Tuần thứ 24 của thai kỳ

Tuần thứ 24 của thai kỳ
Tuần thứ 24 của thai kỳ

Bạn đang mang thai được sáu tháng. Ở tuần thứ 24, em bé của bạn có thể nghe và phản ứng với âm thanh. Tuần này có thể là thời gian cho lần khám tiền sản tiếp theo của bạn và làm xét nghiệm sàng lọc đường huyết.

Mang thai 24 tuần là bao nhiêu tháng? 6 tháng

Trimester nào? Tam cá nguyệt thứ hai

Còn bao nhiêu tuần để đi? 16 tuần

Sự phát triển của con bạn sau 24 tuần

Ở tuần thứ 24, một em bé cao khoảng 8 1/4 inch (21,3 cm) từ đỉnh đầu đến đáy mông (được gọi là chiều dài đỉnh đầu). Chiều cao của một đứa trẻ là khoảng 12 inch hoặc 1 chân (30,4 cm) từ đỉnh đầu đến gót chân (chiều dài vương miện gót). Trong tuần này, một đứa trẻ thường nặng 24 ounces hoặc 1 1/2 pound (665 gram ).

At 24 weeks pregnant, your baby is about the length of a newborn onesie

Verywell / Bailey Mariner

Tăng cân

Em bé của bạn đang ở chế độ nhanh chóng tăng trưởng, đưa vào khoảng 3-6 ounces mỗi tuần. Một phần của mà tăng cân đến từ việc bổ sung các chất béo. Chất béo này không làm mờ các nếp nhăn. Nó cũng giúp bé duy trì nhiệt độ cơ thể và điều chỉnh nhiệt độ.

Phổi

Các chi nhánh của phổi của bé đang hình thành, cũng như các tế bào làm cho hoạt động bề mặt, một chất tự nhiên mà dòng các túi khí nhỏ (gọi là phế nang) trong phổi làm cho hơi thở có thể. Trong khi một lượng nhỏ hoạt động bề mặt tại là hiện tại , phổi vẫn chưa trưởng thành. Trẻ sinh này sớm có một thời gian thở khó khăn.

Đôi tai

Tai mà bên trong của bé điều khiển nghe và cán cân đang tiếp tục phát triển. Đến 24 tuần, em bé của bạn có thể bắt đầu phản ứng với âm thanh.

Mí mắt

Mí mắt đóng lại và gắn bó với nhau xung quanh tuần 11. Họ bắt đầu để tách trong tuần 20. Đến 24 tuần, mí mắt đã tách ra, và đang bắt đầu hình thành cuối cùng của họ.

Sự sống còn bên ngoài cái bom

Trẻ sinh ra ở tuần thứ 24 có thể tồn tại bên ngoài tử cung, nhưng chúng cực kỳ thiếu tháng. Họ bị khó thở, cần được chăm sóc y tế nâng cao và thường gặp nhiều thách thức về sức khỏe. Tại 24 tuần, 42% đến 59% số trẻ sơ sinh sống sót trở về nhà với gia đình họ.

Khám phá một vài mốc quan trọng trong tuần 24 của bé trong trải nghiệm tương tác này.

Hãy giữ bình tĩnh cho mẹ: Tập 4

Xem tất cả các tập của loạt video Stay Calm Mom của chúng tôi và theo dõi khi người dẫn chương trình Tiffany Small nói chuyện với một nhóm đa dạng phụ nữ và các bác sĩ hàng đầu để có được câu trả lời thực sự cho những câu hỏi lớn nhất về thai kỳ.

6:59

Siêu âm của con bạn: Điều gì sẽ xảy ra

Các triệu chứng thường gặp của bạn trong tuần này

Một số cảm giác khó chịu trong tam cá nguyệt thứ hai điển hình mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • Nhức mỏi và đau nhức
 • Các cơn co thắt Braxton Hicks
 • Thèm ăn
 • Hay quên
 • Chuột rút chân
 • Nghẹt mũi
 • Đau dây chằng tròn

Bạn có thể băn khoăn về việc tăng cân, thay đổi làn da và chứng ợ nóng trong tuần này.

Tăng cân

Khi được 24 tuần, bạn có thể tăng khoảng 15 pound. Các hướng dẫn đề nghị cho tăng cân trong thai kỳ đề nghị tăng khoảng 1-5 pound trong tam cá nguyệt đầu tiên, và khoảng 1 pound mỗi tuần sau đó.

Mỗi lần mang thai và cơ thể mỗi người đều khác nhau. Nhà cung cấp của bạn khuyến nghị bạn tăng bao nhiêu cũng sẽ phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang thai của bạn. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về cân nặng của mình, hãy cho nhà cung cấp của bạn biết.

Thay đổi da

Trong tam cá nguyệt thứ hai, một số người mang thai nhận thấy một đường sẫm màu trên bụng của họ từ xương mu đến rốn hoặc trên rốn. Đường này được gọi là linea nigra, nó phổ biến và không nguy hiểm chút nào. Da sẫm màu là do thay đổi nội tiết tố.

Linea nigra thường fades trong vòng vài tuần đến vài tháng sau khi sinh, mặc dù nó có thể đôi khi nán lâu hơn.

Ợ nóng

Khó tiêu, trào ngược và ợ chua thường gặp trong tam cá nguyệt thứ hai và trong suốt tam cá nguyệt thứ ba của bạn. Tử cung đang lớn dần đè lên dạ dày của bạn và nó đang chiếm nhiều không gian hơn trong bụng của bạn. Quá trình tiêu hóa cũng chậm lại khi mang thai, có nghĩa là thức ăn sẽ ở trong dạ dày của bạn lâu hơn. Nếu axit trong dạ dày dùng để tiêu hóa thức ăn lưng lên thực quản của bạn, nó có thể gây ra chứng ợ nóng.

Mẹo tự chăm sóc bản thân

Ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin trước khi sinh, bổ sung đủ nước, tập thể dục một chút và dành thời gian làm những điều bạn thích với những người bạn quan tâm là những cách tuyệt vời để giữ sức khỏe thể chất và tinh thần trong thai kỳ.

Tuần này, bạn có thể đang tìm cách để giảm chứng ợ nóng và khó tiêu. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bắt đầu các bài tập sàn chậu nếu bạn chưa tập.

Đối phó với chứng ợ nóng

Ợ chua, khó tiêu, trào ngược gây khó chịu. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để tìm cứu trợ.

 • Tránh nằm hoặc cúi xuống ít nhất một giờ sau bữa ăn
 • Tránh thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, axit và béo
 • Không đi ngủ ngay sau khi ăn
 • Ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ trong ngày, trái ngược với ba bữa ăn lớn
 • Dành thời gian ăn và nhai kỹ thức ăn

Thảo luận về các triệu chứng của bạn với nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Hỏi họ về thuốc kháng axit hoặc thuốc an toàn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn cũng như các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu.

Bài tập Kegel

Nếu bạn chưa bắt đầu các bài tập Kegel, bây giờ là thời điểm tốt. Kegel tăng cường và săn chắc các cơ ở sàn chậu xung quanh âm đạo và khắp vùng đáy chậu.

Kegel cũng có thể:

 • Cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang của bạn và ngăn ngừa nước tiểu bị rò rỉ trong vài tháng cuối của thai kỳ và thời kỳ hậu sản.
 • Tăng cường lưu thông xuống tầng sinh môn để điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Chuẩn bị cơ đáy chậu cho quá trình chuyển dạ và sinh nở, điều này có thể giúp việc sinh nở dễ dàng hơn.
 • Thúc đẩy vết thương nhanh lành hơn sau khi sinh con.
 • Giảm nhu cầu cắt tầng sinh môn và giảm nguy cơ bị rách.

Để xác định vị trí các cơ mà bạn muốn nhắm đến khi thực hiện Kegels, hãy cố gắng siết chặt các cơ xung quanh niệu đạo và âm đạo. Đây là những cơ ngăn dòng nước tiểu trong khi bạn đi tiểu (đừng tạo thói quen ngăn nước tiểu theo cách này — chỉ cần làm như vậy một thời gian ngắn để xác định đúng cơ cho Kegels).

Khi bạn đã tìm thấy các cơ, bạn đã sẵn sàng để tập thể dục. Bắt đầu từ từ bằng cách cố gắng siết chặt trong ba đến năm giây, thư giãn và lặp lại 10 đến 20 lần, ít nhất ba lần mỗi ngày. Có thể giúp bạn hình dung rằng bạn đang từ từ nhấc và đặt một vật nhỏ (như hạt đậu) bằng âm đạo. Làm theo cách của bạn để giữ trong 10 giây và lặp lại nhiều lần hơn mỗi phiên.

Danh sách kiểm tra tuần 24 của bạn

 • Tránh sự cám dỗ của siêu âm vật lưu niệm thương mại
 • Chuẩn bị cho cuộc hẹn trước khi sinh tiếp theo của bạn
 • Nghiên cứu khả năng có một doula sau sinh
 • Bắt đầu hoặc tiếp tục các bài tập Kegel hàng ngày
 • Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn, bao gồm cả chứng ợ nóng

Lời khuyên dành cho đối tác

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu suy nghĩ về thời điểm em bé chào đời và cách bạn và đối tác của bạn sẽ điều chỉnh những ngày và tuần đầu tiên đó ở nhà với trẻ sơ sinh.

Bạn sẽ ở nhà để chăm sóc bạn đời và em bé mới sinh được hơn vài ngày chứ? Một thành viên khác trong gia đình sẽ ở cùng bạn (hoặc gần đó) để hỗ trợ? Nếu không, bạn có thể cân nhắc việc thuê một người phụ nữ sau sinh có công việc là giúp đỡ các gia đình có con mới chào đời. Loại doula này có để giúp cho trẻ sơ sinh bú, phục hồi cảm xúc và thể chất, xoa dịu trẻ sơ sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản.

Giá của các dịch vụ doula sau sinh khác nhau, nhưng nhìn chung, chi phí dao động từ $ 15 đến $ 50 một giờ, với một số giảm giá khi bạn đặt và thanh toán trước. Các dịch vụ này không được bảo hiểm chi trả.

Tại văn phòng bác sĩ của bạn

Bạn có thể đi khám thai định kỳ trong tuần này. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ:

 • Trả lời câu hỏi của bạn
 • Bạn có cung cấp mẫu nước tiểu không
 • Kiểm tra cơ thể bạn xem có bị sưng tấy không
 • Lắng nghe nhịp tim của bé
 • Đo cân nặng và huyết áp của bạn
 • Nói chuyện với bạn về các triệu chứng của bạn

Bụng phát triển

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sờ thấy đỉnh tử cung của bạn được gọi là nốt phỏng. Bây giờ nó cao hơn rốn của bạn một chút. Bác sĩ của bạn cũng có thể đo chiều cao cơ bản hoặc khoảng cách từ xương mu đến đỉnh tử cung của bạn. Phép đo này giúp ước tính kích thước của tử cung và sự phát triển của em bé.

Chiều cao cơ bản được tính bằng cm và phải khớp với số tuần bạn đang mang thai (trong một hoặc 2 cm). Ví dụ tại 24 tuần, chiều cao tử cung của bạn có khả năng sẽ đạt khoảng 24 cm.

Kiểm tra sàng lọc glucose

Các chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả những người mang thai nên tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc lượng đường trong máu cao trong thai kỳ.

Tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm tiền sử y tế và gia đình chi tiết, xét nghiệm máu và xem xét các yếu tố nguy cơ. Nếu ai đó có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn, quá trình sàng lọc sẽ bắt đầu sớm hơn trong thai kỳ — có thể ngay cả ở lần khám tiền sản đầu tiên của họ.

Đối với những người không có nguy cơ cao, việc kiểm tra đối với tiểu đường thai kỳ diễn ra giữa 24 và 28 tuần.

Mặc dù có nhiều lựa chọn xét nghiệm, bạn có thể sẽ phải kiểm tra thử thách đường huyết kéo dài 1 giờ. Đối với phiên bản này, bạn không cần phải nhịn ăn. Bạn chỉ đơn giản là uống một dung dịch đường ngọt, dạng siro. Một giờ sau, bạn sẽ được lấy máu để kiểm tra mức đường huyết.

Chuyên gia nói gì

“Bạn có thể bị buồn nôn, chóng mặt và đau đầu trong quá trình kiểm tra do lượng đường nạp vào cơ thể quá nhanh. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường giải quyết trong vòng một giờ. “

—Allison Hill, MD, OB / GYN

Hãy nhớ rằng, đây là một bài kiểm tra sàng lọc. Nếu kết quả cho thấy mức đường huyết cao không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ. Nó có nghĩa là bạn sẽ cần phải có một bài kiểm tra khác. Nếu bạn có hai hoặc bất thường nhiều kết quả trong kỳ thi tiếp theo (3 giờ xét nghiệm dung nạp glucose), nhà cung cấp của bạn sẽ chẩn đoán bạn bị tiểu đường thai kỳ.

Chuyến thăm của bác sĩ sắp tới

Lần khám tiền sản định kỳ tiếp theo của bạn có thể là vào tuần thứ 28 — tam cá nguyệt thứ ba của bạn. Bắt đầu từ thời điểm đó, bạn có thể sẽ bắt đầu gặp nhà cung cấp của mình hai lần một tháng. Vào tuần 36, bạn sẽ thấy chúng hàng tuần.

Cân nhắc đặc biệt

Điều tự nhiên là bạn muốn nhìn vào trong bụng mình để nhìn thoáng qua em bé của mình, chỉ cần lưu ý những cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ siêu âm và chụp ảnh lưu niệm phi y tế. Tốt nhất bạn nên lấy siêu âm và hình ảnh từ nhà cung cấp của bạn.

Keepsake Ultrasounds

Chống lại sự cám dỗ để có được một siêu âm 3D hoặc 4D kỷ niệm tại một cửa hàng pop-up. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), siêu âm chỉ nên được thực hiện theo yêu cầu của một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bởi một huấn luyện chuyên nghiệp, chẳng hạn như một siêu âm, X-quang, hoặc bác sĩ sản khoa.

Đúng là công nghệ siêu âm được nhiều người coi là an toàn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thương mại có thể đang sử dụng máy móc không được kiểm tra an toàn thường xuyên.

Chuyên gia nói gì

“Thật sự rất hiếm khi nhìn thấy một bức ảnh giống như những bức ảnh trong quảng cáo. Hầu hết thời gian, mặt của em bé áp vào tử cung của bạn hoặc thứ gì đó khác, khiến bạn rất khó xác định các đặc điểm cụ thể ”.

—Allison Hill, MD, OB / GYN

Quá trình quét do chuyên gia thực hiện trong cơ sở y tế thường mất khoảng 15 phút. Ngược lại, siêu âm thương mại có thể mất một giờ hoặc hơn để có được hình ảnh “lưu niệm” về em bé của bạn.

Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tác động của việc sử dụng siêu âm thường xuyên hoặc liên tục đối với thai nhi đang lớn. Ngoài ra, siêu âm được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chưa được đào tạo có thể tiết lộ hoặc hiểu sai một biến chứng hoặc bất thường.

Một lời từ rất tốt

Em bé của bạn đang có những bước tiến lớn trong quá trình phát triển. Bên cạnh sự phát triển và tăng cân, hệ thống cơ thể của bé cũng đang trưởng thành và chuẩn bị chào đời. Bạn có thể giúp cơ thể chuẩn bị cho việc sinh nở bằng cách bắt đầu hoặc tiếp tục các bài tập Kegel. Chỉ còn 16 tuần nữa thôi!

Đang tải shell cho các câu đố Thành phần đạo cụ vueApp1 trong Globe.
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x