Bạo lực gia đình khi mang thai | BabyCenter

Bạo lực gia đình khi mang thai |  BabyCenter
Bạo lực gia đình khi mang thai |  BabyCenter

 

Lưu ý của biên tập viên: Bài viết này chủ yếu đề cập đến việc đàn ông lạm dụng phụ nữ mang thai, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng lạm dụng xảy ra trong nhiều mối quan hệ và không dành riêng cho trường hợp này.

Mang thai có thể cải tạo một đối tác bạo hành thể chất không?

Nó không giống. Các chuyên gia nói rằng việc mang thai có nhiều khả năng gây tác động ngược lại đối với người bạn bạo hành. Một trong sáu phụ nữ bị lạm dụng báo cáo rằng người bạn đời của cô ấy lần đầu tiên lạm dụng cô ấy khi mang thai, và theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, ít nhất 4 đến 8% phụ nữ mang thai cho biết bị ngược đãi khi mang thai.

Ngay cả khi đối tác của bạn có vẻ phản ứng tích cực khi biết tin bạn đang mang thai, không có gì đảm bảo rằng bạo lực sẽ không bùng phát trở lại vào một thời điểm nào đó. Nếu một kẻ bạo hành tấn công bạn đời của mình một lần, anh ta có thể sẽ làm như vậy một lần nữa. Mang thai có thể gây căng thẳng trong bất kỳ mối quan hệ nào và đó là nguyên nhân phổ biến của bạo lực gia đình.

Hành vi tốt bây giờ không phải là dự đoán về những gì sẽ xảy ra vì lạm dụng thường theo một mô hình cụ thể: Căng thẳng tăng lên, người đó trở nên bạo lực và sau đó là giai đoạn trăng mật khi kẻ bạo hành cố gắng lôi kéo bạn tình của mình hoặc bù đắp cho sự lạm dụng bằng cách đằm thắm và dịu dàng. Chu kỳ lạm dụng lại bắt đầu sau đó, và bạo lực thường leo thang sau mỗi vụ việc.

Bạo lực gia đình phổ biến như thế nào?

Bạo lực gia đình đã quá phổ biến; đó vừa là một bi kịch cá nhân vừa là một vấn đề sức khỏe cộng đồng to lớn. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, mỗi năm ở Hoa Kỳ có hơn 300.000 phụ nữ mang thai phải chịu một số hình thức bạo lực liên quan đến bạn tình và khoảng 1/4 phụ nữ ở nước này cho biết đã bị vợ / chồng tấn công tình dục hoặc thể xác, đối tác, hoặc bạn trai tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Bạo lực gia đình là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tích cho phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 15 đến 44 và được ước tính là nguyên nhân gây ra từ 20 đến 25% số lần phụ nữ đến phòng cấp cứu tại bệnh viện.

Không có nạn nhân lạm dụng “điển hình”. Bạo lực gia đình không phân biệt đối xử: Mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, trình độ học vấn, khuynh hướng tình dục và các nhóm kinh tế xã hội đều có thể là nạn nhân của lạm dụng. Thông thường, các nạn nhân bị lạm dụng không báo cáo việc lạm dụng vì họ khó thừa nhận việc đó đã xảy ra hoặc họ tự trách mình.

Thật không dễ dàng để thừa nhận hoặc chấp nhận rằng người bạn yêu hoặc đã từng yêu hoặc cha mẹ của con bạn là kẻ bạo hành. Nhiều nạn nhân cũng sợ bị trả thù.

Bạo lực gia đình luôn luôn là thể xác?

Không. Bạo lực gia đình có thể liên quan đến hành vi gây tổn thương tâm lý hoặc cố gắng duy trì quyền lực và sự kiểm soát thông qua đe dọa hoặc ép buộc. Gọi tên, sỉ nhục, liên tục chỉ trích, cố gắng cô lập ai đó khỏi bạn bè hoặc gia đình, ghen tuông tột độ, hạn chế tự do cá nhân, kiểm soát chặt chẽ tài chính gia đình và đe dọa gây tổn hại về thể chất đều là những dấu hiệu của một mối quan hệ lạm dụng.

Nếu một người bị bạn đời của mình kiểm soát và sống trong sợ hãi, thì người đó là nạn nhân của bạo lực gia đình. Chỉ lạm dụng tình cảm có thể để lại những vết sẹo sâu và gây suy nhược.

Việc lạm dụng không phải diễn ra hàng ngày hay hàng tuần mới được xếp vào loại bạo lực gia đình. (Để có danh sách chi tiết hơn về các dấu hiệu lạm dụng và các câu hỏi cần hỏi, hãy truy cập Bạo lực đối với Phụ nữ, một trang web do Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ, một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, duy trì.)

Bạo lực gia đình có thực sự là một tội ác?

Đúng. Trên thực tế, đó là một hành vi phạm tội ở tất cả 50 tiểu bang. Việc thông qua Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ (là một phần của Đạo luật kiểm soát tội phạm bạo lực và thực thi pháp luật năm 1994) đã giúp tạo ra luật liên bang cứng rắn nhằm truy tố người phạm tội và tạo nguồn tài trợ cho các chương trình dành cho nạn nhân của bạo lực.

