Các kỹ thuật thoải mái tốt nhất cho lao động trở lại

Các kỹ thuật thoải mái tốt nhất cho lao động trở lại
Các kỹ thuật thoải mái tốt nhất cho lao động trở lại

 

Khi chuyển dạ sinh đứa con đầu lòng, tôi rất ngạc nhiên vì cảm giác đau ở lưng dưới. Là một người có vấn đề về lưng dưới mãn tính, tôi đã trở nên rất quen thuộc với chứng đau thắt lưng. Nhưng cơn đau đẻ ở lưng không phải là điều tôi từng trải qua. Tôi đã không chuẩn bị cho trải nghiệm đó!

May mắn thay, tôi có một nhóm sinh tuyệt vời, những người biết chính xác những gì cần làm cho quá trình chuyển dạ của tôi. Bà mụ và doula của tôi đã có thể giúp tôi vượt qua cơn đau bằng nhiều kỹ thuật thoải mái tự nhiên. Nếu bạn đang chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở sắp tới, hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về quá trình chuyển dạ trở lại và các kỹ thuật thoải mái dành cho bạn, để bạn chuẩn bị tốt hơn tôi!

Chuyển dạ trở lại là gì?

Chuyển dạ là một biến thể bình thường của các cơn đau đẻ thường xuyên, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều trải qua. Những phụ nữ trải qua cơn đau đẻ này mô tả cơn đau đẻ của họ tập trung ở vùng lưng dưới hoặc phía trên xương cùng. Chúng có xu hướng trở nên mạnh hơn trong các cơn co thắt và đạt đến đỉnh điểm vào lúc cao điểm của cơn co thắt. Nhiều chuyên gia tin rằng tình trạng trẻ sơ sinh bị lệch gây ra chuyển dạ trở lại trong quá trình chuyển dạ và sinh nở (em bé bị “ngửa nghiêng” hoặc chẩm sau — OP). Một phần của việc điều trị cơn đau khi chuyển dạ là giúp em bé thay đổi tư thế và giảm áp lực lên cột sống của mẹ.

Các kỹ thuật giúp giảm lao động trở lại

Mặc dù lao động trở lại là phổ biến, nó có thể rất khó chịu. Dưới đây là một số kỹ thuật mà mẹ chuyển dạ có thể thử để giúp giảm đau.

Tư thế cá heo

Người phụ nữ mang thai trên sàn làm tư thế cá heo.

Hãy thử tư thế này để giảm đau lưng. Bắt đầu với bốn chân trên sàn. Từ từ hạ phần thân trên của bạn xuống sao cho cánh tay, đầu và ngực chạm sàn, hông vẫn hướng lên trần nhà. Tư thế này có thể giúp em bé có thể lùi ra khỏi khung xương chậu và thay đổi tư thế.

Đi bộ qua cầu thang hoặc lề đường

Mang thai leo cầu thang và đi bộ lề đường.

Đi bộ (hoặc ngồi xổm) dọc theo lề đường hoặc lên một số cầu thang. Một chân sẽ ở trên lề đường trong khi chân kia ở trên mặt đất. Động tác này mở hông của bạn một cách không đều, khuyến khích em bé chuyển vị trí.

Rebozo Sifting

Chồng đang sàng lọc rebozo trên bụng vợ đang mang bầu.

Kỹ thuật mát-xa, rây hoặc lắc nhẹ vùng chậu truyền thống của Mexico này giúp điều chỉnh vị trí của em bé. Để biết ví dụ về kỹ thuật này, hãy xem video này.

Mát xa

Doula xinh đẹp xoa lưng của một phụ nữ mang thai

Mát-xa lưng dưới có thể giúp giảm đau và giảm áp lực khi lao động trở lại. Áp lực cơ thể thường là hữu ích nhất, nhưng mỗi phụ nữ sẽ yêu cầu một cái gì đó khác nhau cho cơ thể của họ. Đối tác của bạn, doula hoặc nhà trị liệu xoa bóp có thể làm điều này thường xuyên nếu cần.

