Những điều cơ bản về sinh nở qua đường âm đạo

Những điều cơ bản về sinh nở qua đường âm đạo
Những điều cơ bản về sinh nở qua đường âm đạo

Sinh thường qua ngã âm đạo là gì?

Sinh ngả âm đạo là cách sinh con phổ biến nhất. Khoảng 70 phần trăm trẻ sơ sinh được sinh bằng đường âm đạo ở Hoa Kỳ.

Khi sinh qua đường âm đạo, cổ tử cung của bạn mỏng dần và mở ra và tử cung co lại để đẩy em bé ra khỏi âm đạo. Khi bạn bắt đầu cảm thấy các cơn co thắt đến đều đặn, bạn được coi là đang chuyển dạ. Khi cổ tử cung mỏng đi và mở ra, nó được gọi là sự giãn nở và bong ra. Đối với những người lần đầu làm mẹ, trung bình mất 6 giờ để sinh bằng đường âm đạo, nhưng có thể lâu hơn 20 giờ.

Ở một khía cạnh nào đó, việc sinh con ở quốc gia này an toàn hơn bao giờ hết với những cải tiến trong công nghệ và theo dõi trước khi sinh. Nhưng nó không an toàn cho người da màu. Ví dụ, nguy cơ tử vong khi sinh con ở người Da đen vào năm 2018 cao hơn gấp đôi so với người da trắng. Nguy cơ biến chứng do sinh nở cũng tăng lên khi bạn già đi.

Sinh ngả âm đạo là cách bạn sẽ sinh con trừ khi bạn bị các biến chứng cần phải sinh mổ. Trong trường hợp sinh mổ, em bé được sinh ra qua các vết rạch ở bụng và tử cung – đó là cuộc phẫu thuật lớn ở bụng.

Một số nhà cung cấp sẽ cho phép bạn chọn phân phối theo phần c trong một số điều kiện nhất định. Nhưng hầu hết có thể sẽ không khuyến khích bạn tìm kiếm một phần c theo kế hoạch, trừ khi bạn có một lý do y tế chính đáng để thực hiện một phần.

Chuẩn bị sinh thường

Dưới đây là một số điều bạn cần suy nghĩ về việc làm trong những tuần và tháng trước khi sinh con:

  • Lập một kế hoạch sinh đẻ. Kiểm tra các chính sách tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn để bạn hiểu các lựa chọn của mình trong quá trình chuyển dạ.
  • Ghé thăm bệnh viện. Hầu hết các bệnh viện đều cung cấp các chuyến tham quan sàn sản khoa.
  • Kiểm tra một số vị trí lao động. Duy trì hoạt động trong thời gian chuyển dạ sớm và thay đổi tư thế thường xuyên có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ của bạn.
  • Tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Lần đầu tiên bạn bế trẻ sơ sinh trong phòng sinh là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu cho con bú.
  • Đặt chung một túi bệnh viện.
  • Tìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ, vì vậy bạn sẽ biết khi nào là thời gian chuyển dạ.

Các giai đoạn sinh ngả âm đạo

Quá trình chuyển dạ và sinh nở diễn ra qua ba giai đoạn:

Giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ bắt đầu khi bạn bắt đầu có những cơn co thắt. Nó gây ra những thay đổi tiến triển trong cổ tử cung của bạn và kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn ra hoàn toàn (mở).

Giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ bắt đầu khi bạn đã giãn ra hoàn toàn và kết thúc với sự ra đời của em bé. Đây đôi khi được gọi là giai đoạn “đẩy”.

Giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ bắt đầu ngay sau khi bạn sinh em bé và kết thúc bằng việc sổ nhau thai.

Thuốc giảm đau khi sinh qua đường âm đạo

Dưới đây là các lựa chọn chính về thuốc giảm đau khi chuyển dạ:

  • Thuốc gây tê ngoài màng cứng cung cấp thuốc giảm đau liên tục qua một ống mỏng được đưa vào vùng lưng dưới của bạn. Nó ngăn chặn cơn đau ở phần dưới của cơ thể trong khi cho phép bạn hoàn toàn tỉnh táo. Đây là loại giảm đau mà hầu hết phụ nữ mắc phải.
  • Chặn cột sống là một mũi tiêm giúp giảm đau nhanh chóng cho phần dưới của cơ thể nhưng chỉ kéo dài vài giờ. Bạn có thể nhận được một loại thuốc nếu bạn quyết định muốn giảm đau khi chuyển dạ muộn.
  • Một khối kết hợp cột sống / ngoài màng cứng giúp giảm đau nhanh chóng khi khối cột sống và giảm đau liên tục khi gây tê ngoài màng cứng. Bạn có thể lựa chọn phương pháp này để được giảm đau ngay lập tức từ cột sống trong khi chờ gây tê ngoài màng cứng hoạt động.
  • Thuốc giảm đau toàn thân thường được cung cấp qua đường tĩnh mạch. Chúng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn và có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Một số phụ nữ chọn loại giảm đau sớm khi chuyển dạ để giúp họ thư giãn.

