Các triệu chứng mang thai ở nam giới: Hội chứng Couvade (Mang thai đồng cảm)

Các triệu chứng mang thai ở nam giới: Hội chứng Couvade (Mang thai đồng cảm)
Các triệu chứng mang thai ở nam giới: Hội chứng Couvade (Mang thai đồng cảm)

 

Hội chứng Couvade là gì?

Với hội chứng Couvade, đôi khi được gọi là mang thai đồng cảm, bạn đời của người mẹ tương lai (hoặc, trong một số trường hợp, một người bạn rất thân hoặc họ hàng) có các triệu chứng giống như mang thai kỳ lạ.

Có rất nhiều bằng chứng giai thoại ủng hộ ý tưởng mang thai thông cảm. “Chồng tôi đang bị táo bón, đầy hơi, chướng bụng, khó chịu và buồn nôn cùng với tôi”, một bà mẹ sắp sinh của BabyCenter cho biết. Và bố Mathew Erickson thừa nhận, “Trong thời gian vợ tôi mang thai, tôi đã tăng 15 pound và bị sưng tấy nghiêm trọng ở tay”.

Mặc dù hội chứng Couvade không phải là một bệnh hoặc bệnh tâm thần được công nhận, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể phổ biến. Nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm hiểu những gì đằng sau nó.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Couvade?

Nếu bạn đang đối phó với Couvade trong gia đình của bạn, chúng tôi có thể chỉ cho bạn hai khả năng nghi ngờ: căng thẳng và đồng cảm. Theo San Diego ob-gyn Norman Duerbeck, căng thẳng giải phóng các chất hóa học trong cơ thể có thể biểu hiện như mang thai lãnh cảm. Và hãy đối mặt với nó, với những lo lắng về tài chính, những lo lắng về sức khỏe, và đôi chân lạnh nhạt về già, việc mang thai thường khiến cả hai bên đều căng thẳng. Thêm một chút đồng cảm vào hỗn hợp, và bạn có một công thức hoàn hảo cho một thai kỳ đồng cảm.

Mặc dù nam giới có thể không nói nhiều về nó, nhưng những triệu chứng này không phải là hiếm. Trên thực tế, Duerbeck tự động mong đợi gặp hội chứng couvade trong một số tình huống nhất định. Ví dụ, những cặp vợ chồng đã từng đối mặt với tình trạng vô sinh hoặc sẩy thai, đặc biệt dễ mắc phải.

“Một trường hợp điển hình là một người chồng thấu cảm đã tiêm hormone cho vợ trong quá trình thụ thai. Nếu cô ấy bị chảy máu khi mang thai, anh ấy có thể bị chuột rút – một ví dụ hoàn hảo về Couvade tại nơi làm việc”, Duerbeck giải thích.

Khi nào hội chứng Couvade sẽ biến mất?

May mắn thay, Couvade hầu như luôn luôn là tạm thời và không nghiêm trọng. Và mặc dù không có viên thuốc ma thuật nào để loại bỏ cảm giác xanh xao quanh mang, nhưng một chút gân cốt tốt bụng từ một người bạn có thể sẽ giúp bạn. Duerbeck nói: “Đối với nhiều chàng trai, các triệu chứng sẽ tự khỏi khi đối mặt với áp lực của bạn bè nam. Ngoài ra, chúng thường biến mất sau khi đứa trẻ được sinh ra, như trường hợp của Erikson.

Mặt khác, một số người lại gặp khó khăn với Couvade – và có một chút mệt mỏi hoặc sưng nhẹ để chứng tỏ điều đó. Ngoài các triệu chứng khó chịu, những người mắc bệnh này còn trải qua những thay đổi thực tế về mức độ hormone của họ. Một lần nữa, chúng ta có thể xem xét mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể để tìm câu trả lời.

Căng thẳng có thể làm giảm mức testosterone ở nam giới, khiến họ mất cân bằng mức estrogen, tạo ra các triệu chứng giống như mang thai. Ngoài ra, những người đàn ông mắc chứng cuồng dâm thường có quá nhiều cortisol – một chất hóa học liên quan đến căng thẳng, mặc dù có tác dụng đối mặt với những nguy hiểm ngắn hạn, nhưng lại gây phiền toái theo thời gian.

Duerbeck nói: “Quá nhiều cortisol trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng prolactin, dẫn đến các triệu chứng thể chất như phì đại vú. Trong những trường hợp nghiêm trọng này, điều trị sức khỏe tâm thần để giảm lo lắng có thể hữu ích.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x