Thủy liệu pháp

Hình ảnh đen trắng của một người chồng yêu thương hỗ trợ và huấn luyện người vợ của mình trong một ca sinh nở căng thẳng tại nhà.

Cho dù dưới vòi hoa sen hay bồn nước ấm, liệu pháp thủy sinh có thể giúp giảm đau lưng khi chuyển dạ. Nghỉ ngơi trong bồn là một cách tuyệt vời để giúp mẹ giảm bớt áp lực xuống xương chậu.

Phản lực

Chồng làm ngược lại sức ép vào lưng dưới của vợ.

Nghe có vẻ lạ, nhưng ấn mạnh vào vùng bị đau có thể giúp giảm đau khi chuyển dạ. Người hỗ trợ có thể dùng cả hai tay ấn mạnh vào vùng lưng dưới hoặc vùng xương cùng, hoặc bạn có thể cuộn khăn hoặc dùng quả bóng tennis áp vào tường và ấn lưng vào tường.

Nhiệt hoặc đá

Phụ nữ mang thai ngả người trên ghế dài, sử dụng túi sưởi ở lưng và khăn ướt trên cổ và trán.

Một chiếc vớ cơm nóng (có thể với một số loại tinh dầu, chẳng hạn như hoa oải hương) hoặc một túi đá có thể giúp mẹ giảm đau nhanh chóng khi đau lưng.

Bóp hông

Chồng thực hiện động tác bóp hông kép vào hông vợ đang mang bầu.

Đây là một kỹ thuật được yêu thích để giảm đau lưng khi chuyển dạ. Người hỗ trợ của bạn sẽ dùng tay của họ để ép vào hông của mẹ. Chuyển động này làm hơi vị trí của khung xương chậu, cho phép em bé điều chỉnh vị trí của mình.

Đơn vị TENS

Vật lý trị liệu Lưng dưới với miếng đệm điện cực TENS, Kích thích dây thần kinh điện qua da. Điện cực vào lưng dưới của bệnh nhân

Thiết bị TENS là một thiết bị cầm tay truyền xung qua các điện cực trên miếng đệm gắn sau lưng của mẹ. Máy giúp kích thích thần kinh của mẹ và giảm đau. Sử dụng Thiết bị TENS trong quá trình chuyển dạ đã được thực hiện từ những năm 1970, và nhiều doulas được đào tạo để sử dụng chúng một cách an toàn.

Ghế lùi ngồi

Người phụ nữ mang thai ngồi ngả lưng trên ghế.

Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng việc ngồi ngả lưng trên ghế giúp giảm đau lưng. Đây cũng là một vị trí tuyệt vời để nhóm hỗ trợ có thể tiếp cận toàn bộ phần lưng của mẹ trong quá trình chuyển dạ.

Tiêm nước vô trùng

Tay trong găng tay bảo hộ màu xanh lam giữ ống tiêm với liều lượng nước vô trùng.

Quy trình này bao gồm việc tiêm nước vô trùng dưới da tại bốn điểm trên vùng lưng dưới. Các mũi tiêm có thể gây đau đớn trong giây lát, nhưng giảm đau dường như kéo dài trong vài giờ.

Những phương pháp giảm đau lưng tự nhiên này có thể rất hiệu quả đối với hầu hết phụ nữ. Nếu bạn đã thử các kỹ thuật này và vẫn còn đau, luôn có lựa chọn gây tê ngoài màng cứng nếu bạn đang ở bệnh viện. Hãy nhớ thảo luận những kỹ thuật này với nhóm hỗ trợ của bạn để bạn có thể lên kế hoạch tấn công trước khi lâm bồn. Bao gồm một số biện pháp thoải mái này vào kế hoạch sinh nở của bạn sẽ giúp bạn và nhóm sinh của bạn giữ vững lập trường trong suốt quá trình chuyển dạ.

Bạn đã từng bị đau lưng khi chuyển dạ chưa? Biện pháp thoải mái nào sau đây phù hợp nhất với bạn?

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x