Sinh con thuận tự nhiên là gì?

Sinh con tự nhiên có nghĩa là một phương pháp tiếp cận chuyển dạ và sinh đẻ không chuyên dụng. Nó có thể phù hợp với bạn nếu bạn muốn kiểm soát cơ thể của mình nhiều nhất có thể, là một người tham gia tích cực trong suốt quá trình chuyển dạ và có những can thiệp thường quy tối thiểu như theo dõi điện tử liên tục.

Có thể sinh con không dùng thuốc ở bệnh viện truyền thống, nhưng đối với nhiều phụ nữ, chuyển dạ tự nhiên dễ dàng hơn ở một cơ sở khác, chẳng hạn như trung tâm sinh hoặc lên kế hoạch sinh tại nhà. Các trung tâm sinh được thiết kế để mang lại trải nghiệm tự nhiên, lấy gia đình làm trung tâm và bạn có thể sắp xếp mọi thứ theo ý muốn tại nhà.

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn cần được tạo ra

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn uống thuốc và sử dụng các kỹ thuật khác để tạo ra các cơn co thắt. Cô ấy có thể sử dụng một số phương pháp tương tự để tăng thêm hoặc tăng tốc quá trình chuyển dạ của bạn nếu nó ngừng tiến triển.

Nếu bạn cần kẹp hoặc phân phối chân không

Kẹp và sinh con bằng chân không rất hiếm – chỉ 3% các ca sinh ngả âm đạo. Trong những ca sinh nở này, bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng thiết bị hút chân không hoặc kẹp để giúp em bé của bạn ra khỏi ống sinh.

Những thủ tục này thường được sử dụng để giúp ngăn ngừa sinh mổ – ví dụ, nếu em bé không di chuyển xuống ống sinh hoặc nhịp tim của em bé cho thấy họ cần được sinh ngay lập tức.

Sinh ngả âm đạo sau khi mổ lấy thai (VBAC)

Có một số rủi ro khi cố gắng sinh ngả âm đạo sau khi bạn đã mổ lấy thai, nhưng sinh thường qua đường âm đạo cho phép bạn tránh được một ca mổ khác, một cuộc phẫu thuật lớn. (Ngoài ra, mỗi phần c bạn có sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng nghiêm trọng.)

Miễn là bạn là ứng cử viên thích hợp cho VBAC, bạn sẽ có cơ hội thành công. Nhìn chung, khoảng 60 đến 80 phần trăm phụ nữ thử VBAC sinh qua đường âm đạo.

Tất nhiên, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn nếu lý do cho phần c lần trước của bạn không có khả năng là một vấn đề trong khoảng thời gian này, chẳng hạn như nếu em bé của bạn bị vi phạm. Đã từng sinh qua đường âm đạo trước đó làm tăng tỷ lệ cược của bạn lên đáng kể.

Liên kết với em bé của bạn

Miễn là bạn không gặp bất kỳ biến chứng nào trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, bạn sẽ có thể ôm con – và cho con bú, nếu bạn chọn – ngay sau khi sinh.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn phải xa con vì lý do y tế. Sẽ không sao nếu liên kết không xảy ra ngay lập tức. Miễn là bạn quan tâm đến các nhu cầu cơ bản của bé một khi bé ở bên bạn và âu yếm thường xuyên, bé sẽ không phải chịu đựng.

Phục hồi sau sinh qua đường âm đạo

Ngay sau khi sinh, âm đạo của bạn sẽ bị giãn ra và có thể bị sưng và bầm tím. Trong vài ngày tới, tình trạng sưng tấy bắt đầu giảm và âm đạo của bạn bắt đầu săn chắc trở lại. Trong vài tuần tới, nó sẽ nhỏ dần.

Nếu vết rách nhỏ ở tầng sinh môn không cần khâu, vết rách sẽ nhanh chóng lành và ít gây khó chịu. Nếu bạn bị rạch tầng sinh môn hoặc bị rách nhiều, tầng sinh môn của bạn cần thời gian để lành lại, vì vậy hãy đợi để bắt đầu quan hệ tình dục lại cho đến khi bạn được bác sĩ đồng ý khi kiểm tra sau sinh.

Tình trạng buồn nôn của em bé trong hai tuần đầu tiên sau khi sinh là điều thường thấy. Nhưng nếu bạn tiếp tục cảm thấy chán nản hoặc lo lắng nghiêm trọng lâu hơn thế, hãy nói chuyện với học viên của bạn. Bạn có thể đang bị trầm cảm sau sinh. Nhận được sự giúp đỡ bạn cần là rất quan trọng cho cả bạn và con bạn.

Tìm hiểu thêm về phục hồi sau sinh.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x