Tôi Có Thể Giảm Cân Khi Mang Thai?

Tôi Có Thể Giảm Cân Khi Mang Thai?
Tôi Có Thể Giảm Cân Khi Mang Thai?

Hầu hết chúng ta đều nghĩ mang thai là thời điểm chúng ta “ăn cho hai người” và khi chúng ta được khuyến khích để tăng cân một cách hợp lý. Nhưng một số người trong chúng ta có thể tự hỏi liệu có bao giờ thực sự giảm cân khi mang thai hay không.

Có lẽ bạn đang trong hành trình giảm cân có chủ đích khi phát hiện ra mình mang thai. Có thể một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã cảnh báo bạn rằng bạn bị coi là thừa cân trước khi mang thai và bạn đang băn khoăn liệu giảm cân một chút trong thai kỳ có thể tốt cho sức khỏe của bạn hoặc con bạn hay không. Hoặc có thể bạn đang vô tình giảm cân vì ốm nghén hoặc nôn trớ và không biết đây có phải là vấn đề hay không.

Mặc dù sự dao động về cân nặng trong thai kỳ có thể là bình thường, chẳng hạn như trong thời gian ốm nghén và chán ăn, nhưng việc giảm cân có chủ đích trong thai kỳ hầu như không được khuyến khích. Ngoại lệ sẽ là nếu bạn cực kỳ thừa cân và nhóm chăm sóc sức khỏe xác định rằng trọng lượng của bạn có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ.

Như Kim Langdon, MD, một bác sĩ sản phụ khoa có trụ sở tại Ohio, nói: “[Giảm cân khi mang thai] thường không được khuyến khích trừ khi cân nặng của người mẹ [hoặc cha mẹ đang sinh] là một mối nguy hiểm cho thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như quá nặng để tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp một cách an toàn ”.

Giảm cân khi mang thai

Nói chung, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích giảm cân có chủ đích trong thai kỳ. Hiếm khi, béo phì quá mức có thể làm cho việc mang thai và / hoặc quá trình chuyển dạ và sinh nở trở nên nguy hiểm, và bạn nên giảm cân. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thích thận trọng hơn vì những ảnh hưởng của việc giảm cân có thể có đối với thai nhi đang phát triển.

Aubrey Phelps, MS, RDN, CLC, một chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và chu sinh, chỉ ra rằng các hướng dẫn hiện tại của Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) không khuyến nghị giảm cân khi mang thai, nhưng cho phép một số “bác sĩ tùy ý” trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như nếu một người cực kỳ thừa cân. Ngay cả khi đó, thông thường khuyến nghị sẽ là duy trì cân nặng hiện tại của một người hơn là giảm cân.

Amy Shapiro, MS, RD, CDN, người sáng lập và giám đốc của Real Nutrition, giải thích: Giảm cân trong tam cá nguyệt đầu tiên do ốm nghén thường không phải là vấn đề, đặc biệt là nếu bạn tăng thêm một lượng cân thích hợp trong thời kỳ mang thai. Shapiro khuyên bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu việc giảm cân của bạn kéo dài quá tam cá nguyệt đầu tiên.

Tiến sĩ Langon nói rằng trọng lượng của một người có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ của họ khi họ hơn 300 pound. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể sử dụng chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) của bạn làm hướng dẫn.

Cũng cần hiểu rằng thừa cân không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ có một thai kỳ không khỏe mạnh. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục có thể giúp bạn và em bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ mà không làm cho việc giảm cân trở thành trọng tâm.

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về hoàn cảnh của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc giảm cân khi mang thai.

Nó có an toàn cho em bé không?

Lý do chính khiến việc giảm cân khi mang thai thường không được khuyến khích là do những cách giảm cân có thể gây nguy hiểm cho em bé. Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế lớn như ACOG không khuyến khích các bà mẹ giảm cân trong thai kỳ.

Như ACOG giải thích, giảm cân quá nhiều có thể hạn chế sự phát triển của em bé. Nó cũng có thể khiến một người phải sinh non, điều này cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé. Đáng buồn thay, trong một số trường hợp, không tăng đủ cân trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tử vong của thai nhi.

Tại sao bạn không nên giảm cân khi mang thai

Hiếm khi giảm cân khi mang thai sẽ có lợi. Thông thường, những nguy hiểm mà giảm cân gây ra cho em bé của bạn nhiều hơn lợi ích của việc giảm cân. Tuy nhiên, cũng cần hiểu những ảnh hưởng mà thừa cân có thể có đối với thai kỳ.

Như ACOG đã chỉ ra, thừa cân làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh (bao gồm dị tật tim và ống thần kinh) và sinh non. Nó có thể khiến các xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện trong thai kỳ, chẳng hạn như siêu âm và theo dõi nhịp tim thai, trở nên khó khăn hơn. Nó có thể làm tăng nguy cơ sinh em bé “lớn hơn bình thường”, có thể khiến việc sinh nở khó khăn hơn và tăng khả năng sinh mổ. Cuối cùng, thừa cân có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

Nếu bạn đang thừa cân và có ý định mang thai, ACOG gợi ý rằng thời điểm tốt nhất để giảm cân là trước khi bạn mang thai. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ sức khỏe trong suốt thai kỳ và đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của con bạn. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng và kết hợp tập thể dục vào thói quen của bạn đều vô cùng hữu ích, bất kể kích thước và cân nặng của bạn.

Nguy cơ giảm cân khi mang thai

Một lần nữa, nguy cơ lớn nhất của việc giảm cân khi mang thai, hoặc không tăng cân đầy đủ là những cách nó có thể gây nguy hiểm cho em bé. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những mối nguy hiểm đó.

Tăng trưởng chậm ở trẻ sơ sinh

Như Phelps giải thích, các nghiên cứu xem xét ưu và nhược điểm của việc giảm cân trong thời kỳ mang thai cho thấy “nguy cơ trẻ nhỏ so với tuổi thai tăng lên, đây là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh”.

Phelps nói rằng còn rất nhiều điều chưa biết và cần phải nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này, nhưng thực tế là giảm cân được biết là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là lý do tại sao hầu hết các nhà cung cấp sẽ hiếm khi khuyến cáo người mang thai tích cực giảm cân.

Sinh non

Những bà mẹ giảm cân hoặc không tăng đủ cân có thể có nguy cơ sinh non. Phelps cho biết: “Tôi đã làm việc với một số bà mẹ do trẻ còn nhỏ và lo ngại về việc phải sinh sớm để ngăn đứa trẻ tiếp tục phát triển trong một môi trường dưới mức tối ưu.

ACOG giải thích rằng chế độ ăn kiêng hạn chế, ngay cả những chế độ ăn uống dành cho cha mẹ mang thai thừa cân không tốt cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Trẻ sinh non có nguy cơ cao bị phát triển phổi chưa trưởng thành khi mới sinh và thường cần được chăm sóc NICU. Một số trẻ sinh non tiếp tục phát triển khuyết tật lâu dài.

Tử vong chu sinh

ACOG giải thích rằng việc không tăng cân hợp lý hoặc theo một chế độ ăn kiêng hạn chế sẽ làm tăng nguy cơ tử vong chu sinh (tử vong ở trẻ sơ sinh). Không có số liệu thống kê chính xác về điều này, nhưng ACOG lưu ý liên kết.

Khi nào tôi có thể tiếp tục giảm cân?

Bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về thời điểm chính xác để bạn giảm cân sau khi sinh. Nói chung, có thể an toàn để bắt đầu giảm cân trong vòng vài tuần sau khi sinh.

Shapiro cho biết bạn sẽ bắt đầu giảm cân một cách tự nhiên trong những ngày và tuần sau khi sinh, mặc dù phần lớn trong số đó sẽ là mất nước, Shapiro nói. Sau đó, cân nặng của bạn sẽ chuyển sang chế độ giảm mỡ một cách tự nhiên. Phelps cho biết quá trình giảm cân sau sinh nên diễn ra dần dần và nên tập trung vào các thực phẩm bổ dưỡng. Đừng quên rằng bạn đang hồi phục sau khi mang thai và chuyển dạ, và sau sinh là thời gian để phục hồi.

Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên lưu ý rằng việc cho con bú sẽ cần thêm calo và nếu bạn giảm cân quá nhanh, bạn sẽ có thể bắt đầu cảm thấy kiệt sức. Theo CDC, việc cho con bú sữa mẹ cần thêm 450-500 calo, vì vậy bạn nên tính đến yếu tố đó khi cân nhắc việc giảm cân khi cho con bú. Một lần nữa, thay vì hạn chế calo, hãy tập trung vào việc ăn toàn bộ thực phẩm và tìm cách kết hợp vận động lành mạnh vào một ngày của bạn.

Các lựa chọn thay thế an toàn khi mang thai

Mặc dù giảm cân gần như không bao giờ là mục tiêu mà bạn nên tập trung vào khi mang thai, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên cố gắng giữ gìn sức khỏe và thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh. Tùy thuộc vào cân nặng và sức khỏe tổng thể của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyến khích bạn tăng cân ít hơn so với những người bước vào thời kỳ mang thai với cân nặng hợp lý. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp có thể khuyên bạn tăng cân rất ít, nhưng thay vào đó hãy duy trì cân nặng hiện tại của bạn.

Tập trung vào một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng

Mặc dù hầu hết mọi người sẽ cần tăng lượng calo trong khi mang thai, nhưng nếu mức tăng của bạn là để duy trì cân nặng hoặc không tăng cân quá nhiều, bạn có thể tập trung vào việc ăn toàn bộ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Chỉ cần từ bỏ thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh và tập trung vào thực phẩm toàn phần có thể giúp ích rất nhiều. Natalie Kravat, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn tập trung vào protein và rau. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì hoặc tăng cân khỏe mạnh trong thai kỳ mà còn giúp giảm cân sau khi mang thai dễ dàng hơn.

Kravat gợi ý: “Hãy tập trung vào việc lấp đầy một nửa đĩa của bạn với các loại rau không chứa tinh bột, 1/4 đĩa với protein và 1/4 với tinh bột giàu chất dinh dưỡng (khoai lang, quinoa, v.v.).

Kết hợp chuyển động vào ngày của bạn

ACOG tuyên bố rằng miễn là bạn đang trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, thì việc tập thể dục khi mang thai là an toàn. Kravat nói: “Duy trì một chương trình tập thể dục nhất quán sẽ giúp người phụ nữ phục hồi nhanh hơn sau khi sinh và giảm cân nhanh chóng sau khi mang thai.

Nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây, bạn sẽ muốn thực hiện từ từ, nhưng đối với hầu hết các bậc cha mẹ mới sinh, kết hợp các bài tập cường độ vừa phải là tốt. ACOG cho rằng các bài tập an toàn nhất cho người mang thai bao gồm đi bộ, bơi lội, làm vườn và đi xe đạp tại chỗ, cùng với yoga và Pilates (cả hai đều được điều chỉnh cho thai kỳ).

Tham khảo ý kiến với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký

Nếu xác định rằng việc giảm cân (hoặc duy trì cân nặng và không tăng) là quan trọng đối với sức khỏe của thai kỳ và để sinh con khỏe mạnh, bạn sẽ cần phải hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng bạn đang nhận được dinh dưỡng và lượng calo cần thiết. cần, cho cả bản thân bạn và đứa con đang lớn của bạn.

Một lần nữa, vì các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiếm khi khuyến nghị giảm cân, khi họ làm vậy, họ sẽ làm việc cẩn thận với bạn để đảm bảo rằng việc giảm cân (hoặc duy trì cân nặng) được thực hiện một cách an toàn.

Một lời từ rất tốt

Điều tự nhiên là bạn cảm thấy lo lắng về cân nặng của mình khi mang thai, cho dù đó là lo lắng về việc không tăng quá nhiều cân không mong muốn hay cảm thấy không chắc liệu mình có nên giảm cân để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh hay không.

Tuy nhiên, việc tích cực giảm cân khi mang thai hiếm khi được khuyến khích và bạn không bao giờ nên áp dụng chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Trong một số trường hợp hiếm hoi mà việc giảm cân khi mang thai là một ý kiến hay, bạn chỉ nên đưa ra quyết định khi kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về cân nặng khi mang thai và cách tốt nhất để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh cho cả bạn và con, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x