Cách sử dụng bóng đỡ đẻ khi chuyển dạ

Cách sử dụng bóng đỡ đẻ khi chuyển dạ
Cách sử dụng bóng đỡ đẻ khi chuyển dạ

Mang thai là khoảng thời gian thú vị nhưng cũng đầy thử thách, đặc biệt là trong quá trình chuyển dạ. Cơn đau và sự khó chịu khi chuyển dạ có thể khiến bạn choáng ngợp. Nhiều phụ nữ tìm kiếm những cách tự nhiên để giảm bớt quá trình này, và một trong những phương pháp như vậy là sử dụng quả bóng sinh trong khi chuyển dạ. Bạn cũng có thể sử dụng bóng đỡ khi mang thai và sau khi sinh con để giảm bớt những khó chịu như đau lưng và đau vùng chậu.

Bài viết này sẽ tìm hiểu bóng sinh là gì, cách chọn đúng kích cỡ và cách sử dụng bóng khi chuyển dạ. Bạn cũng sẽ khám phá một số bài tập và vị trí bóng sinh. Hy vọng rằng bóng sinh có thể là một công cụ mà bạn sẽ thấy hữu ích để giảm bớt những cơn đau nhức khi mang thai và giúp hỗ trợ quá trình chuyển dạ bình thường. Hãy nhảy ngay vào nội dung của nó.

Quả bóng sinh là gì?

Bóng sinh, còn được gọi là bóng tập thể dục, bóng yoga hoặc bóng ổn định, là một quả bóng bơm hơi lớn làm bằng nhựa PVC. Nó có kích thước từ 55 cm đến 75 cm. Ban đầu được sử dụng để tập thể dục và phục hồi chức năng, quả bóng sinh nở được sử dụng rộng rãi trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Các mẹ có thể sử dụng bóng đỡ đẻ để tập thể dục, thư giãn và giảm đau bằng cách dựa hoặc ngồi lên bóng.1

Có một biến thể của bóng sinh được gọi là bóng đậu phộng. Nó có hình hạt đậu và được sử dụng bởi những phụ nữ cần nằm trên giường, chẳng hạn như khi họ gây tê ngoài màng cứng. Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào quả bóng sinh nở truyền thống.2

Lợi ích của việc sử dụng bóng sinh

Người phụ nữ mang thai ngồi trên một quả bóng sinh nở trong phòng khách của mình.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng bóng sinh trong khi mang thai, chuyển dạ và sau khi sinh. Một số lợi ích quan trọng nhất bao gồm:3,5,6,7,8,10

 • Giảm đau đẻ
 • Giúp chuẩn bị cổ tử cung cho chuyển dạ
 • Tăng cơ hội sinh thường
 • Giảm lo lắng
 • Cải thiện tư thế và sự cân bằng
 • Giảm đau cột sống và lưng
 • Giúp bé nằm đúng tư thế
 • Có thể rút ngắn lao động
 • Không tăng nguy cơ biến chứng

Cách chọn bóng sinh

Quả bóng sinh có nhiều kích cỡ. Có kích thước phù hợp sẽ giúp bạn an toàn và thoải mái. Theo hướng dẫn chung, vị trí thích hợp để ngồi trên quả bóng là đặt bàn chân của bạn bằng phẳng trên sàn. Nếu bạn kiễng chân, quả bóng quá lớn; nếu đầu gối của bạn cao hơn dạ dày của bạn, nó quá nhỏ. Tham khảo thông tin sản phẩm để biết kích thước khác nhau. Chọn một quả bóng dựa trên chiều cao của bạn. Thông thường, các kích thước này hoạt động:số 8

 • bóng 55cm – Nếu bạn cao dưới 5 ft 4 in
 • bóng 65cm – Nếu bạn cao khoảng 5 ft 8 in
 • bóng 75cm – Nếu bạn cao hơn 5 ft 8 in

Khi bạn đã chọn đúng kích cỡ, đã đến lúc chuẩn bị bóng của bạn để sử dụng. Thổi phồng quả bóng và đảm bảo nó đủ cứng để hỗ trợ trọng lượng của bạn. Bạn có thể bổ sung thêm không khí khi cần thiết.

Hãy nhớ để được an toàn

Điều cần thiết là phải biết cách sử dụng bóng đỡ đẻ một cách an toàn. Hãy chú ý đến sự cân bằng của bạn khi ngồi trên quả bóng. Lúc đầu, bạn nên sử dụng quả bóng của mình với sự giúp đỡ của người hỗ trợ. Thoải mái khi ngồi trên quả bóng trước khi bạn cố gắng di chuyển hoặc tập thể dục.11

Sử dụng quả bóng của bạn trên sàn trải thảm hoặc thảm chống trượt sẽ giúp bạn ổn định hơn. Sử dụng giày hoặc vớ chống trượt hoặc đi chân trần. Đặt hai bàn chân của bạn cách xa nhau trên sàn để ổn định. Nếu nước của bạn bị vỡ trong khi sử dụng quả bóng (tuyệt vời, bạn đang tiến bộ!), hãy đặt một chiếc khăn lên quả bóng để thấm chất lỏng.

Sử dụng bóng đỡ đẻ là an toàn, nhưng nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng hỏi bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá chuyển dạ và sinh nở.

Cách sử dụng bóng sinh khi mang thai

Bạn có thể sử dụng quả bóng sinh bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Nhiều phụ nữ thấy nó thoải mái hơn ghế hoặc đi văng. Bắt đầu từ khoảng 32 tuần, quả bóng sinh sẽ có lợi để giúp em bé của bạn vào đúng vị trí và giảm đau nhức. Tôi khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 20 phút ba lần một tuần.

Bạn có thể thực hiện nhiều bài tập bóng sinh, bao gồm:số 8

 • Ngồi và đứng trên quả bóng. Bạn có thể nhẹ nhàng nảy.
 • Ngồi và đung đưa xương chậu về phía trước và phía sau mà không di chuyển vai.
 • Ngồi và lắc hông từ trái sang phải mà không di chuyển vai.
 • Ngồi và xoay hông theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng hồ.
 • Quỳ trên bốn chân trong khi ôm bóng và đung đưa xương chậu của bạn.
 • Đứng trước quả bóng với hai chân rộng bằng vai. Đặt tay lên quả bóng và hạ người xuống tư thế ngồi xổm, giữ đầu gối cao hơn mắt cá chân.

Cách sử dụng quả bóng sinh để gây chuyển dạ

Nếu em bé của bạn sắp chào đời, hoặc bạn đã quá ngày dự sinh, bạn có thể tự hỏi liệu bóng sinh có thể giúp bạn chuyển dạ hay không. Không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về việc liệu các bài tập bóng sinh có thể giúp chuyển dạ tự nhiên hay không, nhưng chúng có thể hữu ích.1

Quả bóng sinh có thể giúp ích bằng cách khuyến khích đầu của em bé vào đúng vị trí và di chuyển xuống vùng xương chậu và lên cổ tử cung của bạn. Nếu đầu của em bé nằm trên cổ tử cung, các hormone kích thích chuyển dạ sẽ được giải phóng. Nếu cơ thể bạn đang chuẩn bị chuyển dạ, điều này có thể hữu ích. Nhưng hãy nhớ rằng, sẽ không có bài tập nào kích thích chuyển dạ nếu cơ thể bạn chưa sẵn sàng.1,6

Hãy thử ngồi mở rộng đầu gối và xoay hông theo vòng tròn. Làm điều này trong 20 phút, thay đổi hướng cứ sau vài phút. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng nảy trên quả bóng sinh của mình.

Cách sử dụng quả bóng trong quá trình chuyển dạ

Người phụ nữ mang thai ngồi trên một quả bóng sinh nở trong phòng khách của mình.

Nhiều đơn vị chuyển dạ và sinh nở có những đơn vị bạn có thể sử dụng khi chuyển dạ nếu bạn không có đơn vị của mình. Kiểm tra với cơ sở nơi bạn định giao hàng. Nhưng có lẽ bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng loại mà bạn đã sử dụng khi mang thai, vì vậy hãy mang theo.

