Những nỗi sợ hãi về chuyển dạ và sinh nở thông thường và cách giữ tinh thần lạc quan

Những nỗi sợ hãi về chuyển dạ và sinh nở thông thường và cách giữ tinh thần lạc quan
Những nỗi sợ hãi về chuyển dạ và sinh nở thông thường và cách giữ tinh thần lạc quan

Nói đến chuyện sinh nở thì còn rất nhiều ẩn số. Tuy nhiên, lần đầu tiên đó có thể khốc liệt hơn một chút, bởi vì bạn thực sự không biết mình sẽ mong đợi điều gì. Bạn nghe những câu chuyện từ những người phụ nữ khác và bạn làm việc chăm chỉ để chuẩn bị tinh thần, nhưng bạn vẫn có thể có một chút lo lắng kéo dài. Dù bạn đã sinh bao nhiêu lần thì mỗi lần đều khác nhau. Bạn cũng có thể có một số lo sợ trong những lần mang thai tiếp theo. Trải qua những nỗi sợ hãi về chuyển dạ và sinh nở thông thường này là hoàn toàn bình thường, nhưng hầu hết thời gian, bạn đều phải lo lắng một cách lãng phí!

Nhiều người trong số những nỗi sợ hãi về việc sinh con là phổ biến ở tất cả phụ nữ. Tất cả chúng tôi đều nghĩ về trải nghiệm sẽ như thế nào và chúng tôi cố gắng chuẩn bị tốt nhất có thể. Dưới đây là những nỗi sợ hãi khi chuyển dạ và sinh nở phổ biến nhất và cách giữ tinh thần lạc quan.

Những nỗi sợ hãi về lao động và sinh nở thông thường

Nếu tôi không đến kịp và sinh con trong xe của mình thì sao?

Kịch bản này là không thể xảy ra bởi vì những lần sinh đầu tiên đơn giản là không nhanh như vậy. Những người lần đầu làm mẹ phải chuyển dạ tích cực một mình trong khoảng từ 4 đến 8 giờ và toàn bộ quá trình này mất ít nhất 12 đến 24 giờ. Vì vậy, bạn có thể tự tin rằng mình có thể đến bệnh viện đúng giờ. Quá trình này có thể nhanh hơn đối với lần sinh thứ hai nhưng vẫn không nhanh hơn so với việc bạn đi xe hơi thông thường. Dưới đây là một số thông tin về thời điểm đến bệnh viện khi bạn chuyển dạ.

Nếu tôi không biết mình đang chuyển dạ thì sao?

Bạn sẽ biết. Mặc dù bạn có thể trải nghiệm Braxton Hicks khi khởi động, nhưng chúng có những điểm khác biệt rõ ràng so với thực tế. Braxton Hicks không gây đau đớn, nhưng sẽ có những cơn co thắt thực sự đang hoạt động. Khi bạn đang trong quá trình chuyển dạ tích cực, bạn sẽ không thể nói chuyện hoặc di chuyển nhiều trong các cơn co thắt.

Nó sẽ đau đến mức nào?

Bạn có thể choáng ngợp khi nghĩ đến việc sinh nở sẽ đau đớn như thế nào. Chìa khóa ở đây là hãy nhớ rằng cơ thể của bạn được tạo ra để làm điều này. Có những thứ sẵn sàng để bạn vượt qua nó. Endorphin của bạn sẽ tăng lên trong quá trình chuyển dạ, giúp giảm đau và giảm lo lắng. Trong khi nó đau, nó còn dữ dội hơn mà tôi nhớ. Cơ thể của bạn sẽ giúp bạn trong suốt quá trình này. Nếu bạn quyết định gây tê ngoài màng cứng, bạn cũng có thể làm điều đó để giảm đau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ị trong khi rặn đẻ?

