Tôi có thể dùng Advil khi đang mang thai không?

Tôi có thể dùng Advil khi đang mang thai không?
Tôi có thể dùng Advil khi đang mang thai không?

Mang thai đi kèm với đau đầu và đau cơ. Khi tử cung của bạn mở rộng, trung tâm cân bằng của bạn thay đổi, có thể gây căng thẳng cho các cơ khác nhau, đặc biệt là những cơ ở lưng dưới của bạn. Thay đổi nội tiết tố cũng làm tăng tính linh hoạt của bạn, vì vậy bạn rất dễ vô tình vận động quá mức, khiến bạn bị đau.

Nếu bạn thường tìm đến một chai Advil (ibuprofen) để chữa cổ cứng hoặc đau lưng, bạn có thể tự hỏi liệu điều đó có an toàn khi bạn đang mang thai hay không. Mặc dù nó có một số rủi ro có thể xảy ra sớm trong thai kỳ, Advil đặc biệt không được khuyên dùng sau 20 tuần đầu tiên vì nó có một số rủi ro hiếm gặp nhưng nghiêm trọng cho em bé.

Advil là gì?

Advil là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt. Cùng với Motrin và Nuprin, Advil là tên thương hiệu của thuốc ibuprofen. Nhiều người sử dụng Advil để điều trị đau đầu hoặc đau cơ như đau bụng kinh hoặc đau chân.

Advil hoạt động bằng cách ngăn chặn các prostaglandin, là các chất hóa học trong cơ thể thúc đẩy quá trình viêm. Prostaglandin sử dụng chứng viêm để chữa lành, nhưng điều này cũng dẫn đến đau và sốt. Carlene Link, PharmD, BCPS, một dược sĩ lâm sàng tại Ohio, giải thích: “[Advil] liên kết thuận nghịch với … enzym, làm giảm tiền chất prostaglandin, giúp giảm đau và viêm trong cơ thể.

Thuốc ngăn chặn prostaglandin để làm giảm các tác dụng phụ khó chịu của chúng được phân loại là Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Aspirin và Aleve cũng là NSAID.

Dùng Advil trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Các bà mẹ đang mong đợi nên tránh Advil, đặc biệt là trong nửa sau của thai kỳ. FDA khuyến cáo không nên sử dụng Advil sau 20 tuần tuổi thai vì nó có liên quan đến lượng nước ối thấp.

Advil và các loại thuốc NSAID khác trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba cũng có liên quan đến việc sinh con nhẹ cân, hen suyễn ở trẻ em và chảy máu âm đạo ở mẹ. Có một số bằng chứng cho thấy dùng Advil sớm trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con gái.

Link khuyên bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn định dùng Advil trong ba tháng đầu để đảm bảo thuốc an toàn cho thai kỳ cụ thể của bạn.

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về trường hợp của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc dùng Advil khi mang thai.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi dùng Advil trước khi biết mình có thai?

Nhiều người trong chúng ta dùng Advil để trị đau đầu hoặc đau cơ, vì vậy việc nuốt một vài viên thuốc trước khi biết mình mang thai là điều khá phổ biến. Nếu điều đó xảy ra, đừng lo lắng. Những rủi ro đáng lo ngại hơn sau 20 tuần, vì vậy rất có thể bạn vẫn ổn. Chỉ cần cho bác sĩ của bạn biết.

Nếu bạn thử thai vào khoảng thời gian trễ kinh hoặc ngay sau đó, rất có thể Advil đã không tiếp cận được với em bé của bạn. Kim Langdon, MD, một bác sĩ sản phụ khoa có trụ sở tại Ohio với hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết: “Nguồn cung cấp máu được thiết lập với nhau thai sau khi bạn nhìn thấy kết quả dương tính đầu tiên.

Nếu bạn đã dùng Advil sau 20 tuần vì bạn không biết rằng nó có thể là một vấn đề, hãy ngừng dùng thuốc và thông báo cho bác sĩ của bạn. Tiến sĩ Langdon chỉ ra rằng bác sĩ của bạn có thể muốn thực hiện một số kiểm tra an toàn, chẳng hạn như đo lượng nước ối của bạn. Biết rằng rủi ro liên quan đến Advil là nghiêm trọng nhưng cũng hiếm, vì vậy bạn có thể rõ ràng. Chỉ cần chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết để họ có thể chủ động nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Dùng Advil trong khi mang thai có liên quan đến những rủi ro nghiêm trọng đối với đứa trẻ đang phát triển của bạn, đặc biệt là sau 20 tuần tuổi thai.

Vấn đề sinh sản

Tế bào mầm buồng trứng đã hình thành trong bào thai nữ. Các nghiên cứu trên mẫu buồng trứng ở người, cũng như trên động vật, cho thấy dùng Advil sớm trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm số lượng tế bào trứng ở thai nhi nữ. Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận nguy cơ này, nhưng nó rất đáng được xem xét.

Nước ối thấp

Dùng Advil sau 20 tuần đầu tiên của thai kỳ có liên quan đến tình trạng thiểu ối trong tử cung. Vào thời điểm này trong quá trình phát triển của thai nhi, thận của em bé sản xuất hầu hết nước ối, giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, tạo đệm cho em bé và có đặc tính kháng khuẩn.

Advil và các NSAID khác có thể gây ra các vấn đề về thận khiến em bé không thể sản xuất đủ chất này. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như hạn chế sự phát triển của thai nhi, dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai.

Đóng cửa sớm của các ống động mạch

Còn ống động mạch (DA) là một mạch máu phụ mà em bé có trong tim khi còn trong tử cung. DA mang máu ra khỏi phổi, điều này cần thiết trước khi trẻ bắt đầu thở oxy. Sau khi chúng được sinh ra, nó thường đóng lại trong vòng vài ngày. Các NSAID như Advil có liên quan đến việc DA đóng cửa quá sớm. Mặc dù hiếm gặp, nhưng việc DA đóng sớm rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến các vấn đề về tim và tử vong của thai nhi.

Khi nào tôi có thể tiếp tục tham gia Advil?

Bạn có thể bắt đầu dùng Advil sau khi sinh. Trên thực tế, NSAID có thể giúp giảm đau an toàn tốt nhất cho những cơn đau sau sinh. Những rủi ro liên quan đến việc truyền máu cho em bé không còn xảy ra sau khi cắt dây rốn. Một lượng không đáng kể Advil sẽ chuyển vào sữa mẹ của bạn, vì vậy các bà mẹ cho con bú có thể thoải mái dùng Advil khi cần thiết.

Các lựa chọn thay thế an toàn khi mang thai

Khi bạn bị đau và nhức khi mang thai, bạn có một số phương án an toàn để lựa chọn.

Miếng đệm sưởi ấm

Đệm sưởi có thể là một cách hiệu quả để điều trị đau cơ. Điều cần lưu ý khi chườm nóng là không để nhiệt độ cơ thể lên quá cao. Nhiệt độ từ 102 độ F trở lên có thể nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển của bạn và làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vì lý do này, tắm nước nóng, xông hơi khô và yoga nóng không được khuyến khích. Đệm sưởi ít có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn, vì vậy chúng thường an toàn.

Yoga trước khi sinh

Các động tác kéo giãn nhẹ nhàng trong yoga có thể giúp giảm đau nhức khi mang thai. Tham gia một lớp học tiền sản sẽ giúp đảm bảo rằng tất cả các tư thế của bạn là an toàn cho thai kỳ và nó sẽ nhắm vào các vùng cụ thể trên cơ thể bạn có xu hướng bị đau khi bạn đang mong đợi.

Tylenol

Điều trị cơn đau mà không cần thuốc luôn là điều tốt để thử trước tiên, nhưng bạn không cần phải chịu đựng nếu điều đó không hiệu quả. Tiến sĩ Landon lưu ý rằng Tylenol (acetaminophen) được coi là an toàn để sử dụng trong suốt thai kỳ của bạn. Luôn tuân theo nhãn khi nói đến liều lượng và kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Một lời từ rất tốt

Advil không phải là thuốc giảm đau an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai vì thuốc có thể gây ra các biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng cho em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ sự khó chịu nào về cơ thể mà bạn gặp phải khi mang thai và họ sẽ giúp bạn giải tỏa một cách an toàn nhất có thể.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x