Khả năng đối tác của tôi sẽ làm hại con tôi là gì?

Lạm dụng không chỉ nguy hiểm cho bạn mà còn cho con bạn, đặc biệt là nếu bạn đánh vào bụng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạo lực do bạn tình thân thiết khi mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai, trẻ sơ sinh nhẹ cân, tổn thương thai nhi hoặc thậm chí tử vong.

Và tình hình không có khả năng trở nên tốt hơn khi em bé của bạn được sinh ra. Tại thời điểm đó, con bạn thường trở thành một nạn nhân khác trong vòng xoáy của bạo lực.

Nghiên cứu cho thấy rằng lạm dụng trẻ em xảy ra ở bất cứ nơi nào từ một phần ba đến hơn ba phần tư các gia đình có bạn tình cũng bị bạo hành. Và ngay cả khi đứa trẻ không bị bạo hành trực tiếp, các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ chứng kiến ​​một người lớn bạo hành người kia trong nhà có nguy cơ trở nên bạo lực hoặc bắt đầu một mối quan hệ bạo lực khi chúng lớn lên. Họ cũng có nguy cơ cao bị trầm cảm và nhiều vấn đề tâm lý và hành vi khác.

Tôi có thể làm gì nếu tôi đang ở trong một mối quan hệ lạm dụng?

Bạn đang ở trong một tình huống nguy hiểm và bạn sẽ cần giúp đỡ để thoát khỏi nó. Nếu bạn ở lại, bạn có thể bị tổn thương một lần nữa, và nếu bạn rời bỏ người bạn đời của mình, bạn có thể bị anh ta theo đuổi.

Gọi 911 hoặc sở cảnh sát địa phương ngay lập tức nếu bạn lo sợ rằng đối tác của bạn sắp làm bạn bị thương.

Dưới đây là một số bước khác mà bạn có thể thực hiện:

  • Gọi cho Đường dây nóng Quốc gia về Bạo lực Gia đình theo số (800) 799-7233 hoặc TTY dành cho người khiếm thính theo số (800) 787-3224. Họ có thể cung cấp can thiệp khủng hoảng bí mật, tư vấn và giới thiệu đến các nguồn lực địa phương. (Bạn không cần phải cung cấp tên của mình hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng nào.) Bạn cũng có thể nói chuyện với họ về các chiến lược khẩn cấp mà bạn có thể sử dụng nếu bạn quyết định rời đi hoặc thấy mình trong tình huống khẩn cấp.
  • Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết tình trạng của bạn, để bạn có thể nhận được tất cả sự trợ giúp và hỗ trợ mà bạn cần.
  • Hãy truy cập trang web của Đường dây nóng về Bạo lực Gia đình Quốc gia để biết danh sách các câu hỏi để tự hỏi về lạm dụng, các mẹo lập kế hoạch an toàn quan trọng và số điện thoại cần gọi ở mỗi tiểu bang để nhận dịch vụ. Bạn cũng có thể trò chuyện trực tuyến với một người ủng hộ (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha) mỗi ngày từ 7 giờ sáng đến 2 giờ sáng theo giờ Trung tâm.
  • Ghé thăm Vùng An toàn, một trang web có nhiều thông tin về các nguồn tài nguyên lạm dụng và bạo lực gia đình.

Nếu bạn xem các trang web bạo lực gia đình tại nhà, hãy cân nhắc sử dụng trình duyệt ẩn và nhớ xóa bộ nhớ cache và các tệp lịch sử nếu bạn lo lắng đối tác của bạn có thể cố gắng theo dõi những gì bạn đang làm trên mạng. Cả Đường dây nóng Quốc gia về Bạo lực Gia đình và Vùng An toàn đều giải thích chi tiết cách thực hiện việc này.

Làm thế nào tôi có thể tiếp cận một người bạn đang mang thai có thể đang trong một mối quan hệ lạm dụng?

Chia sẻ mối quan tâm của bạn với cô ấy và hỏi cách bạn có thể giúp đỡ. Khuyến khích cô ấy liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn. Không ai đáng bị lạm dụng.

Nhắc bạn của bạn rằng việc lạm dụng không phải do lỗi của cô ấy. Đó là vấn đề của đối tác của cô ấy và của một mình anh ấy. Khuyến khích cô ấy nói chuyện với một người ủng hộ bạo lực gia đình, lập kế hoạch an toàn và tâm sự với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của cô ấy, người có thể giúp cô ấy tiếp cận các dịch vụ địa phương.

Hãy cho cô ấy biết cô ấy không đơn độc và cố gắng giữ thái độ không phán xét và ủng hộ. Cô ấy có thể đã tham gia một chuyến tàu lượn siêu tốc cảm xúc trong một thời gian khá lâu, và việc mang thai chắc chắn sẽ làm tăng cảm xúc của cô ấy.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x