Việc ị trong khi rặn là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Đẩy em bé ra có cảm giác giống như đang rặn, tương tự như đi tiêu, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể bị rặn trong khi rặn. Em bé của bạn cũng tạo ra nhiều áp lực cho ruột già của bạn. Vì vậy, trong khi bạn cố gắng đẩy em bé xuống và ra ngoài, em bé của bạn sẽ ép vào ruột kết của bạn và có thể khiến bạn đi ị mà bạn không hề hay biết. Một số có thể biết khi nó đang xảy ra, nhưng bạn sẽ không quan tâm. Bạn sẽ tập trung vào việc đưa em bé đó ra ngoài. Thêm vào đó, nhóm chăm sóc của bạn đã nhìn thấy nó trước đây, có thể là rất nhiều lần. Họ sẽ dọn dẹp nó ngay lập tức và đi tiếp.

Nếu em bé bị kẹt thì sao?

Em bé có thể bị mắc kẹt trong ống sinh vì một vài lý do, nhưng chúng không phổ biến. Đảm bảo ở tư thế tốt nhất để sinh sẽ giúp mở rộng mọi thứ để em bé lọt qua khung chậu và ra ngoài ống âm đạo. Đội ngũ hỗ trợ của bạn sẽ có thể hướng dẫn bạn các vị trí và chuyển động tốt nhất để tạo cho bé không gian rộng rãi nhất có thể. Nếu có điều gì đó xảy ra, bác sĩ sẽ có thể tiến hành mổ lấy thai để lấy em bé ra ngoài. Shoulder Dystocia là tình trạng vai của em bé bị kẹt, nhưng bác sĩ sẽ có cách giúp lấy em bé ra.

Liệu âm đạo của tôi có giống nhau không?

Câu hỏi này hơi phức tạp. Sau khi sinh, âm đạo sẽ thu nhỏ lại về kích thước như trước khi mang thai, nhưng cần một thời gian để hồi phục hoàn toàn cả về hình dáng và sức mạnh cơ bắp. Kegel có thể có lợi cho việc tăng cường các cơ đó. Điều quan trọng nhất là cho bản thân thời gian. Bạn vừa làm một điều không thể tin được, và âm đạo của bạn cần thời gian để chữa lành.

Liệu đối tác của tôi có nhìn vào cơ thể tôi / âm đạo của tôi giống nhau không?

Đối tác của bạn cũng khiến thế giới của họ rung chuyển, vì vậy, đối với một số người, có thể mất một thời gian để anh ấy phục hồi. Tuy nhiên, điều đó không sao, vì dù sao thì bạn cũng không nên bắt đầu quan hệ tình dục trở lại ngay sau khi sinh con. Bạn nên đợi từ bốn đến sáu tuần hoặc muộn hơn nếu bạn chưa sẵn sàng. Bạn có thể sẽ tự ý thức về cơ thể của mình hơn về những điều mà đối tác của bạn thậm chí sẽ không nhận thấy. Có thể mất một thời gian, nhưng mọi thứ sẽ trở lại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quá muộn để gây tê ngoài màng cứng?

Kịch bản này đã xảy ra với tôi với thứ hai của tôi. Tôi đã gây tê ngoài màng cứng với đứa con đầu lòng của mình vì tôi đã chuyển dạ lâu. Khi mọi thứ bắt đầu trở nên căng thẳng với đứa con thứ hai của tôi, tôi yêu cầu được gây tê ngoài màng cứng, nhưng trong khi bác sĩ gây mê đang phát biểu trách nhiệm, tôi nhận ra đã quá muộn. Tôi cảm thấy thôi thúc thúc giục và đuổi anh ta đi. Mặc dù về mặt kỹ thuật không bao giờ là quá muộn để gây tê ngoài màng cứng, nhưng phải mất khoảng 15 đến 30 phút để đặt một và sau đó là 20 phút nữa trước khi bạn có được hiệu quả đầy đủ. Nếu bạn cảm thấy như sắp sinh sớm hơn thời gian đó, có thể không đủ thời gian để bạn nhận được đầy đủ quyền lợi. Tuy nhiên, bạn sẽ làm được những gì bạn cần làm. Trong khi chống đẩy rất căng thẳng, việc hồi phục của tôi thực sự dễ dàng hơn nhiều.

Nếu gây tê ngoài màng cứng không hoạt động thì sao?

