Các phương pháp khác nhau để gây chuyển dạ về mặt y học

Các phương pháp khác nhau để gây chuyển dạ về mặt y học
Các phương pháp khác nhau để gây chuyển dạ về mặt y học

Sau chín tháng dài và mệt mỏi, bạn đã sẵn sàng cho niềm vui của mình lên đường đến với thế giới. Bạn đã hồi hộp chờ đợi giây phút vỡ nước, và bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện. Bạn thậm chí đã mơ ước được ôm đứa con nhỏ của mình lần đầu tiên.

Nhưng trước khi bạn có thể tìm kiếm ánh mắt của bạn và nụ cười của bạn đời trên khuôn mặt quý giá của con bạn, trước tiên bạn phải vượt qua cơn đau đẻ. Giống như mọi thứ trong thai kỳ, luôn có chỗ cho những điều không thể đoán trước được. Bạn có thể cần phải gây chuyển dạ về mặt y tế với sự trợ giúp của bác sĩ.

Khi nào thì bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đề nghị khởi phát?

Có một số điều kiện khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh đề nghị khởi phát y tế. Đầu tiên, họ sẽ đánh giá sức khỏe của bạn và thai nhi. Họ sẽ xem xét tuổi thai của con bạn, trọng lượng và kích thước của con bạn, vị trí của con bạn, cũng như tình trạng của cổ tử cung của bạn. Sau khi cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ xác định xem liệu việc khởi phát y tế có phải là bước tốt nhất tiếp theo hay không. Theo Mayo Clinic, đây là những lý do y tế khiến bạn có thể bị kích thích:

 • Mang thai sau sinh – Một khi bạn sắp quá ngày dự sinh hai tuần và quá trình chuyển dạ vẫn chưa bắt đầu một cách tự nhiên.
 • Ối vỡ non – Nước của bạn đã vỡ, nhưng bạn không có bất kỳ cơn co thắt nào.
 • Viêm màng đệm – Tử cung của bạn bị nhiễm trùng. (Đây là lý do tại sao đội ngũ y tế của bạn sẽ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của bạn để đảm bảo nhiệt độ không tăng cao, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.)
 • Hạn chế sự phát triển của thai nhi – Điều này còn được gọi là hạn chế phát triển trong tử cung (IUGR). Đây là khi em bé không phát triển với tốc độ mong đợi trong quá trình mang thai của người mẹ và trọng lượng ước tính của em bé của bạn nhỏ hơn phần trăm thứ 10 cho tuổi thai.
 • Oligohydramnios – Khi xung quanh em bé có lượng nước ối ít.
 • Tiểu đường thai kỳ – Khi bạn phát triển bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
 • Rối loạn huyết áp cao của thai kỳ
  • Tiền sản giật – Một biến chứng thai kỳ đặc trưng bởi huyết áp cao và các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, thường là gan và thận. Nó thường bắt đầu sau 20 tuần của thai kỳ ở những phụ nữ có huyết áp bình thường.
  • Cao huyết áp mãn tính – Huyết áp cao đã xuất hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ.
  • Tăng huyết áp thai kỳ – Huyết áp cao phát triển sau 20 tuần của thai kỳ.
 • Nhau bong non – Khi nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh – một phần hoặc toàn bộ.
 • Một số điều kiện y tế – Các tình trạng bệnh lý khác như bệnh thận.

Các phương pháp khác nhau để gây chuyển dạ về mặt y học

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các lựa chọn có sẵn và có thể được khuyến nghị để đưa cơ thể bạn vào chế độ lao động.

Chọc dò ối

Nó là gì?

Còn được gọi là vỡ màng ối nhân tạo (AROM), hay phổ biến nhất là “vỡ nước”. Vỡ ối là một thủ thuật nhanh, trong đó bác sĩ cố tình làm vỡ túi ối.

Nó được quản lý như thế nào?

Quá trình này được hoàn thành khi bạn đang trên giường trong phòng chuyển dạ và sinh nở. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ sử dụng một móc phẫu thuật nhỏ, được gọi là móc ối, được đưa vào âm đạo và xuyên qua cổ tử cung để chọc thủng màng trong túi ối. Điều này sẽ giải phóng nước ối cũng như các hormone tự nhiên có thể kích thích các cơn co thắt. Không có bất kỳ đầu dây thần kinh nào trong túi ối, vì vậy đây là một thủ thuật không đau. Cảm giác giống như khám cổ tử cung và sau đó tiết ra dịch ấm. Sau khi thủ tục hoàn tất, các bà mẹ sắp sinh thường sẽ chuyển dạ trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo.

Cervidil (Dinoprostone)

cervidil

Nó là gì?

