Làm bố: Tờ Cheat Cheat Sinh con | BabyCenter

Làm bố: Tờ Cheat Cheat Sinh con |  BabyCenter
Làm bố: Tờ Cheat Cheat Sinh con |  BabyCenter

 

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho việc sinh con là đi cùng bạn đời của bạn đến một lớp giáo dục về sinh đẻ.

Hầu như tất cả các bệnh viện và trung tâm sinh sản đều tổ chức các lớp học, và các bậc cha mẹ sắp sinh thường được lựa chọn tham gia hai hoặc ba buổi học ngắn buổi tối hoặc một buổi học dài vào ban ngày. Bạn cũng có thể chọn tham gia một lớp học ngoại trú, nơi có thể tập trung nhiều hơn vào việc sinh con thuận tự nhiên.

Trước khi tham gia một lớp học, bạn nên biết một chút về việc sinh con. Dưới đây là một số điều bạn có thể học và thảo luận trong lớp sinh con:

1. Cách nhận biết sắp có chuyển dạ thật
Vào cuối thai kỳ, nhiều phụ nữ có những cơn co thắt đau đớn có thể cảm thấy giống như chuyển dạ giả – Các cơn co thắt Braxton Hicks có thể bắt đầu mạnh nhưng giảm dần và sau đó dừng lại sau một thời gian. Tìm những dấu hiệu sau, trong số những dấu hiệu khác, cho thấy đối tác của bạn đang trải qua giao dịch thực sự:

  • Nước của cô ấy có thể bị vỡ, dẫn đến nhỏ giọt hoặc chảy ra chất lỏng. Khi túi ối (hay còn gọi là túi nước) bị vỡ, nhiều phụ nữ chuyển dạ tự nhiên ngay sau đó. Nếu không, chuyển dạ thường được tiến hành để giảm thiểu nguy cơ phát triển nhiễm trùng. Nhưng hãy nhớ rằng các cơn co thắt thường bắt đầu trước khi cô ấy vỡ nước.
  • Đau thắt lưng dai dẳng, đặc biệt nếu đối tác của bạn cũng phàn nàn về cảm giác chuột rút, tiền kinh nguyệt.
  • Các cơn co thắt xảy ra đều đặn và ngày càng ngắn hơn và ngày càng dài hơn và cường độ mạnh hơn.
  • Cô ấy đi qua nút chất nhầy, nằm trong cổ tử cung. Đây không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ sắp xảy ra – nó có thể còn vài ngày nữa. Nhưng ít nhất, nó chỉ ra rằng mọi thứ đang chuyển động.

2. Cách tính thời gian cho các cơn co thắt
Sử dụng bộ đếm thời gian – đối với hầu hết mọi người, đây sẽ là bộ đếm trên điện thoại của họ, nhưng bất cứ thứ gì đếm giây cũng được – để tính thời gian cho các cơn co thắt của đối tác của bạn trong vài giây từ bắt đầu của một lần co đến đầu của lần tiếp theo. Đếm tần suất các cơn co thắt trong vài phút.

Nếu cô ấy có những cơn co thắt đau đớn thường xuyên kéo dài từ 30 giây trở lên, có lẽ cô ấy đang chuyển dạ sớm. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định qua điện thoại về thời điểm đến khám.

Theo nguyên tắc chung, nếu các cơn co thắt cách nhau 5 phút hoặc ít hơn, kéo dài hơn 30 giây và tiếp tục như vậy trong một giờ thì đã đến lúc phải đến bệnh viện. Một số tình huống yêu cầu bạn đến bệnh viện sớm hơn, vì vậy hãy nói chuyện với người chăm sóc của bạn trước về những gì phù hợp với bạn.

3. Đừng đến bệnh viện quá sớm
Đừng đến bệnh viện ngay khi bạn đời của bạn chuyển dạ. Nếu cô ấy chỉ giãn ra 1 cm, rất có thể họ sẽ đưa bạn về nhà hoặc bảo cô ấy đi dạo cho đến khi rõ ràng là cô ấy đang chuyển dạ.

Đi dạo, đến trung tâm mua sắm hoặc viện bảo tàng, đi biển, xem phim – hãy làm bất cứ điều gì để giúp bạn đời của bạn thoát khỏi những cơn co thắt. Mặc dù nó có thể không dễ dàng, nhưng hãy cố gắng không cố định trên đồng hồ. Nếu cơn chuyển dạ bắt đầu vào ban đêm, hãy giúp bạn đời của bạn ngủ trở lại trong vài giờ.

4. Biết những gì mong đợi trong quá trình chuyển dạ
Hãy quên những tập phim sitcom truyền hình trong đó một người phụ nữ chuyển dạ và một đứa trẻ ra đời trong đoạn quảng cáo thứ hai. Nó đôi khi xảy ra nhanh như vậy, nhưng không thường xuyên. Đối với hầu hết phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, chuyển dạ là một hành trình chứ không phải một sự kiện.

Đừng mong đợi quá trình chuyển dạ sẽ kết thúc chỉ trong vài giờ. Trải nghiệm của mỗi phụ nữ là khác nhau, nhưng sẽ hữu ích khi hiểu rằng có ba giai đoạn chuyển dạ khác nhau:

Giai đoạn đầu
Giai đoạn đầu tiên thực sự bao gồm ba giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu. Giai đoạn này thường kéo dài đến 12 giờ mặc dù nó thường ngắn hơn đáng kể đối với trẻ thứ hai và những đứa trẻ tiếp theo. Khi quá trình chuyển dạ tiến triển, các cơn co thắt kéo dài hơn và mạnh hơn.
  • Giai đoạn hoạt động. Thường thì giai đoạn này kéo dài đến sáu giờ, mặc dù nó có thể ngắn hơn rất nhiều. Bạn nên đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh ngay bây giờ hoặc trên đường đi. Các cơn co thắt dữ dội hơn nhiều, kéo dài khoảng 40 đến 60 giây và cách nhau 3-5 phút.Các bài tập thở, kỹ thuật thư giãn và huấn luyện đều quan trọng lúc này. Nếu đối tác của bạn gặp khó khăn trong việc đối phó hoặc cô ấy không quan tâm đến việc chuyển dạ không dùng thuốc, thì đây là lúc cô ấy có thể lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng hoặc các biện pháp giảm đau khác.
  • Giai đoạn chuyển tiếp. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Ở đây, đối tác của bạn rất có thể sẽ chửi bạn như một tài xế xe tải. (Đừng coi đó là cá nhân – ngay cả những phụ nữ đã đối phó tốt cho đến thời điểm này cũng thường “mất hứng” trong giai đoạn chuyển tiếp.)Các cơn co thắt kéo dài từ 60 đến 90 giây và cách nhau hai hoặc ba phút.

Xem video lớp học sinh con miễn phí của chúng tôi để giúp bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Giai đoạn thứ hai

Đẩy và sinh. Giai đoạn thứ hai có thể kéo dài từ vài phút đến hàng giờ – trung bình là khoảng một giờ đối với lần mang thai đầu tiên (lâu hơn nếu cô ấy được gây tê ngoài màng cứng) – và kết thúc bằng một khoảnh khắc được tạo nên bằng những phần nhẹ nhõm và ngoạn mục: Sự ra đời của con bạn.

Có rất nhiều điều phải suy nghĩ trong giai đoạn này: Bạn có muốn ghi lại ca sinh trên video không? Bạn sẽ muốn cắt dây? (Hãy nhớ nhắc bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn làm vậy và lưu ý rằng một số bệnh viện không cho phép chụp ảnh hoặc quay video trong phòng sinh.)

Bạn đời của bạn có muốn cố gắng cho con bú ngay sau khi sinh không? Nếu vậy, hãy nói với bác sĩ và y tá của bạn để họ có thể giúp đỡ ngay khi có thể an toàn cho em bé của bạn.

Giai đoạn thứ ba

Sinh nhau thai. Nó vẫn chưa kết thúc! Giai đoạn này, bắt đầu ngay sau khi sinh em bé và kết thúc bằng việc sổ nhau 5 đến 10 phút sau đó, thường là thuốc kháng sinh nhưng cần thiết.

Đối tác của bạn có thể bị ớn lạnh hoặc cảm thấy rất run trong giai đoạn này. Nếu đúng như vậy, hãy sẵn sàng đắp một chiếc chăn ấm và bế trẻ sơ sinh trong khi bạn đời của bạn đang lấy lại sức.

5. Hãy là một người tham gia tích cực
Trong những ngày và vài tuần trước ngày dự sinh của em bé, hãy đảm bảo rằng cả bạn và đối tác của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc để đến bệnh viện, bao gồm thay quần áo, đồ vệ sinh cá nhân và những thứ cần thiết khác (xem danh sách đóng gói bệnh viện đầy đủ của chúng tôi). Nếu đối tác của bạn có kế hoạch sinh nở, bạn có thể cần phải cho các y tá chuyển dạ và đỡ đẻ biết về kế hoạch đó (bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh).

Trong thời gian chuyển dạ sớm tại nhà, hãy nhắc bạn đời của bạn uống nhiều chất lỏng. Rót cho cô ấy một ly nước trái cây không có cồn như nước ép táo hoặc nước ép dứa, mật ong và nước lọc, trà thảo mộc hoặc chỉ là nước lọc để tránh mất nước. Cho cô ấy ăn bánh mì tròn, sữa chua hoặc thứ gì đó nhạt nhẽo, trừ khi bác sĩ yêu cầu cô ấy không ăn khi chuyển dạ – cô ấy có thể không được ăn bất cứ thứ gì đặc để ăn ở bệnh viện khi đang sinh nở.

Khi bạn đến bệnh viện, hãy lái xe cẩn thận. Đây không phải là lúc để tận dụng những cơ hội không cần thiết. Khi bạn đến phòng chuyển dạ, hãy ở bên cạnh để tạo sự thoải mái và hỗ trợ.

6. Là người bênh vực cho đối tác của bạn
Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và y tá ở đó để đảm bảo bạn đời và em bé của bạn hoạt động tốt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nhưng bạn có một vai trò lớn trong việc giúp đối tác của bạn cảm thấy thoải mái và trong việc truyền đạt mong muốn của cô ấy.

Bạn và cô ấy cũng có tiếng nói lớn trong việc cá nhân hóa căn phòng. Khi đến lúc nghỉ ngơi, hãy làm dịu ánh sáng. Làm sạch mùi bằng cách mang theo quả bóng thơm, rượu ngâm hoặc dầu thơm. Mang hình ảnh, phim và âm nhạc của riêng bạn.

7. Biết cách chơi huấn luyện viên
Nhận tín hiệu của bạn từ đối tác của bạn. Một số phụ nữ thích được mát-xa hoặc vuốt tóc khi chuyển dạ. Những người khác thì không. Và không có cách nào để biết trước đối tác của bạn sẽ thích gì.

Trong mọi trường hợp, hãy cố gắng trấn an cô ấy rằng cô ấy vẫn ổn và sẵn sàng giúp đỡ theo bất kỳ cách nào cô ấy yêu cầu. Xem thêm các mẹo về cách trở thành một huấn luyện viên lao động tuyệt vời.

8. Hãy chuẩn bị
Xem video về sinh con qua ngã âm đạo và cắt đoạn c. Đừng ngạc nhiên nếu da của bé trông nhăn nheo hoặc đầu của bé bị nặn thành hình nón.

Đọc về cảm giác lao động như thế nào. Xem video về cách mát-xa thư giãn khi mang thai, dễ thực hiện và có thể nhẹ nhàng ngay cả trong phòng sinh.

9. Cắt dây nếu bạn muốn
Nhiều ông bố và người bạn đời chọn cách cắt dây rốn cho con trong những phút đầu tiên sau khi sinh. Nếu bạn muốn cắt dây rốn, đừng ngại nhắc nhở bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn đời.

10. Tìm hiểu thêm
Không có gì thay thế cho việc trao đổi câu hỏi hoặc trao đổi câu chuyện với những người sắp làm mẹ khác và bạn đời của họ. Cộng đồng BabyCenter tập hợp các bà mẹ tương lai theo ngày dự sinh và cung cấp các nhóm cho các ông bố tương lai và các đối tác khác để trao đổi mẹo và lời khuyên.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x