Nếu gây tê ngoài màng cứng không hoạt động, bạn có các lựa chọn. Họ có thể thử thêm thuốc hoặc gây tê ngoài màng cứng cho bạn. Bạn cũng có thể thử các kỹ thuật thoải mái giảm đau tự nhiên hơn để giúp bạn vượt qua. Tôi đã trải qua một lần sinh nở bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng và một lần không. Cả hai trải nghiệm đều rất căng thẳng, nhưng bạn sẽ sử dụng chế độ sinh tồn theo cách nào đó và tìm cách vượt qua nó để đưa em bé của bạn ra ngoài an toàn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó kết thúc trong một phần C?

Đây là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi với lần đầu tiên của tôi, và vì tôi đã chuyển dạ bao lâu, tôi thực sự gần với điều này xảy ra. Ý tưởng về nó có thể đáng sợ, nhưng quy trình này được thực hiện thường xuyên đến mức bạn có thể chắc chắn rằng các bác sĩ biết những gì họ đang làm. Theo CDC, 31,8% tổng số chuyến giao hàng vào năm 2020 được thực hiện bởi C-section. Nhưng không sao khi có nỗi sợ hãi này. Chỉ cần biết rằng nếu điều đó xảy ra, bạn không làm gì sai và bạn sẽ gia nhập hội chị em của những người sinh ra bụng đáng kinh ngạc.

Nếu có chuyện gì xảy ra với con tôi?

Trước khi con bạn chào đời, bạn đã yêu con rồi. Đó là điều tự nhiên khi lo lắng về một điều gì đó không ổn. Hãy nhớ rằng bạn có nhóm hỗ trợ ở bên và họ sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần. Có một số điều bác sĩ có thể phát hiện khi sinh, nhưng những điều khác bạn có thể cần chú ý trong những ngày tới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kế hoạch sinh của tôi thay đổi?

Lập kế hoạch để mọi thứ diễn ra như thế nào là điều cần thiết khi mang thai. Nó giúp bạn xoa dịu tâm trí và tập trung vào những điều quan trọng nhất đối với bạn trong suốt quá trình. Lo lắng về việc nó thay đổi sẽ không có tác dụng gì. Mọi thứ có thể thay đổi, và họ có thể sẽ như vậy. Nhưng bạn sẽ thích nghi vì mối quan tâm hàng đầu của bạn là đưa con bạn đến với thế giới một cách an toàn nhất có thể. Viết kế hoạch sinh của bạn theo cách giải quyết sự linh hoạt này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi phải trải qua một ca sinh nở đau thương?

Thời điểm này tôi thực sự sợ hãi về lần sinh thứ hai bởi vì lần sinh thứ nhất của tôi cuối cùng có một chút chấn thương về thời gian tôi chuyển dạ và những vấn đề tôi gặp phải sau đó. Tôi không muốn trải qua điều đó một lần nữa, nhưng tôi cũng biết rằng tôi muốn có đứa con này và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giữ cho nó an toàn. Vì vậy, hãy nhớ rằng bạn đã chọn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và bệnh viện / trung tâm sinh / hoặc nhà của bạn để sinh. Bạn có những người thân yêu hỗ trợ bạn. Yêu cầu họ là người bênh vực bạn trong khi sinh. Và nếu những điều xảy ra khiến bạn bị chấn thương, liệu pháp chấn thương khi sinh có thể hữu ích cho việc phục hồi.

Thật dễ dàng để những nỗi sợ hãi về chuyển dạ và sinh nở trở thành điều tốt nhất cho bạn. Khi sinh con, mọi thứ có thể thay đổi. Bạn có thể không theo dõi được kế hoạch sinh chính xác của mình. Và mọi thứ có thể xảy ra theo cách mà bạn không ngờ tới. Ý tưởng sắp chuyển dạ có thể rất đáng sợ. Tuy nhiên, thu thập được nhiều kiến ​​thức nhất có thể và xung quanh mình với một đội ngũ hỗ trợ sinh vững chắc sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình này một cách bình tĩnh và chuẩn bị hơn.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *