Bạn có thể bị buồn nôn trong ba tháng đầu tiên, vì vậy bạn có thể muốn ăn những thức ăn dễ tiêu, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt xay nhuyễn hoặc nghiền và các loại rau có tinh bột kết hợp với chất béo hoặc protein lành mạnh để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Món này có thể trông giống như khoai tây nghiền với thịt gà, bột yến mạch với các loại hạt, gạo và đậu, món khai vị hoặc chuối với bơ đậu phộng. Các loại thực phẩm khác mà bạn có thể chọn bao gồm là rau lá xanh, trái cây tươi và các loại rau khác mà bạn thích. Hãy nhớ duy trì một lịch trình ăn uống đều đặn và cân nhắc ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên. Trong tam cá nguyệt này, nhu cầu calo không tăng. Dưới đây là một số thực phẩm khác nên ăn trong ba tháng đầu.

Thực phẩm cần tập trung vào trong tam cá nguyệt thứ hai

Trong tam cá nguyệt thứ hai, nhu cầu calo của bạn tăng thêm 200-300 calo mỗi ngày. Điều này có thể giống như thêm một thanh protein hoặc granola bổ sung, một khẩu phần các loại hạt, 2-3 quả trứng luộc chín, táo với pho mát, v.v. Nói chung, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên để duy trì lượng đường trong máu, ăn chất xơ trong bữa ăn và hạn chế thức ăn đặc đồ ngọt là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Dưới đây là một số thực phẩm khác nên ăn trong tam cá nguyệt thứ hai.

Thực phẩm cần tập trung vào trong tam cá nguyệt thứ ba

Đoán xem? Nhu cầu calo tăng trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba! Cơ thể bạn cần thêm 300-400 calo mỗi ngày so với nhu cầu calo trước khi mang thai. Bạn có thể thêm đồ ăn nhẹ như món khai vị, rau nướng với dầu ô liu, súp hỗn hợp, thanh protein, sữa chua Hy Lạp, pho mát, v.v. Trong thời gian này, quá trình tiêu hóa có thể chậm lại, vì vậy tiêu thụ đủ chất xơ để điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ nhu động ruột cũng như nhu động ruột đều đặn là rất quan trọng. Các bữa ăn lớn có thể không thoải mái, vì vậy ăn các bữa ăn nhỏ hơn cứ sau hai giờ có thể hữu ích. Dưới đây là một số thực phẩm khác nên ăn trong tam cá nguyệt thứ ba.

Mẹo và thủ thuật bổ sung

 • Hạn chế hoặc tránh thực phẩm chế biến.
 • Cân bằng bữa ăn của bạn và kết hợp protein, carbohydrate, chất xơ và chất béo lành mạnh vào mỗi bữa ăn.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn.
 • Duy trì lịch trình ăn uống đều đặn và không bỏ bữa.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể không gây ra triệu chứng; tuy nhiên, một số phụ nữ bị đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, khát nước và mệt mỏi. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu các triệu chứng bất thường phát sinh.3

Tài nguyên
1. https://www.hopkinsmedicine.org/4grewbfdsh
2. https://www.cdc.gov/8rhf9el.html
3. Amiri FN, Faramarzi M, Bakhtiari A, Omidvar S. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh đái tháo đường thai kỳ: Một nghiên cứu bệnh chứng. Am J Lối sống Med. 2018;15(2):184-190. Xuất bản 2018 ngày 9 tháng 8.
4. https://medlineplus.gov/ency/007430.htm
Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *