Quan hệ tình dục khi mang thai: Những điều bạn cần biết về quan hệ tình dục khi mang thai

Quan hệ tình dục khi mang thai: Những điều bạn cần biết về quan hệ tình dục khi mang thai
Quan hệ tình dục khi mang thai: Những điều bạn cần biết về quan hệ tình dục khi mang thai

 

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Trong hầu hết các trường hợp, có! Miễn là bạn đang mang thai bình thường và không có biến chứng, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục cho đến khi vỡ ối hoặc chuyển dạ.

Đừng lo lắng: Em bé của bạn được bảo vệ bởi tử cung và một lớp cơ của bạn, và được đệm an toàn bởi nước ối xung quanh. Chất nhầy nút bên trong cổ tử cung của bạn cũng giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Mặc dù nếu bạn không ở trong một mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng với bạn tình chưa bị nhiễm bệnh, hãy luôn sử dụng bao cao su nam hoặc nữ để bảo vệ bản thân – và con bạn – khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).

Lợi ích của quan hệ tình dục khi mang thai là gì?

Bên cạnh việc quan hệ tình dục khi mang thai chỉ để giải trí, những lợi ích có thể có khác bao gồm:

 • Duy trì hoạt động. Quan hệ tình dục đốt cháy calo, có thể giúp bạn và đối tác của bạn năng động và giữ dáng.
 • Cực khoái tốt hơn. Lưu lượng máu đến khu vực sinh dục của bạn tăng lên khi mang thai thường có nghĩa là bạn sẽ đạt cực khoái tốt hơn.
 • Tăng hạnh phúc. Đạt cực khoái giải phóng endorphin có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn.
 • Gắn kết chặt chẽ hơn với đối tác của bạn. Có một đời sống tình dục lành mạnh khi mang thai là một cách tốt để duy trì mối liên kết tình cảm chặt chẽ với bạn tình của bạn – đặc biệt quan trọng trong thời kỳ có quá nhiều thay đổi.

Quan hệ tình dục khi mang thai không phải là một ý kiến ​​hay?

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải bỏ qua các hoạt động hoặc tư thế nhất định, hoặc ngừng quan hệ tình dục hoàn toàn trong một phần hoặc toàn bộ thời kỳ mang thai. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết liệu bạn có – hoặc phát triển – bất kỳ biến chứng nào khiến quan hệ tình dục không.

Nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu bạn không quan hệ tình dục nếu bạn:

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục trong các tình huống khác – như nếu có dấu hiệu bạn có thể có nguy cơ sinh non.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà cung cấp của bạn.

Quan hệ tình dục khi mang thai có cảm thấy khác biệt không?

Hầu hết phụ nữ nói rằng quan hệ tình dục có cảm giác khác biệt trong ít nhất một phần của thai kỳ. Đôi khi bạn có thể thấy thú vị hơn nhưng lại không thực sự thích thú hoặc không cảm thấy hứng thú với nó vào lúc khác.

Một số thay đổi về thể chất cũng có thể làm cho việc quan hệ tình dục khi mang thai trở nên khác biệt. Lưu lượng máu đến vùng xương chậu tăng lên có thể làm tăng cảm giác, điều này có thể làm tăng khoái cảm của bạn khi quan hệ tình dục. Bạn có thể được bôi trơn âm đạo nhiều hơn, đây cũng có thể là một điểm cộng.

Mặt khác, nhạy cảm hơn ở một số khu vực có thể cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí khó chịu. Bạn cũng có thể bị một số cơn đau bụng hoặc co thắt nhẹ trong hoặc ngay sau khi giao hợp hoặc đạt cực khoái, điều này có thể đáng lo ngại mặc dù chúng không phải là hiếm.

Ngực của bạn có thể cảm thấy ngứa ran, mềm và nhạy cảm bất thường khi chạm vào, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Cảm giác đau thường giảm bớt, nhưng ngực của bạn có thể vẫn nhạy cảm hơn. Một lần nữa, bạn có thể bị kích thích bởi điều này, hoặc bạn có thể thấy nó quá mãnh liệt và muốn không được chạm vào ngực của bạn chút nào.

Hãy cho đối tác của bạn biết nếu có bất cứ điều gì cảm thấy không thoải mái, ngay cả khi đó là điều bạn đã quen làm cùng nhau.

Tôi không có ham muốn tình dục khi mang thai. Điều này có bình thường không?

Khi nói đến ham muốn tình dục khi mang thai, có rất nhiều trải nghiệm cá nhân. Một số phụ nữ muốn quan hệ tình dục nhiều hơn khi mang thai; những người khác, không quá nhiều. Nói chung, tình dục ở mỗi phụ nữ là khác nhau và phụ thuộc vào cảm giác của bạn về thể chất và cảm xúc – điều này sẽ thay đổi rất nhiều khi mang thai!

Bạn có thể cảm thấy quá mệt mỏi, ủ rũ hoặc buồn nôn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Cũng không có gì lạ khi bạn cảm thấy choáng ngợp trước những thay đổi về thể chất và cảm xúc mà bạn đang trải qua. Nhưng bạn có thể thấy rằng ham muốn tình dục của bạn trở lại mạnh mẽ khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai, khi tình trạng ốm nghén và mệt mỏi thường giảm bớt.

Mặc dù vậy, đừng ngạc nhiên nếu ham muốn của bạn lại giảm dần trong tam cá nguyệt thứ ba, đặc biệt là trong một hoặc hai tháng trước. Tại thời điểm này, bạn có thể quá căng thẳng, đau nhức hoặc kiệt sức để thậm chí nghĩ đến việc quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể cảm thấy tự ti về việc cơ thể mình đã thay đổi như thế nào hoặc bận tâm về việc chuyển dạ và sinh nở sắp tới.

Nếu bạn cảm thấy ít tình cảm hơn bình thường, hãy cố gắng chia sẻ cảm xúc của mình và trấn an người ấy về tình yêu của bạn. Giữ các đường dây liên lạc cởi mở sẽ giúp bạn hỗ trợ nhau tốt nhất có thể trong khi cùng nhau vượt qua những thay đổi này.

Việc mang thai của tôi có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn tình không?

Hầu hết các đối tác thấy người yêu đang mang thai của họ hấp dẫn hơn bao giờ hết, hoặc thậm chí còn hơn thế nữa. Nhưng những lo lắng khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn của bạn đời. Ví dụ, bạn đời của bạn có thể lo lắng về thực tế làm cha mẹ và điều đó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Ngoài ra, các chàng trai thường trở nên chần chừ hơn về quan hệ tình dục khi mang thai vì họ sợ điều đó sẽ làm tổn thương em bé. Nhưng hãy yên tâm – nếu bạn có một đối tác nam, dương vật của anh ấy không đi qua âm đạo của bạn trong khi giao hợp, vì vậy nó không thể gây hại cho em bé.

Nếu tôi không cảm thấy muốn quan hệ tình dục thì sao?

Ngay cả khi bạn không thể giao hợp hoặc nếu bạn đã thích nhưng không thích sự thâm nhập, bạn có thể khám phá những cách khác để thể hiện tình yêu của mình:

 • Ôm ấp
 • Làm ra
 • Massage cho nhau
 • Cho và nhận quan hệ tình dục bằng miệng
 • Thủ dâm (một mình hoặc với bạn tình của bạn)

Và đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chỉ đơn giản là chia sẻ cảm xúc của bạn với nhau như một cách để cảm thấy gần gũi. Giao tiếp cởi mở có thể xoa dịu rất nhiều căng thẳng và cho phép bạn thư giãn, tận hưởng lẫn nhau và tìm cách để thân mật, cho dù bạn có đang quan hệ tình dục hay không.

Những tư thế quan hệ tình dục tốt nhất khi mang thai là gì?

Khi bụng to lên, bạn có thể phải thử nghiệm để tìm ra những tư thế phù hợp nhất với mình. Ví dụ, vị trí truyền giáo ngày càng trở nên khó khăn khi thai kỳ của bạn tiến triển và gần như không thể vào cuối thai kỳ.

Hãy xem trình chiếu của chúng tôi để biết thêm ý tưởng và thông tin về các vị trí quan hệ tình dục tốt nhất khi mang thai. Bạn sẽ tìm thấy những gợi ý và mẹo hữu ích để làm cho các tư thế quan hệ tình dục thoải mái (và thú vị!) Ở mọi giai đoạn của thai kỳ.

Quan hệ tình dục bằng miệng có an toàn khi tôi đang mang thai không?

Phần lớn, quan hệ tình dục bằng miệng là an toàn. Điều đó có nghĩa là liếm cũng được, nhưng không được thổi vào âm đạo của bạn. Buộc hoặc thổi không khí vào âm đạo có thể tạo thành bong bóng khí xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của bạn (tắc mạch). Điều này rất hiếm khi xảy ra, nhưng nó có thể đe dọa tính mạng của bạn hoặc em bé.

Việc quan hệ tình dục bằng miệng khi mang thai cũng không an toàn nếu:

 • Bạn tình của bạn đang bùng phát mụn rộp miệng hoặc cảm thấy mụn rộp đang bùng phát. Và trong tam cá nguyệt thứ ba, nếu đối tác của bạn đã từng bị mụn rộp miệng, bạn hoàn toàn không nên quan hệ tình dục bằng miệng, cho dù đối tác của bạn có triệu chứng hay không.
 • Bạn không biết liệu bạn tình của mình có bị nhiễm HIV hay STI hay không. Trong trường hợp này, hãy sử dụng một miếng dán nha khoa (một tấm cao su mà bạn đặt giữa bộ phận sinh dục của mình và miệng của bạn tình). Có một số bằng chứng cho thấy một người có thể lây truyền HIV, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp, bệnh lậu và HPV, thông qua vết thương nhỏ hoặc vết cắt nhỏ trong miệng.

Ghi chú của biên tập viên: CDC khuyến cáo phụ nữ mang thai kiêng quan hệ tình dục qua đường âm đạo và đường hậu môn ngoài quan hệ tình dục bằng miệng (hoặc sử dụng bao cao su trong các hoạt động này) với bạn tình đã được chẩn đoán nhiễm vi rút Zika, sống ở hoặc đã đến khu vực có Zika. bị muỗi truyền.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn khi mang thai có an toàn không?

Trong hầu hết các trường hợp, có, mặc dù có những trường hợp ngoại lệ. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn khi mang thai có thể không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn có:

 • Bệnh trĩ. Chúng không may là phổ biến khi mang thai và có xu hướng lớn hơn khi bạn gần đến ngày dự sinh. Không chỉ quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể khá khó chịu nếu bạn mắc bệnh trĩ, mà nếu chúng chảy máu, bạn có thể mất đủ máu để gây ra biến chứng nguy hiểm.
 • Placenta previa. Nếu nhau thai che phủ toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung, quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể làm hỏng nhau thai. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ của bạn về việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn có an toàn cho bạn hay không.
 • Một rủi ro của chuyển dạ sinh non. Cũng như khi bạn không mang thai, không bao giờ thâm nhập từ hậu môn sang âm đạo trước khi bạn tình rửa dương vật (hoặc thay bao cao su). Nếu không, bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn (sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn trong âm đạo) và có một số lo ngại rằng điều này có thể làm cho nước tiểu ra sớm.

Chúng ta có thể sử dụng đồ chơi tình dục khi mang thai không?

Đồ chơi tình dục khi mang thai là một game công bằng, với một số biện pháp phòng ngừa chung (và miễn là nhà cung cấp của bạn không khuyên chống lại chúng):

 • Làm sạch tất cả đồ chơi trước và sau khi bạn sử dụng chúng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Ngừng sử dụng đồ chơi tình dục nếu bạn bị đau, chuột rút hoặc khó chịu.
 • Không sử dụng chúng nếu bạn đang bị chảy máu, có nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc nhau bong non.
 • Đừng sử dụng chúng sau khi vỡ nước.

Quan hệ tình dục 3 tháng giữa thai kỳ có an toàn không?

Quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba là an toàn nếu bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh, bình thường. Mặc dù khi tam cá nguyệt thứ ba của bạn tiến triển và bạn lớn hơn, bạn có thể phải sáng tạo về các vị trí.

Điều đó nói rằng, quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba có thể không phải an toàn nếu bạn có:

Và đừng quan hệ tình dục khi nước của bạn đã bị vỡ – sau đó, em bé của bạn không còn được bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Quan hệ tình dục có thể kích hoạt chuyển dạ không?

Không, không nếu bạn mang thai bình thường, ít rủi ro. Kích thích tình dục hoặc cực khoái không thể bắt đầu chuyển dạ hoặc gây sẩy thai. Cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt nhẹ (cũng như kích thích núm vú), nhưng chúng thường là tạm thời và vô hại.

Một số phụ nữ mang thai, nữ hộ sinh và bác sĩ cho rằng quan hệ tình dục gần cuối thai kỳ có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe cần thiết để bắt đầu chuyển dạ. Một giả thuyết cho rằng các hormone trong tinh dịch (prostaglandin) và các cơn co thắt khi đạt cực khoái đã kích thích cổ tử cung, nhưng các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào như vậy.

Nhưng miễn là thai kỳ của bạn khỏe mạnh và không có biến chứng, bạn có thể quan hệ tình dục bao nhiêu tùy thích, cho đến khi vỡ ối. Chỉ cần không mong đợi nó để bắt đầu chuyển dạ!

Nếu tôi bị chảy máu hoặc chuột rút sau khi quan hệ thì sao?

Ra máu hoặc chuột rút nhẹ có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục khi mang thai, và điều này không có nghĩa là có vấn đề. Tuy nhiên, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong hoặc sau khi giao hợp, bao gồm:

 • Hơn cả chuột rút nhẹ không biến mất sau vài phút
 • Đau đớn
 • Sự chảy máu
 • Phóng điện

Đừng ngần ngại liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn bất kỳ lúc nào bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, đặc biệt nếu bạn không chắc mình có nên quan hệ tình dục khi mang thai hay bạn lo lắng về sức khỏe hoặc sự an toàn của thai nhi.

Và nếu nhà cung cấp của bạn yêu cầu bạn ngừng quan hệ tình dục, hãy đảm bảo bạn hỏi liệu điều này có nghĩa là bạn cần phải tránh giao hợp cụ thể hay không, hoặc liệu bạn không nên đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào có thể khiến bạn đạt cực khoái.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x