Đối với những mẹ bầu đang ở giai đoạn cuối hoặc gần cuối thai kỳ, Cervidil là một lựa chọn mà bác sĩ có thể khuyên dùng để giúp làm chín (hay còn gọi là làm mềm) và giãn nở cổ tử cung. Miếng chèn âm đạo được truyền một phiên bản tổng hợp của prostaglandin — một chất giống như hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra những cơn chuột rút mà bạn cảm thấy trong kỳ kinh nguyệt. Thông qua việc sử dụng prostaglandin, các cơ của cổ tử cung được thư giãn và quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu.

Nó được quản lý như thế nào?

Có hình dạng và kích thước tương tự như băng vệ sinh, Cervidil được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đưa vào âm đạo. Nó sẽ vẫn ở nguyên vị trí cho đến khi bạn không cần nữa hoặc sau 12 – 24 giờ. Bạn sẽ nhận thấy một dải băng dài được gắn vào miếng chèn. Nhưng điều quan trọng là không được kéo mạnh hoặc lấy nó ra, vì điều này cần thiết khi bác sĩ phải lấy nó ra. (Đây là video để xem nó được quản lý như thế nào.)

Cytotec

Nó là gì?

Cytotec được dùng cho phụ nữ mang thai có cổ tử cung dài, đóng hoặc chưa mở. Nó giúp làm mềm cổ tử cung để nó có thể giãn ra và tạo ra các cơn co thắt tử cung.

Nó được quản lý như thế nào?

Cytotec được cung cấp dưới dạng thuốc viên và uống với nước. Một lựa chọn khác là đặt viên thuốc vào cuối ống âm đạo của bạn (được gọi là Cytotec âm đạo). Dạng viên sẽ tan nhanh và tác dụng lâu hơn dạng uống.

Foley Balloon

Nó là gì?

Bong bóng foley (hay bóng đèn foley) là một dụng cụ giống như một quả bóng nhỏ được gắn vào đầu ống thông và được sử dụng để mở cổ tử cung và giúp cổ tử cung đạt đến độ căng (cổ tử cung được kéo dài và trở nên mỏng hơn).

Nó được quản lý như thế nào?

Bóng không xì hơi được đưa vào cổ tử cung qua ống thông và chứa đầy dung dịch nước muối để làm phồng dụng cụ. Bóng đèn foley sẽ tạo áp lực lên cổ tử cung để giúp cổ tử cung giãn ra. Khi cổ tử cung đã giãn ra (thường khoảng 4-5 cm), bóng nước sẽ rơi ra ngoài.

Tách / quét màng

Nó là gì?

Tước màng hay còn gọi là quét màng, là một thủ thuật được hoàn thành khi bạn đủ tháng (tuổi thai 39 đến 41 tuần) hoặc giãn một phần để giúp gây chuyển dạ.

Nó được quản lý như thế nào?

Việc quét màng có thể được hoàn thành trong quá trình thăm khám bác sĩ thường xuyên của bạn khi bạn gần đến hoặc quá ngày dự sinh. Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay vào âm đạo và lên qua cổ tử cung để di chuyển bằng tay và tách các màng mỏng nối với túi ối. Khi màng thai bị bong ra, cơ thể có thể giải phóng prostaglandin để giúp tạo ra các cơn co thắt và chuẩn bị cho cổ tử cung để sinh nở.

Pitocin

Sản phụ trẻ đang được cấp cứu tại bệnh viện và chuẩn bị sinh em bé.

Nó là gì?

Để giúp bắt đầu các cơn co thắt, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng Pitocin. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để gây chuyển dạ về mặt y học. Thuốc, một loại thuốc thường được sử dụng trong quá trình chuyển dạ, là biến thể nhân tạo của oxytocin – một loại hormone tự nhiên được sản xuất để giúp tử cung co lại và cũng được giải phóng khi cơ thể phụ nữ sẵn sàng sinh con.

Nó được quản lý như thế nào?

Pitocin được tiêm tĩnh mạch vào cánh tay của bạn khi bạn đang ổn định trong phòng chuyển dạ và sinh nở. Y tá của bạn sẽ từ từ tăng liều lượng để bắt đầu các cơn co thắt của bạn. Nó được loại bỏ khi bạn đang trải qua các cơn co thắt cách nhau từ hai đến ba phút.

Cho dù cơ thể bạn có thể gây chuyển dạ tự nhiên hay bạn cần phải kích thích chuyển dạ về mặt y học, tất cả những gì quan trọng là có thể ôm đứa con mới chào đời của bạn trong tay. Nhưng biết các lựa chọn của bạn trước khi bắt đầu quy trình sẽ giúp bạn và nhà cung cấp của bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất khi nào và nếu cần.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x