Âm nhạc và đứa con chưa chào đời của bạn

Âm nhạc và đứa con chưa chào đời của bạn
Âm nhạc và đứa con chưa chào đời của bạn

 

Âm nhạc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Không ai biết chắc. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thai nhi có thể nghe và phản ứng với âm thanh bằng cách di chuyển. Nhưng không ai thực sự biết những chuyển động đó có ý nghĩa gì vì các chuyên gia không thể quan sát một thai nhi dễ dàng như một đứa trẻ đã được sinh ra.

Chơi nhạc có giúp con tôi thông minh hơn không?

Không có nghiên cứu nào ủng hộ ý kiến ​​cho rằng chơi nhạc khi con bạn còn trong bụng mẹ giúp con bạn thông minh hơn. Bạn có thể đã nghe nói rằng tiếp xúc với âm nhạc giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi thông minh hơn trong toán học, nhưng Gordon Shaw, một nhà tiên phong nghiên cứu về khoa học thần kinh tại Đại học California ở Irvine, cho biết những nghiên cứu này tập trung vào trẻ lớn hơn chứ không phải thai nhi.

Ví dụ, các bài học piano có thể nâng cao kỹ năng suy luận về không gian của trẻ (khả năng hiểu không gian ba chiều), nhưng các nhà nghiên cứu chỉ kiểm tra trẻ 3 và 4 tuổi (xem bài viết của chúng tôi về Âm nhạc và Trẻ mới biết đi / Mẫu giáo). Một số chuyên gia phỏng đoán rằng nếu âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ lớn hơn, trẻ sơ sinh và thậm chí thai nhi cũng có thể hưởng lợi từ nó theo cách tương tự.

Những người khác nói rằng trẻ sơ sinh có thể nhận ra âm nhạc mà cha mẹ chúng đã chơi cho chúng khi chúng còn trong bụng mẹ và thậm chí ngủ gật hoặc ngủ gật khi chúng nghe thấy một bài hát quen thuộc. Nhưng Janet DiPietro, một nhà tâm lý học phát triển nghiên cứu sự phát triển của thai nhi tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng những kết luận này hoàn toàn là giai thoại và không dựa trên nghiên cứu có thật.

Một số người cũng nói rằng thai nhi hít thở đúng lúc với âm nhạc mà họ yêu thích. Bác sĩ sản khoa ở California, Rene Van de Carr cho biết ông đã quan sát thấy thai nhi 33 tuần tuổi thở theo nhịp thở của Bản giao hưởng thứ năm của Beethoven. Van de Carr, người đã viết Trong khi bạn đang mong đợi … Lớp học tiền sản của riêng bạn, cho biết bởi vì thai nhi theo nhịp điệu của bản giao hưởng, rõ ràng là bé đã học được điều gì đó về nhịp điệu và rất thích nó. Nhưng các nhà nghiên cứu khác như DiPietro đặt câu hỏi, “Tại sao chúng ta lại nghĩ rằng hít thở đúng lúc với âm nhạc là một điều tốt?”

Làm cách nào để chơi nhạc cho thai nhi của tôi?

Lựa chọn tốt nhất của bạn là phát nhạc trên hệ thống âm thanh nổi khi bạn di chuyển trong ngày của mình. Bạn không nên sử dụng tai nghe trên bụng vì âm nhạc đang phát ra gần và có thể kích thích thai nhi. Các chuyên gia như DiPietro cho biết: “Mọi người có xu hướng tăng âm thanh lên bởi vì họ nghĩ rằng nó cần phải lớn để thấm vào bụng”. “Nhưng nước ối thực sự là một chất dẫn âm thanh tốt.”

Làm thế nào là quá ồn ào?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã báo cáo vào cuối những năm 1990 rằng một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài có nhiều khả năng bị sinh non, nhẹ cân hơn và bị mất thính giác tần số cao hơn khi sinh. Các nghiên cứu chủ yếu liên quan đến những bà mẹ làm việc ở những khu vực có tiếng ồn cao, điều này tất nhiên khác với việc thỉnh thoảng đi xem một buổi hòa nhạc rock.

Tuy nhiên, bạn không nên tăng âm lượng trên dàn âm thanh cao hơn 65 decibel (dB) – to ngang với nhạc nền ở cửa hàng – vì điều đó có thể làm em bé bị thương hoặc giật mình. Và nếu bạn đang nghe nhạc trong thời gian dài, tốt nhất nên để âm lượng dưới 50 dB (mức âm thanh ở hầu hết các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh).

Mức decibel của âm thanh gia đình phổ biến là:

  • Máy giặt 50 – 75 dB
  • Máy rửa chén 55-70 dB
  • Máy hút bụi 60 – 85 dB
  • Máy sấy tóc 60 – 95 dB
  • Đồng hồ báo thức 65 – 80 dB
  • 75 – 85 dB bồn cầu xả
  • Điện thoại đổ chuông 80 dB

Điểm mấu chốt

Vì nghiên cứu về chủ đề này đang ở giai đoạn sơ khai và các chuyên gia dường như không thể thống nhất về việc liệu âm nhạc có thú vị hay gây khó chịu cho thai nhi hay không, hãy tiến hành một cách thận trọng. Nếu bạn quyết định thử nó, hãy nhớ rằng điều độ là chìa khóa.

Ngay cả Van de Carr, một người ủng hộ việc kích thích bào thai, cũng đồng ý với quan điểm này. “Bạn không nên cố gắng tạo ra một thiên tài âm nhạc”, anh ấy nói. Thái độ đó có thể khiến bạn thúc ép và đặt ra tiêu chuẩn mà con bạn có thể không bao giờ đáp ứng được.

Chơi nhạc vì bạn thích nó, không phải vì bạn đang cố gắng làm cho thai nhi thông minh hơn. Âm nhạc có thể giúp bạn thư giãn, chìm vào giấc ngủ hoặc giúp bạn phấn chấn nếu bạn đang mang thai.

DiPietro nói: “Khi người phụ nữ thư giãn, điều đó tốt cho thai nhi và đó là tác động gián tiếp của âm nhạc đối với thai nhi. Bạn có thể bật một số giai điệu, tung tăng cao gót hoặc nhảy xung quanh và vui chơi.

Nếu sau khi nghe nhạc suốt thai kỳ, bạn tình cờ sinh được Adele hoặc Wynton Marsalis tiếp theo, thì càng tốt.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x