Ngay cả khi bạn dự định gây tê ngoài màng cứng, quả bóng sinh nở vẫn hữu ích trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ khi bạn có thể được khuyến khích đi lại và di chuyển xung quanh.

Bạn có thể tiếp tục thực hiện các bài tập giống như khi mang thai khi chuyển dạ. Ngoài ra, đây là một số tư thế khác nhau mà bạn có thể thử trong quá trình chuyển dạ để tạo sự thoải mái, thư giãn và giúp mở khung xương chậu của bạn:11

 • Ngồi trên quả bóng với bàn chân của bạn trên sàn nhà. Bạn có thể đá sang hai bên hoặc tiến và lùi.
 • Dựa vào quả bóng từ tư thế quỳ. Đây cũng là một vị trí tốt để đẩy.
 • Nghiêng người qua quả bóng từ tư thế đứng với quả bóng được đặt trên một vật gì đó cao hơn chẳng hạn như giường.
 • Ôm quả bóng và nâng mông của bạn từ tư thế quỳ. Sau đó, lắc xương chậu của bạn từ bên này sang bên kia.
 • Ngồi trên quả bóng và nghiêng về phía trước trên một chiếc gối trên giường. Vị trí nghỉ ngơi này là một nơi tuyệt vời để được người hỗ trợ xoa lưng cho bạn (gợi ý!).
 • Sử dụng quả bóng của bạn trong phòng tắm. Nước cung cấp cho bạn một công cụ bổ sung để giúp thư giãn và giảm đau.

Sử dụng bóng sau khi giao bóng

Sử dụng quả bóng sinh sau khi sinh có thể giúp giảm bớt những khó chịu như áp lực âm đạo và đau lưng. Ngồi trên ghế thường thoải mái hơn, đặc biệt nếu bạn bị đau do khâu hoặc trĩ. Xì hơi quả bóng một chút để làm cho nó mềm hơn khi ngồi lên.

Bóng đỡ đẻ cũng có thể là một công cụ tuyệt vời để dỗ em bé quấy khóc. Tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi con bạn được 2-3 tuần tuổi trước khi cho bé sử dụng quả bóng của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái khi lên và xuống bóng trước khi thêm em bé vào quy trình. Một đôi tay thứ hai có thể hữu ích. Đung đưa qua lại để làm dịu em bé của bạn. Đó là một lựa chọn tuyệt vời khi đôi chân của bạn mỏi.

Quả bóng sinh là một công cụ tuyệt vời trong thời kỳ mang thai, chuyển dạ và sau khi sinh. Khi mang thai, các bài tập có thể giúp làm săn chắc cơ bắp của bạn, giúp giữ thăng bằng, thúc đẩy thư giãn và giúp đưa em bé vào khung xương chậu của bạn một cách chính xác. Sử dụng quả bóng ở các vị trí khác nhau trong quá trình chuyển dạ có thể làm giảm đau và lo lắng, đồng thời giúp quá trình chuyển dạ diễn ra. Bóng đỡ đẻ rất hữu ích cho việc ngồi thoải mái và làm dịu em bé của bạn sau khi sinh.

Là một y tá hộ sinh, tôi đã thấy phụ nữ sáng tạo với các tư thế và bài tập sử dụng bóng đỡ đẻ. Sau khi bạn có quả bóng sinh của mình, hãy thử nghiệm với nó và xác định điều gì phù hợp nhất với bạn. Không có quy tắc nghiêm ngặt nào về việc sử dụng bóng đỡ đẻ miễn là bạn cảm thấy an toàn và thoải mái.

nguồn
1. https://www.webmd.com/baby/
2. https://pilotfeasibilitystudies.biomedcentral.com/s40814-018-0346-9
3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26419499/
4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/36948997/
5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/8717508/
6. https://jmrh.mums.ac.ir/3562.html
7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24851341/
8. https://www.healthline.com/
9. http://www.ijwhr.net/IJWHR.pdf
10. http://nursingdidactics.com/2289
11. https://www.lamaze.org/GBWC1

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *