Khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch

Khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch
Khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch

Khi tôi mang thai đứa con đầu lòng cách đây 15 năm, không có nhiều cuộc nói chuyện về kế hoạch sinh nở hay tiết lộ giới tính hay nhiều điều mà các bà mẹ tương lai phải làm bây giờ. Nhưng có một điều mà tôi kiên quyết; Tôi không muốn sinh mổ. Ý nghĩ về nó làm tôi kinh hãi. Tôi không biết mình đã sợ hãi điều gì, nhưng tôi đã rất muốn sinh thường. Và tôi đã.

Tôi đã bị kích thích, điều mà một số người nói với tôi dẫn đến việc sinh mổ khẩn cấp thường xuyên hơn là chuyển dạ mà không được can thiệp. Chắc chắn, điều đó làm tôi hơi lo lắng. Tôi đã quá hạn 11 ngày và con tôi không tự đến. Ngay cả sau một quá trình cảm ứng dài và thúc đẩy trong bốn giờ. Nó có tuyệt không? Không. Nhưng nó cũng không kinh khủng. Tôi không biết gì rõ hơn, vì vậy tôi cho rằng nó giống như bất kỳ trải nghiệm sinh nở nào khác.

Tôi có thêm một em bé hai năm sau đó

Hai năm một tháng sau, tôi chuẩn bị sinh đứa con thứ hai. Ngay từ đầu, tôi đã nói với bác sĩ của mình, “Không mổ lấy thai.” Anh ấy đảm bảo với tôi rằng anh ấy biết tôi muốn gì và tất cả chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mọi thứ diễn ra như ý muốn của tôi. Đứa con đầu lòng của tôi nặng 8 pound, 4 ounce, khá đáng yêu, nhưng không quá lớn. Ở lần siêu âm cuối cùng của tôi, kỹ thuật viên ước tính rằng đứa con mới chào đời của tôi sẽ có cùng kích thước với đứa đầu tiên. Mà tôi biết là một giao hàng khá dễ dàng.

Một lần nữa, đó là một sự quy nạp, nhưng không có gì quá điên rồ. Tôi gặp vấn đề với thuốc gây tê ngoài màng cứng mà các bác sĩ đã xử lý, và chúng tôi đã ổn. Tuy nhiên, đứa bé này không muốn ra ngoài. Anh ấy hạnh phúc bên trong và đã có được một vị trí thoải mái, nhưng đầu của anh ấy lại ở nơi mà lẽ ra nó không nên ở đó. Tôi di chuyển các vị trí qua lại, anh ấy đã đến nơi cần đến, và đã đến lúc đẩy. Điều này là đơn giản. Anh ấy đang đến, tôi đã sẵn sàng, và sau hai lần đẩy, tôi đã ôm một gói nặng 9 pound, 4 ounce. Thật là tuyệt vời, và phần tốt nhất? Không phẫu thuật.

Em bé số 3 có kế hoạch khác

Sau khi sinh hai cậu con trai lớn, tôi nghĩ mình biết phải trông đợi đứa con thứ ba như thế nào. Giống như những người anh em của anh ấy, tôi đã được kích thích, và một lần nữa, quá trình kích thích của tôi diễn ra theo đúng kế hoạch, và mọi thứ đều ổn. Cho đến khi nó không phải là. Cả bác sĩ và tôi đều không mong con mình to hơn các anh, và cơn đau đẻ của tôi trở nên đau đớn tột cùng. Bác sĩ của tôi lo ngại rằng tôi đang bị vỡ tử cung, và chỉ có một sự lựa chọn duy nhất: sinh mổ khẩn cấp.

Tôi không nhớ bất kỳ điều gì trong số này, nhưng chồng và mẹ tôi cho rằng đó là một trong những trải nghiệm đáng sợ nhất trong cuộc đời họ. Anh ấy không được phép vào phòng sinh và phải đợi, không biết chuyện gì đang xảy ra với em bé hay tôi. Các bác sĩ gây mê toàn thân cho tôi và con trai tôi chào đời trong vòng vài phút. Khi tôi tỉnh dậy, chồng tôi đang bế đứa con trai thứ ba của chúng tôi, nặng 10 pound, 5 ounce và hoàn hảo. Mặt khác, tôi không cảm thấy quá hoàn hảo.

Tôi đã cố gắng đẩy con trai mình ra một lúc thì nó bị mắc kẹt. Anh ấy quá to lớn và cơ thể tôi không thể đưa anh ấy ra ngoài một cách tự nhiên và an toàn. Vì tôi đã cố gắng sinh thường cho anh ấy nên cơ thể tôi đã trải qua một số chấn thương và tôi phải chữa lành vết thương. Vì tôi phải sinh mổ khẩn cấp nên tôi cũng phải phục hồi sức khỏe sau cuộc đại phẫu. Đó là mệt mỏi về thể chất và tâm lý.

Sinh mổ khẩn cấp không giống nhau đối với tất cả các bà mẹ. Nhiều tình huống khác đòi hỏi phải sinh mổ khẩn cấp, và hầu như luôn luôn đảm bảo ca sinh nở an toàn cho mẹ và bé.

Có một sự khác biệt giữa các phần C khẩn cấp và không có kế hoạch

Sự khác biệt giữa sinh mổ không có kế hoạch trước và sinh mổ khẩn cấp là tính cấp bách. Một phần C không có kế hoạch chỉ có vậy. Đó là khi người mẹ có ý định sinh thường nhưng không thể do hoàn cảnh như vị trí của em bé. Trong những trường hợp này, em bé và mẹ đều khỏe mạnh và rủi ro thấp hơn so với mổ lấy thai khẩn cấp. Bác sĩ có thể quyết định rằng người mẹ nên sinh mổ trong khi chuyển dạ hoặc thậm chí vài ngày hoặc vài tuần trước đó.3

Sinh mổ khẩn cấp thường diễn ra trong vòng vài phút sau khi quyết định sinh. Ca sinh mổ khẩn cấp diễn ra trong những tình huống kịch tính và đôi khi đáng sợ hơn nhiều. Health Partners giúp chúng tôi hiểu điều gì tạo nên ca sinh mổ không có kế hoạch so với ca sinh mổ khẩn cấp.1

Lý do sinh mổ ngoài ý muốn

Các phần C không có kế hoạch phổ biến hơn trong các tình huống sau:3

Lao động chậm lại hoặc đình trệ hoàn toàn

Có thể đã đến lúc bác sĩ của bạn phải can thiệp nếu quá trình chuyển dạ ngừng tiến triển, ngay cả khi người mẹ trải qua các cơn co thắt mạnh nhưng không cử động.

Em bé quá lớn

Bác sĩ có thể xác định rằng em bé quá lớn để sinh thường và cố gắng làm như vậy sẽ khiến mẹ hoặc trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm.

Em bé của bạn thay đổi vị trí

Em bé có thể thay đổi vị trí trong quá trình sinh nở, gây nguy hiểm hoặc không thể sinh thường. Nếu em bé không được cúi đầu xuống, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dây rốn.

Mẹ đang có nhiều

Sinh nhiều hơn một em bé cùng một lúc có thể xảy ra một cách âm đạo mà ít hoặc không có biến chứng. Tuy nhiên, khi một em bé di chuyển, người mẹ không thể sinh thường, vì vậy các bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai.

Lý do phải sinh mổ khẩn cấp

Sinh mổ khẩn cấp có thể là trường hợp sống hoặc chết đối với cả mẹ và bé. Khi sinh mổ khẩn cấp, người mẹ thường được gây mê toàn thân để em bé có thể được sinh ra nhanh chóng. Một số yếu tố có thể dẫn đến phần C khẩn cấp, chẳng hạn như sau:2,3

Dây rốn xuất hiện đầu tiên

Sa dây rốn là mối lo ngại nghiêm trọng đối với mẹ hoặc em bé. Nếu dây rốn bị hỏng hoặc quấn quanh cổ hoặc cơ thể trẻ nhiều lần, dây có thể cắt oxy của trẻ, dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

Có vấn đề với nhau thai

Nhau thai là một cơ quan quan trọng giúp duy trì sự sống của em bé. Nếu nhau thai xuất hiện trước, nó được gọi là nhau thai tiền đạo và sẽ ngăn không cho em bé di chuyển tự nhiên qua kênh sinh.

Nhịp tim của em bé giảm xuống

Khi nhịp tim của bé giảm đột ngột là dấu hiệu suy thai. Nếu bác sĩ cảm thấy em bé gặp vấn đề và không thể sinh thường một cách an toàn, họ sẽ tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp.

Một phần C khẩn cấp có thể có nghĩa là một sự phục hồi khó khăn

Một lần nữa, sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn, và các bà mẹ cần cẩn thận để không làm quá sức trong quá trình hồi phục. Phòng khám Mayo khuyến cáo rằng các bà mẹ sinh mổ không nên nâng quá 25 pound trong vài tuần đầu tiên.2 Bạn có thể dùng thuốc giảm đau và nhiều loại thuốc an toàn cho bà mẹ đang cho con bú. Các chuyên gia khuyên bạn nên đợi ít nhất sáu tuần mới được quan hệ tình dục và bạn nên tránh lái xe trong một hoặc hai tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật và luôn tránh khi sử dụng thuốc giảm đau có chất gây nghiện.2

Luôn Tìm Dấu Hiệu Nhiễm Trùng

Các bà mẹ phải theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi sinh mổ khẩn cấp. Điều này có thể bao gồm các vết mổ bị sưng, đỏ hoặc rò rỉ, sốt, chảy máu âm đạo nhiều hoặc đau nhiều hơn. Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, điều quan trọng là phải liên hệ với chuyên gia y tế ngay lập tức.

Các bà mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và những điều có thể xảy ra trong ca sinh mổ khẩn cấp. Cũng rất hữu ích nếu bạn luôn nhớ rằng ca sinh mổ khẩn cấp được thực hiện để giữ an toàn cho mẹ và bé. Và, tất nhiên, đó là mục tiêu cuối cùng.

Tài nguyên
1. https://www.healthpartners.com/
2. https://www.mayoclinic.org/20393655
3. https://www.oviahealth.com/100424/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *